Nhà hát Lớn - Địa chỉ mới của du lịch Hà Nội

đăng 05:43, 20 thg 10, 2017 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 09:04, 31 thg 10, 2017 ]
Nhà hát Lớn Hà Nội là một trong những công trình kiến trúc độc đáo của thủ đô Hà Nội. Từ lâu, nơi đây đã là địa chỉ chuyên tổ chức những sự kiện nghệ thuật hàng đầu của cả nước. Với mục đích giúp người dân hiểu rõ hơn về lịch sử, kiến trúc và văn hóa nơi đây thì Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Tổng cục du lịch đã phối hợp tổ chức hành trình tham quan Nhà hát Lớn Hà Nội. 

Mở cửa đón khách từ ngày 6/9/2017 (vào hai ngày thứ 2 và thứ 6 hàng tuần), Nhà hát Lớn Hà Nội đã đón chào hàng ngàn lượt khách tới tham quan và thưởng thức những tiết mục nghệ thuật truyền thống đặc sắc.

Đến với Nhà hát Lớn Hà Nội, du khách sẽ có khoảng 90 phút để cùng nhau tìm hiểu quá trình lịch sử xây dựng Nhà hát, tham quan khu trưng bày những hiện vật gắn với Nhà hát. Trải nghiệm này giúp du khách cảm nhận rõ nhất không gian sang trọng của nơi được ví như là thánh đường của nghệ thuật.

Được xây dựng trong vòng 10 năm (1901 – 1911), Nhà hát Lớn Hà Nội là một trong những công trình kiến trúc độc đáo của thủ đô Hà Nội.


Du khách thăm quan phòng gương. Đây là nơi diễn ra các nghi lễ quan trọng, lễ ký kết các văn kiện của Chính phủ hay đón tiếp những nhân vật cấp cao.


Hệ thống cầu thang của Nhà hát Lớn Hà Nội vẫn còn nguyên bản kể từ khi được xây dựng.


Khu vực cầu thang chính của Nhà hát Lớn Hà Nội.


Khu vực hành lang của Nhà hát Lớn Hà Nội.


Khu vực ban công mặt trước Nhà hát Lớn là nơi trưng bày hình ảnh về những sự kiện diễn ra tại Quảng trường Cách mạng tháng Tám.


Các bạn gái thích thú ghi lại những hình ảnh về những kiến trúc của Nhà hát Lớn.


Khu vực trưng bày những hiện vật gắn với Nhà hát Lớn.


Những viên gạch dùng để trang trí cho Nhà hát Lớn Hà Nội.


Nhà hát Lớn mở cửa tham quan là dịp để những người lớn tuổi hồi nhớ lại những ký ức xưa về Hà Nội.


Đặc biệt, từ khi mở cửa đón khách, đa số những người tham quan Nhà hát Lớn là những người cao tuổi.


Du khách ngắm Quảng trường Cách mạng tháng Tám từ Nhà hát Lớn. 


Sau khi nghe hướng dẫn viên giới thiệu về những nét kiến trúc độc đáo của Nhà hát Lớn Hà Nội thì du khách sẽ tới với khu vực khán phòng để xem trình diễn những tiết mục nghệ thuật truyền thống. Thích thú, tò mò và những chàng pháo tay không ngớt là những cung bậc cảm xúc của những khán giả khi đến đây.

Ông Nguyễn Trung Vân, 74 tuổi ở Hà Đông cho biết: “Thấy báo đài đăng Nhà hát Lớn Hà Nội mở cửa đón khách tôi liền đến tham quan. Tôi thấy rất thích thú khi được chiêm ngưỡng công trình kiến trúc đồ sộ này và còn được ngồi ghế khán phòng để xem những tiết mục biểu diễn truyền thống nữa. Tôi rất hài lòng về chuyến tham quan này và tôi sẽ còn dẫn người thân đến đây nữa.”

Đây là một chuyến hành trình văn hóa đặc sắc góp phần làm tăng thêm sự đa dạng cho du lịch thủ đô Hà Nội.

Đến với Nhà hát Lớn Hà Nội du khách còn được xem những tiết mục nghệ thuật truyền thống.


Nghệ thuật hát Tuồng truyền thống được biểu diễn để đón du khách.


Chầu văn là một trong số những tiết mục nghệ thuật truyền thống để phục vụ du khách. 


 

Nhà hát Lớn Hà Nội là một công trình lớn mà người Pháp đã xây dựng tại Việt Nam trong những năm đầu thế kỷ XX. Nhà hát Lớn có tên ban đầu là Nhà hát Thành phố (Théatre municipal), được khởi công xây dựng ngày 07/06/1901 và hoàn thành năm 1911 do hai kiến trúc sư V. Harlay và Broyer thiết kế. Trong quá trình xây dựng có sự tham gia sửa chữa của kiến trúc sư F.Lagisquet.


Bài và ảnh: Công Đạt - Tất Sơn
Comments