Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp biến hóa của động Hoa Lư

đăng 21:14, 1 thg 4, 2013 bởi Admin VINACOM Garden   [ cập nhật 08:20, 28 thg 5, 2013 bởi Pham Hoai Nhan ]

Tràng An là quần thể danh thắng thuộc cố đô Hoa Lư, Ninh Bình. Nơi đây bao gồm hệ thống dãy núi đá vôi có tuổi địa chất khoảng 250 triệu năm, qua thời gian dài phong hóa bởi sự biến đổi khí hậu đã mang trong mình hàng trăm thung lũng, hang động, hồ đầm.


Các dãy núi, hồ nước và hang động tạo thành một thế trận liên hoàn. Mỗi hồ là một bức tranh thủy mặc khác nhau về thế núi, dáng núi và hồ nước. Mây trời, non xanh, nước biếc hòa quyện với nhau, thoắt ẩn, thoắt hiện khiến nơi đây mang một vẻ đẹp kì diệu.


Non xanh, nước biếc.


Khu sinh thái Tràng An bao gồm nhiều hang động, mỗi hang một vẻ đặc trưng như tên gọi, các hang có nhiều nhũ đá biến đổi, nước chảy ra từ trần hang làm không khí trong hang mát lạnh. Hang Tối có lòng hang rộng hẹp biến đổi bất ngờ. Hang Sáng long lanh với những nhũ đá óng ánh kỳ lạ. Hang Nấu Rượu và hang Cơm với truyền thuyết ông khổng lồ nấu rượu ở đây, mang rượu và cơm ra núi ngồi ăn. Trong hang có mạch nước ngầm sâu hơn 10m. Tương truyền, các bậc tiền bối đã vào đây lấy nước để nấu rượu tiến vua, khi nạo vét lòng hang các nhà khảo cổ đã phát hiện rất nhiều bình gốm, hũ, vại và các dụng cụ để nấu rượu.


Đoàn thuyền đang tiến vào hang động


Chuyến đi kéo dài trong gần 3 tiếng đồng hồ, du khách sẽ được đi qua 8 hang động với những vẻ đẹp kì lạ khác nhau, chiêm ngưỡng 3 ngôi đền với kiến trúc độc đáo, xung quanh là núi non hùng vĩ, không khí mát mẻ, trong lành. Đặc biệt, trong hệ thống hang động tại Tràng An, có hang động mang tên Ba Giọt (độ dài 200m), nơi đây có những tạo hình kì lạ từ sự biến đổi của thiên nhiên, dưới trí tưởng tượng phong phú của người dân, những khối đá đó dường như được thổi hồn: ví dụ như hình ảnh rùa mẹ cõng rùa con trên lưng, rùa cõng nến, hình ảnh cá sấu nằm ven hang động...


Không khí trong hang mát lạnh, dễ chịu.


Hang Nấu Rượu, tương truyền nơi đây xưa kia vua Đinh đã nấu rượu khao quân.


Nhiều hang có những tạo hình kì lạ, đây là hình rùa mẹ cõng rùa con trên lưng theo trí tưởng tượng của người dân


Ra khỏi hang.


Đi quanh khu sinh thái Tràng An sẽ qua 3 ngồi đền và 8 hang động, chuyến đi kéo dài gần 3 tiếng, du khách sẽ được ngồi trên thuyền và ngắm cảnh đẹp thiên nhiên nơi đây


Chùa Trình nằm ven núi


Cây gáo nước (hay còn gọi là cây tứ quý), 4 mùa xanh tốt, cây mọc dưới nước thu hút sự chú ý của khách du lịch.


Thuyền cập bến đền Trần.


Du khách lên làm lễ.


Nơi nghỉ chân. 


Đền Phủ Khống.


Trên đường đi, du khách có thể bắt gặp hình ảnh những chú ngựa hay dê núi.


Thuyền về bến và kết thúc một chặng hành trình khám phá thiên nhiên kì thú


Nguyễn Nhung


--- Tổng hợp các thông tin về văn hóa và du lịch Việt Nam tại www.amazingvietnam.vn ---

Comments