Nườm nượp người “vay vốn” Bà Chúa Kho đầu năm

đăng 19:49, 11 thg 3, 2018 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 02:42, 13 thg 5, 2018 ]
Ngày 14 tháng Giêng (tức ngày 1.3), đền Bà Chúa Kho chính thức khai hội. Hàng nghìn người hành hương về đây để xin lộc, "vay vốn".

Ngày 1.3, hàng nghìn người dân kéo nhau đến đền Bà Chúa Kho (phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh) thắp nhang, dâng lễ để “vay vốn” làm ăn hoặc xin “lộc rơi, lộc vãi” mong cho cả năm được may mắn. 


Từ 10h, rất đông người chen chúc nhau sắp lễ dâng lên Bà Chúa Kho, chủ yếu là người buôn bán, kinh doanh đến cầu xin làm ăn gặp nhiều may mắn.


Ai cũng thành tâm sắp sửa lễ vật dâng Bà Chúa Kho để vay vốn hoặc cầu xin chút lộc rơi, lộc vãi. Có thời điểm nhiều người chen chúc nhau khấn vái, xin lộc Bà Chúa Kho.Mâm lễ tại đền Bà Chúa Kho lúc nào cũng kín chỗ. 


Nhiều người rất khó khăn lách qua dòng người xin lộc.


Hàng nghìn người hành hương về đây để xin lộc, "vay vốn". Tuy nhiên, nhiều người không cầu trực tiếp mà thông qua những người "khấn thuê, lễ mướn".


Từ ngoài cổng, đến đền Hậu cung thờ Bà Chúa Kho là những người mời chào dịch vụ “khấn thuê, lễ mướn”. 


Trước khi vào làm lễ, nhiều người cho biết đã mua mâm lễ với dịch vụ trọn gói, gồm mâm cỗ, tới người bưng mâm và khấn lễ. 


Qua tìm hiểu, giá mỗi lần khấn thuê từ 50.000 - 200.000 đồng/lần, tùy vào thời gian và nội dung khấn. 


Mặc dù ở ngoài đền Bà Chúa Kho đã có biển khuyến cáo không nhờ người “khấn thuê, lễ mướn“, song du khách vẫn thuê.


Nhiều người phải vái lạy, xin lễ ngay từ đầu cổng vào đền Bà Chúa Kho. 
Nơi sắp lễ luôn kín người. Khu vực hóa vàng lúc nào cũng rực lửa mặc dù trước khu vực này đã có biển khuyến cáo hạn chế đốt vàng mã. 


Gạo, muối vẫn bị ném đầy ở gốc cây dù có biển nhắc nhở. 


Cường Ngô
Comments