Thăm địa đạo Gò Thì Thùng

đăng 17:29 28 thg 10, 2017 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 03:18 10 thg 11, 2017 ]
Những ngày tháng 7 này, đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh hành hương về Di tích lịch sử quốc gia địa đạo Gò Thì Thùng (xã An Xuân, huyện Tuy An). 

Trong kháng chiến chống Mỹ, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và Tỉnh ủy Phú Yên quyết định đào địa đạo tại gò Thì Thùng. Khởi công ngày 10/5/1964 và đến tháng 8/1965 thì công trình hoàn thành với tổng chiều dài 1.948m, sâu 4,5m, rộng 0,8m. Toàn bộ địa đạo có 486 giếng, trên miệng giếng lấy gỗ đặt rầm, cách 20m chừa một cửa hông có ngụy trang. Bên trên địa đạo đặt vọng gác làm đài quan sát. Xung quanh địa đạo là một hệ thống giao thông hào chằng chịt chạy ngang dọc. Khi có địch, ta xuất hiện để đánh, đánh xong thì rút xuống địa đạo nên địch càng hoang mang. Hệ thống địa đạo này đã góp phần làm nên nhiều chiến công lịch sử. 

Năm 2009, địa đạo Gò Thì Thùng được Bộ VH-TT-DL công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia. Cùng với địa đạo Củ Chi (TP Hồ Chí Minh), địa đạo Vĩnh Mốc (tỉnh Quảng Trị), gò Thì Thùng là một trong ba địa đạo lớn ở nước ta, đang trở thành điểm tham quan của nhiều người khi đến vùng đất Phú Yên. 

Đông đảo học sinh vào tham quan địa đạo 


Các nữ cựu thanh niên xung phong Phú Yên bên những kỷ vật gắn bó với tuổi thanh xuân của mình thời kháng chiến đánh Mỹ 


Hai cựu thanh niên xung phong vừa thăm lại địa đạo năm xưa 


Nghe thuyết minh về mô hình trận đánh ngày 24-26/6/1966 


Các cựu thanh niên xung phong Phú Yên dâng hương tri ân đồng đội và các anh hùng, liệt sĩ 


Các bạn trẻ chụp ảnh lưu niệm trước lối vào địa đạo 


THẠCH BÍCH (thực hiện)
Comments