Bình Lục: Về thăm ngôi nhà của thi hào Nguyễn Khuyến

Một ngày cuối xuân về thăm ngôi nhà của Nguyễn Khuyến mà nay đã trở thành di tích lịch sử văn hoá Quốc gia ở làng Vị Hạ, xã Trung Lương, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam. Năm tháng trôi qua, nơi ra đời ba bài thơ Thu bất hủ không chỉ giữ được vẻ đẹp hương đồng cỏ nội mà còn nhiều chuyện lạ... 


Đã tới Hà Nam ai không muốn ghé thăm ngôi nhà của Tam Nguyên Yên Đổ - Nguyễn Khuyến, một trong những cây đại thụ của văn học dân tộc. Thơ ông là sự kết hợp nhuần nhuyễn của nhiều phẩm chất thơ ca dân gian và bác học, trữ tình và trào phúng. Điều đó đã khiến cho giọng điệu trong thơ Nguyễn Khuyến trở nên đa dạng đan xen hoà trộn với nhiều sắc màu thẩm mỹ. Ông đã gửi nỗi niềm của mình vào trong thơ mong hậu thế hiểu được lòng mình và hy vọng thế hệ sau sẽ làm được những điều ông ấp ủ vì một xã hội tốt đẹp hơn. 

Mời quý vị và các bạn cùng ghé thăm di tích nhà Tam Nguyên qua ống kính Hanamtv:

Đi qua cổng "Môn Tử Môn" để vào nhà cụ Nguyễn Khuyến (Cửa bé cho học trò vào, dù học trò là quan lớn đều phải để ngựa lọng ở ngoài trước khi vào) sẽ thấy một không gian rất giản dị mà người ta thường bắt gặp trong thơ Tam Nguyên. 

Cây nhãn bên phải được trồng từ khi Tam Nguyên còn sống. 

Bàn thờ cụ Tam Nguyên. 

Bức tượng tạc hình Tam Nguyên Yên Đổ chống gậy trúc, khoan thai nhìn trời xanh. Thắp hương cho cụ Tam Nguyên xong du khách sẽ ghé thăm ao thu... Vườn rộng rào thưa...nay rất nhiều nhãn và có đường lát gạch cho khách tham quan. 


Một góc "Ao thu"... 


Đi qua quanh "Ao thu" vãn cảnh
sẽ thấy con đường dẫn đến tấm bia khắc bài thơ "Thu điếu" của cụ trên bờ ao. 

Theo hanamtv
Comments