Nên thơ Hòn Chồng

đăng 08:23 1 thg 9, 2014 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 08:09 17 thg 10, 2014 ]
Du khách và người dân Nha Trang thường chọn khu quần thể bãi đá Hòn Chồng là nơi thư giãn. Cà phê ngon, khung cảnh đẹp, nên thơ và đặc biệt là sự yên ả nơi này không dễ tìm thấy ở nơi nào khác tại Nha Trang.

Đa phần người dân Nha Trang đều biết và (có thể) đã từng một lần đặt chân đến Hòn Chồng, một quần thể bãi đá, những tảng đá lớn nhỏ chồng lên nhau từ bao đời nay. Những quán cà phê xung quanh khu vực Hòn Chồng ngày càng thu hút nhiều người đến đây hơn. Điều thú vị khi ngồi cà phê ở Hòn Chồng bất cứ thời điểm nào trong ngày là bạn có thể chiêm ngưỡng được bức tranh thiên nhiên vừa kỳ ảo, vừa nên thơ, thanh bình. 

Nằm dưới chân đồi La San, di tích Hòn chồng gồm 2 cụm đá lớn. Điều rất kỳ lạ là trên cụm đá, gồm một khối đá lớn vuông vức nằm trên một tảng đá bằng phẳng và rộng hơn, phía mặt đá quay ra biển có vết lõm hình bàn tay rất lớn. 

Bàn tay tạo hóa sắp đặt vô tình mà hữu ý, có những tảng đá dựng thành cổng đá, từ đó khách chui qua đi đến những cụm đá khác. Nếu ngày xưa, đường xuống Hòn Chồng rất khó đi thì giờ đây rất thuận lợi. Những bậc cấp xi măng đưa khách xuống đến tận nơi. 
Trên đường đi xuống Hòn Chồng, du khách có thể ghé qua Hội quán Vịnh Nha Trang, nơi trưng bày nhiều tranh ảnh về Hòn Chồng và các thắng cảnh ở Nha Trang. Hội quán được thiết kế theo kiểu nhà rường Huế. Đây cũng là nơi diễn ra những buổi sinh hoạt văn hóa nghệ thuật của văn nghệ sĩ tỉnh nhà. 

Hòn chồng là nơi được các bạn trẻ chọn chụp ảnh vì dễ đi lại, có thể vui chơi an toàn. Ngày nghỉ, bạn có thể đến các quán cà phê và nhìn xuống khu vực Hòn Chồng. Có hai quán cà phê khá thú vị. Nếu bạn chọn quán dưới chân dốc, buổi chiều khi thủy triều xuống, bạn có thể xuống biển dạo bước và tha hồ chụp ảnh. Nếu bạn chọn quán trên đồi bạn sẽ nhìn được không gian bao quát của Hòn Chồng và có thể chụp được nhiều kiểu ảnh đẹp. 

Từ Hòn Chồng nhìn về hướng thành phố, có thể thấy cụm di tích Hòn Đỏ, đây cũng là một thắng cảnh trong di tích Hòn Chồng. Để qua Hòn Đỏ phải đi ghe. Từ đây có thể nhìn thấy Vịnh Nha Trang bao la và gần gũi. Một khung cảnh thanh bình và môi trường trong lành tuyệt đối. Bài và ảnh: TÂM AN 
Comments