Có gì mới mới, lạ lạ?


Hát Then – Giai điệu của “thần tiên”

đăng 02:53, 17 thg 1, 2020 bởi Pham Hoai Nhan

Hát Then đời sống sinh hoạt văn hoá tín ngưỡng, tâm linh của các tộc người Tày, Nùng, Thái ở các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam, được ví là điệu hát của “thần tiên”. Các chuyên gia của UNESCO đã tìm thấy trong Then những giá trị nhân sinh quan, đã vượt ra ngoài phạm vi của một vùng, một tỉnh hay một quốc gia mà đã trở thành Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại. 

Theo quan niệm của tộc người Tày, Then có nghĩa là “Trời”. Hát Then là một loại hình diễn xướng âm nhạc tín ngưỡng dân gian, có nội dung thuật lại cuộc hành trình của con người lên thiên giới cầu xin Then ban cho những điều may mắn và một cuộc sống tốt lành. Vì thế, hát Then của người Tày vừa phản ánh chuyện đời sống, bản mường, đến chuyện tình yêu, ma chay, cưới hỏi… Hát Then là một màn trình diễn nghệ thuật lôi cuốn, có khả năng đưa con người chìm đắm vào miền siêu thực. Vì thế, khi nghiên cứu sâu các lễ Then cổ truyền, các nhà nghiên cứu thấy rõ nhân sinh quan, thế giới quan và bản sắc văn hóa của đồng bào Tày. 

“Thầy Then trong đời sống các tộc người Tày, Nùng, Thái còn là trí thức dân tộc, vì họ biết rất nhiều thứ, đưa ra lời khuyên về mùa màng, đời sống...”.
GS. TSKH Tô Ngọc Thanh,
Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam
Để có cái nhìn đầy đủ hơn về nghệ thuật hát Then, chúng tôi đã lên huyện miền cao Chiêm Hoá (Tuyên Quang), vùng đất được coi là cái nôi hình thành nên những làn điệu hát Then quyến rũ của người Tày.

Tại nhà anh Nông Văn Sếp ở thôn Hà Thoi chúng tôi được tham dự buổi lễ Cầu Khoăn, một nghi lễ cầu sức khoẻ, cầu thọ cho cha mẹ theo đúng phong tục cổ xưa của người Tày. Lễ do thầy Cao Xiêm, một thầy then nức tiếng trong vùng chủ trì. Với người Tày, người chủ trì lễ cúng then gọi là Ông then, Bà Then. Họ là người trung gian, là cầu nối, giữ vai trò thông linh giữa con người trần thế với thần linh. Vì thế, buổi lễ Cầu Khoăn ở nhà anh Nông Văn Sếp đông vui như ngày hội của bản làng.

Thầy Cao Xiêm, một thầy Then nổi tiếng ở huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang thực hiện nghi lễ Cầu Khoăn cho một gia đình người Tày. Mục đích của lễ này là mừng thọ, cầu sức khỏe, cầu bình an và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống cho những người từ 50 tuổi trở lên. Ảnh: Trịnh Bộ


Buổi trình diễn hát Then với tên gọi “Câu then Việt Bắc” tại Hà Nội. Đây là chương trình nghệ thuật đặc biệt với sự tham gia của những nghệ nhân hát Then dân tộc Tày, Nùng đến từ Lạng Sơn, Thái Nguyên và một số địa phương thuộc các tỉnh miền núi phía Bắc. Ảnh: Tất Sơn


Anh Ma Văn Đoàn, Chủ nhiệm CLB hát Then xã Tân An huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang)

cùng các thành viên trong CLB học các điệu múa phụ họa cho những bài then Theo lời mới. Ảnh: Trịnh Bộ

Nghệ nhân Nông Thị Phương Lan (tộc người Tày ở tỉnh Bắc Kạn) hát Then đệm đàn tính trong ngày hội "Câu Then Việt Bắc". Ảnh: Tất Sơn


Bà Hà Thị Chỉnh (thôn An Thịnh, Tân An, Chiêm Hóa, Tuyên Quang) đang truyền dạy cho thành viên nhỏ tuổi nhất trong CLB then Tân An. Ảnh: Trịnh Bộ 


CLB hát then của Trường THCS Tân An (xã Tân An, huyện Chiêm Hoá, Tuyên Quang) trong một buổi tập luyện. Ảnh: Trịnh Bộ


Điệu múa lục lạc (múa chuông) của những người phụ nữ tộc người tày ở huyện Văn Bàn (Lào Cai) để mời Then xuống hạ giới vui hội Lồng Tồng. Ảnh: Trần Hiếu


Điệu múa mời Then xuống dự hội Lồng Tồng của người Tày huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai. Ảnh: Trần Hiếu 


Trong trang phục áo mũ màu đỏ, trên tay cầm cây đàn tính, thầy Cao Xiêm bắt đầu buổi lễ Cầu Khoăn bằng một làn điệu Then cổ. Trong làn khói hương, tiếng hát, tiếng đàn rộn ràng của thầy Cao Xiêm như lôi cuốn mọi người lạc vào một thế giới huyền bí đầy xa lạ. Ở đó con cháu đang thực hiện một chuyến hành trình dài lên thiên giới để cầu xin ông Trời ban phúc cho cha mẹ được mạnh khỏe, trường thọ.

Chúng tôi lại lên huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) để khám phá những điệu hát Then mê hoặc của người Nùng nơi đây. Từ xa xưa, mỗi khi trong cuộc sống gặp hiện tượng lạ không thể lý giải được thì người Nùng ở Cao Lộc thường tổ chức lễ cầu cúng Then. Để thực hiện nghi lễ này, người Nùng tìm đến bà Then để được nghe bà đàn hát. Bà then được ví như bà tiên trên trời với cây đàn tính trên tay gẩy những khúc nhạc, cất lên những lời ca theo mây, gió vang đến tận trời xanh. Nhờ lời ca tiếng hát của mình, Bà Then đưa những nguyện ước đó đến với các đấng thần linh.

Nghi lễ dâng lễ vật mời Then xuống trần gian dự hội của người Nùng tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: Công Đạt


Nghệ nhân Nông Thị Lìm (dân tộc Nùng) ở Lạng Sơn trình diễn những điệu Then cổ. Ảnh: Công Đạt


Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Việt Bắc, nhóm Đình làng Việt và BQL phố cổ Hà Nội

phối hợp tổ chức chương trình hát then “Câu then Việt Bắc” tại phố cổ Hà Nội. Ảnh: Tất Sơn 

Thông thường các nghi lễ cúng Then và hát Then của người Nùng ra trong 2 ngày đêm với nhiều nội dung như: Lễ cúng tổ tiên, hành trình lên mời Ngọc Hoàng ... Trong các nghi lễ đó, âm nhạc luôn luôn là yếu tố xuyên suốt với nhiều làn điệu phù hợp với từng phần nghi lễ. Ông Hoàng Văn Páo, nhà nghiên cứu văn hoá dân gian tỉnh Lạng Sơn cho biết: “Hát Then gắn liền với hình ảnh cây đàn tính trở thành bản sắc văn hoá của cộng đồng tộc người Nùng nơi đây”.

“Then vừa là sản phẩm tâm linh mang tính sử liệu về đời sống văn hóa xã hội tộc người, vừa là tinh hoa đúc kết truyền đời của một nghệ thuật dân gian tích hợp các loại hình văn học, âm nhạc, múa, sân khấu, hội họa...”

Nhà lý luận phê bình âm nhạc
Nguyễn Thị Minh Châu
Còn những điệu Then của tộc người Thái vùng Tây Bắc do được bắt nguồn từ cuộc sống lao động, nên then hàm chứa những giá trị văn hoá truyền thống lâu đời mang tính nhân văn sâu sắc. Hát Then không chỉ giải quyết vấn đề tín ngưỡng, mà còn hàm chứa cả những lời răn dạy con người; ca ngợi về đạo đức; phản ánh, chê bai thói hư tật xấu; thể hiện tình yêu nam nữ, và cả tình yêu thiên nhiên, đất nước… Do đó, hát Then của người Thái chính là môn nghệ thuật tổng hợp chứa đựng cả thơ ca, nhạc, múa… nó đánh thức vẻ đẹp tâm hồn, khơi dậy trong con người những giá trị thẩm mỹ, nhân văn cao cả.

“Bó mạ vàng khắp chân đồi /Trai mường gái bản lại về hội Then”, đó là câu thành ngữ nói về lễ hội độc đáo Then Kin Pang có một không hai của dân tộc Thái ở xã Khổng Lào (Phong Thổ - Lai Châu) đã đưa đẩy chúng tôi về với vùng đất đầy màu sắc huyền thoại này.

Nét độc đáo ở Lễ hội Then Kin Pang là đã phản ánh đầy đủ thế giới quan của người Thái: Vũ trũ gồm hai cõi, cõi người và cõi Trời (Then). Các vị Then đều có lòng bao dung độ lượng, vì vậy, hằng năm, các vị Then xuống hạ giới để cứu nhân độ thế. Lễ hội Kin Pang Then là dịp để dân bản dâng lễ tạ ơn Then, được tổ chức vào đầu mùa mưa 10-3 Âm lịch hàng năm. 

Nét độc đáo còn thể hiện ở việc Then Kin Pang bao giờ cũng có một mâm lễ cúng tạ ơn những người có công lập bản dựng Mường, tạ ơn những vị anh hùng đã có công đánh giặc giữ Mường. Nhưng đông vui, náo nhiệt nhất chính là phần hội té nước cầu mưa tại suối Nậm Lùm sau phần lễ cúng Then.

Lễ hội Then Kin Pang được người Thái trắng ở Khổng Lào (Phong Thổ, Lai Châu) tổ chức vào đầu mùa mưa để tạ ơn ông Then, bà Then và cầu mưa, cầu mùa, cầu phúc, cầu lộc cho cho gia đình và bản Mường. Ảnh: Thông Thiện


Theo quan niệm của người Thái, Then sẽ xuống hạ giới trú ngụ trong cây nêu. Những người phụ nữ Thái với điệu xòe truyền thống quanh cây nêu ca ngợi công đức của Then trong lễ hội Then Kin Pang ở Phong Thổ (Lai Châu). Ảnh: Thông Thiện


Lão nghệ nhân Nông Văn Nhay, người chuyên đệm đàn tính cho các điệu múa hát Then cổ của đồng bào Thái khu vực huyện Phong Thổ (Lai Châu). Ảnh: Thông Thiện


Lão nghệ nhân Nông Văn Não, người chế tác những cây đàn tính đệm nhạc cho những điệu múa hát Then cổ nổi tiếng vùng Lai Châu. Ảnh: Thông Thiện 


Hàng ngàn người vùng Phong Thổ vây lấy dòng suối Nậm Lùm để hò, reo, để hoà mình vào cuộc thi té nước ở dòng suối Nậm Lùm (dòng suối theo quan niệm của người Thái là nơi Then sẽ từ Trời xuống tiếp xúc với con người). Mỗi người tham dự lễ té nước dường như đều cảm nhận thấy rất rõ sự giao hoà của trời - đất và tin tưởng mùa màng năm tới sẽ tốt tươi.

Đến với Then Kin Pang, ngoài việc thỏa mãn nhu cầu tâm linh, tín ngưỡng của riêng mình cũng như cầu nguyện một năm may mắn, cuộc sống an lành, hạnh phúc, Then Kin Pang còn là nơi gặp gỡ bạn bè, nơi xe duyên cho những đôi bạn trẻ thông qua các bài hát, điệu múa; các trò chơi dân gian như: Tó má lẹ, én cáy, tung còn, kéo co, té nước…

Tại Phiên họp ngày 12/12/2019 của Ủy ban Liên Chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 14 của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) diễn ra tại Bogotá, Colombia, di sản Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam chính thức được UNESCO ghi danh tại Danh sách Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. 

Bài: Phong Thu, Vy Thảo 
Ảnh: Trịnh Bộ, Tất Sơn, Công Đạt, Trần Hiếu, Thông Thiện

Dấu ấn Việt Nam qua "Nét cũ dấu xưa"

đăng 07:02, 14 thg 3, 2019 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 07:02, 14 thg 3, 2019 ]

Hơn 130 cổ vật mang đậm dấu ấn lịch sử - văn hóa Việt Nam được giới thiệu đến công chúng trong triển lãm chuyên đề "Nét cũ dấu xưa" do Hội Cổ vật Tp. Hồ Chí Minh phối hợp với Bảo tàng Lịch sử TP. Hồ Chí Minh thực hiện. Đây là hoạt động đánh dấu mốc kỷ niệm 10 năm thành lập Hội Cổ vật Tp. Hồ Chí Minh. 

Phần lớn những hiện vật trong “Nét cũ dấu xưa” thuộc sở hữu của các nhà sưu tập tư nhân, được chia thành nhiều chủ đề khác nhau, gồm: vũ khí, đồ dùng uống trà, ấn chương (con dấu), pháp lam (đồng tráng men), gốm Cây Mai, gốm Lái Thiêu.... Tại triển lãm, ngoài các hiện vật có xuất xứ chủ yếu từ Việt Nam, còn có sự đóng góp của các đồ vật do Trung Quốc và Nhật Bản chế tác. 

Hiện vật trưng bày tại triển lãm có rất nhiều loại vũ khí cổ đa dạng về loại hình, kiểu dáng, chất liệu, trong đó đáng chú ý là chiếc qua (thông dụng trong chiến tranh thời cổ với các công dụng lợi hại: đâm, móc, bổ, chém, quét, lia) và kris (một loại đoản kiếm hộ thân, ngoài làm khí giới còn mang ý nghĩa tâm linh mang lại sự may mắn, sức mạnh và quyền lực). Ngoài ra, nhóm cổ vật kim khí còn có bộ sưu tập mũi giáo, qua đồng có niên đại từ 2000 năm đến 2500 năm, được xác định thuộc văn hóa Đồng Nai là những hiện vật quý hiếm chứa đựng thông tin khảo cổ rất giá trị.

Đông đảo du khách đến tham quan triển lãm trong chuyên đề “Nét cũ dấu xưa” tại bảo tàng Lịch sử TP.HCM.


Du khách thích thú chụp ảnh một số hiện vật trưng bày tại bảo tàng.


Một góc triển lãm chuyên đề “Nét cũ dấu xưa” tại bảo tàng Lịch sử TP.HCM (số 02 Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, TP.HCM). 


Bên cạnh đó, bộ sưu tập các ấn chương (con dấu) từ thế kỷ 14 – 19 được giới thiệu tại triển lãm là những đồ vật đặc biệt, được xem là một phát minh của con người nhằm xác định tính trung thực, tính quyền lực, tính sở hữu và niên đại của những văn bản.

Các vật dụng làm từ chất liệu gốm được trưng bày khá nhiều tại triển lãm, gồm có: liễn, bát, chậu gốm hoa nâu (thế kỷ 13 - 14), nổi bật là dòng gốm men xanh trắng của Việt Nam niên đại thế kỷ 15 có hai chiếc bình, ấm Tỳ bà và chiếc ấm hình con voi..., đều là những món cổ vật lạ. Các loại kendy (loại bình có dáng bầu tròn, cổ thẳng, cao, ở phần vòi có hình dạng bầu vú) được sản xuất nhiều ở thế kỷ 15. Đặt ở vị trí trung tâm trong không gian triển lãm của chuyên đề “Nét cũ dấu xưa” là bộ sưu tập gốm Cây Mai với các sản phẩm gốm thờ cúng và gốm trang trí.

Gốm Lái Thiêu của Việt Nam được đặt cạnh gốm men xanh trắng Trung Quốc như một sự so sánh về kỹ thuật chế tác và nét hoa văn đặc trưng trong các dòng gốm.

Các đồ vật này được dùng khi thưởng thức rượu, trà, ăn trầu và sinh hoạt thường nhật của người Việt xưa, gắn liền với những nét đặc trưng của nền nông nghiệp lúa nước, tạo ra sự đặc sắc của văn hóa phương Đông nói chung và của Việt Nam nói riêng.

Bộ tượng Phúc – Lộc – Thọ chất liệu gốm men xanh trắng thế kỷ 19, xuất xứ Việt Nam của nhà sưu tập Nguyễn Đông Nhựt.


Qua – một vũ khí bằng đồng khá độc đáo có cấu tạo hình dáng đặc biệt, có thể đâm, bổ móc, chém, quét, lia.


Bộ sưu tập các mũi giáo, loại vũ khí bằng kim loại được giới thiệu tại triển lãm.


Bộ đồ rượu gốm men xuất xứ Việt Nam thuộc giai đoạn thế kỷ 1 – 3.


Kendy – gốm men xanh trắng xuất xứ Việt Nam có niên đại vào thế kỷ 15.


Bộ sưu tập ấn chương (con dấu) từ thế kỷ 14 - 19 là một phát minh của con người nhằm xác định tính trung thực, tính quyền lực, tính sở hữu và niên đại của những văn bản.


Pho tượng Di Đà tam tôn có xuất xứ từ Nhật Bản làm bằng gỗ (thế kỷ 19) vô cùng độc đáo.


Nhiều hiện vật có hình dáng và chất liệu độc đáo được các nhà sưu tập giới thiệu trong dịp triển lãm lần này.


Bình vôi tráng men xanh, xuất xứ Việt Nam.


Chậu đồng tráng men Việt Nam niên đại thế kỷ 19.


Đĩa pháp lam xuất xứ Việt Nam thuộc thế kỷ 19.


Ly tách pháp lam Việt Nam thuộc thế kỷ 19 có cách thiết kế đẹp và sang trọng.


Bộ đĩa gốm men xanh trắng của Việt Nam có niên đại vào thế kỷ 15.


Chiếc lư đồng cách điệu hình quả lựu (bên trái) hay lư đồng có hình song long (phải) có niên đại đầu thế kỷ 20 được liệt vào hàng độc, lạ mắt.


Khu vực trưng bày các loại chum, chóe Việt Nam làm bằng gốm men xanh trắng thuộc thế kỷ 15.


Chậu có nắp làm từ gốm Hoa Nâu có từ thế kỷ 13 – 14, xuất xứ Việt Nam.


Bộ sưu tập đĩa pháp lam của Việt Nam thế kỷ 19.


Bộ sưu tập gốm sứ vật dụng trong nhà (ấm, chén, bình, ly tách…) như một thú chơi tao nhã của người xưa dùng khi uống rượu, trà, ăn trầu...


Bộ sưu tập các bình gốm Lái Thiêu với đặc trưng nước men bóng và màu sắc đa dạng. 


“Các hiện vật tại triển lãm mang đến cái nhìn hoài cổ, minh chứng cho những giá trị lịch sử, văn hóa độc đáo, góp phần thu hút đông đảo người yêu cổ vật tìm đến bảo tàng tham quan, giao lưu, học hỏi” - Ông Nguyễn Văn Quỳnh, Chủ tịch Hội Cổ vật TP.HCM chia sẻ.

Bài và ảnh: Sơn Nghĩa

Phong cảnh Việt Nam lên báo Anh, được ca ngợi đẹp đến “nín thở”

đăng 02:29, 22 thg 2, 2019 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 02:29, 22 thg 2, 2019 ]

Ngày 15/2, tờ Daily Mail của Anh đã đăng loạt ảnh về đất nước và con người Việt Nam, với mô tả Việt Nam mang vẻ đẹp “nín thở”.

"Những dòng kênh, những thung lũng quyến rũ, những bãi biển hoàn hảo: Những bức ảnh đẹp đến nín thở đã để hiện vẻ đẹp ấn tượng của phong cảnh Việt Nam". Dòng giới thiệu trên bức ảnh chụp cảnh bình minh rực rỡ tại Đồng bằng Sông Cửu Long, Việt Nam

 

Bức ảnh chụp tại huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao bằng, đi kèm với dòng mô tả: "Đây là lý do tại sao 15 triệu du khách tới Việt Nam năm ngoái. Những bức ảnh cho thấy vẻ đẹp thiên nhiên gây choáng ngợp  của Việt Nam..."

 

Khung cảnh xã Tú Lệ - một điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Yên Bái, phía Bắc Việt Nam. Rất nhiều khách du lịch tới đây để ngắm nhìn những cánh đồng lúa bát ngát, nhất là vào thời điểm tháng 9 và tháng 10 hàng năm, khi các cánh đồng lúa ngả màu chín vàng

 

Cánh đồng lúa ở huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, Đồng bằng Sông Cửu Long trông như một "tấm chăn lớn được tạo thành từ nhiều mảnh ghép". Đồng bằng Sông Cửu Long được biết là "vựa lúa" của Việt Nam

 

Hình ảnh bà con dân tộc địu cả trẻ em lên nương tại Mù Cang Chải, Yên Bái

 

Làng cá trên Vịnh Lan Hạ, Cát Bà, Hải Phòng

 

Vịnh Hạ Long, Quảng Ninh - nơi được UNESCO công nhận là di sản thế giới

 

Vịnh Hạ Long có khoảng 1.600 hòn đảo nhỏ và đảo đá vôi. Đây là một trong những vịnh đẹp nhất trên thế giới.

 

Bức ảnh chụp Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã, Thừa Thiên-Huế. Thiền viện được xây dựng năm 2006.

 

Chùa Trấn Quốc - một trong những ngôi chùa cổ nhất tại thủ đô Hà Nội.

 

Suối Yến, trong quần thể thắng cảnh Chùa Hương, xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội

 

Tuyến đường sắt chạy qua một phần đường bờ biển dài hơn 3.000 km của Việt Nam

 

Thác Bản Giốc, tỉnh Cao Bằng, đẹp như tiên cảnh

 

Thác Bạc tại Sa Pa, Lào Cai.

 

Lối vào hang Sơn Đoòng, hang động tự nhiên lớn nhất thế giới. Hang Sơn Đoòng là "trái tim" của Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng ở miền Trung Việt Nam. Hang Sơn Đoòng đón du khách từ năm 2013.

 

Hang Múa ở Ninh Bình. Du khách sẽ mất khoảng 30 phút để leo hết 500 bậc thang lên đỉnh núi và họ sẽ không phải hối tiếc vì điều này

 

Khung cảnh đẹp như tranh vẽ của những thửa ruộng bậc thang khổng lồ tại Chế Cu Nha, Mù Cang Chải

 

Mặt trời lặn trên cồn cát trắng ở Mũi Né, Phan Thiết

 

Bãi biển tuyệt đẹp của đảo Phú Quốc

 

Những ngôi nhà nhỏ lưng tựa núi và nằm sát mép nước tại tỉnh Ninh Bình

 

Thuyền là phương tiện di chuyển quen thuộc tại vùng sông nước Đồng Bằng Sông Cửu Long

 

Cầu Vàng - Địa điểm du lịch nổi tiếng tại Đà Nẵng. Đây là địa điểm chụp ảnh selfie ưa thích của các du khách

 

Nhà thờ Đức Bà ở trung tâm thành phố Hồ Chí Minh

 

Bức ảnh đầy mê hoặc chụp chợ Cẩm Phả, Quảng Ninh từ trên không

 

Nhịp sống tại thủ đô Hà Nội

 

Cảnh đẹp tuyệt vời của thành phố Hồ Chí Minh chụp từ flycam

 

Cầu Rồng - Một biểu tượng du lịch của Đà Nẵng.

 

Thành phố Hồ Chí Minh nhộn nhịp vào ban đêm. Bức ảnh được nhiếp ảnh gia đặt tên là "Sự hỗn loạn có tổ chức". Thành phố Hồ Chí Minh là nơi được du khách ghé thăm nhiều nhất khi đến Việt Nam

 

Đường phố Hà Nội

 

Tuyến cáp treo vượt biển nối Nha Trang với đảo Hòn Tre. Các cột trụ gây ấn tượng với cấu trúc và trông như phiên bản tháp Eiffel trên biển


Thiên Bình/VOV.VN 
Theo Daily Mail

Khánh thành bảo tượng Quan âm tại Biển Hồ, Pleiku,Gia Lai

đăng 21:43, 21 thg 12, 2018 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 21:43, 21 thg 12, 2018 ]

Biển Hồ như một viên ngọc bích được thiên nhiên ban tặng giữa mênh mông đất đỏ Tây Nguyên, là “đôi mắt” của phố núi Pleiku. Sự hiện diện của bảo tượng Quan Âm hướng về thành phố đã tạo nên một niềm tin vững chắc như mẹ hiền luôn hướng về con trong vòng tay trìu mến và che chở. Biển Hồ trên phố núi Pleiku đã tạo nên một thắng cảnh đặc biệt và nguồn tâm linh màu nhiệm, hứa hẹn là một điểm du lịch thu hút rất nhiều du khách mọi nơi về chiêm bái.

Ông Dương văn Trang - Uỷ viên Trung Ương Đảng - Bí thư tỉnh uỷ tỉnh Gia Lai, Ông Võ Ngọc Thành- Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, Ông Hồ Văn Điềm - Chủ tịch Uỷ ban mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Gia Lai và Hoà Thượng Thích Giác Toàn - Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN, Viện trưởng Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam, HT Thích Từ Hương - thành viên HĐCM GHPGVN CM BTSPG Gia Lai, HT Thích Trí Thạnh - thành viên HĐCM GHPGVN CM BTSPG Gia Lai... và các đại biểu đã cắt băng khánh thành. 


Chào mừng Festival Cồng chiêng Quốc tế tổ chức tại Gia Lai năm 2018 nhằm tôn vinh giá trị của “Không gian văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên”. Sự kiện trọng đại phát triển du lịch Gia Lai nói riêng và các tỉnh Tây Nguyên nói chung.

Ngày 30 tháng 11 năm 2018, tại Biển Hồ đã diễn ra lễ khánh thành công trình phục dựng Bảo tượng Quan Thế Âm Bồ Tát, với sự tham gia của các cấp chính quyền, Giáo hội Phật Giáo tỉnh Gia Lai, công ty Quang Đức Gia Lai và Phật Tử khắp nơi về dự .

Gia Lai là vùng đất có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời nền văn hoá cổ xưa, mang bản sắc độc đáo của đồng bào các dân tộc thiểu sổ. Nói đến Gia Lai là nói đến Biển Hồ bên phố núi thơ mộng, một thắng cảnh có một không hai trên cao nguyên. Biển Hồ như một viên ngọc bích được thiên nhiên ban tặng giữa mênh mông đất đỏ Tây Nguyên, là “đôi mắt “ của phố núi Pleiku. Sự hiện diện của bảo tượng Quan Âm hướng về thành phố đã tạo nên một niềm tin vững chắc như mẹ hiền luôn hướng về con trong vòng tay trìu mến và che chở. Biển Hồ trên phố núi Pleiku đã tạo nên một thắng cảnh đặc biệt và nguồn tâm linh màu nhiệm, hứa hẹn là một điểm du lịch thu hút rất nhiều du khách mọi nơi về chiêm bái.
Huỳnh Văn Truyền – Bích Thuỷ

Vũ hội cồng chiêng sôi động trên phố núi Pleiku

đăng 01:38, 13 thg 12, 2018 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 01:38, 13 thg 12, 2018 ]

Vừa qua, tại các tuyến đường chính của thành phố Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã diễn ra Lễ hội đường phố - một trong những hoạt động chính của Festival văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên tại Gia Lai năm 2018. 

Tham gia Lễ hội đường phố có hơn 1.000 nghệ nhân đến từ 26 đoàn của các tỉnh Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng và 17 huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Gia Lai. Lễ hội được bắt đầu từ Nhà Thiếu nhi tỉnh Gia Lai đi qua các tuyến đường Hoàng Văn Thụ, Trần Phú, Trần Hưng Đạo, Quang Trung, Lê Lai,… rồi về Quảng trường Đại đoàn kết (thành phố Pleiku).

Các nghệ nhân với trang phục truyền thống tham gia Lễ hội đường phố tại Pleiku. 


Các nghệ nhân cồng chiêng nhí người Bahnar, huyện K’Bang, Gia Lai.


Đội chiêng nữ người Mường ở Buôn Mê Thuột (Đăk Lăk) trình diễn trong Lễ hội đường phố Pleiku. 


Tham dự lễ hội đường phố là đại diện các dân tộc Ê Đê, Mnông, Bahnar, Chu Ru, J'rai... với những bộ trang phục truyền thống uyển chuyển trong nhịp xoang, điệu cồng. 


Đoàn nghệ nhân cồng chiêng của huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai trình diễn trên đường phố Pleiku. 


Những nghệ nhân cồng chiêng nhí với phục trang hết sức độc đáo. 


Đoàn nghệ nhân người Chu Ru, tỉnh Lâm Đồng biểu diễn tại Lễ hội đường phố. 


Nghệ nhân múa cồng chiêng hoá thân thành những chiến binh dũng mãnh. 


Những nghệ nhân trẻ trong trang phục người đồng bào Tây Nguyên xinh xắn. 


Điểm độc đáo ở trong các lễ hội ở các buôn làng Tây Nguyên thường có những bộ trang phục được làm bằng rễ, lá cây, những chiếc mặt nạ bằng gỗ, bằng những vật dụng thông thường. 


Những nghệ nhân tuy còn rất trẻ tuổi nhưng đã điều khiển dàn cồng chiêng hết sức điêu luyện. 


Những người đàn ông đóng khố với những điệu múa cùng theo tiếng cồng chiêng khiến cho nhiều du khách thích thú.


Ở các buôn làng ở Tây Nguyên, tiếng cồng, tiếng chiêng như món ăn tinh thần không thể thiếu mỗi ngày hội. Phụ nữ mềm dẻo với những cái xoay, đàn ông mạnh mẽ với những bước nhảy, những cái vung tay như đang chiến đấu với những mãnh thú… 


Sự xuất hiện của các nghệ nhân trên đường phố Pleiku đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người dân địa phương và du khách đến tham dự Festival Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên 2018. 


Họa tiết vô cùng bắt mắt trên trang phục, trang sức và các dụng cụ trình diễn đặc trưng cho từng dân tộc ở Tây Nguyên.


Đoàn nghệ nhân người M’Nông ở tỉnh Đăk Nông biểu diễn trong lễ hội đường phố. 


Những nghệ nhân cồng chiêng nhí khuấy động đường phố Pleiku. 


Trên các tuyến đường mà đoàn nghệ nhân đi qua, tiếng cồng, tiếng chiêng rộn rã hòa vào từng điệu múa đa dạng, phong phú của các dân tộc bản địa Tây Nguyên. Những vòng xoang, những nhịp chân trên cà kheo lắc lư theo điệu nhạc cồng chiêng giục giã, mê hoặc lòng người. Du khách và người dân địa phương đứng dọc hai bên đường, hòa cùng lễ hội sôi động lần đầu tiên diễn ra tại phố núi Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Thực hiện: Thanh Hòa – Công Đạt

Đặt 76 tượng điêu khắc trên tuyến đường đẹp nhất Châu Đốc

đăng 00:43, 29 thg 11, 2018 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 00:43, 29 thg 11, 2018 ]

102 tượng điêu khắc của các họa sĩ trong và ngoài nước tại Núi Sam được di dời và bố trí tại 3 địa điểm, trong đó có đường Tân Lộ Kiều Lương - tuyến đường đẹp nhất thành phố Châu Đốc để phục vụ du lịch.

Lãnh đạo TP Châu Đốc cho rằng, việc lắp đặt tượng sẽ làm thay đổi diện mạo TP theo hướng đẹp hơn để phục vụ khách du lịch - Ảnh: BỬU ĐẤU


Theo anh Trần Đức Trí, cán bộ kỹ thuật của Ban quản lý dự án TP Châu Đốc ( An Giang), 102 tượng ở 2 vườn tượng của P.Núi Sam, TP Châu Đốc, An Giang đang được thực hiện di dời để lắp đặt nơi khác từ ngày 22-11.

UBND TP Châu Đốc bố trí các tượng điêu khắc này ở 3 địa điểm: Công viên Khóm 8 (trước cửa chùa Huỳnh Đạo); trong khuôn viên UBND TP Châu Đốc và dọc hai bên đường Tân Lộ Kiều Lương - đường lớn và đẹp nhất của TP Châu Đốc. 

Ông Trần Quốc Tuấn - Phó Chủ tịch UBND TP Châu Đốc cho biết: “Việc di dời các tượng này tới tuyến đường vừa giúp thành phố thêm đẹp, vừa giúp Châu Đốc có được mặt bằng từ 2 vườn tượng trên để kêu gọi đầu tư phát triển du lịch trong quần thể Khu du lịch Quốc gia thời gian tới”.

Di chuyển các tượng bằng Kobe từ trên xe xuống con lươn - Ảnh: BỬU ĐẤU


Nhóm công nhân chỉnh sửa lại tác phẩm "Nhạc Trăng" sau khi máy Kobe đưa tác phẩm xuống con lươn - Ảnh: BỬU ĐẤU


Do các tác phẩm điêu khắc được làm từ đá nguyên khối, việc di dời còn gặp nhiều khó khăn - Ảnh: BỬU ĐẤU


Đường Tân Lộ Kiều Lương có 4 làn đường, được xem là đường rộng và đẹp nhất tỉnh An Giang. Hai con lươn giữa đường này sẽ có 76 tượng điêu khắc, khoảng cách các tượng từ 50 - 60m. 

Do các tượng được làm từ đá nguyên khối nên đơn vị thi công phải dùng xe Kobe để di dời và lắp đặt tượng trên 2 con lươn. Thời gian di dời và lắp đặt hết các tượng này được thực hiện từ 22 - 11 đến hết tháng 12, với tổng kinh phí dự kiến trên 250 triệu đồng. 

Người dân và chính quyền cho rằng, việc đặt tượng để đặt trên đường sẽ làm thành phố đẹp hơn - Ảnh: BỬU ĐẤU


Đường Tân Lộ Kiều Lương có 4 làn xe, được xem là đường lớn và đẹp nhất thành phố này - Ảnh: BỬU ĐẤU


Nhóm công nhân chỉnh sửa vị trí đặt tác phẩm "Nối Kết" - Ảnh: BỬU ĐẤU


BỬU ĐẤU

Lễ hội Hoa dã quỳ khai mạc trên núi lửa Chư Đăng Ya

đăng 04:39, 11 thg 11, 2018 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 04:39, 11 thg 11, 2018 ]

Tháng 11, cùng với cái nắng cái gió ở Tây Nguyên, dã quỳ bắt đầu vẽ lên muôn bức tranh vàng ẩn hiện trên khắp các sườn đồi… Đó cũng là lúc lễ hội Hoa dã quỳ diễn ra ở núi lửa Chư Đăng Ya (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai). 

Tháng 11 là tháng đẹp nhất ở các tỉnh miền núi Tây Nguyên. Đây cũng là mùa dã quỳ rực vàng trên các triền đồi. Trong ảnh: dã quỳ nở trên miệng núi lửa Chư Đăng Ya - Ảnh: DOÃN VINH


Hoa dã quỳ, loài hoa đặc trưng của Tây Nguyên đang trong những ngày khoe sắc thắm. Trong đó, núi lửa Chư Đăng Ya được mệnh danh là thiên đường của hoa dã quỳ. 

Tiếp nối thành công của Lễ hội Hoa dã quỳ - Núi lửa Chư Đăng Ya năm 2017, lễ hội năm nay diễn ra từ ngày 10 đến 13-11. Đây cũng là thời điểm tuyệt đẹp khi loài hoa báo đông nở rực vàng, sáng cả ngọn núi lửa đã ngủ yên.

Theo ban tổ chức, ngoài ngắm hoa dã quỳ trên núi lửa Chư Đăng Ya, du khách tới đây còn được thưởng thức cồng chiêng cùng với những điệu múa truyền thống của cư dân bản địa sinh sống dưới chân núi. 

Núi lửa Chư Đăng Ya cách thành phố Pleiku (Gia Lai) chừng 30km về hướng bắc (thuộc làng Plơi Iagri, xã Chư Đăng Ya, huyện Chư Păh) mùa này đang chuyển từ màu xanh sang sắc vàng của dã quỳ - Ảnh: DOÃN VINH


Đây cũng là cơ hội để dân làng thể hiện tài năng đan lát, dệt vải, tạc tượng... 

Người dân làng Ia Gri (xã Chư Đăng Ya) còn làm các món ẩm thực đặc sản như cơm lam ống nứa, gà nướng. Du khách còn có cơ hội thưởng thức rượu ghè được ủ từ mùa đông năm ngoái…

Vào mùa mưa, Chư Đăng Ya được bao phủ bởi màu xanh bạt ngàn của những ruộng khoai lang, khoai môn hay cây dong riềng, còn đến mùa khô, hàng vạn đóa hoa dã quỳ bung nở trên sườn núi - Ảnh: HUỲNH CÔNG ĐÔNG


Dã quỳ tạo nên những bờ rào hoa trên những sườn đồi - Ảnh: HUỲNH CÔNG ĐÔNG


Dã quỳ vàng rực trong nắng đầu Đông - Ảnh: HUỲNH CÔNG ĐÔNG


Du khách hào hứng với những rặng dã quỳ khoe sắc đầu mùa - Ảnh: HUỲNH CÔNG ĐÔNG


Du khách thích thú khi dùng những bông dã quỳ kết trên vành mũ - Ảnh: HUỲNH CÔNG ĐÔNG


Nơi diễn ra lễ hội hoa dã quỳ dưới chân núi lửa Chư Đăng Ya


Trình diễn dệt thổ cẩm tại lễ hội - Ảnh: HUỲNH CÔNG ĐÔNG


Trình diễn đan gùi và các vật dụng truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số - Ảnh: HUỲNH CÔNG ĐÔNG


HUỲNH CÔNG ĐÔNG

Góc nhìn Sài Gòn từ đỉnh tòa nhà cao nhất Việt Nam

đăng 19:52, 31 thg 7, 2018 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 19:52, 31 thg 7, 2018 ]

Đứng trên tầng 81 của cao ốc, bạn sẽ dễ dàng quan sát từ khu trung tâm đến các vùng cửa ngõ của Sài Gòn.

Dự án Landmark 81 (quận Bình Thạnh, TP HCM) cao hơn 460m, gồm 81 tầng, nằm ngay bên bờ sông Sài Gòn, là tòa nhà cao nhất Việt Nam và trong top 20 thế giới. Sau gần 4 năm xây dựng, công trình đã hoàn thiện gần hết các hạng mục. Ngày 26/7, khu trung tâm thương mại của cao ốc đi vào hoạt động, thu hút hàng nghìn người dân đến tham quan, mua sắm. 


Theo thiết kế, tòa nhà là tổ hợp nhiều hạng mục như khách sạn, căn hộ dịch vụ, căn hộ thương mại Officetel, mua sắm và các nhà hàng, bar, tầng quan sát...

Từ tầng 79 đến 81 sẽ là đài quan sát, được thiết kế với những bức tường bằng kính cao hơn 2m bao quanh. Khu vực này đã gần hoàn thiện, từ đây có thể thấy toàn cảnh thành phố, ở vị trí dễ nhìn là khu trung tâm quận 1 với những cao ốc ven sông Sài Gòn. 

Từ đài quan sát có thể nhìn bao quát bán đảo Thủ Thiêm (quận 2). Dự án khu đô thị Thủ Thiêm đang được xây dựng với những trục đường chính, khu dân cư, tòa nhà... Phía xa là khu vực quận 7, huyện Nhà Bè. 


Sông Sài Gòn uốn lượn qua các quận 2, Thủ Đức, Bình Thạnh... nhìn từ bên trong tầng 81. 


Cầu Sài Gòn, xa lộ Hà Nội, khu Thảo Điền và cửa ngõ phía Đông thành phố, ở phía xa là bán đảo Thanh Đa. 


Khu vực quận Bình Thạnh, Thủ Đức với trục đường Điện Biên Phủ, phía xa là quận Gò Vấp. 


Tranh thủ giờ nghỉ trưa, một người công nhân dùng điện thoại ghi lại hình ảnh của Sài Gòn nhìn từ độ cao hơn 400m. Các hạng mục ở trên cao đang được hoàn thiện, chưa mở cửa đón khách. 


Khi khu thương mại của tòa nhà Landmark 81 được vận hành, mỗi ngày đều có nhiều người đến tham quan, chụp ảnh lại công trình này. 


Nhiều bạn trẻ tỏ ra hào hứng, thoải mái sáng tạo đủ kiểu ảnh với tòa nhà cao nhất Việt Nam. Góc "sống ảo" với Landmark 81 rất đa dạng bởi đứng ở vị trí nào cũng có thể nhìn thấy tòa tháp. 


Các công trình ở công viên, khu chung cư... quanh tòa nhà cũng thu hút người dân tham quan. Nổi bật là mái vòm cầu đi bộ ở khu tầng trệt với thiết kế độc đáo là nơi các bạn trẻ thỏa sức sáng tạo các kiểu ảnh của riêng mình.

"Mình thấy tòa cao ốc và khu xung quanh có thiết kế trẻ trung, hiện đại, dễ chụp được nhiều kiểu ảnh độc đáo. Đây sẽ là điểm vui chơi thú vị của giới trẻ, chắc chắn mình sẽ dẫn bạn bè ở nơi khác vô đây tham quan", Hồng Mai (22 tuổi, quận Thủ Đức) chia sẻ. 

Bên trong tòa nhà là trung tâm thương mại rộng hơn 50.000 m2, được bố trí trong 6 tầng từ B1 tới tầng 5, đông khách từ ngày khai trương. 


Đến chiều tối, tòa nhà Landmark 81 bắt đầu lên đèn, thay đổi màu sắc liên tục.

Tòa nhà có tổng diện tích sàn xây dựng 141.000 m2. Công trình có hơn 2.000 công nhân, kỹ sư, chuyên gia làm việc ba ca liên tục. Hiện các công nhân hoàn thiện các hạng mục còn lại để kịp vận hành đầu năm 2019. 

Quỳnh Trần

Thác Bản Giốc chìm sâu trong biển nước lũ

đăng 01:52, 13 thg 5, 2018 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 01:52, 13 thg 5, 2018 ]

Toàn bộ cụm thác Bản Giốc, Cao Bằng bị bao phủ bởi biển nước đục ngàu, khung cảnh hoang tàn khiến nhiều người không khỏi sửng sốt. 

Sau trận mưa lớn đầu mùa, một số điểm ở Cao Bằng bị ngập nặng. Thác Bản Giốc là một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nhất. 


Theo người dân sống gần đây, mưa bắt đầu từ vài ngày trước. Đến 11/5 thì mưa to kéo dài, nước từ đầu nguồn liên tục đổ về khiến thác Bản Giốc chìm sâu trong nước lũ. 


Theo anh Hồ Tấn Hoà (xã Đàm Thuỷ, huyện Trùng Khánh) toàn bộ thuyền bè phục vụ khách du lịch đều được di dời đến nơi an toàn trước khi lũ đổ về. Tuy nhiên một số vườn hoa màu của người dân ở chân thác vẫn chưa kịp thu hoạch. 


Trái với hình ảnh trong xanh của thác nước đẹp nhất biên giới Việt Nam, Bản Giốc mùa lũ trở nên đục ngầu.


“Mùa lũ, thác ầm ầm nước đổ ngày đêm, sống ở đây lâu thì không lạ gì. Năm nay mùa lũ về sớm, lưu lượng nước có vẻ cũng cao hơn mọi năm", người dân xã Đàm Thuỷ cho biết. 


Đường vào thác Bản Giốc chìm trong biển nước khiến nhiều du khách không khỏi bất ngờ. “Mới tháng trước mình đến đây thác còn rất đẹp, hùng vĩ nhưng rất yên bình, thuyền chở khách ra vào tấp nập chứ nước không to và đục ngàu như thế kia", tài khoản Mai Anh bình luận. 


Thiên An Ảnh: Vũ Mai Hường

Những hang đá 'chuyển động' ở Biên Hòa

đăng 19:16, 23 thg 12, 2017 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 19:17, 23 thg 12, 2017 ]

Đức Mẹ thêu áo, thánh Giuse bào gỗ, ông già Noel đi phát quà bằng trực thăng, đàn tuần lộc bay trên trời… là những hình ảnh sống động tại một giáo xứ ở Biên Hòa.

Những ngày cận kề Giáng sinh, cả giáo xứ Tân Mai (TP Biên Hòa, Đồng Nai) tấp nập người dân từ các nơi khác đổ về chiêm ngưỡng những hang đá sống động do giáo xứ và giáo dân dựng nên.

Hang đá lớn nhất nằm ngay khuôn viên phía trước nhà thờ. Phía bên trái là hang đá chính, phía xa là đoàn 3 vua đi bằng lạc đà đến cung tiến Chúa Giêsu, rồi gần hang đá là người chăn chiên đang lùa những con chiên. 

Không khí Giáng sinh nhộn nhịp tại nhà xứ giáo xứ Tân Mai, Biên Hòa - Ảnh: GIA TIẾN


Bên trong hang đá là 3 bức tượng thánh Giuse, mẹ Maria, chúa Giêsu bằng kích cỡ người thật. Phía bên phải là đàn tuần lộc kéo xe chở ông già Noel bay ở trên trời, và cũng to như thật. Bên trong các mô hình này có môtơ, giúp mô hình chuyển động như người thật.

Bên phải của nhà thờ là nhà xứ (nơi ở của các linh mục) được thiết kế thành một khung cảnh rất đặc biệt: cảnh sinh hoạt của gia đình Chúa Giêsu. Đức Mẹ Maria ngồi thêu áo, ông Giuse thì bào gỗ (ông vốn là thợ mộc) còn Chúa Giêsu phụ cha đẽo gỗ. 

Giáo xứ Tân Mai nằm trên đường Phạm Văn Thuận, thuộc KP.5, P.Tân Mai, TP Biên Hòa, Đồng Nai, cách trung tâm TP.HCM khoảng 30km. 

Ở hang đá trong các xóm xung quanh nhà thờ cũng đều có các mô hình chuyển động rất độc đáo.

Những hang đá có quy mô lớn, chiếm trọn phần sân của 2-3 căn nhà, hoặc được dựng cao lên 5-6m.

Giáo dân, du khách đi hết xóm này đến xóm khác để ngắm cả chục hang đá được đầu tư công phu, nghe dàn nhạc gồm 4 ông già Noel, thiên thần kéo chuông nhà thờ, thiên thần thổi kèn, ngắm Đức Mẹ Maria xay bột, ông già Noel đi trực thăng… 

Việc dựng hang đá lớn và sống động đã được giáo dân giáo xứ Tân Mai thực hiện hơn 20 năm qua, mỗi năm lại làm nên những điều bất ngờ cho du khách và cho những xóm đạo khác. 

Từ giữa tháng 12, du khách đã đến chiêm ngưỡng, vì nếu đến đúng đêm Giáng sinh 24-12, nơi này không còn chỗ để chen chân.

Từ giữa tháng 12, mỗi đêm có hàng trăm người đến Tân Mai xem hang đá - Ảnh: GIA TIẾN


Một hang đá lớn được dựng giữa lối đi trong xóm. Người dân theo bậc thang lên chiêm ngưỡng Chúa - Ảnh: GIA TIẾN


Nhóm bạn trẻ đến chụp hình, quay phim - Ảnh: GIA TIẾN


Ảnh: GIA TIẾN - VIỆT THÁI

Một hang đá lớn được dựng ở cuối một con hẻm, có cây thông cao khoảng 3m - Ảnh: GIA TIẾN


Đức Mẹ xay bột, ông Giuse ngồi nghỉ sau khi cưa gỗ. Sự sáng tạo của giáo dân Tân Mai luôn tạo bất ngờ cho du khách - Ảnh: GIA TIẾN


Ban nhạc Những ông già Noel biểu diễn sát bên hang đá - Ảnh: GIA TIẾN


Ông già Noel đi phát quà bằng trực thăng - Ảnh: GIA TIẾN


Hang đá nào cũng đẹp, rực rỡ - Ảnh: GIA TIẾN


GIA TIẾN 

1-10 of 62

Comments