Khám phá hầm trú bom '5 sao' thời chiến ngay trung tâm Hà Nội

đăng 17:27, 15 thg 5, 2018 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 01:13, 5 thg 6, 2018 ]

Vào năm 2011, một hầm trú bom được phát hiện tình cờ trong khu vực vườn sau của khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội (Quận Hoàn Kiếm). Một năm sau, căn hầm này đã được tu sửa để du khách có thể tham quan miễn phí. (Ảnh: Đoàn Quang/Vietnam+) 


Thời điểm đó, khi khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội nâng cấp một quầy bar gần bể bơi, các công nhân đào móng đã phát hiện lớp bê tông dày đến gần 30 cm ở độ sâu khoảng 2 mét, là nóc của một hầm ngầm kiên cố nhiều ngăn, được xác định là hầm xây để tránh bom trong cuộc chiến tranh bằng không quân của Mỹ tại miền Bắc. (Ảnh: Đoàn Quang/Vietnam+) 


Trước khi vào tham quan, khách sạn đã trang bị thêm đèn và mũ cối để du khách dễ dàng khám phá một trong những căn hầm chống bom đã từng tiện nghi và hiện đại nhất trong kháng chiến chống Mỹ. (Ảnh: Đoàn Quang/Vietnam+) 


Hầm rộng gần 40 m2 bao gồm 6 phòng với 2 lối vào, một lối bên dưới hồ bơi và thông thẳng ra trung tâm của khách sạn. (Ảnh: Đoàn Quang/Vietnam+) 


Căn hầm từng là nơi trú chân của nhiều nhân vật nổi tiếng có mặt tại Hà Nội trong thời gian chiến tranh Việt Nam, đặc biệt là các vụ thả bom dịp Giáng sinh năm 1972, trong đó có nữ diễn viên Jane Fonda và nhà hoạt động chống chiến tranh Tom Hayden. (Ảnh: Đoàn Quang/Vietnam+) 


Trong năm 2013, căn hầm đã được cấp giải thưởng danh dự do UNESCO công nhận cho những nỗ lực bảo tồn để mang lại một di tích lịch sử gần như bị lãng quên. (Ảnh: Đoàn Quang/Vietnam+) 


Trong hầm, ngăn rộng nhất có diện tích hơn 7 m2, hẹp nhất chỉ hơn 2 m2, chiều cao trung bình 1,85 mét. (Ảnh: Đoàn Quang/Vietnam+) 


Bên trong có những vật dụng thiết yếu như hệ thống điện, nước, đồ dự trữ, dụng cụ đào đất đề phòng trường hợp các cửa ra vào của căn hầm bị bịt kín. (Ảnh: Đoàn Quang/Vietnam+) 


Kể từ khi được tìm thấy đến nay, những đồ vật bên trong căn hầm được bảo tồn gần như nguyên vẹn. (Ảnh: Đoàn Quang/Vietnam+) 


(Ảnh: Đoàn Quang/Vietnam+) 


Căn hầm là một trong những di sản đáng quý, minh chứng lịch sử về cuộc chiến tranh tàn khốc năm xưa. Ngày nay, căn hầm rộng hơn 36 m2 này đã trở thành một điểm tham quan thú vị cho khách lưu trú trong khách sạn Legend Sofitel Metropole Hà Nội. (Ảnh: Đoàn Quang/Vietnam+) 


Căn hầm có sáu cửa sắt, hai cánh cửa bằng gỗ, một hệ thống thông gió và 12 đèn. (Ảnh: Đoàn Quang/Vietnam+) 


Dù từng bị ngập kín nước và trải qua hàng chục năm nhưng những bóng đèn ở đây vẫn còn nguyên. (Ảnh: Đoàn Quang/Vietnam+) 


Nhà ngoại giao người Australia Bob Devereaux từng vào căn hầm này đã khắc tên mình lên bức tường khi chiến tranh kết thúc. (Ảnh: Đoàn Quang/Vietnam+) 


Lối cửa thứ 2 thông lên sảnh chính của khách sạn, lối đi này đã bị bịt lại. Du khách nghỉ tại khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội sẽ được miễn phí tham quan và tìm hiểu lịch sử căn hầm trú bom độc đáo. (Ảnh: Đoàn Quang/Vietnam+)


Đoàn Quang

Vietnam+ - 11/05/2018

Comments