Hấp dẫn Dốc Lết

đăng 07:03 27 thg 10, 2012 bởi Pham Hoai Nhan   [ cập nhật 17:10 19 thg 2, 2013 bởi Admin VINACOM Garden ]
Hoang sơ, không bị nước sông làm vẫn đục mổi khi mùa mưa đến, bốn mùa nước có màu xanh biếc. An toàn cho du khách khi tắm biển và môi trường trong sạch, nguyên vẹn theo đúng tiêu chí của các tổ chức đánh giá du lịch quốc tế. Nếu tính các yếu tố này thì không thể không đến bãi biển Dốc Lết một lần.

Bãi biển Dốc Lết thuộc xã Ninh Hải, huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Cảm nhận đầu tiên để chinh phục vùng biển hoang sợ này là từ Nha Trang bạn phải vượt qua 45 cây số mới tới được. Qua khỏi thị trấn huyện Ninh Hòa khoảng một cây số thì có một con đường nhỏ r vào bên phải. Cứ đi tiếp thêm 14 cây số na mới chạm gặp bãi biển lạ kỳ này.


Gọi là “Dốc Lết”  vì đây là bãi biển có nhiều đụn cát trắng, có bãi biển nằm trong cánh rừng hoang dã, có nơi phủ kín bởi các hàng dương liễu, cát trên các ngọn đồi màu trắng sáng, khiến cho ai muốn trèo lên, bị cát trôi lại trồi xuống... cho nên phải “lết”. Cái tên bãi biển từ điều cụ thể như thế mà thành.

Những đồi cát ở Dốc Lết được phủ bởi những loại cây hoang dại, nhưng bạn cứ thử trèo lên, cát sẽ trượt dưới chân bạn, thế là đành phải khom mình, chống cả tay để chinh phục đồi cát ấy.

Sự hấp dẫn của bãi biển Dốc Lết chính bắt đầu từ sự hoang sơ. Bãi biển kéo dài ngút ngàn cả 10 cây số, biến đổi tùy theo địa thế. Khu vực tại Công ty Du lịch Khánh Hòa đưa vào khai thác có rất nhiều phi lao.

Những cây phi lao tạo thành rừng, luôn có lá khô rụng. Những chiếc lá phi lao nhỏ ấy lại trở thành cũi cho những người buôn bán hải sản dùng nấu món ăn như ghẹ luộc, cua luộc cho khách sau khi khách đã chọn món ưng ý ở chợ hải sản tươi sống.

Bãi biển của Khu du lịch Cát Trắng sát bên bãi biển của Khu du lịch Dốc Lết lại để nguyên vẹn sự hoang sơ. Tại đây, cát trắng mịn, những chiếc lều nấm che cho khách trốn nắng tạo cho không gian biển sự tĩnh mịch và khách có thể chỉ nghe mỗi tiếng sóng biển thì thầm mà không pha trộn thêm một âm thanh nào khác.

Tại bãi biển của Khu du lịch Cát Trắng, loại cây quen thuộc của các bãi cát là rau muống biển cứ bò lan theo triền cát, tạo nên một màu xanh dìu dịu, thỉnh thoảng điểm chen vài bông hoa tim tím. Chợ hải sản gọn gàng hơn khi những người buôn bán bán hàng trong các ki-ốt.

Cũng tại Khu du lịch Cát Trắng, những con đường cỏ, lót đá xanh cong theo bãi biển để khách đi, và nếu thích, bạn có thể leo lên những ngọn đồi gần đó để có cảm gíac chinh phục. Và nếu đi tiếp, lại gặp một bãi biển Dốc Lết thuần khiết đúng nghĩa hoang sơ, cây cỏ chen trên các đồi cát như chắn những con sóng biển. Hoàn toàn không có sự xâm phạm của bất cứ phương tiện gì của con người.


Biển Dốc Lết có thềm cát cạn nhất trong các bãi biển ở tỉnh Khánh Hòa. Không biết bơi ,bạn vẫn có thể ùa chạy xuống nước thoải mái, vì nước chỉ cạn chững nửa mét kéo dài ra khơi tới 100 mét. Trên thềm cát có rất nhiều hang dã tràng. Những con dã tràng đôi khi đang rong chơi chợt thấy bóng người, lại vội nhanh chân chạy xuống hang.

Bãi biển Dốc Lết hiện đã có những mô hình vui chơi do các đơn vị du lịch tổ chức, như thuyền bè chuối, mô tô nước, chèo xuồng... giá trung bình từ 150.000 - 250.000 đồng/30 phút. Và không thể thiếu một môn thể thao hấp dẫn là chơi kéo dù bay với giá 450.000 đồng cho một vòng bay 15 phút.

Cuộc hành trình đến Dốc Lết không thể bỏ qua cơ hội ngắm nhìn những đồng muối nếu bạn đi đúng vào dịp Hè. Muối thành đụn cao trắng. Có thể lang thang vào vườn rau nào đó của xã Ninh Hải, trồng đủ các loại rau như cà rốt, cải bẹ xanh, tần ô, hành, ớt... Những vườn rau xanh ấy rất đẹp và cũng rất thú vị nếu bạn thử cầm chiếc bình đi tưới những thửa rau đang lên tươi tốt và xanh mướt.


Bạn cũng thể đi đến cảng Hòn Khói, tại đây có một làng cổ đã trên 300 năm, nhìn như một ngôi làng cổ tích hay đến khu vực dân cư xã Ninh Hải vào buổi sáng, sẽ thấy người dân ở đây chỉ dùng thuyền thúng để ra khơi, nơi những chiếc tàu đánh cá trở về neo đậu, thu mua đem vào bờ.

Nhưng bỏ qua tất cả, đến Dốc Lết là thật sự tận hưởng cảm giác chỉ có mình với biển. Là tới chợ hải sản lạ lùng ở nơi này, lựa vài con ghẹ, con ốc, con nghêu hay con mực. Không cần chế biến cầu kỳ, chỉ hấp chín rồi chấm với muối tiêu, muối ớt. Ăn những loại hải sản tươi sống ấy trong bóng mát của rặng phi lao, rồi ùa chạy ra thềm biển. Nghe sóng biển vuốt ve mình, nghe tiếng gió biển reo là niềm vui của chuyến rong chơi về một bãi biển lạ.

KHUÊ VIỆT TRƯỜNG
Doanh nhân Saigon online 25/02/11
Comments