Đến Cát Bà thăm Pháo đài Thần công

đăng 15:55, 6 thg 3, 2016 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 16:34, 3 thg 4, 2016 ]
Pháo đài Thần công được xây dựng từ năm 1942 tại vị trí chiến lược trọng yếu tại cửa ngõ biển Đông. Đây là nhân chứng lịch sử của quân dân huyện đảo Cát Bà (Hải Phòng) với nhiệm vụ giữ gìn vùng biển tiền tiêu của Tổ quốc trong thời kỳ kháng chiến. Giờ đây, chứng tích này đã trở thành một địa chỉ du lịch đặc sắc của huyện đảo Cát Bà. 

Tại đây, chúng tôi bắt gặp những quả đạn pháo cỡ lớn dùng trong những trận đấu pháo của quân ta trong những năm tháng chiến đấu hào hùng vẫn còn được lưu giữ qua thời gian. Đi xuyên qua những đoạn đường hầm được xây bằng những khối bê tông vẫn rắn chắc, chúng tôi cảm giác như đang đi xuyên qua lòng núi để tới thăm các hệ thống hào công sự được xây dựng từ những năm 40 của thế kỷ 20. Đặc biệt là có thể chiêm ngưỡng những khẩu pháo Đối Hải được xem là chứng tích lịch sử thu hút sự quan tâm của du khách khi tới tham quan Pháo đài Thần công. 

Trong thời kỳ kháng chiến, thực dân Pháp đã đưa ba khẩu pháo Đối Hải 138 ly nặng hàng chục tấn sang bắn phá Hải Phòng. Sau Cách mạng Tháng Tám, quân và dân ta đã đã tự chế lại những cây đinh và đã lập chiến công, bắn cháy tàu chiến của địch trong kháng chiến chống Pháp và Mỹ bằng khẩu pháo này. 

Du khách nước ngoài tham quan vị trí đặt khẩu pháo số 1 tại pháo đài Thần công.


Khu trưng bày đạn pháo của khu di tích.


Các bạn trẻ tham quan tìm hiểu lịch sử pháo đài Thần công tại phòng truyền thống.


Trong không gian của phòng truyền thống còn có những tượng sáp bộ đội thể hiện lại công việc tại pháo đài trong thời kỳ kháng chiến.


Du khách nước ngoài tham quan phòng truyền thống tại pháo đài Thần công.

Các hiện vật được trưng bày tại phòng truyền thống của pháo đài như máy đo tầm, bao chứa đạn, la bàn...


Pháo đài được xây dựng kiên cố bằng đá nằm ẩn mình trong những tán rừng.


Đứng trên đài quan sát phía Tây du khách có thể nhìn xuống vịnh Lan Hạ xinh đẹp và quan sát nhịp sống tấp nập của ngư dân miền biển. 


Ngoài ra, trong hành trình khám phá pháo đài được thiết kế khéo léo, ẩn hiện dưới những tán cây, luồn lách theo sườn núi, chúng tôi còn bắt gặp những lô cốt nằm rải rác, hầm công sự trực chiến dẫn vào trung tâm chỉ huy... Đặc biệt tại phòng trưng bày có thể hiểu thêm về cuộc sống chiến đấu của quân dân Cát Bà trong thời chiến qua những vật dụng còn được lưu giữ, các pano, áp phích.

Chúng tôi dừng chân nghỉ tại Cà phê Pháo Đài để thưởng thức cà phê và ngắm cảnh đẹp Cát Bà từ độ cao 177m so với nước biển. Một bên là vẻ đẹp thô sơ của những chứng tích lịch sử, một bên là vẻ đẹp hoang sơ kỳ vĩ được tạo hóa ban tặng cho núi, rừng và biển Cát Bà khiến chúng tôi và du khách đến từ nhiều nước cảm giác nhỏ bé giữa đất trời.

Chị Elaine Taylor đến từ nước Anh hào hứng chia sẻ: “Tour Hạ Long - Cát Bà tôi đi trong 5 ngày thì đây là điểm mà tôi thấy thích nhất. Không gian nơi đây thực sự rất tuyệt vời. Tôi nghe những người dân ở đây nói rằng từ đây có thể ngắm vẻ đẹp hoàng hôn Cát Bà đẹp nhất nên tôi đang rất hồi hộp chờ đợi.”

Và khi ánh hoàng hôn buông xuống, từ Pháo đài Thần công chúng tôi thực sự mới cảm nhận được vẻ đẹp kỳ vĩ hòa quyện giữa biển, núi giống như bức tranh thủy mặc giữa đại dương bao la của quần đảo Cát Bà.

Bài: Ngân Hà - Ảnh: Trần Thanh Giang
Comments