Bản Cát Cát ở Sapa

đăng 03:58, 11 thg 8, 2014 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 05:13, 4 thg 9, 2014 ]
Bản Cát Cát là điểm du lịch nổi tiếng ở Sapa (Lào Cai) mà ít du khách nào đến Sapa bỏ qua điểm tham quan thú vị này. Tại đây, khách có thể chiêm ngưỡng cảnh thiên nhiên tươi đẹp, bình yên, mộc mạc, quan sát cảnh sống, sinh hoạt của người dân tộc, tham quan làng nghề...

Từ trung tâm thị trấn Sapa có thể đi bộ hay đi xe máy đến bản Cát Cát khoảng 2km. Đến khu vực cổng chào, khách mua vé vào cổng và bắt đầu hành trình đi bộ trong bản theo mũi tên chỉ dẫn. Dọc hai bên đường là những cửa hàng bán đồ lưu niệm như khăn, vải, váy áo, mũ len; những thửa ruộng bậc thang, cảnh gặt lúa, đốt đồng…Đây là bản lâu đời của người H’Mong còn giữ được khá nhiều phòng tục tập quán còn nguyên gốc. Như, nghề dệt tạo nên những tấm vải thổ cẩm nhiều màu sắc, hoa văn lạ mắt, đẹp, mô phỏng thiên nhiên, hoa lá, muông thú… Ở đây cũng có nghề chế tác trang sức bằng bạc hay đồng với những sản phẩm tinh xảo. 

Nơi đây có nhiều nhà cổ ba gian, lợp ván gỗ. Phần lớn nhà cửa đơn giản, chỉ có một cái bàn, giường ngủ và bếp. Đường trong bản hơi khó đi, vòng vèo, đường bậc cấp bằng đá, đường mòn, qua những cửa hiệu, ruộng bậc thang, cầu treo bắc qua suối… phải đi bộ hết bản mới ra được đường lớn, có xe máy. 

Bạn có thể thuê xe ôm đến thăm bản. Nếu cẩn thận, nên lấy số điện thoại di động của xe ôm để khi bạn đi một vòng hết bản (khoảng 5 km), đến lối ra gọi xe đến đón. Còn không, tài xế xe ôm sẽ canh đúng giờ bạn tham quan và chờ bạn ở lối ra. 

Tham quan bản Cát Cát tốt nhất vào buổi chiều, tầm hai giờ. Vào tháng 10 là mùa lúa chín, trời không mưa, nên có thể nhẩn nha dạo chơi, chụp hình, trò chuyện với người dân trong bản. 

Đi một vòng hết bản Cát Cát lên dốc, xuống thung lũng, trèo lên rất nhiều bậc cấp cao, thấp…. Bạn cần chuẩn bị giày, dép đi bộ và không cần vội vì người xe ôm sẵn lòng chờ bạn đến khi nào cũng được. 

Vài hình ảnh bản Cát Cát sau mùa gặt: 

Đường vào bản Cát Cát 


Suối chảy qua bản Cát Cát 


Một góc bản Cát Cát 


Cuối mùa gặt 
Bản Cát Cát chiều thu 


Đường xuống suối 


Đời sống trong bản Suối và thác là điểm dừng tham quan, chụp hình, nghỉ chân của nhiều du khách Đường dẫn nước trong bản Khung cảnh và cuộc sống yên bình nơi đây 
Bài và ảnh: BÌNH AN 
Comments