Cây dầu rái hơn 700 tuổi nhiều hình thù kỳ quái

đăng 07:40, 8 thg 6, 2016 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 07:40, 8 thg 6, 2016 ]

Cây dầu hơn 700 tuổi


Với tuổi thọ hơn 700 năm, cây dầu rái rất đặc biệt này đang được nhiều người đến tham quan, chiêm ngưỡng. 

Cây dầu này nằm bên cạnh đường Sơn Thông (P.7, TP.Trà Vinh, Trà Vinh) có tán rộng khoảng 1.000 m2, cao khoảng 25 m, gốc cây có bề hoành khoảng 7m. Theo người dân địa phương cây dầu rái này khoảng 700 – 800 tuổi. 

Cây dầu rất lớn Ảnh: Nguyên Đạt 


Có nhiều truyền thuyết được người dân truyền miệng xoay quanh nguồn gốc của cây dầu này mà chưa thể kiểm chứng được. Có người nói ngày xưa, có một nhà sư trên đường hành đạo thấy đây là vùng đất tốt ghé qua chặt nhiều cây dầu cắm ngọn xuống nhưng chỉ có một cây sống được và tạo nên hình thù cây kỳ lạ như hiện nay. 

Hình thù trên cây giống như con đại bàng tung cánh Ảnh: Nguyên Đạt 


Cũng theo người dân địa phương, do cao lớn nên trong kháng chiến chống Mỹ, cây là nơi treo cờ của cách mạng. Phía đối phương tức tối nhiều lần đến đốn cây nhưng không thành. Đặc biệt là 2 người trực tiếp cưa cây sau đó chết không rõ nguyên nhân càng làm cho nhiều người đồn thổi là cây linh thiêng nên tôn sung thờ cúng. 

Thậm chí, khi làm con đường Sơn Thông cũng bị bẽ cong để né cây dầu này. Và hiện nay, cạnh gốc cây có miếu thờ ông tà rất lớn để khách thập phương đến tham quan cây chiêm ngưỡng, cúng viếng. 

Du khách Campuchia đến tham quan cây dầu độc đáo này Ảnh: Nguyên Đạt 


Ông Thái Huy Khánh, chủ của cây dầu này, cho biết cái độc đáo của cây dầu này là gỗ xoắn từ gốc lên tới các nhánh, trong khi các cây xung quanh đều mọc thẳng. Ngoài ra, do cây lớn nên trên thân cây tạo nhiều hình thù rất lạ như đại bàng tung cánh, đầu bò, tắc kè… hoặc nhìn toàn cảnh là hình thần cây. 

Mới đây, một chuyên gia cây xanh người Úc khi đến tham quan, khảo sát cho biết cây dầu này là độc nhất vô nhị ở Đông Nam Á. Hiện nay, mỗi ngày có hàng chục người, thậm chí vào cao điểm có hàng trăm người cả trong và ngoài nước đến xem, chiêm ngưỡng cây dầu quý này. 

Nguyên Đạt
Comments