Khám phá hang động tuyệt đẹp nơi cực Bắc Lai Châu

đăng 07:23 28 thg 11, 2017 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 02:32 26 thg 12, 2017 ]
Hệ thống hang động trải dài theo các dãy núi, với nhũ đá đẹp được thiên nhiên kiến tạo qua hàng nghìn năm vẫn còn lưu giữ những nét nguyên sơ.

Theo khảo sát của chính quyền địa phương, hiện nay trên địa bàn tỉnh Lai Châu có trên 20 hang động lớn nhỏ mới được phát hiện trong thời gian gần đây.

 

Trong đó phải kể đến các hang động: Tiên Sơn, ở xã Bình Lư, huyện Tam Đường; Thiên Môn, Gia Khâu, ở xã Nậm Loỏng, thành phố Lai Châu.

 

Các hang động trên đều thuộc dãy núi Hoàng Liên Sơn và Pu Sam Cáp nổi tiếng Tây Bắc.

 

Để đến được với các hang động này, đa phần hành trình của du khách là bộ hành xuyên rừng hoặc men theo những con đường mòn do người dân bản địa tạo ra.

 

Theo thống kê của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lai Châu, từ đầu năm đến nay địa phương đã đón trên 50.000 lượt du khách đến khám phá các hang động và mang lại một nguồn thu nhập chính cho người dân bản địa phương với vai trò người dẫn đường.

 

Tại thành phố Lai Châu, hệ thống hang động trên dãy núi Pu Sam Cáp với một quần thể hang động có diện tích rộng và nếu muốn khám phá hết, du khách phải mất một tuần.

 

Nhiều hang động ở Lai Châu có chiều dài dự báo gần chục km mà đến nay chưa ai có thể đi hết được đến cuối động.

 

Nếu như trước đây, việc khám phá động của du khách phải sử dụng đèn pin, nến... thì ngày nay, nhiều hang động đã được đưa vào khai thác và được lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng.

 

Nguyên sơ nhất trong hệ thống hang động ở Lai Châu là quần thể động Gia Khâu ở thành phố Lai Châu được phát hiện năm 2012.

 

Với hệ thống hai tầng đáy và rộng, quần thể động Gia Khâu là nơi khám phá thú vị cho du khách ưa mạo hiểm.

 

Hiện nay, ngoài khách du lịch trong nước, các hệ thống hang động ở Lai Châu cũng bắt đầu thu hút nhiều đoàn khách du lịch nước ngoài.

 

Với hệ thống nhũ đá đẹp, quần thể các hang động ở Lai Châu đang là điểm nhấn của ngành du lịch địa phương và là điểm đến lý tưởng cho du khách. 

 

 

 

 


Khắc Kiên - VOV Tây Bắc
Comments