Thung lũng Tình Yêu

Thung lũng Tình Yêu. Ảnh: Khuê Việt Trường

Trong các điểm du lịch ở Đà Lạt, thung lũng Tình Yêu là điểm đến đông khách nhất, điều này dễ hiểu vì đây là nơi phong cảnh lãng mạn, trữ tình. Cách Đà Lạt 5 cây số, đi hết con đường Phù Đổng, rẽ qua đường Mai Anh Đào là tới điểm hẹn của tình yêu này.

Vùng đất cao nguyên nay là thành phố Đà Lạt được bác sĩ Yersin phát hiện và đưa vào bản đồ từ năm 1893. Khoảng giữa thập niên 1910, khu đô thị Đà Lạt được hình thành và dần dần trở thành nơi nghỉ dưỡng cho giới quan lại và nhà giàu người Pháp ở Đông Dương. Từ năm 1930, Vallée d'Amour (thung lũng Tình Yêu) được người Pháp đặt tên cho một vùng thung lũng xanh tươi, lãng mạn. Đến thời vua Bảo Đại, vùng này được gọi là thung lũng Hòa Bình; cho đến năm 1953, thắng cảnh du lịch này được gọi là thung lũng Tình Yêu đến nay. Năm 1972, một đập ngăn nước được xây dựng tạo thành hồ Đa Thiện. Năm 1998, hồ Ða Thiện - Thung lũng Tình Yêu được công nhận là thắng cảnh cấp quốc gia. 

Đôi bàn tay trao nhẫn, tác phẩm điêu khắc mang biểu trưng cho tình yêu đôi lứa. Ảnh: Khuê Việt Trường 

Sự hấp dẫn của vùng thung lũng này vốn là nét lãng mạn tự nhiên của một không gian xanh, non nước hữu tình. Sự đầu tư của con người cũng góp phần tạo nên cảm xúc đẹp cho du khách khi ngắm nhìn cảnh quan nơi đây. Cả một ngọn đồi trồng hoa, cây xanh và những lối đi nhỏ có nhiều điểm nhấn cho lứa đôi tìm tới. Đó là hình ảnh hai bàn tay cùng trao nhẫn, là bức tượng cặp tình nhân bên nhau, ngay cả những chiếc ghế đá cũng là biểu tượng của lứa đôi.

Thung lũng Tình Yêu từng là nơi diễn ra những sự kiện thú vị vào ngày Tình Yêu (Valentine day - 14/2) hàng năm như lễ hội Hôn (năm 2008) với 500 cặp tình nhân tham gia; lễ hội Nhảy đôi (năm 2009). Đến năm 2011 thì ngay trên ngọn đồi trữ tình ấy có một công viên rất đặc biệt: công viên Hoa hồng, với cả một vườn hoa hồng đủ màu khoe sắc, được thiết kế hai khung sắt hình hai trái tim lồng nhau. Đó là nơi dành cho những đôi tình nhân thề ước, gắn những chiếc ổ khóa tình yêu vào. Chiếc chìa khóa sẽ được ném vào hồ nước ngay trung tâm công viên, cạnh đó là một bức tượng tình yêu. 

Dạo chơi trên hồ Đa Thiện. Ảnh: Khuê Việt Trường 

Nơi dành cho những đôi tình nhân thể hiện lời thề hẹn bằng những "khóa tình yêu". Ảnh: Khuê Việt Trường 

Bên dưới đồi là thung lũng với hồ Đa Thiện nước xanh trong vắt, cảnh sắc tuyệt mỹ. Rất nhiều đôi tình nhân thuê pedalo dạo chơi trong lòng hồ, rồi tìm một bóng mát nào đó trong cánh rừng thông ngút ngàn thênh thang ấy mà tình tự, yêu đương. Tại nơi này có một ngọn đồi với những cây thông cao vút và cỏ mướt xanh, có thể leo lên đấy rong chơi trong cõi riêng tư. Một con đường khác đưa tới suối Mimosa là hạ nguồn từ đập Đa Thiện đổ nước ra, với hoa mimosa trồng bao quanh. Trong tiếng suối chảy, ngạt ngào hương hoa ấy quả là chốn thiên thai hạ giới. 

Nhà sàn ở thung lũng Tình Yêu. Ảnh: Khuê Việt Trường 

 Thung lũng Tình Yêu quả xứng danh là một nơi thấm đẫm tình yêu đôi lứa bởi vẻ đẹp tự nhiên được gìn giữ. Con đường đi quanh hồ Đa Thiện phủ bóng cây, dẫn tới đồi Địa Đàng - một khu vườn nhỏ, trồng nhiều loại cây, có những chiếc lều nho nhỏ với bàn ghế làm bằng gốc cây. Ngồi ở vị trí này, khách có thể nhìn bao quát cả hồ nước lung linh sương khói. Hiện tại thung lũng Tình Yêu có thêm dịch vụ cho thuê xe đưa du khách dạo chơi, lên điểm cao nhất của đồi Vọng cảnh với giá 250.000 đồng/chuyến. Từ đây du khách có thể phóng tầm mắt bao quát, ngắm toàn cảnh thung lũng Tình Yêu tràn ngập hoa.

Rất nhiều đôi tình nhân, ngay cả những cặp vợ chồng đã sống với nhau gần trọn cả đời người, thong dong dắt tay nhau tìm đến nơi như chỉ dành riêng cho đôi lứa. Ở thung lũng Tình Yêu này, biết bao nhiêu thề hẹn đã thành những thiên tình sử!

Khuê Việt Trường
Comments