Thiên Đường trong lòng đất

Động Thiên Đường thuộc huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình là một trong những hang động nằm trong vùng lõi núi đá vôi của Di sản Thiên nhiên Thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Động Thiên Đường được các chuyên gia hang động đánh giá là một trong những hang động đẹp nhất thế giới.


Năm 2005, trong một chuyến thám hiểm tại khu vực Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, các nhà thám hiểm thuộc Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh đã phát hiện ra một hang động lạ. Hang có lối vào rất hẹp, chỉ vừa một người chui, nhưng khi bước vào phía bên trong, các nhà thám hiểm đã vô cùng ngỡ ngàng trước vẻ đẹp và kích thước kì vĩ của nó với nhiều khối thạch nhũ lung linh, kì ảo. Và họ đã đặt tên cho nó là động Thiên Đường.


Lối vào động Thiên Đường như đi xuống lòng đất.


Nhũ đá hình một ngôi nhà rông Tây Nguyên. 


Cho đến nay, các nhà thám hiểm đã tính được độ dài của động Thiên Đường là 31km, chiều rộng từ 30 đến 100m, nơi rộng nhất lên đến 150m, chiều cao từ đáy động lên đến trần động khoảng 60 - 80m. Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh đã đánh giá đây là một trong những hang động kì vĩ nhất mà đoàn từng khảo sát trên thế giới. 


So với những hang động khác, các khối thạch nhũ ở động Thiên Đường lớn hơn, nhiều hình thù hơn. Những khối thạch nhũ ở đây có niên đại khoảng hơn 400 triệu năm trước. Có những khối thạch nhũ đường kính lên tới hơn 5m và vươn cao sừng sững như những tòa cung điện nguy nga, tráng lệ. Nằm ngay cửa hang là một vòm nhũ đá rộng hàng chục mét, hoặc hai bên lối đi là những đám thạch nhũ có hình dáng tuyệt đẹp như những thửa ruộng bậc thang. Lạ kì nhất là trên trần động Thiên Đường, người ta phát hiện ra những khối thạch nhũ mọc ngược y như những măng đá được đùn lên từ lòng đất vậy.


Lung linh động Thiên Đường


Những vỉa đá hình ruộng bậc thang.


Nhũ đá hình một con voi ma mút


Một góc động Thiên Đường.


Một cột thạch nhũ cao hàng chục mét.


Cột thạch nhũ có tên "Tháp Chỉ Thiên"


Ngay sau khi động Thiên Đường được phát hiện, Ban quản lí Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đã giao cho Tập đoàn Trường Thịnh làm chủ đầu tư khai thác để phục vụ khách du lịch, nhằm giới thiệu một trong những hang động đá vôi khô đẹp nhất trên thế giới. Sau 5 năm đầu tư, động Thiên Đường giờ đã có một hệ thống đường dẫn tham quan làm bằng gỗ dài gần 1.000m và hệ thống ánh sáng hiện đại, chiếu lòng động thành một không gian vô cùng huyền ảo. 


Hiện nay, động Thiên Đường đã trở thành điểm du lịch nổi tiếng đối với mỗi du khách khi có dịp tới thăm Quảng Bình. Với vẻ đẹp tuyệt mĩ, động Thiên Đường được ví như một “thiên đường trong lòng đất”, tạo nên một nét vẽ hoàn hảo tô điểm thêm cho vẻ đẹp của Di sản Thiên nhiên Thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.


Bài và ảnh: Tất Sơn


--- Tổng hợp các thông tin về văn hóa và du lịch Việt Nam tại www.amazingvietnam.vn ---

Comments