Hải đăng gành Đèn

đăng 06:47, 7 thg 8, 2015 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 09:07, 11 thg 9, 2015 ]
Ánh nắng chiều hòa trong làn nước xanh biếc của vịnh Xuân Đài và sắc nâu của những phiến đá sẽ hút hồn du khách khi tới hải đăng gành Đèn.

Tới huyện Tuy An, bên cạnh một gành đá đĩa đầy mê hoặc với những phiến đá bazan xếp tầng lớp, ngày đêm nằm nghe sóng biển vỗ là một hải đăng gành Đèn đứng lặng lẽ nơi cửa vịnh Xuân Đài, hướng ra vũng Chào. Nằm cách thành phố Tuy Hòa, Phú Yên hơn 30 km về phía bắc, hải đăng gành Đèn là điểm đến không thể bỏ qua của các du khách khi ghé thăm tỉnh Phú Yên. 

Ngọn hải đăng gành Đèn không lớn và nổi tiếng như ở Kê Gà, Mũi Điện, nhưng với vị trí đắc địa nơi cửa biển, sắc đỏ trắng của hải đăng nổi bật giữa màu xanh mênh mông của nước biển. Những phiến đá cổ nằm dọc con đường dẫn tới ngọn hải đăng, du khách sẽ có cảm giác như lạc vào một rừng đá ngay bên bờ biển. 

Từ ngã ba rẽ tới gành Đá Đĩa, du khách men theo con đường nhỏ gần một km dẫn vào gành Đèn. Trong ánh nắng chiều của vùng biển miền Trung, khung cảnh thiên nhiên trở nên rực rỡ hơn bao giờ hết với một bên là thảm cỏ khô mọc xen kẽ xương rồng, một bên là các mỏm đá đủ hình dáng nơi cửa vũng Chào. 

”Rừng đá” hai bên nhịp cầu thang dẫn tới hải đăng gành Đèn. Ảnh: Minh Đức. 


Xa xa là những chiếc thuyền thúng của ngư dân nằm phơi mình trên đá sau một mẻ lưới đầy ắp. Chắc chắn với chiếc máy ảnh trong tay, du khách sẽ thu được những khoảnh khắc đẹp về của bức tranh thiên nhiên này. 

Sau vài phút tản bộ, bạn hãy leo lên những bậc thang dẫn tới hải đăng gành Đèn. Với kích thước không lớn, kiến trúc của công trình này mang vẻ xưa cũ của những ngọn hải đăng Việt Nam nhưng có vẻ đẹp hài hòa cùng thiên nhiên. Không ai biết chắc tên hải đăng gành Đèn xuất phát từ đâu. Có lẽ đơn giản chỉ vì cây đèn của ngọn hải đăng rọi chiếu cho ngư dân, nên mọi người gọi dân dã là hải đăng gành Đèn. 

Khoảnh khắc chiều buông là lúc thích hợp cho bạn tận hưởng vẻ đẹp hoang sơ nhưng không kém phần sống động của gành Đèn. Bên trái là những vạt cỏ kéo dài tới tận bờ biển, loang loáng bóng chiều. Bên phải là những phiến đá xếp tầng có nhiều hình dáng kỳ thú đổ bóng trong ánh hoàng hôn. Bước lên chân những bậc cầu thang, du khách có thể chạm tay vào ngọn hải đăng sừng sững nơi bờ đá. 

Vẻ đẹp thiên nhiên hòa quyện trong hình ảnh con người lao động. Ảnh: Minh Đức. 


Từ ngọn hải đăng, du khách có thể cảm nhận được hơi thở của biển cả với những bọt nước trắng xóa vỗ vào bờ đá bên dưới hoặc phóng tầm mắt theo những cánh chim trời. Giây phút nghỉ ngơi bên bờ đá, du khách hãy thả hồn mình vào không gian yên bình, đồng thời có thể ngắm hoàng hôn buông xuống vịnh Xuân Đài. 

Sau đó, bạn rời gành Đèn và chạy xe dọc theo con đường bờ biển ôm lấy huyện Tuy An. Lúc này, du khách như một lần nữa được tận hưởng vẻ đẹp giản dị của mảnh đất hiền hòa này. Nếu có dịp tới "xứ nẫu" Phú Yên, hãy ghé qua hải đăng gành Đèn và chiêm ngưỡng cảnh tượng thiên nhiên ấn tượng mỗi khi chiều xuống. 

Minh Đức
Comments