Nơi lưu giữ 'cuộc sống ở Kon Tum'

đăng 05:04, 3 thg 12, 2015 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 07:16, 21 thg 1, 2016 ]
Điểm nhấn của tòa giám mục Kon Tum chính là bảo tàng về vật dụng sinh hoạt, nông cụ, vật thể văn hóa các dân tộc bản địa.

Hàng sứ cổ thụ trên lối vào tòa giám mục Kon Tum 


Khuôn viên bên trong tĩnh lặng, xanh mát bóng cây 


Kiến trúc công trình vừa hài hòa, vừa tráng lệ 


Chiếc thuyền độc mộc được trưng bày bên trong khuôn viên 


Hành lang dài và rộng trong tòa giám mục Kon Tum 


Một vật phẩm trưng bày được làm từ vàng 8 


Không gian ngôi nhà truyền thống này là nét văn hóa, sinh hoạt của đồng bào các dân tộc Kon Tum 


Những bức tượng gỗ mô phỏng đời sống, sinh hoạt của người dân 


Các dụng cụ săn bắn và chiến lợi phẩm thu được 


Nhiều đồ gốm còn được giữ lại vẹn nguyên 


Các tác phẩm bằng gỗ tạo nên nét độc đáo cho nhà truyền thống 


Không gian bên trong nhà truyền thống 


Được xây dựng vào năm 1935, sau gần 10 năm, tòa giám mục Kon Tum (còn có tên gọi khác là Chủng viện thừa sai Kon Tum) đã trở thành điểm đến văn hóa đối với bất cứ du khách nào khi ghé chân vùng đất Tây Nguyên hùng vĩ. 

Tòa giám mục Kon Tum gây ấn tượng ngay từ lối vào với hai hàng sứ cổ thụ đã có tuổi đời hàng trăm năm. Những thân cây sứ vào mùa trổ hoa, trắng những bông tinh khiết, rợp khắp lối đi. Trong khuôn viên bên trong công trình này còn là hình ảnh chiếc thuyền độc mộc, chiếc gùi đi rừng khổng lồ... Những cảnh tượng đầu tiên ấy mang đến cảm giác thanh bình, hiền hòa.

Bức tượng khắc gỗ độc đáo


Điểm độc đáo của công trình kiến trúc này đó là toàn bộ phần tầng trệt được làm bằng xi măng với hai dãy cầu thang từ hai bên để dẫn lên lối cửa chính, sau đó được tiếp nối bằng toàn bộ kiến trúc gỗ từ tầng 1 trở lên. Mái ngói đỏ đã phủ màu rêu phong. Kiến trúc gỗ còn khiến du khách thích thú với hành lang dài, rộng với những khung gỗ vuông, tất cả đều được sơn màu đen hài hòa.

Nhưng, vẻ bề ngoài đó mới chỉ là những điểm nhấn đầu tiên bởi toàn bộ ngôi nhà truyền thống bên trong tòa giám mục mới khiến bạn có cảm giác choáng ngợp. Bức tượng gỗ ngay dưới chân cầu thang dẫn lối du khách vào bên trong nơi bạn có cảm giác như mình đang lạc vào bảo tàng dân tộc thu nhỏ của các đồng bào sống ở Kon Tum. Kiến trúc bằng gỗ trong căn phòng đặc biệt này phát huy tối đa vẻ đẹp tinh xảo thông qua những hoa văn chạm khắc tinh tế.

Trong không gian này, bạn sẽ cảm nhận được sự ấm cúng, hoành tráng bởi những vật được trưng bày nơi đây có khi tuổi đời lên đến hàng trăm năm. Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy những vật dụng gắn liền với đời sống sinh hoạt, văn hóa của đồng bào các dân tộc ở Kon Tum. Đó là những bộ chiêng, ché, trống còn vẹn nguyên, các bộ đồ thờ cúng, đồ gốm hay những dụng cụ đi nương, rẫy, săn bắt, hái lượm... Tất cả đều được trưng bày gọn gàng, bắt mắt và đầy thu hút. 

Điểm thú vị và lôi cuốn nhất đối với du khách khi ghé thăm nơi này chính là bộ sưu tập những bức tượng gỗ được bày ở khắp nơi. Dù được đục đẽo khá đơn giản trên những thân cây rừng nhưng nó toát lên tinh thần, linh hồn cuộc sống của người dân nơi đây. Có thể bắt gặp những hình ảnh giản dị: giã gạo, đâm trâu, săn thú rừng, chơi các loại nhạc cụ… Tất cả đều kết tinh từ bàn tay tài hoa của những người bản địa đã sinh sống tự bao đời nay trên mảnh đất này. 

Chính sự độc đáo đó mà tòa giám mục Kon Tum trở thành điểm hấp dẫn du khách gần xa bởi ngoài cảnh đẹp, kiến trúc hài hòa thì yếu tố văn hóa truyền thống chính là điểm khiến ai ai cũng muốn khám phá khi đặt chân đến nơi này.

Bài và ảnh: Đào Minh
Comments