Đắm mình trước vẻ đẹp như thơ của Thung lũng Vàng

đăng 09:02, 1 thg 11, 2014 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 01:06, 3 thg 12, 2014 ]
Cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 15km về hướng Tây Bắc, nằm bên cạnh hồ Đan Kia Suối vàng, khu du lịch Thung lũng vàng là một trong những địa điểm du lịch được ưa chuộng của du khách khi đến Đà Lạt. 


Hồ Đan Kia Suối vàng nằm dưới chân núi LangBiang. Đây là một hồ nước nhân tạo cung cấp nước cho thành phố Đà Lạt. Trong quần thể rừng thông bạt ngàn và mênh mang đồi cỏ có diện tích 170ha, Thung lũng vàng là khu du lịch sinh thái được sự ưu đãi đặc biệt của thiên nhiên. 

Khách vào cổng, đi theo con đường láng nhựa chạy quanh co hai bên là rừng thông bạt vút thẳng tắp đưa khách đến khu vực trung tâm. Thông và đồi cỏ làm nền cho hoa, đá, hồ nước, thác nước và nhiều cảnh quan đẹp là đặc điểm của Thung lũng Vàng. Trên lưng chừng đồi thông có một dòng suối nhân tạo dài khoảng 1 cây số, những lớp đá được sắp đặt có chủ ý nhưng cứ như vô tình giống dòng suối tự nhiên. Nước từ suối này đổ xuống và chia thành hai dòng chảy có tên là Tĩnh và Động. Loanh quanh qua con đường đất, hai dòng suối nhập lại một rồi đổ về làm quay bánh xe nước thật lớn với đường kính khoảng 6m. Dòng suối và bánh xe nước này khiến khách có thể liên tưởng đến hình ảnh guồng nước ở các sông miền Trung hay núi rừng miền Bắc. 


Xa xa, lại thấp thoáng những chiếc cầu tre lắc lẻo, những ụ rơm, giếng nước, bánh xe gỗ, nhà chòi… gợi nên hình ảnh đồng quê Nam bộ. 

Chiếm diện tích lớn nhất Thung lũng vàng là hoa viên cây cảnh với nhiều giống cây quý được trồng tỉa, chăm sóc rất công phu. Tại đây có thể thấy được thông 5 lá Việt Nam, thông 5 lá Trung Quốc, bạch tùng, thanh tùng, tùng búp, tùng xà ngũ phúc, thông đỏ, vườn hoa đỗ quyên…; một số giống cây từ nước ngoài du nhập vào như voong ke, hồng sa mạc, phong lữ thảo, cây lá phong…. Và rất nhiều các loại hoa khác đặc trưng của Đà Lạt như cẩm tú cầu, thạch thảo, mimosa… được trồng theo từng cụm, từng vạt tha hồ cho du khách suýt xoa và tranh thủ chụp hình. Cuối vườn bonsai có cây bồ đề gần 300 năm tuổi. “Cỏ cây chen lá đá chen hoa”, những phiến đá đủ hình thù tạo cho vườn hoa vẻ đẹp rất riêng, không tìm thấy ở các khu du lịch khác của Đà Lạt như Thung lũng tình yêu hay Đồi mộng mơ, hồ Than thở… 

Thơ mộng và có vẻ huyền ảo là những khu vui chơi với những cái tên gợi sự khám phá như vườn đá Tứ Linh, bức tượng lớn có hình dáng vị thần đang gieo hạt, khu vui chơi Thái cực, Đại viên cảnh, hồ Lưỡng nghi, cùng những viên đá lót lối đi lên đồi được xếp theo hình quẻ “Thiên hỏa đồng nhân” trong Kinh Dịch, mỏ neo khổng lồ… 


Nơi tận cùng của Thung lũng vàng là hồ Đan Kia Suối vàng. Đứng trên triền dốc nhìn xuống là một vùng nước tĩnh lặng, mênh mông bát ngát, hàng thông rũ bóng xuống mặt hồ đẹp như một bức tranh thuỷ mặc. Bên kia hồ cũng bạt ngàn rừng thông, gợi thèm cảm giác phiêu lưu. 


Hồ Đan Kia 


Đến đây, bạn có thể nằm dài trên đồi cỏ nghe tiếng thông reo, xa xa lẫn trong tiếng nhạc thông vẳng lại tiếng cười nói của từng đoàn khách đang cắm trại. Mùi thịt nướng lẩn quất đâu đó, khói bay tỏa nhẹ trong không gian thanh bình, yên ả. Một vài đôi bạn trẻ ngồi tâm sự, cùng những tiếng cười nhẹ nhàng của những cô bé, cậu bé đang tìm những cảnh đẹp bên hồ hay quanh những gốc thông. 


Dạo chơi hết khuôn viên Thung lũng vàng, có thể chụp cả trăm tấm hình từ vạt cỏ xanh dưới thung lũng, đến đồi hoa, rừng thông… đến khi nào mỏi chân, máy hình hết pin mới thôi! 


Bài và ảnh: KIM DUY
Comments