Con người và sự kiện

Bài mới

 • 10 linh thú quỳ chầu ở chùa Phật Tích Được xây dựng từ thế kỷ 11, 10 tượng linh thú quỳ chầu ở chùa Phật Tích (Bắc Ninh) trở thành nét độc đáo, hiếm chùa nào có được. Tượng ...
  Được đăng bởi Pham Hoai Nhan
 • Chùa Hương - đôi dòng lược sử Chùa Thiên Trù ngày nay nhìn từ trên cao. Tôi bám gấu áo mẹ đi trẩy hội chùa Hương từ thủa còn thơ, buổi ấy trong ký ức, non nước ...
  Được đăng bởi Pham Hoai Nhan
 • Cây quéo khổng lồ hơn 200 tuổi được xem là thần hộ mệnh của bản Với đường kính gốc xấp xỉ 1,8 m, chiều cao tầm 25m, cây quéo này được cho là đã trên 200 tuổi và trở thành niềm tự hào của ...
  Được đăng 00:40, 21 thg 3, 2018 bởi Pham Hoai Nhan
 • Nét xưa, nhà cổ... Nhiều ngôi nhà cổ ở Hà Nam vẫn giữ được nguyên vẹn những nét truyền thống. Ảnh: Q.H Dưới cái nắng dịu nhẹ của những ngày đầu xuân mới ...
  Được đăng 03:03, 18 thg 3, 2018 bởi Pham Hoai Nhan
 • Nườm nượp người “vay vốn” Bà Chúa Kho đầu năm Ngày 14 tháng Giêng (tức ngày 1.3), đền Bà Chúa Kho chính thức khai hội. Hàng nghìn người hành hương về đây để xin lộc, "vay vốn".Ngày 1 ...
  Được đăng 19:49, 11 thg 3, 2018 bởi Pham Hoai Nhan
Hiển thị bài đăng 1 - 5trong tổng số 21. Xem nội dung khác »


10 linh thú quỳ chầu ở chùa Phật Tích

đăng bởi Pham Hoai Nhan

Được xây dựng từ thế kỷ 11, 10 tượng linh thú quỳ chầu ở chùa Phật Tích (Bắc Ninh) trở thành nét độc đáo, hiếm chùa nào có được. 

Tượng 10 linh thú là một trong ba nhóm cổ vật của tỉnh Bắc Ninh được công nhận bảo vật quốc gia đợt 6, năm 2017. Các nhà nghiên cứu nhận định, bảo vật này có giá trị đặc biệt, gắn liền với lịch sử thời Lý (thế kỷ 11), cùng thời điểm xây dựng chùa Phật Tích.

Các linh thú có tư thế quỳ chầu trước cửa Tam Bảo. Ảnh: Quang Chiến 


Theo văn bia “Vạn Phúc đại thiền tự bi” dựng năm 1686, vua thứ ba nhà Lý (tức vua Lý Thánh Tông) năm 1057 xây tháp cao, tạo pho tượng mình vàng cao 6 thước, cấp hơn trăm thửa ruộng, xây chùa trăm gian. Trên đỉnh núi có một tòa nhà đá, "bên trong điện tự nhiên sáng như ngọc lưu ly".

"Điện ấy đã rộng, lại to, sáng sủa và lớn. Trên bậc thềm đằng trước có bày 10 con thú, phía sau có ao rồng, góc cao vẽ chim phượng và sao Đẩu lấp lánh, lầu rộng và cao, tay rồng với tận trời cao...”, văn bia ghi.

Tượng 10 linh thú gồm 5 cặp ngựa, tê giác, trâu, voi, sư tử được xếp đối xứng nhau phía trước hành lang tòa Tam Bảo. Đây là những hiện vật gốc, độc bản, được tạo tác bằng đá sa thạch nguyên khối (trừ con trâu). Riêng phần tai, sừng, đuôi được làm rời rồi lắp ghép vào thân linh thú bằng liên kết mộng. Mình của một số con thú được chạm văn mây, móc nối mềm mại.

Mỗi linh thú cao khoảng 1,2m, dài 1,5-1,8m và đều được đặt trên bệ đá hoa sen dài 1,7m, rộng 0,8m và cao 0,36m. Mặt trên của bệ đá tạc nổi hình tròn trang trí những cánh hoa sen cách điệu, mặt bên chạm nổi hình dàn nhạc công đang biểu diễn.

"Năm 1952, thực dân Pháp chiếm đóng Phật Tích, phá hủy hoàn toàn kiến trúc ngôi chùa. 10 linh thú cũng bị ảnh hưởng. Tượng voi bên phải Tam Bảo bị mất ngà và vòi, tượng trâu bên trái Tam Bảo mất sừng và mặt”, thầy Thích Giác Tính (chùa Phật Tích) cho hay.

Theo thầy Tính, do nền đất cũ thấp, các tượng linh thú đã được tôn bằng bệ đá cao thêm khoảng 20cm, vị trí đặt không thay đổi. Trải qua cả nghìn năm, trừ một số hư hỏng thời Pháp, đến nay các tượng linh thú còn tương đối nguyên vẹn. 

Riêng tượng trâu bên trái Tam Bảo được ghép bằng hai khối đá. Ảnh: Quang Chiến 


Từng có thông tin lưu truyền trong dân gian rằng khi thực dân Pháp xâm lược, nghi ngờ vua chúa giấu vàng trong các linh thú nên người Pháp xẻ thử tượng trâu để tìm kiếm. Tuy nhiên, sau nhiều công trình nghiên cứu khoa học, các nhà khảo cổ chỉ ra rằng khác với tượng linh thú còn lại, tượng trâu phía bên trái Tam Bảo được ghép bằng hai khối đá.

Những linh thú này đều có trong tích nhà Phật, mang ý nghĩa bảo vệ và quy y Phật pháp. Sư tử biểu trưng của sức mạnh. Voi được coi là sức mạnh tinh thần. Tê giác biểu tượng cho những người tu hành kiên trì cho đến ngày giải thoát. Ngựa biểu tượng cho năng lượng và sức lực trong việc hành pháp. Trâu mang ý nghĩa giải thoát tự nhiên, tư tại trong thế giới của Phật.

Hệ thống tượng thú đá kết hợp với tác phẩm điêu khắc đá cùng thời (tượng A Di Đà, tượng Kinnari - đầu người mình chim, điêu khắc rồng tại ao rồng…) tạo nên vẻ đẹp cổ kính, độc đáo của chùa Phật Tích, điều hiếm ngôi chùa nào có được.

Mặt khác bảo vật cho thấy sự phong phú về đề tài cũng như chủ đề sáng tác trong mỹ thuật Phật giáo thời Lý nói riêng, lịch sử mỹ thuật Phật giáo Việt Nam nói chung. Việc giải mã ý nghĩa biểu tượng linh thú gắn với thuyết “vật linh” của Phật giáo cho thấy nét đặc trưng tư tưởng triết học Phật giáo - phổ độ chúng sinh, giác ngộ muôn loài. 

Quang Chiến

Chùa Hương - đôi dòng lược sử

đăng bởi Pham Hoai Nhan

Chùa Thiên Trù ngày nay nhìn từ trên cao. 


Tôi bám gấu áo mẹ đi trẩy hội chùa Hương từ thủa còn thơ, buổi ấy trong ký ức, non nước Hương Sơn hẵng còn thưa vắng và hết mực trong lành, nhưng đến nay mới có dịp sao lục và xâu chuỗi lại về miền đất Phật.

Trăm năm về trước 

Để biết Chùa Hương tròn một thế kỷ trước ra sao, có lẽ không gì quý hơn bài du ký “Trẩy chùa Hương”, tác giả Thượng Chi, bút danh của học giả Phạm Quỳnh in trên Nam Phong Tạp chí số 23 tháng 5.1919 khi ông 26 tuổi, in lại trong bộ “Du ký Việt Nam”, tập III, NXB Trẻ ấn hành năm 2007. 

Sưu tầm và giới thiệu bộ Du ký này, Nguyễn Hữu Sơn nhận xét: “Nhìn chung, có thể coi du ký “Trẩy chùa Hương” chính là một nhà bảo tàng du lịch bằng ngôn từ nghệ thuật, hòa quyện phẩm chất, tư thế học giả, nhà khảo cứu, bản lĩnh trí thức, nhà văn và nhà nghệ sĩ, giúp người đọc bốn phương “ngồi một chỗ mà thấy ngoài muôn dặm”, hiểu rõ hơn về một thời Hương Tích - xứ Đoài - Hà Nội”. 

“Lạ thay vừa bén mùi Thiền / Mà trăm não với nghìn phiền sạch không” (Chu Mạnh Trinh). 

Chùa Thiên Trù - năm 1927. 


Thượng Chi - Phạm Quỳnh viết: “Bể khổ mênh mông, bè từ trôi nổi; bến mê man mác, bờ giác tịt mù. Ở đời là khổ, làm người là lầm, dẫu đạo nào từ xưa đến nay cũng dạy như thế, chỉ khác nhau ở cái phương pháp đặt ra để giải lầm, để thoát khổ mà thôi. Nếu người ta từ lúc lọt lòng đến khi vùi dập được sung sướng trọn vẹn cả, không phải sự gì phiền muộn đau đớn, không gặp cảnh gì trái người thảm thương, thời chắc ở đời không có thần Phật, không có đền chùa, không có đạo giáo gì nữa. 

Nhưng, than ôi! Cái hạnh phúc hoàn toàn không phải ở đời này, mà sự khổ não gian truân là thân phận của người ta. Đã sinh ra kiếp làm người, ai cũng phải khổ, kẻ khổ ít, người khổ nhiều, có người mang cái đau đớn ở trong lòng như con trùng độc hằng ngày nhấm gan đục óc, có kẻ đeo cái ủ dột ở ngoài mặt như cơn mây tối che ám một góc trời thu; có người khổ ngấm ngầm như ngậm cay nuốt đắng, có người khổ vỡ lở ra giọng khóc lời than; mỗi người đau một vẻ, mỗi người khổ một nỗi, nhưng ai ai cũng đã từng đau khổ cả, ai ai cũng còn phải đau khổ nhiều. Thật người ta không có cái gì giống nhau, mà duy có cái khổ là chung nhau cả. 

Đã khổ tất sinh lòng cầu cứu để mong cho thoát khỏi. Nhưng cầu cứu ai cho được? Chắc không thể cầu cứu ở người đời được, vì phần nhiều, vì hết thảy sự khổ não ở đời là bởi người ta làm ra cả, bởi cái lòng độc ác của người ta tương tàn tương tặc lẫn nhau mà sinh ra cả. Nay không cầu cứu ở người được, thời cầu cứu ở ai bây giờ? 

Tấm thân đau đớn này, vì kẻ đồng loại mà nên cơ cực, biết đem ký thác vào ai cho được an toàn, biết kêu oan với ai, biết than khóc với ai bây giờ? Lại những lúc sống chết xa nhau, nửa đường đứt gánh, cái thảm đã đến cực, cái khổ đã đến cùng, lúc bấy giờ muốn gào muốn thét lên một tiếng lở đất vang trời cho cam, thời ai là người nghe cho? Ai là người nghe mà thấu, mà hiểu, mà biết, mà thương cho? Ai là người nghe mà mình tin rằng có người nghe đủ khiến cho an ủi trong lòng, mát mẻ trong dạ, có cái can đảm, cái kiên nhẫn mà chịu khổ cho đến cùng? 

Tất là trên loài người phải có một Đấng cao hơn hết thảy, toàn trí, toàn năng, đại từ, đại giác, để mà chứng cho cái khổ ải vô hạn ở cõi đời. Đấng ấy là ai? Là Trời, là Phật, là Thánh, là Thần, tuy danh hiệu có khác nhau, tùy tập tục của mỗi xứ, mà tính cách đâu cũng một, tức là một Đấng Đại từ Đại bi, cứu khổ cứu nạn, để những khi chán chê cuộc thế, tê tái nỗi lòng, có chỗ mà quy y cho an ổn, có nơi mà than khóc cho hả lòng. 

Đấng ấy mắt trông không thấy, tai không nghe thấy, mà trong lòng mong mỏi, trong dạ khát khao, trong trí tưởng tượng, trong bụng cầu nguyền, giữa những lúc cực chẳng đã, thế không sao, lại càng bồi hồi mà tin cậy, nóng nảy mà ước ao. Đấng ấy không thể không có được, vì người đời khổ quá không có lẽ không ai biết đến; dẫu không có thật mà lòng người khẩn nguyện như vậy, trí người yêu cầu như vậy, không có cũng phải có, có trong tâm hồn, trong tưởng tượng người ta. 

Thật hay hư, hư hay thật, sắc không, không sắc, biết đâu? Chỉ biết có thời tấm lòng an ủi, không thời tất dạ băn khoăn. Bởi thế nên sinh ra các tôn giáo, bởi thế nên dựng ra các đền chùa. Lấy cái tư tưởng hẹp hòi của nhiều người thời cho là những sự mê tín vô ích, nhưng cứ cái nguyên lý sâu xa trong tâm tính thời phàm sự lễ bái là chánh đáng cả, vì có cái ý nghĩa thiết tha. Chắc những khi sự lễ bái đã suy đồi mà thành ra một lối buôn bán, buôn thánh bán thần, hay là bại hoại mà thành ra những tục mê tín, mê xằng tin nhảm, thời người trí giả không thể sao dung được, nhưng bao giờ cái gốc sự lễ bái là tự cái lòng tín ngưỡng thâm thiết của loài người, thời những khi ấy phải lấy bụng cẩn trọng mà suy xét, không nên nhất thiết báng bổ, không nên nhất thiết hoài nghi cả. 

Người ta có cực mới phải cầu, cầu mà đỡ cực được thời chẳng phải là một sự hay rư? Cái lòng tín ngưỡng của người ta là một mối cao thượng không nên khinh thường mà bài bác, phải nên cẩn trọng mà kính nghiêm”... 

Sân động Hương Tích - năm 1927. 


Cầu Hội suối Yến - năm 1955. 


Chùa Thiên Trù - năm 1927. 


Nhà Bia Dốc Trò - năm 1997.. 


“Lòng tín ngưỡng ấy giống nào dân nào cũng có, vì cái gốc đau khổ là chung cho cả loài người. Tuy bọn thượng lưu có học thức hay khinh rẻ mà coi thường, nhưng người thường dân mộc mạc phần nhiều nhờ đó mà giữ được cái lòng hy vọng ở đời. Dân An Nam ta theo Nho học trong mấy mươi đời, mà Nho học là cái học chỉ vụ thực, Khổng Phu tử nhất sinh không biết đến thần quyền, nên cái lòng tín ngưỡng về tôn giáo của nước ta sánh với các nước khác thấp kém lắm, thật là thiếu mất một cái sức mạnh rất to trong xã hội vậy. 

Nước người ta vì lòng tin đạo mà dựng nên những nhà giáo đường to lớn, những chốn tịnh xá mênh mông, nước mình trong suốt cõi được dăm ba nền chùa nát, một vài góc miếu xiêu, coi đó thời đủ biết cái “tôn giáo tâm” (le sentiment religieux) của người mình thật là lạnh nhạt vậy. 

Ở những chốn thành thị phồn hoa thời sự lễ bái đã nghiễm nhiên thành một cách hối lộ vô ngần; người ta đối với thần thánh chẳng khác gì lũ dân ngu xử với bọn quan tham, tưởng cứ lễ lót nhiều là được ơn huệ to. Như vậy thời còn gì là cái lòng tín ngưỡng cao thượng nữa?”. 

Phạm Quỳnh viết: “Bình sinh vốn ưa sách Phật, mến mùi Thuyền”, “muốn tìm xem có kế nào chấn hưng được tôn giáo ở nước nhà không, nên vẫn có ý muốn đi du lãm những nơi danh lam cổ sái để chiêm nghiệm cho biết chân tình”; “Ở Bắc Kỳ ta có mấy nơi trẩy lễ có tiếng, mỗi năm đến ngày vía ngày tiệc kể hàng mấy vạn con người ở thập phương kéo lại, thật là những trường thí nghiệm rất tốt cho người muốn khảo cứu về cái lòng tôn giáo trong quốc dân ta, như trẩy Phủ Giầy, trẩy Kiếp Bạc, trẩy chùa Hương. 

Phủ Giầy, Kiếp Bạc cùng mấy nơi khác nữa thời tuy sự lễ bái cô thịnh mà đã biến thành những chợ buôn thần bán thánh cùng những trường luyện quỷ trừ ma, không còn gì là cái hứng vị về tôn giáo nữa. Duy có chùa Hương hòa hợp cái thú thiên nhiên một nơi phong cảnh có một trong cõi Bắc với cái nghĩa mầu nhiệm một đạo tu hành rất cao của trời Tây, là chốn cao thượng hữu tình hơn cả”. 

Vậy là từ đây Phạm Quỳnh khởi hành cùng vài người bạn trẩy chùa Hương, hành trình cả thảy hết hai ngày rưỡi ba đêm: “Ước 10 giờ đêm, trời sáng trăng suông, gió hơi hiu hắt, thuyền giương buồm chạy, lên bến Đục Khê. Đêm khuya thanh vắng, sông (Đáy) rộng bờ cao, giữa khoảng trời nước long lanh, tiếng ca nhi thánh thót, giọng du tử hề hà, cũng phảng phất được ít nhiều cái thú của các bậc cao nhân danh sĩ đời xưa lấy bầu rượu túi thơ mà sánh với non xanh nước biếc”. 

Ghi chép của ông cho thấy bến Đục Khê ngày ấy mới chỉ có 80 chiếc đò vừa ra vừa vào, ngày ít khách thời chở đủ mà những ngày nhiều khách, nhất là mấy ngày hội, thời quyết không sao xuể được, bởi: “Nguyên chỉ có làng sở tại đó mới có quyền chở đò suối, đón khách vào Chùa cùng đưa khách ở Chùa ra, quyền ấy tức là một cái “chuyên quyền” (monopole) không ai tranh được”. 

Trên suối Yến, học giả Phạm Quỳnh đã hóa thành nghệ sĩ lúc nào không hay: “Đi đò ước chừng mất một giờ, phong cảnh thật là ngoạn mục. Hai bên núi đá, một dòng sông con chảy giữa, núi thâm thấp, nước quanh co, coi thật là như một bức tranh sơn thủy của Tàu... Núi cao quá thường làm cho người ta dợn, sông rộng quá thường làm cho người ta ghê, mà non kia nước này thật là vừa bằng cái sức người tưởng tượng, nên coi ra rất là mỹ miều khả ái... 

Gần trưa tới chùa ngoài, tức chữ gọi là Thiên Trù, nghĩa là cái “Bếp trời”, là chỗ sửa soạn đồ lễ vật để vào dâng trong động. Tuy tên nhỏ mọn như thế mà nghiễm nhiên là một tòa dinh vũ nguy nga, ở giữa một cái cao nguyên, bốn bề toàn núi, trông rất là có thể thế. Cách kiến trúc tuy không có gì là khéo là đẹp, mà to lớn lực lưỡng, thực là xứng đáng với cái cảnh chung quanh, coi đủ biết là chùa thịnh phú, tịnh tài thâu nhập nhiều, sổ chi tiêu rộng lớn. Nghe đâu mỗi mùa số khách thập phương tới năm vạn người”. 

Trong số các trang du ký của ông, xin lưu lại đây thêm đôi dòng: “Các đám đông ở nước mình thật là không có kỷ luật, không có trật tự gì cả, rất tạp đạp, rất hỗn độn, dầu ở nơi lễ bái kính trọng cũng kẻ đi người lại, kẻ đứng người ngồi, nói nói cười cười, kêu kêu gọi gọi, ồn ào lộn xộn, khó mà nghiệm cho được cái tâm lý những người ngẫu hợp lại đó. Lại thêm khói hương ngùn ngụt, mùi người xông ngạt, tiếng chuông, tiếng trống, tiếng mõ đinh tai, đủ khiến cho nhà khảo cứu như vào chốn mê ly, chẳng biết chỗ nào mà dò... 

Lại người đi lũ lượt, kẻ ra người vào, chân bước miệng “Nam mô”, coi rất vui, cũng quên được sự mỏi mệt đi nhiều. Có lắm cụ bà mà đi son són, như ta đi ngoài phố, không ra dáng mệt nhọc gì, tin rằng đi việc lễ bái phúc đức thời Phật phù hộ cho, coi đó là đủ biết cái lòng tín ngưỡng mạnh là dường nào. 

Không gì cảm động bằng chợt đến khúc đường vắng, khuất núi cao, trông thấy bà lão già tay lần tràng hạt, tay cầm gậy tre, chân đi bước một, miệng tụng “Nam mô”, tiếng vang động bên sườn núi, dưới gốc cây, nghe ai oán vô cùng, tưởng như tiếng tự trong tâm mà ra, kêu được hết cái nỗi đau khổ của loài người”… 

Lược sử xưa và nay 

“Hựu hà tất bồng châu doanh hải / Tiểu sơn lâm mà có đại kỳ quan...” (Thám hoa Vũ Phạm Hàm)

Trẩy hội xuân Mậu Tuất năm 2018 này, Thượng toạ Trụ trì Thích Minh Hiền gửi tặng chúng tôi cuốn tạp chí “Chùa Hương” (PL.2562 – DL.2018, NXB Hồng Đức), trong đó có rất nhiều điều thú vị của nhiều tác giả. Trong bài “Xứng tầm di tích quốc gia đặc biệt”, tác giả Lê Liêm viết: “Bà mẹ thiên nhiên đã ban tặng cho người dân Việt một tuyệt phẩm về danh lam thắng tích “Biệt chiếm nhất Nam thiên”. 

Quần thể di tích lớn nhất Quốc gia này bao gồm phức hệ núi non, hang động, thảm thực vật, thủy văn, hệ động vật và hệ thống đình, đền, tự viện Phật giáo (18 ngôi chùa) nằm quanh dãy núi Hương Sơn, tọa lạc rải rác trên địa bàn các thôn Yến Vỹ, Đục Khê, Hội Xá, Tiên Mai và Phú Yên, tất cả đều phụng thờ Phật Bà Quán Thế Âm tại các điểm chính. 

Theo nhà nghiên cứu Hán học Trần Huy Bá và Trương Quân thì “Hương Sơn vốn đẹp, lại được bàn tay con người tô điểm nên càng đẹp. Truyền thuyết dân gian kể rằng, cách đây 2.000 năm con người tìm ra động Hương Tích. Các ngôi chùa trong di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh quần thể Hương Sơn, ngoài việc thờ Phật theo Đại thừa Mật giáo, thờ Phật Bà Quán Thế Âm, còn có điện thờ Mẫu. 

Riêng đền Cửa Võng là nơi thờ Thanh Y công chúa, tục gọi là Bà Chúa Thượng Ngàn, húy là Sơn Tinh Triều Mường công chúa Lê Mại đại vương và 12 thị nữ tiên cô là người dân tộc. Đền Ngũ Nhạc thờ thành hoàng làng. Đến TK XVII, quần thể danh thắng này xuất hiện thêm các chùa, hệ thống tượng Phật nhiều hơn. 

Các bia đá “Hương Tích động Thiên Trù bi ký” lập năm Cảnh Trị thứ 05 (1667) ở vách đá động Hương Tích, bia “Thiên Trù tự bi ký” lập năm Chính Hòa thứ 7 (1686)... cho thấy sự ghi chép tu sửa, tôn tạo, tạc tượng, đúc chuông và văn thơ đề vịnh với chùa Hương suốt từ thời Lê đến thời Nguyễn. 

Tính đến nay, hệ thống Minh chung, Bi ký, Văn học - Thi ca - Âm nhạc, Điêu khắc mỹ thuật Phật giáo... có số lượng nhiều vô kể. Nổi bật nhất trong quần thể danh thắng này là phức hệ núi non kỳ vĩ, điệp điệp trùng trùng, với các dải thạch nhũ muôn hình vạn trạng. Tô điểm thêm là thảm thực vật, hệ thống thủy văn và môi sinh phong phú, tôn lên vẻ trang hoàng lộng lẫy cho Hương Tích Tùng Lâm – Tổ đình của Tông môn, đúng như câu đối đề tại Tổ đường: “Tổ Đạo bất tùy thương hải biến/ Sơn môn vĩnh trấn nhất Nam thiên”

Suối Yến - năm 2018. 


Theo các thư tịch cổ, vua Lê Thánh Tông đi tuần thú qua vùng núi rừng Hương Sơn lần thứ 2 vào tháng Giêng năm Đinh Hợi, niên hiệu Quang Thuận thứ 8 (1467), người đã đóng quân ở thung lũng này và cho binh lính thổi cơm ăn. Vua xem thiên văn thấy vùng núi này lâm vào địa phận của sao Thiên Trù (một sao chủ về sự ăn uống và biến động), nên nhân đấy đặt tên. Sau đó, Tổ Viên Quang Chân nhân chống gậy thiền vượt suối trèo non cùng cư dân vào xây dựng thảo am thờ Phật, khai sáng thiền môn Thiên Trù tự. 

Sau thời kỳ ba vị hòa thượng khai sáng, chùa Hương gián đoạn trụ trì ngót một trăm năm. Mãi tới niên hiệu Chính Hòa năm thứ 7 (1686) thời vua Lê Trung Hưng, Hòa thượng Trần Đạo Viên Quang (tương truyền cũng là một vị quan chức trong triều đình đã treo ấn từ quan để đi tu) mới lại tiếp tục công việc tạo dựng. 

Đến thế kỷ 18, trong chuyến tuần du của chúa Tĩnh Đô vương Trịnh Sâm vào năm Canh Dần 1770, ông đã khắc 5 chữ “Nam thiên đệ nhất động” – nghĩa là động đẹp nhất trời Nam vào cửa động Hương Tích và lưu lại một số minh văn bia ký. Rồi kể từ đó, quá trình xây dựng chùa Hương được liên tục qua rất nhiều đời chư Tổ. 

Đến đời trụ trì của Đại Sư Thanh Tích, công việc xây dựng kiến thiết Thiên Trù vẫn được tiếp tục, để rồi đến năm 1942 nơi đây như một tòa lâu đài nguy nga tráng lệ “Biệt chiếm nhất Nam thiên”. Nhưng đáng tiếc thay vào ngày 11 tháng 2 năm Đinh Hợi - 1947, thực dân Pháp đã vào đây đốt phá, biến Thiên Trù thành đống gạch vụn tro tàn. 

Đến năm 1948, giặc lại vào đốt phá một lần nữa, rồi năm 1950 chúng lại cho máy bay thả bom khiến cho cao chất ngất mấy tòa cổ sái của Thiên Trù bị san phẳng. Dấu vết xưa của Thiên Trù hiện nay chỉ còn lại vườn Tháp, trong đó có Bảo Tháp Viên Công, một công trình nghệ thuật đất nung của thế kỷ 17 và cây Thiên Thủy Tháp. 

Thượng tọa Thích Minh Hiền tặng chữ Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. 


Năm 1951, cố Hòa thượng Thanh Chân đã cho dựng lên từ đống tro tàn đổ nát 6 gian nhà tranh để có nơi tu hành và nhang khói. Vào mùa xuân năm 1989, cố Hoà thượng trụ trì Thích Viên Thành, Ban xây dựng chùa Hương đã khởi công tái thiết lại chùa Thiên Trù, đến năm 1991 thì khánh thành. 

Năm 1994, cổng Nam Thiên Môn cũng được hoàn thành, đứng sừng sững giữa núi rừng Hương Sơn. Những năm sau này - từ 2002 đến nay - Thượng tọa Thích Minh Hiền kế đăng trụ trì, tiếp tục mở mang kiến thiết thêm nhiều công trình mới, chẳng hạn như “Triều Sơn Lộ” – con đường lát đá rộng rãi, từ Bến Trò lên Thiên Trù thuận tiện cho hàng vạn du khách hành hương mà không lo tắc đường. 

Đồng thời, chư Tăng đệ tử của Thầy đã tốn nhiều tâm sức tìm tòi tại các thư viện và các trung tâm lưu trữ dữ liệu tại Pháp và Việt Nam và vừa qua đã tìm thấy nhiều ảnh tư liệu lịch sử về chùa Hương trước khi bị người Pháp tàn phá trong chiến tranh. Đây là một sự kiện đại hy hữu, bởi sau bao nhiêu năm đằng đẵng Thượng tọa Thích Minh Hiền đi tìm trong ký ức muôn nhà, như đứa con thơ lưu lạc đi tìm nguồn cội, đến giờ mới thấy. 

Số ảnh tư liệu này chủ yếu do người Pháp chụp từ tháng 3.1927 đến năm 1955 tại quần thể danh lam thắng cảnh cổ tự Hương Tích. Đây là những tư liệu rất quý, lưu lại kiến trúc của quần thể chùa Hương, khách hành hương lễ Phật... có giá trị lịch sử hết sức to lớn. 

Chùa Thiên Trù - năm 2017. 


Chiêm ngưỡng bộ ảnh xưa, ta thấy suối Yến xưa cũng không khác mấy so với suối Yến ngày nay, nhưng thuyền đò chở khách du xuân thưa thớt hơn và suối Yến có vẻ hoang vắng. Chẳng bù cho ngày nay, với gần 5.000 con đò chở khách, từ trên cao nhìn xuống đò còn nhiều hơn cả lá tre. 

Tâm điểm của khu danh lam thắng tích Phật giáo Hương Sơn là động Hương Tích. Theo Phật thoại thì đây là nơi tu hành và đắc đạo của Phật bà Quán Âm Diệu Thiện. Phật Bà là con gái thứ ba của vua Trang Vương, nước Hưng Lâm. 

Lớn lên, hai cô chị của chúa Ba lập gia đình, ngán nỗi toàn gặp phải những chàng phò mã ham chơi. Vua ép chúa Ba lấy chồng, những mong kén được người tài cho nối ngôi. Chúa Ba không tuân lời, nhất định xin đi tu để cứu gia đình và chúng sinh thoát khỏi tai ách. Trang Vương nổi giận sai đốt chùa, sát hại chúa Ba. 

Ngọc hoàng bèn sai thần núi hóa thành chúa sơn lâm nhảy xuống cứu nạn chúa Ba. Thần hổ cõng chúa Ba về núi Hương Sơn, để bà tu hành ở am Phật Tích. Chúa Ba đắc đạo hóa thành Phật Bà ngàn mắt ngàn tay. 

Nơi đâu chúng sanh mắc nạn, Quan Âm Diệu Thiện ở chùa Hương Tích cũng nhìn thấy, vươn tay ra để cứu độ. Từ đó hàng năm du khách thập phương hành hương đến Hương Tích để chiêm bái đức Quán Âm. Thưởng lãm những bức ảnh đen trắng chụp động Hương Tích và đường lên cổng động cách đây hơn 60 năm, thấy quang cảnh thiên nhiên giống hệt như ngày nay. 

Chỉ có khác là những năm trước đây, đoạn đường vào cổng động Hương Tích vô cùng chật hẹp, suốt những ngày mùa lễ hội luôn xảy ra ách tắc bởi dòng người quá tải. Đường đá cheo leo trên vách núi nguy cơ có thể sụt lở bất cứ lúc nào. Bởi vậy Thượng tọa Thích Minh Hiền đã thiết kế, tổ chức xây dựng một đường cầu cạn vĩnh cửu trước cửa động Hương Tích để nhân dân vào lễ Phật, đặt tên là Quán Âm Kiều, hoàn thành vào năm 2009. Đây là một đường cầu cạn dài tới 108m, nhưng không có các mố cầu mà được đỡ bằng các dầm cầu được xây dựng trổ ra từ một bên vách núi. 

Từ xưa, các vị Tổ sư đã tổ chức Khánh đản đức Phật chủ chùa Hương Quán Thế Âm Bồ Tát vào ngày 19.2 âm lịch. Ngày nay, cứ từ 11h đêm 18.2 đến 1h sáng 19.2 âm lịch, hàng nghìn ngọn nến được thắp lên trong động Hương Tích trong lễ “Ngũ Bách Danh” (niệm 500 danh hiệu đức Quán Âm) với hàng nghìn Tăng Ni và Phật tử tham dự. 

Lòng động Hương Tích bao la, ôm chứa hàng ngàn Phật tử. Dòng người ngồi tụng niệm cứ nối nhau kéo dài ra mãi. Những người không vào được động thì ngồi xuống tụng niệm ở Quán Âm Kiều. Những tiếng niệm Phật, tụng kinh hòa âm vào nhau tạo thành bản giao hưởng khổng lồ cơ hồ có thể lay động cả vũ trụ. 

Trong động Hương Tích xưa còn tọa lạc những pho tượng quý như thấy ngày nay, trong đó nổi tiếng nhất là pho Phật Bà Quan Âm toạ sơn bằng đá xanh an vị chính giữa tòa Tam bảo, tượng do gia đình võ quan Nguyễn Huy Nhật tạc vào thời Tây Sơn năm Cảnh Thịnh thứ 02 (1793) để cúng dàng công đức. 

Thưởng lãm ảnh để thấy động Hương Tích vẫn ngàn năm muôn vẻ cũ, chỉ dòng người đến lễ Phật là ngày càng đông đúc thêm lên nhưng lòng thành kính tín tâm thì không đổi khác. Đúng như câu thơ xưa: “Tượng đá trong hang mãi chẳng già/ Trăm năm rung động nét tài hoa/ Mắt người chưa thấy dung nhan Phật/ Mà tự tay người Phật hiện ra”. 

Hà thành, xuân Mậu Tuất 


Theo cố Hòa thượng Thích Viên Thành, quần thể thắng cảnh chùa Hương bao gồm 18 đền, chùa, hang động, nếu có đủ thời gian phải đi ba ngày mới hết. Phật thoại truyền rằng, công chúa Diệu Thiện đã tu hành 9 năm và thành đạo quả ở động này nên đặt tên là động Hương Tích (dấu vết thơm hương). 


Theo TS Khổng Đức Thiêm, Tổ Thích Thanh Quyết sinh năm 1844 tại Hà Nam, hiệu Đôn Mẫn, trụ trì tại chùa Hương Tích (Động chủ Hương Sơn đời thứ 08), từng là thủ lĩnh trong cuộc khởi nghĩa chống Pháp do Đề Yêm tổ chức, hoạt động mạnh ở vùng Kim Bảng (Hà Nam), Mỹ Đức (Hà Đông). Sau khi phong trào bị tan rã, Tổ cùng một số thủ hạ tìm đường lên Yên Thế theo Đề Thám... Khoảng năm 1907, Tổ trở lại Hương Sơn. Theo bi ký được khắc trên tấm bia bốn mặt khổ lớn hiện còn tại chùa Thiên Trù do Tú tài Trần Văn Độ phụng soạn vào tháng 11.1929 thì vào năm 1908, dù còn đau yếu nhưng Tổ đã bắt tay ngay vào việc khởi công xây dựng lại chùa, cho tạc tượng và chế tác đồ thờ, san nền gọt đất, lấp hố khai quang để tiện đường kiến thiết. Mọi nhà cửa, điện thờ, trai phòng, khách xá đều được xây bằng gạch ngói thay thế nhà tranh lụp xụp. Nhờ vậy Thiên Trù ngày một trang nghiêm tú lệ. Thuận theo lẽ vô thường, ngày 31.8.1912, ngài an nhiên thị tịch, tăng ni Phật tử và dân chúng Hà Đông đã xưng tụng ngài là bậc Tăng trung hào kiệt

Nguyễn Huy Minh

Cây quéo khổng lồ hơn 200 tuổi được xem là thần hộ mệnh của bản

đăng 00:40, 21 thg 3, 2018 bởi Pham Hoai Nhan

Với đường kính gốc xấp xỉ 1,8 m, chiều cao tầm 25m, cây quéo này được cho là đã trên 200 tuổi và trở thành niềm tự hào của người dân bản Chiếng, xã Quang Phong (Quế Phong - Nghệ An).

Cây quéo 200 tuổi tới 4 người ôm mới xuể. Ảnh: Hùng Cường 


Quéo (người Thái vẫn gọi là cây muồng) gần giống như các cây xoài, thân to, quả dẹt và cong, ăn được và có vị chua. Có thể được dùng làm vị nấu canh chua. 

Cây quéo cổ thụ nằm ở cuối bản Chiếng, nơi có cây cầu treo vượt sông Quàng nối liền bản Chiếng với bản Cu. Tháng 3 này, cây nở bạt ngàn hoa vàng thơm ngát, vòm xanh rộng tỏa bóng, báo hiệu một mùa quả bội thu . 

Thân và cành quéo có nhiều loại tầm gửi sinh sống như lan, rễ hương... Ảnh: Hùng Cường 


Gốc cây xù xì với rất nhiều vết sẹo của thời gian nhưng không có dấu hiệu của chứng rỗng ruột. Cành vươn dài ra khoảng 10 m bao phủ cả 1 vùng. Dưới gốc đại thụ có 2 lán thờ bằng tre nứa được người dân dựng lên để thờ "thần hộ mệnh" của bản. 

Lễ cúng cây vào tháng 5 và 6 hàng năm với sự tham gia của toàn bộ người dân của bản Chiếng. Lễ cúng bao gồm có rượu cần, rượu siêu, họ mọc cá, họ mọc gà, xôi... Dân bản còn đánh cồng chiêng, nhảy sạp... để cầu may mắn, bình an cho bản làng ngay tại đây 

Lán thờ bằng tre nứa được người dân dựng lên thờ "thần cây". Ảnh: Hùng Cường 


Cụ Lang Văn Lâm năm nay đã 83 tuổi, là một trong những già làng của bản Chiếng chia sẻ: “Bản Chiếng đã được tạo dựng hơn 200 năm, những bậc cao niên thưở trước kể lại rằng khi đến lập bản đã thấy “cụ” muồng sừng sững. Không ai dám chặt cây này. Quả quéo cũng đã giúp trẻ con, người dân nơi đây được ăn thỏa thuê mỗi khi hè về. 

Đã có nhiều lái buôn cổ thụ đến bản hỏi mua cây nhưng người bản quyết không bán. Cây được xem là biểu tượng của bản, là nhân chứng cho quá trình tạo bản, lập mường của cha ông ”. 

Tán cây xòa rộng tỏa bóng một vùng. Ảnh: Hùng Cường 


Chúng tôi nhờ người dân trong bản vòng rộng sải tay để ước lượng đường kính của cây, phải 4 người mới ôm trọn thân cây. Đo đường kính sát gốc được 1,8m, chiều cao ước lượng 25m bởi những cây luồng cao hơn 10m xung quanh vẫn bị lọt thỏm so với chiều cao của cây quéo cổ thụ này. 

Người dân bản Chiếng rất tự hào với cây cổ thụ của bản mình, hứa cùng nhau gìn giữ, xem đó là điểm tựa tâm linh, đem lại may mắn, chở che cho người bản. 

Hùng Cường

Nét xưa, nhà cổ...

đăng 03:03, 18 thg 3, 2018 bởi Pham Hoai Nhan

Nhiều ngôi nhà cổ ở Hà Nam vẫn giữ được nguyên vẹn những nét truyền thống. Ảnh: Q.H 


Dưới cái nắng dịu nhẹ của những ngày đầu xuân mới Mậu Tuất 2018, chúng tôi có dịp về làng Cao Đà (xã Nhân Mỹ, huyện Lý Nhân, Hà Nam) để tận hưởng không khí yên bình của làng quê truyền thống, nơi lưu giữ những giá trị văn hóa lịch sử tồn tại hàng trăm năm nay. 

Và thật ấn tượng, trước mắt chúng tôi là những ngôi nhà gỗ cổ xưa, nằm nép mình giữa vườn cây, ao cá, như tô điểm thêm cho vẻ đẹp hoàn mỹ của bức tranh phong cảnh làng quê Việt. Có “mục sở thị” nơi đây, chúng tôi mới cảm nhận hết được vẻ đẹp của những ngôi nhà cổ, nơi ghi dấu ấn riêng của những nghệ nhân mộc nổi tiếng một thời. 

Nơi lưu giữ truyền thống 

Dừng chân tại ngôi nhà cổ 5 gian 2 chái của gia đình ông Trần Cao Châm (thôn Cao Đà, xã Nhân Mỹ, Lý Nhân, Hà Nam), đập vào mắt chúng tôi là sự độc đáo trong nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc của ngôi nhà hàng trăm năm tuổi. Nằm giữa làng Cao Đà, ngôi nhà còn khá nguyên vẹn và được đánh giá là đẹp nhất trong tổng số 22 ngôi nhà gỗ cổ còn lại đến ngày nay. 

Các đầu xà gỗ, giá đỡ ngoài hiên của ngôi nhà đều được chạm trổ hoa văn nổi tinh xảo, sinh động. Còn bên trong ngôi nhà, gia chủ vẫn lưu giữ nguyên vẹn những đồ vật để trang trí, thờ tự như: Bàn thờ, bức đại tự, câu đối, bức tranh cổ “Anh hùng tương ngộ”… sơn son, thếp vàng lộng lẫy. 

Bên cạnh đó, ở các đầu vì kèo, bức tường gỗ ngăn phòng giữa 3 gian nhà ngoài với 2 gian buồng hoa văn cũng được chạm nổi hết sức tinh xảo. Theo chủ nhân ngôi nhà, điểm nhấn của các ngôi nhà cổ là gian thờ tự, tiếp khách. Dù là nhà được xây cả trăm năm, song không vì thế mà những ngôi nhà cổ hạn chế việc sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Tại các ngôi nhà cổ này, chủ nhân rất biết cách sắp xếp, trang trí nội thất phù hợp với không gian sinh hoạt và hạn chế sự bất tiện, lạc lõng với thế giới hiện đại. 

Cũng theo ông Châm, trong tâm thức người Việt, nhà ở truyền thống có vai trò quan trọng, không chỉ là nơi che nắng, che mưa, mà đó còn là nơi lưu trữ nhiều giá trị văn hóa truyền thống của gia đình, dòng họ và dân tộc. Do những đặc điểm về địa lý và khí hậu, những ngôi nhà cổ Bắc Bộ có kiến trúc khá giống nhau. Theo thời gian, những làng quê Việt có nhiều thay đổi, mất dần đi những nét độc đáo của làng quê truyền thống, những ngôi nhà cổ 3 gian, 5 gian, 7 gian dần mất đi và được thay thế bằng ngôi nhà cao tầng kiên cố. 

Anh Nguyễn Minh Nghĩa (xã Mỹ Thọ), chủ nhân của một trong số ít ngôi nhà cổ còn sót lại ở huyện Bình Lục, Hà Nam - chia sẻ: Ngôi nhà cổ của gia đình anh khoảng gần 100 năm, do các cụ để lại vẫn còn giữ nguyên dạng kết cấu, chạm khắc từ xưa. Với kiến trúc 5 gian vẫn giữ được nguyên những giá trị mà cha ông đã để lại, giản dị khiêm nhường hòa nhập với miền quê Bắc Bộ. Hiện nay, cả 4 thế hệ trong 1 gia đình vẫn đang cùng sinh sống, ngôi nhà gắn bó biết bao kỉ niệm là một phần không thể thiếu của các thành viên trong nhà. 

“Ở trong những ngôi nhà này mùa hè thì mát, mùa đông thì ấm, mỗi lần đi làm về, mệt mỏi, vào đến nhà là tôi cảm giác tinh thần rất khoan khoái, chính vì vậy, bao nhiêu năm tôi vẫn cố gắng gìn giữ ngôi nhà này” - anh Minh nói. 

Nhà cổ trước nguy cơ mai một 

Ở các vùng quê ở Đồng bằng Bắc Bộ, ngôi nhà cổ, dù 3, 5 hay 7 gian, đều hình thành từ điều kiện sống và nhu cầu sử dụng của người dân, phản ánh đầy đủ những giá trị nghệ thuật tổ chức không gian sống, nghệ thuật ứng xử với thiên nhiên của ông cha ta từ bao đời. Kiến trúc của những ngôi nhà cổ, thực chất hình thành từ dân gian, mà vẻ đẹp, giá trị của nó được bồi đắp, lưu truyền, bảo lưu và nhân rộng trong thời gian dài nên đã trở thành truyền thống. 

Dù kiến trúc, vật liệu xây dựng có sự khác nhau, song những ngôi nhà cổ ở khắp các vùng quê đều là hiện vật trực tiếp phản ánh khả năng lao động, sáng tạo, trí tưởng tượng, gu thẩm mỹ của các thế hệ đi trước trong quá trình phát triển. Bởi thế, nhà cổ từ lâu đã được coi là một loại hình di sản độc đáo, cần được bảo tồn và phát huy giá trị. 

Hiện nay, tỉnh Hà Nam chưa có số lượng thống kê cụ thể về số lượng nhà cổ, tuy nhiên, qua tìm hiểu, số lượng các ngôi nhà cổ này còn khá ít, nhiều nhà cổ do xuống cấp, mối mọt nên các gia đình đã dỡ đi xây nhà mới. Một số gia đình vì lí do kinh tế đã bán nhà cổ để lấy tiền. 

Ông Mai Khánh - nhà nghiên cứu văn hóa tỉnh Hà Nam - thừa nhận, số lượng nhà cổ trên địa bàn tỉnh Hà Nam ngày càng ít đi, đã đến lúc ngành văn hóa của tỉnh cần nghiêm túc có những kế hoạch để gìn giữ những ngôi nhà cổ này. Nếu không bảo tồn thì những ngôi nhà trên sẽ khó lưu giữ trước khắc nghiệt của thời tiết và trước “thú săn” tìm nhà cổ của những người có điều kiện như hiện nay 

Hiện nay chưa có chính sách hỗ trợ nào từ phía nhà nước, nhưng những ngôi nhà cổ ở Hà Nam vẫn được các thế hệ con cháu giữ gìn cẩn thận từ những nét chạm khắc, đến những viên ngói đã ngả màu thời gian, góp phần lưu dấu thời gian, làm giàu đẹp thêm cho vốn văn hóa của dân tộc. 

Quang Huy

Nườm nượp người “vay vốn” Bà Chúa Kho đầu năm

đăng 19:49, 11 thg 3, 2018 bởi Pham Hoai Nhan

Ngày 14 tháng Giêng (tức ngày 1.3), đền Bà Chúa Kho chính thức khai hội. Hàng nghìn người hành hương về đây để xin lộc, "vay vốn".

Ngày 1.3, hàng nghìn người dân kéo nhau đến đền Bà Chúa Kho (phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh) thắp nhang, dâng lễ để “vay vốn” làm ăn hoặc xin “lộc rơi, lộc vãi” mong cho cả năm được may mắn. 


Từ 10h, rất đông người chen chúc nhau sắp lễ dâng lên Bà Chúa Kho, chủ yếu là người buôn bán, kinh doanh đến cầu xin làm ăn gặp nhiều may mắn.


Ai cũng thành tâm sắp sửa lễ vật dâng Bà Chúa Kho để vay vốn hoặc cầu xin chút lộc rơi, lộc vãi. Có thời điểm nhiều người chen chúc nhau khấn vái, xin lộc Bà Chúa Kho.Mâm lễ tại đền Bà Chúa Kho lúc nào cũng kín chỗ. 


Nhiều người rất khó khăn lách qua dòng người xin lộc.


Hàng nghìn người hành hương về đây để xin lộc, "vay vốn". Tuy nhiên, nhiều người không cầu trực tiếp mà thông qua những người "khấn thuê, lễ mướn".


Từ ngoài cổng, đến đền Hậu cung thờ Bà Chúa Kho là những người mời chào dịch vụ “khấn thuê, lễ mướn”. 


Trước khi vào làm lễ, nhiều người cho biết đã mua mâm lễ với dịch vụ trọn gói, gồm mâm cỗ, tới người bưng mâm và khấn lễ. 


Qua tìm hiểu, giá mỗi lần khấn thuê từ 50.000 - 200.000 đồng/lần, tùy vào thời gian và nội dung khấn. 


Mặc dù ở ngoài đền Bà Chúa Kho đã có biển khuyến cáo không nhờ người “khấn thuê, lễ mướn“, song du khách vẫn thuê.


Nhiều người phải vái lạy, xin lễ ngay từ đầu cổng vào đền Bà Chúa Kho. 
Nơi sắp lễ luôn kín người. Khu vực hóa vàng lúc nào cũng rực lửa mặc dù trước khu vực này đã có biển khuyến cáo hạn chế đốt vàng mã. 


Gạo, muối vẫn bị ném đầy ở gốc cây dù có biển nhắc nhở. 


Cường Ngô

Chuyện “cụ” dầu 300 tuổi ở Ba Chúc

đăng 18:56, 11 thg 3, 2018 bởi Pham Hoai Nhan

Dù cây dầu ở Ba Chúc đã chết nhiều năm, nhưng nhờ rễ cây bồ đề ôm quanh thân, nên nhìn từ xa, nhiều người vẫn nghĩ “cụ” sống mãi mãi theo năm tháng. Qua hơn 300 năm tồn tại, “cụ” dầu đã từng chứng kiến bao biến cố lịch sử và gắn liền với những câu chuyện tâm linh của vùng đất Ba Chúc… 

Giữa lòng đường thị trấn Ba Chúc (Tri Tôn, An Giang) có một cây cổ thụ cao khoảng 20m, tán lá rộng hơn 15m đứng sừng sững.


Những người cao niên ở Ba Chúc cho biết, khi còn sống cây dầu có thân cao hơn bây giờ, tán lá rộng đến 40m, gốc thì xù xì, 3-4 người ôm không xuể. Từ khi “cụ” dầu mọc lên, có một nhà sư về cất chùa sát bên. Từ đó, cư dân nhiều nơi cũng bắt đầu đổ về đây khai hoang, sinh sống.


Cách đây hơn 20 năm, khi UBND huyện Tri Tôn mở đường vào thị trấn Ba Chúc, “cụ” dầu lọt ra giữa lòng đường, trở thành vòng xoay bất đắc dĩ. 


Khi cây dầu chết, cây lâm vồ và rễ bồ đề ôm quấn lấy than, khiến hình ảnh của “cụ” sống mãi trong mắt người dân Ba Chúc. Cụ Ẩn (75 tuổi, nhà kế bên chùa), bộc bạch: “Sáng thức dậy, việc đầu tiên là tôi ra xem cây cổ thụ. Thân cây gợi cho tôi nhớ nhiều kỷ niệm. Cây dầu như người bạn thân thiết của tôi từ thuở ấu thơ. Tuy “cụ” đã chết, nhưng chúng tôi vẫn xem thân cây như linh hồn của thị trấn Ba Chúc…”.


Khách phương xa giảm tốc độ để quan sát, đi chậm rãi khi đi qua cây cổ thụ này.


Vào mùa mưa bão, chính quyền địa phương đã tỉa cành, chặt gọn nhánh để đảm bảo an toàn cho mọi người. Người dân địa phương xem cây cổ thụ này là báu vật, bởi “cụ” dầu đã từng chứng kiến những thăng trầm lịch sử của vùng đất Ba Chúc. Đây cũng là nơi Đức Bổn Sư Ngô Lợi khai sáng đạo Tứ Ân Hiếu Nghĩa, tập hợp nghĩa sĩ chống Pháp. Trong chiến tranh biên giới Tây Nam, hơn một nửa dân số Ba Chúc bị quân Polpot thảm sát, để lại nỗi đau, nỗi căm hờn cho nhiều thế hệ người dân trước tội ác của quân diệt chủng.


Bài, ảnh: DUY NHÂN

'Nghĩa địa' san hô hóa thạch 'độc nhất vô nhị' ở Việt Nam

đăng 19:44, 5 thg 3, 2018 bởi Pham Hoai Nhan

Nhóm chuyên gia địa mạo - địa tứ Việt Nam vừa phát hiện một di sản cổ sinh độc nhất vô nhị: 'nghĩa địa' san hô hóa thạch tại huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi).

'Nghĩa địa' san hô hóa thạch được các nhà khoa học tìm thấy gần di sản Hang Cau, huyện đảo Lý Sơn. HIỂN CỪ 


Hơn 20 khối san hô hóa thạch được tìm thấy ở phía đông bắc cột mốc chủ quyền đảo Lý Sơn, gần di sản Hang Cau. Những khối san hô này có khối nặng hàng tấn, với hình thù giống cái cối xay và hoa hồng tuyệt đẹp, được hình thành vào khoảng Holocen giữa (khoảng 5.000 - 6.000 năm). 

Theo tiến sĩ Nguyễn Xuân Nam, Viện Khoa học địa chất và khoáng sản (Bộ Tài nguyên Môi trường), những hóa thạch san hô ở Lý Sơn rất độc đáo, chưa từng thấy ở Việt Nam. Đây là một di sản địa chất cấp quốc tế, có giá trị toàn cầu. 

Những khối san hô hóa thạch được xác định có niên đại khoảng 5.000 - 6.000 năm. HIỂN CỪ San hô hóa thạch hình bông hoa hồng. HIỂN CỪ San hô hóa thạch hình giống cối xay. HIỂN CỪ 


Việc phát hiện “nghĩa địa” san hô hóa thạch trên đảo Lý Sơn không những có giá trị về mặt thưởng lãm, nghiên cứu khoa học mà còn mở ra khả năng khai thác du lịch. 

Di sản cổ sinh tuyệt đẹp này đang bị xâm hại nên cần khẩn trương bảo tồn khẩn cấp. 

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Viết Vy, Bí thư Huyện ủy Lý Sơn, cho rằng việc các nhà khoa học phát hiện di sản san hô hóa thạch chứng tỏ đảo Lý Sơn là một bảo tàng sống động với các di sản địa chất - địa mạo thuộc vào loại kỳ vĩ của thế giới. 

“Đây là những di sản quý báu tạo nên “thương hiệu” riêng biệt cho Lý Sơn: du lịch núi lửa - biển và văn hóa biển, đảo”, ông Nguyễn Viết Vy nhấn mạnh và cho biết thêm chính quyền huyện Lý Sơn đã và đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của tỉnh đẩy mạnh việc bảo tồn và phát huy giá trị các di sản một cách bền vững. 

Khối san hô hóa thạch tuyệt đẹp nằm sát mép biển. HIỂN CỪ Những khối san hô hóa thạch bị xâm hại. HIỂN CỪ 


Việc phát hiện di sản hóa thạch san hô góp phần tạo nên “thương hiệu” riêng biệt cho Lý Sơn: du lịch núi lửa - biển và văn hóa biển, đảo. HIỂN CỪ 


Hiển Cừ

Châu Mi làng 500 năm tuổi

đăng 15:56, 28 thg 2, 2018 bởi Pham Hoai Nhan

Ở Quảng Ngãi, cho đến nay hiếm có ngôi làng nào như Châu Mi (nay còn gọi là thôn Phú Châu) ở xã Hành Đức (Nghĩa Hành), vẫn giữ nét đẹp truyền thống thờ miếu, đình làng và gìn giữ 7 tấm sắc phong cổ nguyên bản từ thời triều Nguyễn.

Những ngày này, bốn bề làng Châu Mi là ruộng đồng xanh mướt, thẳng cánh cò bay. Trong nắng xuân, ngôi làng cổ yên bình này vẫn toát lên sự trù phú.

Báu vật của làng

Những ngày đầu năm mới, các bô lão trong làng kêu gọi con cháu đến miếu Bà thờ Ngũ hành Tiên Nương để sửa soạn, làm lễ cúng. Kính cẩn thắp nén nhang lên bàn thờ, để xin mở các tấm sắc phong cổ, ông Nguyễn Văn Châu (68 tuổi) lý giải: “Đó là báu vật của làng, nên làm gì đều phải xin phép”. Bảy tấm sắc phong của làng, hiện được gia đình ông Châu gìn giữ cẩn thận. Trong đó, có 3 tấm được các triều vua Nguyễn ban tặng cho làng Châu Mi, vì đã có công thờ phụng thần Ngũ hành Tiên Nương. Bốn bức còn lại là sắc phong cho vị tiền hiền, Thành hoàng làng họ Nguyễn đã có công lập nên làng Châu Mi.

Phong cảnh yên bình ở ngôi làng cổ Châu Mi. 


Cách đây 500 năm, tổ tiên của gia đình ông Châu được xem là vị tiền hiền có công khai khẩn lập ấp, tạo nên làng Châu Mi. Để tuyên thưởng cho công lao ấy, cách đây hơn 200 năm, vua Gia Long đã ban tấm sắc phong đầu tiên cho làng, khen thưởng công lao vị Tả quân mở mang, lập nên làng Châu Mi. Các sắc phong khác được các đời vua Gia Long, Thành Thái, Duy Tân, Khải Định... tiếp tục ban cho làng Châu Mi.

Những bản này phong cho các thần Thành hoàng làng, những người có công khai khẩn đất hoang, dạy dân lập nghiệp, làm ăn kinh tế. Nội dung sắc phong nêu rõ công trạng của người được phong, yêu cầu dân làng thờ phụng, biết đến nguồn cội, sống đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau.

 

“Báu vật” vẫn còn
nguyên vẹn

Qua thời gian và chiến tranh, nhiều sắc phong bị thất truyền hoặc không thể phục chế. Số còn lại do bảo quản đơn giản, nên dễ bị hư hỏng hoặc mất mát. Riêng 7 tấm sắc phong ở làng Châu Mi may mắn vẫn còn nguyên vẹn. Cả 7“báu vật” này in chữ Hán màu đen trên chất liệu giấy, khổ phổ biến là 120x50cm. Tất cả đều còn nguyên vẹn, con dấu đỏ còn rõ nét.

Phát huy truyền thống ngôi làng cổ


Với dân làng Châu Mi, đó đều là những tấm “bằng khen” đáng quý, được lưu truyền đến nay đã qua 14 đời con cháu, kể từ khi bản sắc phong cổ nhất được vua Nguyễn ban cho làng. Trải qua chiến tranh ác liệt, ngôi làng cổ nằm trong vùng tranh chấp bị ảnh hưởng bởi đạn bom. Nhưng với quyết tâm gìn giữ “báu vật”, gia tộc họ Nguyễn vẫn một lòng bảo quản, dù phải đi lánh nạn khắp nơi.

“Ngày đó gian khổ, cái ăn còn không lo nổi, nhưng có chuyển đi đâu thì cha tôi luôn đặt các tấm sắc phong cẩn thận trong các ống tre rồi mang theo bên mình. Có lúc giặc tràn về làng, cha tôi vội vàng quá chỉ kịp mang theo sắc phong mà bỏ lại của cải, tiền bạc”- ông Nguyễn Văn Bình- người đang giữ 4 tấm sắc phong cổ của làng, kể về những ngày xưa cũ. Rồi đến lúc gần đất xa trời, cha của ông Bình và ông Châu vẫn nhắn nhủ lời cuối cùng đến con cháu mình là phải gìn giữ thật cẩn thận. Thế cho nên, dù có nhiều người khi hay tin đã tìm đến làng hỏi mua, con cháu họ Nguyễn và dân làng Châu Mi vẫn quyết không bán.

Bản sắc phong cổ có niên đại 200 năm tuổi. Ảnh: T.Phương 


Không chỉ bảo quản 7 tấm sắc phong cổ, dân làng Châu Mi còn đồng lòng phục hồi, tôn tạo di tích đình làng thờ Thành hoàng làng và miếu Bà thờ Ngũ hành Tiên Nương. Với họ, đó là nơi linh thiêng, phù hộ cho cả dân làng sống trong yên bình, sung túc. Vào ngày 9.3 âm lịch và Tết Thanh minh hằng năm, dân làng lại tề tựu ở đình và miếu để dâng lễ vật, thể hiện sự tri ân sâu sắc đến những vị tiền hiền đã có công lập ấp, phù hộ ngôi làng cổ. Trong dịp này, các bô lão trong làng khai sắc, truyền đạt cho thế hệ con cháu nội dung những tấm “bằng khen” có niên đại 200 năm tuổi. Đây là niềm tự hào để những người trẻ của làng thêm hiểu, thêm yêu và phát huy truyền thống, nét đẹp văn hóa của ngôi làng cổ, góp sức vào quá trình dựng xây đất nước.

THANH PHƯƠNG

Lần tìm thành cổ Xuân Quang

đăng 01:44, 27 thg 2, 2018 bởi Pham Hoai Nhan

Trong mục “Cổ tích”, quyển VII, khi viết về tỉnh Quảng Ngãi cách đây hơn 150 năm về trước, các tác giả trong sách “Đại Nam nhất thống chí” của Quốc sử quán Triều Nguyễn, có nói về thành cổ Xuân Quang.

Vậy cổ thành ấy do ai xây dựng? Cổ thành Xuân Quang ấy ở đâu? Giờ có còn không? là những câu hỏi cần được “giải mã”.

Từ những tư liệu lịch sử

Vào năm 1568, tức cách ngày nay 410 năm, Bắc quân Đô đốc trấn thủ Quảng Nam Bùi Tá Hán mất, vua Lê sai Nguyễn Bá Quýnh vào thay. Nhưng chỉ được hơn hai năm sau thì Nguyễn Bá Quýnh được điều về làm trấn thủ Nghệ An, và Nguyễn Hoàng kiêm luôn trấn thủ hai xứ Thuận Hóa và Quảng Nam (thuở ấy Quảng Nam tương đương phần đất Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, và một phần đất Phú Yên).

Một đoạn thành Xuân Quang còn sót lại. Ảnh: Đăng Vũ 


Trong “Phủ biên tạp lục” của Lê Quý Đôn, cũng như trong các bộ chính sử của triều Nguyễn sau này như “Đại Nam thực lục”, “Quốc triều chính biên toát yếu” đều có ghi chép về điều này. Các bộ sách sử này còn viết thêm rằng: Vào mùa thu, năm Tân Mùi (1471), thổ mục Quảng Nam nổi loạn, cướp giết lẫn nhau, chúa Nguyễn Hoàng sai Mai Đình Dõng (Dũng) vào dẹp yên, và ở lại trấn thủ, thu phục dân chúng vùng đất này.

Vậy Mai Đình Dõng có liên quan gì đến cổ thành Xuân Quang không? Trong bộ sách “Đại Nam chính biên liệt truyện”, được viết vào khoảng giữa thế kỷ XIX, có ghi chép về Nguyễn Ư Tỵ. Có thể tóm lược như sau: Khi Nguyễn Hoàng vào Thuận Hóa có một người cậu ruột cùng đi theo phò tá và cũng là người từng nuôi nấng, dạy dỗ Nguyễn Hoàng từ thuở nhỏ, đó chính là Nguyễn Ư Tỵ (có sách viết là Nguyễn Ư Kỷ hoặc Dĩ). Khi biết Trịnh Kiểm cố mưu sát những người trong dòng Nguyễn Kim – là cha của Nguyễn Hoàng, Nguyễn Ư Tỵ mới dựng lên kế sách cho Nguyễn Hoàng dựng cơ đồ ở phía Nam đèo Ngang. Khi đi cùng Nguyễn Hoàng, Nguyễn Ư Tỵ có mang theo người con trai là Mai Đình Dõng (sở dĩ con trai Nguyễn Ư Tỵ mang họ Mai vì trong những ngày trốn tránh sự truy lùng của nhà Mạc, Ư Tỵ đổi con sang họ Mai để dễ bề lẫn tránh).

Khi vào phía Nam, Mai Đình Dõng được người anh con cô con cậu của mình là Nguyễn Hoàng tin tưởng giao làm phó tướng. Và như đã nói, khi thổ hào ở Quảng Nam nổi loạn, cướp bóc lẫn nhau, Mai Đình Dõng được cử vào để dẹp loạn và vỗ yên vùng đất này. Chính bước ngoặt năm Tân Mùi (1471) mà Mai Đình Dõng được lưu danh trong sử sách và tên ông gắn với cổ thành Xuân Quang.


Cổ thành huyền thoại

Trong suốt nhiều năm qua, đã nhiều lần tôi đi xuôi về phía đông TP.Quảng Ngãi, để tìm dấu vết còn sót lại qua những ghi chép trong các bộ chính sử về vùng đất này. Cách chừng 7-8 km từ tỉnh lỵ, một số người lớn tuổi còn nhớ đến sự tích vua Quang Chiếu xây thành. Chuyện kể rằng: Vua Quang Chiếu đã xây tòa thành đất bằng chiếc mờm bò. Chỉ có một đêm, bằng chiếc mờm bò mà vua Quang Chiếu đã xúc đất làm trũng xuống một vùng ruộng, để đắp xong cái thành rất rộng. Cái thành đó hiện còn ở thôn Bình Tây, mà người dân Nghĩa Hà còn gọi là thành Quang Chiếu.

Đối chiếu với những gì còn ghi trong bộ sách “Đại Nam nhất thống chí”, quyển về tỉnh Quảng Ngãi: Thành cổ Xuân Quang ở thôn Xuân Quang, huyện Chương Nghĩa, thành đắp bằng đất, cao chừng 5 thước, đông tây 53 trượng, nam bắc 92 trượng, nền cũ vẫn còn. Tương truyền là do Trấn Nam dinh Quang Chiếu vương đắp; thành có đền, dân sở tại thờ, thì có thể hiểu: Thành Quang Chiếu chính là thành cổ Xuân Quang.

Vậy, Quang Chiếu vương là ai? Sách này cho biết thêm: Quang Chiếu vương chính là một tước phong sau này của Trấn Nam dinh phó đô tướng dương võ công thần Mai Đình Dõng, mà nay tại làng Bình Đông còn đền thờ ông và đền thờ con trai của ông là Mai Đình Hùng (cũng còn gọi là Mai Cương), là người được phong đến tước quận công, nhờ có nhiều công trạng, đặc biệt là trong việc bình định dinh Bố Chính vào năm Hy tông thứ 7 – 1630, khi dinh Bố Chính bị rơi vào tay chúa Trịnh.

Vài lời kết

Như những gì được ghi trong chính sử và lời truyền miệng trong dân gian: Thành cổ Xuân Quang chính là thành Quang Chiếu, do Quang Chiếu vương Mai Đình Dõng xây dựng từ khi ông trấn nhậm vùng đất Quảng Nam, từ năm 1571 đến năm 1602, tức đến khi Mai Đình Dõng mất. Những trang chính sử cũng cho biết thêm, thành Xuân Quang chính là lỵ sở của dinh/trấn Quảng Nam xưa. Đến năm 1602, theo lệnh của chúa Tiên Nguyễn Hoàng lỵ sở dinh Quảng Nam được dời về Cần Húc – Thanh Chiêm, thuộc Quảng Nam ngày nay. Tiếc rằng, thành Xuân Quang hiện chỉ còn một đoạn thành dài chừng 100m, thuộc thôn Bình Tây, xã Nghĩa Hà.

Một tảng đá kê cột đền Quang Chiếu còn sót lại ở thôn Bình Đông. Ảnh: Nguyễn Ngọc Trinh 


Tuần vũ Quảng Ngãi Nguyễn Bá Trác và các tác giả sách “Quảng Ngãi tỉnh chí” (in trên “Nam Phong tạp chí” năm 1933), từng cho biết thành cổ Xuân Quang đã bị người dân sở tại san bằng dần để làm ruộng. Các đền thờ Mai Đình Dõng, Mai Đình Hùng ở thôn Bình Đông, từng là những ngôi đền thờ lớn nhất trong tỉnh, cũng chỉ còn là những dấu tích phai mờ, dù các sắc phong cho Trấn Nam dinh phó đô tướng Mai Đình Dõng vẫn còn tìm thấy ở nhiều nơi trong cả nước, và người đời sau vẫn còn khấn tế ông trong các đình, miếu, từ Quảng Nam cho tới tận các tỉnh phía Nam.

Có lẽ câu chuyện bảo tồn và phát huy, hay tiếp tục phải nhận diện thêm về giá trị lịch sử, văn hóa, nguồn gốc cổ thành này, cũng như về các nhân vật lịch sử có công liên quan cần phải được đặt ra nghiêm túc trong thời gian tới.

TS. NGUYỄN ĐĂNG VŨ

Dấu xưa tháp cổ

đăng 01:38, 27 thg 2, 2018 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 01:38, 27 thg 2, 2018 ]

Đầu năm 2017, tháp Chăm Núi Bút chính thức được khai quật. Kết quả mang lại thu hút sự quan tâm đáng kể của các nhà nghiên cứu và công chúng.

Di tích núi Bút nằm trên đỉnh núi Bút (núi Thiên Bút) có độ cao 60m so với mực nước biển, thuộc phường Nghĩa Chánh (TP.Quảng Ngãi). Núi Thiên Bút là đỉnh núi thiêng, tượng trưng cho văn mạch vùng đất “núi Ấn- sông Trà”.

Đi tìm tháp cổ

Trong công trình đồ sộ “Thống kê khảo tả các di tích Chăm ở Trung Kỳ” (Inventaire Descriptif des Monuments Cams de L’Annam), khi khảo tả di tích Chánh Lộ ở Nghĩa Điền, Tư Nghĩa học giả người Pháp H.Parmentier có nhắc tới việc nhìn thấy trên đỉnh Núi Bút có gạch Chăm.

Mặt bằng nền tháp Núi Bút. Ảnh: lHK 


Hơn một thế kỷ qua, kể từ ghi chú trên của học giả người Pháp, di tích Chăm trên đỉnh Núi Bút chỉ còn lờ mờ trong ký ức của số ít bậc cao niên trong vùng. Một vài nhà nghiên cứu địa phương cũng đã tới đây khảo sát, song cho tới thời điểm trước cuộc khai quật, chưa có một tư liệu nào miêu tả di tích tháp Núi Bút được công bố chính thức, ngoài những ghi chép không thật sự cụ thể trong những bài viết có liên quan.


Tượng thần Kinnari bằng đất nung. Một mảnh trang trí bằng đất nung. 


Sau khi khai quật, thì hầu như phần tường tháp Núi Bút đã bị mất hoàn toàn. Thi thoảng vài đoạn còn sót lại 1 hàng gạch gắn trên phần móng. Móng tháp (không còn nguyên vẹn), được xây dựng bằng hai hàng đá ong xếp so le không có vữa liên kết, dày trung bình 40 – 50cm. Tuy một số vị trí của móng tháp đã bị phá mất, nhưng về cơ bản vẫn có thể phục hồi hoàn chỉnh bình đồ tháp Núi Bút. Dựa vào những nghiên cứu về kiến trúc Chăm, có thể nhận thấy tháp Núi Bút là dạng tháp thân vuông, có 3 tầng trên, với chiều cao khoảng 25m.

Để kiểm tra địa tầng (trắc diện) tháp Núi Bút, nhóm khai quật đã đào hố thăm dò. Và địa tầng hố thăm dò cho thấy kỹ thuật xây dựng móng tháp Núi Bút tương đồng với kỹ thuật xây dựng móng của những ngôi tháp Chăm khác ở miền Trung Việt Nam.

Cho đến nay, Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi đã làm phiếu hiện vật cho 109 hiện vật di tích tháp Núi Bút, bao gồm các loại chất liệu: Đất nung, gốm sứ có men, đá. Ngoài ra còn gần 2.000 mảnh vỡ hiện vật gồm gạch vỡ và mảnh gốm, sành, sứ. Đặc biệt, những hiện vật điêu khắc trang trí đá và đất nung phát hiện được tại tháp Núi Bút là những hiện vật đẹp và hiếm gặp.

Nhiều gợi ý khoa học lý thú

Về niên đại, bình đồ của tháp Núi Bút với phần cửa chính phía đông kéo dài thành một gian tiền sảnh, ba cửa giả ba phía còn lại không rộng và ngắn cho thấy chúng gần giống với tháp chính của tháp Bà Nha Trang (Khánh Hòa), tháp chính của tháp Bánh Ít (Bình Định) và tháp chính nhóm G ở Mỹ Sơn (Mỹ Sơn G1). Các ngôi tháp trên đều có niên đại nửa cuối thế kỷ XI (Tháp Bà, Bánh Ít) và đầu thế kỷ XII (Mỹ Sơn G.1).


Mảnh vỡ trang trí góc tháp bằng đá. Bộ Linga- Yoni tháp Núi Bút. 


Các mảnh đá trang trí góc tháp Núi Bút vừa gần giống phong cách chuyển tiếp từ phong cách Mỹ Sơn A1 (thế kỷ X) sang phong cách Bình Định (thế kỷ XII– XIV), vừa gần giống phong cách Bình Định. Vì thế, có thể đoán định niên đại của tháp Núi Bút ở cuối phong cách Chuyển tiếp, đầu phong cách Bình Định. Các tượng Kinnari của tháp Núi Bút thể hiện rất rõ sự chuyển tiếp từ các Kinnari Chiêu Đàn (phong cách Chuyển tiếp thế kỷ XI) sang Kinnari tháp Mẫm (thế kỷ XII).

Qua so sánh sơ bộ bình đồ cũng như hiện vật với những ngôi tháp đã được xác định phong cách và niên đại, có thể đoán định tháp Núi Bút thuộc giai đoạn cuối phong cách Chuyển tiếp, nghĩa là khoảng cuối thế kỷ XI.

Cuộc khai quật tháp Núi Bút mang lại nhiều kết quả đáng mừng, nhiều gợi ý khoa học lý thú. Vì thế, những người khai quật tháp Núi Bút đã đưa ra 3 kiến nghị quan trọng đối với các nhà quản lý, đó là: Xây dựng hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ công nhận bộ Linga - Yoni tháp Núi Bút là bảo vật Quốc gia; bảo tồn để sớm phục hồi nguyên trạng một cách khoa học bình đồ móng tháp Chăm Núi Bút và xây dựng hồ sơ đề nghị Bộ VH-TT&DL công nhận tháp Núi Bút là di tích khảo cổ, nghệ thuật kiến trúc cấp Quốc gia.

Tháp Núi Bút (cho đến trước cuộc khai quật này chưa có trong danh sách di tích Chăm được thống kê và khảo cứu) là một trong số rất ít di tích Chăm được các nhà khoa học Việt Nam phát hiện, khai quật và nghiên cứu. Điều đặc biệt quan trọng là đã phát hiện được tại chỗ (khu vực hố thiêng trong gian thờ) bộ Linga – Yoni bằng đá gần như nguyên vẹn thuộc loại lớn nhất của văn hóa Chăm hiện biết cho đến nay. Đây là bộ Linga – Yoni  đầu tiên và duy nhất của cả hai phong cách Chuyển tiếp và Bình Định được phát hiện.

 

Q.HIỀN- N.DOANH- H.KHÁNH

Báo Quảng Ngãi online - 21/2/2018

1-10 of 21