Chơi suối Đá Giăng

đăng 04:13 18 thg 2, 2014 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 04:23 25 thg 3, 2014 ]
Suối Đá Giăng nằm cách trung tâm TP. Nha Trang (Khánh Hòa) 35 km về phía tây nam, kề bên đường lên đỉnh Hòn Bà, một di tích của bác sĩ Yersin thuộc huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa. Từ Cam Ranh ra hoặc Nha Trang vào đến Suối Dầu rẽ về hướng tây và đi men theo dòng suối bên trái khoảng 15 km thì đến, đường rộng, ô tô hoặc xe máy đều đến tận nơi.

Dòng suối này xuất phát từ vùng núi Hòn Bà; ở độ cao 300 mét (so với mực nước biển) hai dòng suối Đá Hàn và suối Cá nhập lại đổ ra hướng đông. Cũng dòng suối đó, đoạn lòng suối trải rộng với những bãi đá nằm giăng ngang, trải dọc này được gọi là suối Đá Giăng, đoạn dưới hẹp, hai bờ phủ đầy lau lách được gọi tên suối Lau và đoạn cuối ra gần quốc lộ 1 thì mang tên suối Dầu. Càng đi ngược lên thượng nguồn, dòng nước càng chảy xiết, nhiều đoạn tạo thành những thác nước nhỏ, trắng xóa.


Suối Đá Giăng uốn lượn theo triền núi có con đường được bác sĩ Yersin mở để lên đỉnh Hòn Bà từ hàng trăm năm trước. Dòng nước chia thành nhiều nhánh len lỏi giữa những dải đá lô nhô, đủ hình dạng và kích cỡ, nằm khoe mình rải rác giữa dòng suối.


Bên dưới đoạn suối này có khu du lịch nằm ở thôn Suối Lau được đặt tên Thạch Lâm, hầu hết du khách chỉ biết đến đó (qua thông tin quảng cáo và các hãng lữ hành)mà không biết thêm những vị trí dã ngoại và hưởng thú vui giữa thiên nhiên non nước. Đến đây, ngoài tận hưởng không khí trong lành, vui đùa thỏa thích với dòng suối thiên nhiên, du khách thường đem theo các loại thức ăn nấu sẵn, bày ra dưới bóng cây ven bờ quây quần bè bạn, gia đình...


Ở suối Đá Giăng có nhiều phiến đá dốc và trơn nên các bạn trẻ ưa mạo hiểm thường chơi trò trượt thác. Từng nhóm có thể để mặc cho dòng nước đẩy xuống hốc nước nhỏ bên dưới phủ đầy rêu nhưng địa thế khiến lực nước tự nhiên hãm lại nên người trượt không bao giờ bị va vào vách đá.


Những ghềnh đá chìm tạo nên thác nước nhỏ cũng khiến cho người bơi dọc suối có cảm giác mạnh nhưng rất an toàn.


Đặc biệt, do có nhiều dòng chảy len giữa những tảng đá nên nơi các dòng nước giao nhau tạo trông như xoáy nước, thoạt nhìn tưởng nguy hiểm như các hố xoáy ở sông, biển có đáy cát nhưng ở đây nước cạn và rất an toàn; trái lại lội vào những chỗ như thế, người tắm có cảm giác nước massge toàn thân, rất sảng khoái.


Trẻ em tắm ở suối Đá Giăng rất an toàn; tất nhiên, cũng cần phải có người lớn để mắt theo dõi và nhắc nhở.


Vào những ngày nghỉ, ngày hè, các gia đình ở Nha Trang, Diên Khánh thường vào chơi suối Đá Giăng. Tuy nhiên, có một hình ảnh không hay là nhóm thanh niên ở nơi khác đến (có thể chỉ ở gần đó) đem theo dụng cụ xiết điện (dùng bình ắc quy) đánh bắt cá suối.


Hoàng Mai

TBKTSG online - 06/02/2014
Comments