Nhà thờ Tiền hiền làng An Hải và Thoại Ngọc Hầu

đăng 17:47, 16 thg 1, 2018 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 00:59, 9 thg 2, 2018 ]
Nhà thờ Tiền hiền làng An Hải và Thoại Ngọc Hầu (phường An Hải Tây, quận Sơn Trà) được biết đến không chỉ là ngôi nhà thờ của một làng rộng lớn, có lịch sử lâu đời trên đất Đà Nẵng, mà đây còn là nơi tế tự một nhân vật lịch sử nổi tiếng của quê hương An Hải. Đó là Thoại Ngọc Hầu - Nguyễn Văn Thoại, một danh tướng lừng lẫy trong Nam ngoài Bắc, được dân Châu Đốc, An Giang tôn kính như một vị thần.

Nhà thờ Tiền hiền làng An Hải và Thoại Ngọc Hầu hoàn thành việc nâng cấp, xây dựng vào cuối tháng 3-2009 trong khuôn viên rộng 4.250 m2 với kinh phí gần 7 tỷ đồng. 


Từ bên ngoài nhà thờ nhìn vào là hồ bán nguyệt rộng với cây đa cổ sum suê. 


Nhà thờ Tiền hiền làng An Hải và Thoại Ngọc Hầu được xếp hạng di tích cấp quốc gia vào năm 2007. 


Bia ghi công nghiệp của Thoại Ngọc Hầu cao 2m, rộng 1,2m bằng đá trắng, mặt quay về hướng tây. 


Tượng bán thân của Thoại Ngọc Hầu cao 1,2 mét nặng gần 1 tấn, quay về hướng đông, thẳng hướng với bia ghi công bên phải. 


Phần chính điện và hậu tẩm của nhà thờ rộng khoảng 160 m2, được thiết kế, tôn tạo theo lối đình cổ. 


Bàn thờ Thoại Ngọc Hầu nằm ở trung tâm chính điện có tượng và bài vị. 


Quang cảnh bên trong Nhà thờ Tiền hiền làng An Hải Thoại Ngọc Hầu. 


Bài vị của Thoại Ngọc Hầu ghi “Thống chế Án thủ Châu Đốc đồn; lãnh Bảo hộ Cao Miên quốc ấn, kiêm quản Hà Tiên trấn biên vụ, gia nhị cấp kỷ lục tứ thứ; truy tặng Tướng quân; Trụ quốc Đô thống, Thụy võ khác, được truy tặng Tráng Võ”. Tạm dịch: Tướng quân, Trụ quốc Đô thống. Được gia nhị cấp và kỷ lục lần thứ tư, là Thống chế giữ đồn Châu Đốc, lãnh ấn Bảo hộ nước Cao Miên, kiêm quản việc biên cảnh trấn Hà Tiên.

Với không gian thoáng đãng, kiến trúc đậm nét cổ truyền độc đáo, Nhà thờ Tiền hiền làng An Hải và Thoại Ngọc Hầu thực sự là di sản giữa lòng thành phố. Đây không chỉ là địa chỉ lý tưởng để giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ hôm nay và mai sau mà còn là điểm tham quan, nghiên cứu cho du khách khi đến Đà Nẵng.


NGỌC THUẬN (thực hiện)
Comments