Tới Sa Đéc nên dừng chân ở chỗ này

đăng 01:33 29 thg 1, 2019 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 05:30 5 thg 3, 2019 ]
Một thầy giáo dạy toán ở TP Sa Đéc tranh thủ những giờ không lên lớp cất công thiết kế và xây dựng khu nhà nghỉ giữa những cánh đồng hoa TP Sa Đéc. Đáng nói, toàn bộ khu nhà nghỉ này được làm bằng tre, rất đẹp và gần gũi với thiên nhiên.

Thầy giáo đang sở hữu khu nhà nghỉ độc đáo nêu trên là thầy Huỳnh Trịnh Quốc Phong – một giáo viên dạy Toán ở TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Theo thầy Phong, cơ duyên ông bắt đầu làm du lịch từ những chuyến du lịch ở nước ngoài và bắt gặp một khách sạn 5 sao làm bằng tre hết sức ấn tượng. 

Từ đó, thầy Phong suy nghĩ, Việt Nam tre nhiều vô số kể, ở tận trời Tây người ta làm được thì mình cũng làm được. Khoảng đầu năm 2018, thầy Phong thuê một mảnh đất rộng khoảng 4.000 m2 (phường Tân Qui Đông, TP Sa Đéc) thực hiện ước mơ làm du lịch theo hình thức homstay của mình. 

Hiện khu nhà nghỉ homstay của thầy giáo Phong đã hoàn thiện 4 bungalow và 1 nhà ăn trung tâm, toàn bộ được làm bằng tre. Sắp tới thầy Phong thiết kế và xây dựng một dãy phòng dành cho khách đoàn, có sân sinh hoạt chung, có vườn rau, chỗ tắm nắng cho du khách… 

Khu nhà nghỉ của thầy giáo Huỳnh Trịnh Quốc Phong có cảnh quan tuyệt đẹp, vật dụng mỗi "túp lều" được bằng chủ yếu bằng tre, thân thiện với môi trường. 


Theo thầy Phong, khâu khó nhất khi chọn vật liệu tre để làm khu nhà nghỉ là ở khâu xử lý tre. Làm sao giữ được màu tự nhiên của tre và tránh mối mọt; tiếp đến là cách tính toán chịu lực, xử lý tránh bị nước mưa thấm vào thân tre… Có như vậy, tuổi thọ của căn nhà mới giữ được lâu hơn. 

Bao bọc khu nhà nghỉ của thầy Phong là những cánh đồng hoa, 4 mùa khoe sắc, gió trời lòng lộng. Bởi thế khi du khách ngồi tại khu nhà ăn trung tâm, hoặc tại phòng nghỉ đều thấy được cảnh quan bên ngoài, tận mắt thấy người dân chăm sóc hoa hoặc thu hoạch hoa… 

Riêng mỗi căn phòng (bungalow), thầy Phong thiết kế theo hướng mở, gần gũi với thiên nhiên. Tầng dưới gồm phòng khách và toilet; tầng trên là phòng ngủ, không nhiều vật dụng, gồm: một tấm nệm và một chiếc bàn nhỏ làm việc. Ấn tượng nhất là chiếc đèn ngủ và chiếc đèn tại bàn làm việc vì chúng được làm bằng tre.

Theo thầy Phong, tuy nhìn chiếc đèn đơn giản, nhưng về thiết kế và chọn vị trí đặt chiếc đèn cũng phải mất nhiều thời gian thử nghiệm. Cụ thể, với chiếc đèn để bàn làm việc, mình thiết kế và đặt như thế nào để không chói mắt người ngồi và người đang nằm trên giường.

Hiện khu nhà nghỉ đã mở cửa đón khách, phần lớn khách ngoại quốc đến thuê phòng. Theo thầy Phong, họ thường thuê phòng ở trong nhiều ngày, vì nơi này rất yên tĩnh, gần gũi với thiên nhiên.

Ngắm khu nhà nghỉ của thấy giáo Huỳnh Trịnh Quốc Phong:

Khu nhà nghỉ của thầy giáo Quốc Phong nằm bên một con rạch ở phường Tân Qui Đông, TP Sa Đéc.


Khi đến khu nhà nghỉ của thầy giáo Phong, mọi phương tiện đều để bên đây cầu để tránh làm ồn cho du khách nghỉ ngơi


Lối nhỏ dẫn vào khu nhà nghỉ rợp bóng cây...


Phía mặt tiền của những phòng nghỉ (có thể gọi là bungalow hay túp lều...) là bờ hồ mát rượi, nước trong xanh


Một "túp lều" thứ 4 sắp hoàn thành, hầu hết vật liệu được làm bằng tre


Theo thầy Quốc Phong, những chỗ thân tre lộ thiên, ông chỉ dùng dây buộc,vì nếu đóng đinh, trẻ chỉ sử dụng được một vài năm vì bị thấm nước


Hiện khu nhà nghỉ của thầy Phong có 4 căn nhà lá nhỏ xinh thế này. Sắp tới thầy làm thêm khu vui chơi, vườn rau và một khu nhà ở theo kiểu liền kề cho khách đoàn ở


Nội thất của mỗi căn nhà chỉ giản đơn thế này


Phòng toilet cũng rất đặc biệt và thân thiện với môi trường


Chiếc đèn để bàn làm việc do thầy Phong thiết kế cũng rất đặc biệt...


Một góc cửa sổ phòng ngủ và chiếc ghế tre độc đáo


Còn đây là nhà ăn trung tâm cho du khách. Muốn đi vào nhà ăn, du khách phải đi qua chiếc cầu treo này


Mái nhà ăn trung tâm được lợp bằng lá; toàn bộ khung sườn căn nhà được làm bằng tre


Còn đây là chiếc đèn được làm bằng thân cây tre đảm bảo ánh sáng không chiếu vào mắt du khách khi ngồi ăn


Khu nhà vệ sinh chung cho du khách cũng rất ấn tượng


Nguyễn Hành
Comments