Gành Hào ơi!...

đăng 08:23, 29 thg 5, 2014 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 03:32, 2 thg 6, 2015 ]

Tôi không phải dân Bạc Liêu hay Cà Mau nên không gắn bó gì với tên sông Gành Hào hay huyện Gành Hào, nhưng tôi thích nghe bài Đêm Gành Hào nhớ điệu hoài lang của Vũ Đức Sao Biển nên nhập tâm hai tiếng Gành Hào. Gành Hào ơi, nửa đêm ai hát lên câu hoài lang


Bạc Liêu ơi có nhớ chăng ai? 

Thuở ấy thanh xuân, trăng Gành Hào tròn như chiếc gương

Giờ tóc pha sương qua Gành Hào tiếc một vầng trăng


Và rồi khi đi qua Cà Mau, Bạc Liêu, được giới thiệu rằng mình đang đi trên sông Gành Hào thì nghe lòng xao xuyến lạ: đêm Gành Hào nhớ điệu hoài lang...Bởi vậy tôi rất đồng cảm với nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển khi ông rên rỉ: sao người ta nỡ lòng nào đổi tên huyện Gành Hào thành huyện Đông Hải? Tên Gành Hào quê mùa còn tên Đông Hải mỹ miều hay sao? Đông Hải là biển Đông, nhiều nơi có thể gọi là Đông Hải được, còn Gành Hào mộc mạc chân quê thì chỉ có một. Đành phải hát Đồng Hài ơi, nửa đêm ai hát lên câu hoài lang hay sao?

...


Nếu không có bài hát Tiếng chày trên sóc Bom Bo của Xuân Hồng thì chắc tôi và nhiều người đều không biết đến sóc Bom Bo. Nghe nhạc rồi, biết rằng đây là một sóc của người S'tiêng thuộc huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước mà thuở xưa dân làng đã băng rừng lội suối lập nên để không vào ấp chiến lược.


Đuốc lồ ô bập bùng lên ánh lửa 
Sóc Bom Bo rộn rã tiếng chày khua Mỗi khi đi trên lộ 14, ngang qua Bù Đăng nhìn thấy một bảng chỉ đường vào sóc Bom Bo ngày xưa thấy lòng rôn lên cảm giác khó tả, dù mình chẳng phải kháng chiến ngày nào. Đó là sự cảm thụ âm nhạc, và gợi nhớ về ký ức một bài hát hay hát mãi thuở nhỏ.


Sóc Bom Bo bây giờ còn không? Còn, nhưng nó không còn mang tên sóc Bom Bo nữa. Bây giờ đó là thôn 1, xã Bình Minh! Đặt tên phường xã hoặc tên đường bằng số là chuyện thường, cho tiện ấy mà! Nhưng có tiếc gì hai tiếng Bom Bo đã đi vào âm nhạc (và lịch sử) mà không giữ lại cái tên ấy, lại thay bằng cái số 1 khô khốc nhỉ?


Ngày xưa nhạc sĩ Xuân Hồng cất lên lời hát:


Người đi xa vắng rồi sẽ có ngày

Về đường này

Thăm sóc Bom Bo!


Giờ ông đã đi xa vắng thật rồi. Nếu còn sống, ông sẽ quay về sóc Bom Bo ngày xưa và hát:


Người đi xa vắng rồi sẽ có ngày

Về đường này

Thăm thôn 1, xã Bình Minh!


Phạm Hoài Nhân

Comments