Chiêm ngưỡng vẻ đẹp nghệ thuật từ cát

đăng 02:48, 30 thg 6, 2018 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 01:24, 18 thg 7, 2018 ]
“Thủ đô resort” Mũi Né, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận không chỉ nổi tiếng với những khu nghỉ dưỡng lý tưởng cùng các loại hình du lịch hấp dẫn, mà du khách trong nước và quốc tế từ lâu còn được biết đến Công viên tượng cát Forgotten Land - một điểm đến độc đáo, mang đặc trưng của một miền gió cát. 

Điều đầu tiên mọi người thường nghĩ khi nhắc đến địa danh Mũi Né chính là những đồi cát vàng óng, mịn màng, nằm yên bình dưới cái nắng, cái gió của một vùng biển xanh trong mát. Những đồi cát được tạo hóa tạo hình nên nhiều hình hài như được sắp đặt sẵn mà trí não con người có thể thỏa sức tưởng tượng. Giờ đây, ngoài điểm du lịch nổi tiếng mà thiên nhiên ban tặng cho Mũi Né như Đồi Cát hay Bàu Trắng, du khách còn có thể chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật “độc nhất vô nhị” từ cát trong Công viên tượng cát Forgotten Land, được biết đến là công viên tượng cát đầu tiên trên thế giới.

Các nhà khoa học quốc tế sau một thời gian dài khảo sát cát Mũi Né đã khẳng định chất lượng cát nơi đây hoàn toàn đạt yêu cầu để làm nguyên liệu cho nghệ thuật điêu khắc trên cát. Loại hình này tuy khá mới mẻ ở Việt Nam nhưng đã rất phổ biến trên thế giới. Để hình thành nên công viên tượng cát, các nghệ nhân điêu khắc cát từ 15 quốc gia trên thế giới bao gồm: Hà Lan, Canada, Italia, Brazil, Hoa Kỳ, Nhật Bản… đã được mời về để trực tiếp thực hiện những tác phẩm điêu khắc trên cát.

Công viên tượng cát Forgotten Land được hoàn thành sau một năm thực hiện.


Nghệ nhân Bob Atiso đang hoàn thiện tác phẩm tượng cát Lazar tội nghiệp.


Nghệ nhân Marielle với tác phẩm tượng cát Nàng Persephone.


Các nghệ nhân điêu khắc cát bàn kế hoạch phối tượng.


Các nghệ nhân đến từ 15 quốc gia trên thế giới tham gia sáng tạo nghệ thuật tại Công viên tượng cát Forgotten Land.


Du khách trực tiếp theo dõi các nghệ nhân quốc tế sáng tạo nghệ thuật trên cát.


Du khách tham quan Công viên tượng cát Forgotten Land.


Các em nhỏ trải nghiệm với nghệ thuật điêu khắc tại Công viên tượng cát Forgotten Land. 


Dưới cái nắng, cái gió của một vùng biển trong lành, nên thơ, các nghệ nhân đến từ nhiều quốc gia đã thỏa sức sáng tạo với cảm hứng bất tận như những triền cát vàng đang trải dài vô tận biết bao đời nay. Từ những hạt cát vô tri, rồi hàng triệu triệu hạt cát hợp lại, qua bàn tay tài hoa của các nghệ sĩ điêu khắc, những đường nét, hình khối sống động lần lượt hiện ra trong mắt du khách. Bao nhiêu tác phẩm điêu khắc trên cát là bấy nhiêu câu chuyện với nhiều chủ đề bắt nguồn từ các câu chuyện cổ tích, thần thoại của Việt Nam và thế giới như: Con cáo và con quạ, Chú mèo Đi Hia, Sơn Tinh - Thủy Tinh, Sự tích Thạch Sùng, Thạch Sanh, Người đẹp và Quái thú… Chắc hẳn, nhiều hình ảnh đẹp, ấn tượng của các tác phẩm đã có ở đâu đó trong miền ký ức tuổi thơ của mỗi du khách. Mỗi tác phẩm theo ý tưởng sáng tạo riêng biệt của các nghệ nhân quốc tế còn tạo nên sự giao thoa văn hóa đặc biệt giữa Việt Nam với các quốc gia trên thế giới.

Bên cạnh những câu chuyện, Công viên tượng cát Forgotten Land còn có các tác phẩm điêu khắc là những công trình mang nhiều phong cách kiến trúc ấn tượng, đầy cuốn hút; hay những nhân vật nổi tiếng trong tiến trình lịch sử của nhân loại… Các nghệ nhân bằng cả tâm huyết, lòng đam mê và tài năng đã thổi hồn vào tác phẩm của mình khiến du khách không khỏi trầm trồ thán phục. “Sự kết hợp giữa cát và khả năng sáng tạo nghệ thuật của con người thật ấn tượng! Tôi cảm phục quá trình lao động nghệ thuật của các nghệ nhân đã tạo nên những tác phẩm rất có hồn, đẹp mắt như thế này. Các tác phẩm điêu khắc cát ở đây còn mang tính giáo dục cao với nhiều câu chuyện cổ tích hay, truyện ngụ ngôn đặc sắc…”, chị Trần Thị Hồng Vân, du khách đến từ Quảng Nam chia sẻ.

Tác phẩm tượng cát Lạc Long Quân và Âu Cơ.


Tác phẩm tượng cát Sự tích Sơn Tinh - Thủy Tinh tái hiện cuộc chiến đấu của con người với thiên nhiên.


Tác phẩm tượng cát King Kong ngay cửa vào Công viên tượng cát Forgotten Land.


Từ những hạt cát vô tri qua bàn tay tài hoa của các nghệ sĩ điêu khắc cát tạo nên những tác phẩm nghệ thuật độc đáo.


Nhiều hình ảnh ấn tượng của các tác phẩm tượng cát có thể có ở đâu đó trong miền ký ức tuổi thơ của mỗi du khách.


Hình ảnh sống động khi nhân vật Thạch Sùng mất hết gia sản trong cổ tích Việt Nam biến thành con thạch sùng quanh năm tặc lưỡi vì tiếc của.


Tác phẩm tượng cát Chùa Thiên Mụ (Huế).


Tác phẩm tượng cát Kiến trúc phương Tây.
Những đường nét, hình khối sống động trên các tác phẩm tượng cát từ những hạt cát vô tri.


Các tác phẩm trong Công viên tượng cát Forgotten Land còn là những công trình mang nhiều phong cách kiến trúc ấn tượng. 

 
Công viên tượng cát Forgotten Land nằm trên đường Nguyễn Thông ra Mũi Né, thuộc phường Phú Hài, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, khánh thành ngày 29/01/2017, có diện tích khoảng 1,3ha trưng bày gần 30 tác phẩm nghệ thuật từ hơn 300 tấn cát. Nguyên liệu hoàn toàn 100% là cát tự nhiên lấy tại Mũi Né, Phan Thiết và chỉ trộn với nước, không hề có trộn phụ gia.
 
Bài và ảnh: Thành Đạt - Sơn Nghĩa
Comments