Có gì mới mới, lạ lạ?


Choáng váng Sa Pa

đăng 04:26, 23 thg 10, 2017 bởi Pham Hoai Nhan

Sa Pa đang thay đổi từng ngày, điều đó là cần thiết nhưng đó là một sự thay đổi méo mó và "ăn" vào môi trường thật đáng ngại.

Những tổ hợp khách sạn mọc lên giữa trung tâm thị trấn Sa Pa, tiếng ồn cũng như rác thải xây dựng là điểm trừ với du lịch Sa Pa lúc này - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH


Lần đầu tiên tôi đến Sa Pa vào năm 2012, chỉ mới 6 năm thôi nhưng Sa Pa bây giờ khác quá. Đi tìm sự tĩnh mịch, sạch sẽ và lãng mạn đã là chuyện của ngày xưa. 

Sa Pa giờ đây là một đại công trường lớn, với vật liệu xây dựng ngổn ngang, với những quả đồi bị băm nát để làm nơi nghỉ dưỡng và những đứa trẻ người địa phương "bu" lấy những vị khách du lịch nước ngoài và không đoái hoài tới sự khó chịu của họ.

Sa Pa những ngày đầu tháng 10 mưa mù bao phủ, khách du lịch thưa thớt hoặc họ ngại chui ra đường, ngoài phố từng tốp công nhân vẫn miệt mài làm việc để chạy tiến độ dự án. 

Ngay đối diện Nhà thờ lớn của thị trấn Sa Pa, một tổ hợp xây dựng lớn mọc lên cao vút, những chiếc tháp cần cẩu vươn cao lên trời, tiếng máy khoan, máy đục từ các dự án vang lên không ngừng nghỉ.

Theo quy hoạch tổng thế phát triển du lịch quốc gia Sa Pa đến năm 2030, Sa Pa sẽ trở thành nơi nghỉ dưỡng, văn hoá tầm cỡ quốc gia, quốc thé, thu hút khoảng 5,2 triệu du khách. 

Mục tiêu này và thực tế xây dựng bùng nổ hiện nay có mâu thuẫn? Chúng ta nói rất nhiều đến phát triển du lịch bền vững, nhưng điều đó trên thực tế thật khó làm sao...

Trên những quả đồi, Sa Pa đang bị bêtông hoá với những ngôi nhà cao tầng mọc san sát nhau - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH


Những con đường giữa trung tâm thị trấn với nhiều ổ gà khiến cho việc di chuyển của người dân gặp nhiều khó khăn - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH


Rác thải từ các cửa hàng ăn được tập kết giữa trung tâm thị trấn rất phản cảm - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH


Nhiều ngôi nhà được xây dựng lấn chiếm vỉa hè và tạo ra một hình ảnh nhếch nhác - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH


Người dân bắc những cây cầu tạm để vào nhà do đường giao thông đang được gia cố lại - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH


Những ngôi nhà mọc lên san sát. Với mục tiêu tới năm 2030 thu hút 5,2 triệu khách du lịch khiến Sa Pa trở thành một đại công trường - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH


Tại một quán cà phê, góc nhìn ra những thửa ruộng bậc thang bị bưng bít bởi một ngôi nhà cao tầng đang trong giai đoạn hoàn thiện - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH


Những chiếc xe xúc là hình ảnh khá phổ biến của Sa Pa trong thời điểm này - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH


Một khách du lịch nước ngoài đang bị những đứa trẻ bủa vây để bán các đồ lưu niệm - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH


Nhìn từ trên cao Sa Pa không khác gì Hà Nội và Sài Gòn với những ngôi nhà mái tôn kim loại xanh, đỏ san sát nhau - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH


Công nhân xây dựng làm việc trên đỉnh núi Fansipan - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH


Khách du lịch chụp ảnh trên cáp treo khi qua một khu ruộng bậc thang - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH


Nhìn từ trên cao, cả một quả đồi bị san phẳng để làm tổ hợp du lịch dịch vụ - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH


NGUYỄN KHÁNH

Ngày hội văn hóa dân tộc Dao

đăng 05:27, 7 thg 10, 2017 bởi Pham Hoai Nhan

Với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc Dao trong thời kỳ đổi mới, hội nhập và phát triển bền vững đất nước”, Ngày hội văn hoá dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất vừa diễn ra tại tỉnh Tuyên Quang là dịp tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, góp phần bảo tồn và phát huy những di sản quý báu của người Dao. 

Ngày hội văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Tuyên Quang và các tỉnh có đồng bào dân tộc Dao cư trú phối hợp tổ chức. Tham dự Ngày hội có 12 đoàn nghệ nhân, diễn viên, vận động viên từ: Lai Châu, Bắc Kạn, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Hà Giang, Cao Bằng, Thanh Hóa, Hà Nội, Sơn La và Tuyên Quang. 

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, văn hóa các dân tộc thiểu số là di sản quý giá góp phần làm nên sự phong phú, đa dạng của nền văn hóa Việt Nam. Ngày hội văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất là một hoạt động văn hóa có ý nghĩa to lớn, thiết thực nhằm cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của các cấp, các ngành, các địa phương đến đời sống tinh thần của đồng bào dân tộc Dao. 

Lễ khai mạc Ngày hội văn hoá dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất diễn ra tại Tp. Tuyên Quang. 


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng lãnh đạo các cơ quan ban, ngành T.Ư đã tham dự ngày hội lớn của đồng bào dân tộc Dao. 


Người Dao tỉnh Tuyên Quang giới thiệu nghi thức đón dâu đầy sắc màu trong lễ khai mạc. 


Đồng bào Dao Lai Châu trình diễn Nghi lễ cấp sắc của người Dao – Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. 


Ngày hội văn hóa dân tộc Dao là dịp để người Dao trên cả nước gặp gỡ, giao lưu. 


Những cô gái Dao ở Bắc Cạn tự tin trình diễn những nét đẹp của bộ trang phục truyền thống. 


Niềm vui của những người đàn ông Dao trước giờ trình diễn Nghi lễ cấp sắc tại Ngày hội. 


Những hoạt động văn hóa đặc sắc của người Dao được công chúng nồng nhiệt đón xem. 


Biểu diễn hòa tấu kèn đôi trong Ngày hội. 


Trẻ em người Dao đỏ Cao Bằng trong những bộ trang phục truyền thống rất độc đáo. 


Triển lãm “Sắc màu văn hóa dân tộc Dao” được tổ chức nhằm giới thiệu với công chúng những nét văn hóa độc đáo của người Dao ở Việt Nam. 


Ngày hội văn hoá dân tộc Dao toàn quốc thu hút đông đảo du khách và người dân Tuyên Quang. 


Chương trình Ngày hội văn hóa dân tộc Dao bao gồm nhiều hoạt động đặc sắc như: Trưng bày triển lãm sắc màu văn hóa dân tộc Dao; hội thảo bảo tồn phát huy giá trị văn hóa dân tộc Dao trong bối cảnh hội nhập; biểu diễn văn nghệ dân gian; trình diễn trang phục người Dao, tái hiện lễ cấp sắc dân tộc Dao, nghi thức lễ lên đèn, nghi thức tơ hồng, nghi lễ đám cưới người Dao...

Tại Hội thảo bảo tồn phát huy giá trị văn hóa dân tộc Dao trong bối cảnh hội nhập, các diễn giả đã trình bày nhiều ý kiến, tham luận nhằm đóng góp cho việc giữ gìn, phát huy văn hóa dân tộc Dao, kiến nghị một số giải pháp cụ thể nhằm bảo tồn những nét văn hóa đặc sắc của cộng đồng người Dao ở Việt Nam, bao gồm lễ cấp sắc và hát Páo Dung của người Dao ở Tuyên Quang đã được Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hoá phi vật thể cấp Quốc gia. 
Ngày hội Văn hoá dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất và Lễ hội Thành Tuyên năm 2017 sẽ để lại trong lòng các đại biểu và du khách gần xa những kỷ niệm khó quên về mảnh đất, con người Tuyên Quang thân thiện, mến khách, đang nỗ lực phấn đấu xây dựng quê hương cách mạng “Thủ đô Khu Giải phóng - Thủ đô kháng chiến” ngày một giàu đẹp, văn minh.
 (Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Tuyên Quang Phạm Minh Huấn).
 
Dân tộc Dao ở Việt Nam có trên 700.000 nghìn người, chủ yếu sống ở các tỉnh miền núi phía Bắc: Tuyên Quang, Bắc Cạn, Hà Giang, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Cao Bằng, Bắc Giang, Lạng Sơn, Phú Thọ, Yên Bái, Sơn La, Lào Cai, Lai Châu... Tại hai tỉnh Tuyên Quang và Hà Giang có khoảng 100 nghìn người Dao sinh sống. Những nhóm dân tộc Dao ở Việt Nam được gọi tên là: Dao Đỏ (Đại Bản), Dao Tiền (Tiểu bản), Dao Quần Trắng, Dao Quần Chẹt, Dao Lô Gang, Dao Thanh Y, Dao Áo Dài…

Một trong những sinh hoạt văn hóa đặc trưng của dân tộc Dao là lễ cấp sắc. Đây là nghi lễ công nhận sự trưởng thành của người đàn ông dân tộc Dao. Lễ cấp sắc giữ một vị trí quan trọng trong đời sống tinh thần của dân tộc Dao, chứa đựng trong đó sự đa dạng các giá trị văn hoá lâu đời đã được chắt lọc, kết tinh qua nhiều thế hệ của người Dao... 

Ngày hội văn hóa dân tộc Dao để lại những ấn tượng rất tốt đẹp đối với những người tham dự về một cộng đồng dân tộc giàu bản sắc văn hóa. Không chỉ là ngày hội tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, Ngày hội còn là nơi để mọi người gặp gỡ, giao lưu, nâng cao nhận thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Dao.

Thực hiện: Việt Cường 

Cần Thơ phát triển du lịch cộng đồng nơi có “cá lóc bay”

đăng 07:02, 17 thg 8, 2017 bởi Pham Hoai Nhan

Du lịch Cồn Sơn thuộc quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ đã được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến với mô hình cá lóc bay, vườn cây ăn trái, vườn cò hay mô hình du lịch trải nghiệm như: Làm bánh dân gian tại các nhà vườn; chèo ghe, tát mương bắt cá; vào bếp thực hiện nấu những món ăn dân dã đồng quê.

Mô hình cá lóc bay tại khu du lịch Cồn Sơn 


Du lịch Cần Thơ đang phát triển mạnh mẽ và tạo ra nhiều công ăn việc làm cũng như thu nhập ổn định cho các hộ dân. Hàng năm, du khách đến thăm quan và nghỉ dưỡng ở vùng đất này ngày một tăng, góp phần vào vào phát triển kinh tế của địa phương. Chỉ tính 6 tháng đầu năm, lượng khách đến Cần Thơ ước đạt gần 4,6 triệu người, doanh thu hơn 1.300 tỷ đồng. 

Là hộ dân đang liên kết làm du lịch cộng đồng tại Cồn Sơn, bà Trần Thị Huỳnh Mai cho biết: "Gia đình có 8 công nhãn ido. Trước đây tiền bán nhãn chỉ đủ trang trải cuộc sống. Nhưng từ khi tham gia làm du lịch cộng đồng, gia đình đã có của ăn của để. Khách du lịch rất thích những mô hình vườn cây ăn trái với nhiều loại trái cây đặc sản, tự tay hái và thưởng thức những loại trái cây mình yêu thích…Đặc biệt không khí trong lành đã làm cho du khách đến mà không muốn về." 

Anh Lê Trung Tín đang trình diễn cá lóc bay 


Tại cuộc họp với các hộ dân đang làm du lịch cộng đồng tại Cồn Sơn thuộc quận Bình Thủy mới đây, ông Lê Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ cho biết: Việc phát triển du lịch nơi đây cần quan tâm và tôn trọng ý kiến người dân. Trong đó phát triển du lịch Cồn Sơn cần được giữ gìn và phát huy hết lợi thế vốn có để du lịch nơi đây thực sự phát triển bền vững, không chỉ 15 hộ đang liên kết làm du lịch mà tất cả 74 hộ cùng làm. Tuy nhiên, việc phát triển du lịch cũng cần quan tâm đến các thế mạnh của Cồn Sơn, làm sao để tạo dấu ấn với du khách, làm cho du khách có những trải nghiệm khác biệt so với những nơi khác. 

Du lịch Cồn Sơn đang ngày một phát triển 


Theo Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch thành phố Cần Thơ: Hiện tại khu du lịch Cồn Sơn có 74 hộ dân đang sinh sống, trong đó có 15 hộ đang liên kết làm du lịch cộng đồng. Du khách đến thăm quan nơi đây ngày một đông, có tháng hơn 200 đoàn. Riêng tháng 6, doanh thu từ du lịch đạt gần 400 triệu đồng. 

Để du lịch Cồn Sơn thực sự phát triển bền vững, tới đây Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TP sẽ mở các lớp tập huấn về kỹ năng cho các hộ làm du lịch; kỹ năng giao tiếp với du khách và đặc biệt là kỹ năng tự quảng bá về du lịch trên các phương tiện thông tin để làm sao du khách đến với Cồn Sơn ngày một tăng...

Phạm Hải

Cận cảnh thánh đường Trung Lao trăm tuổi trước và sau đám cháy

đăng 02:55, 9 thg 8, 2017 bởi Pham Hoai Nhan

Thánh đường Trung Lao bị thiêu rụi trong đêm 5-8 không chỉ để lại nỗi niềm tiếc nuối cho bà con giáo dân mà còn nhiều người dân khu vực bởi những giá trị văn hóa, lịch sử mà công trình mang lại. 

Những hình ảnh trước và sau đám cháy của nhà thờ Trung Lao 


Nhà thờ được đánh giá là có sự kết hợp độc đáo, hài hòa giữa yếu tố Gothic của Tây Ban Nha với kiến trúc truyền thống của Việt Nam, được thể hiện rõ nét qua nghệ thuật chạm trổ hoa văn đạt đến trình độ tinh xảo. 

Theo sử lược về giáo xứ Trung Lao, giáo xứ này thuộc địa phận Bùi Chu tại địa bàn xã Trung Đông, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định. 

Giáo xứ này trải qua một quá trình hình thành và phát triển với nhiều thăng trầm gắn liền với lịch sử dân tộc. Công trình được khởi công xây dựng từ năm 1888, phải mất đến 8 năm xây móng bao nền và làm mộc chạm trổ hoa văn và đến năm 1898 mới hoàn thiện. 

Thánh đường có chiều dài 50m, rộng 16m, gồm có 11 gian được xây bằng gạch, mái lợp ngói đỏ hình vẩy rồng, còn gọi là ngói Nam. 

Toàn bộ nội thất cung thánh đường đều được làm từ lõi gỗ lim do các thợ mộc lành nghề của Việt Nam thực hiện. 

Cột của nhà thờ là những thân gỗ lim có đường kính từ 70 cm đến 80 cm được để mộc mạc, không trang trí, tuy nhiên các vì kèo, xà khóa, xà cân nâng đỡ cây long cốt được chạm trổ rất công phu với hoa văn hoa lá uyển chuyển, tạo sự nhẹ nhàng, thanh thoát. 

Nội điện tôn trí tượng Đức mẹ Maria cùng các vị thánh trên một bệ thờ lộng lẫy với hai màu vàng, đỏ. Bệ thờ là một công trình điêu khắc hết sức công phu, được trau chuốt tới những chi tiết nhỏ nhất. 

"Dù đã trải qua hơn một thế kỷ nhưng nhà thờ Trung Lao chưa một lần nào phải trùng tu" - giáo dân Nguyễn Văn Bình cho biết. 

Được biết, năm 1986 một trận bão lớn đã làm đổ bức tường các cửa hành lang, sau đó hai bức tường cửa hành lang được xây dựng lại theo kiến trúc hiện đại. 

Trong dịp kỷ niệm 100 năm xây dựng nhà thờ, cha Juse Lê Ngọc Hoàn đã cho cho trùng tu lại nhà thờ và làm lại hai bức tường cửa hành lang theo đúng nguyên bản thời xưa. 

Vụ hỏa hoạn lớn trong đêm 5-8 đã khiến gần như toàn bộ những nét hoa văn nghệ thuật độc đáo được trạm khắc tại công trình này bị tiêu hủy. 

Hàng ngàn người dân đổ về thánh điện không khỏi xót xa trước đống đổ nát, những trụ cột cháy xém nham nhở. 

Thánh đường Trung Lao trước khi bị cháy - Ảnh: TIẾN ĐẠT 


Thánh đường Trung Lao sau thời điểm hỏa hoạn - Ảnh: KHÁNH LINH 


Nhiều kiến trúc cổ thể hiện nghệ thuật chạm khắc điêu luyện của các nghệ nhân Việt trong công trình Thánh đường giáo xứ Trung Lao (trước vụ cháy) - Ảnh: TIẾN ĐẠT 


Những cột gỗ kiên cố cháy đen. Những hàng ghế đã bị thiêu rụi trong đám cháy đêm 5-8 - Ảnh: KHÁNH LINH 


Góc thánh đường Trung Lao thời điểm chưa bị hỏa hoạn - Ảnh: TIẾN ĐẠT 


Nhiều hạng mục bị lửa thiêu rụi - Ảnh: KHÁNH LINH 


Bên trong thánh đường Trung Lao thời điểm chưa bị hỏa hoạn - Ảnh: TIẾN ĐẠT 


Khung cảnh tan hoang bên trong thánh đường sau hỏa hoạn - Ảnh: KHÁNH LINH 


Toàn cảnh thánh đường Trung Lao - Ảnh: TIẾN ĐẠT 


Một cảnh đổ nát còn lại của nhà thờ khiến người dân không khỏi xót lòng - Ảnh: Khánh Linh 


Thánh đường Trung Lao hơn trăm năm tuổi 


Cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường điều tra vụ cháy - Ảnh: Khánh Linh 


V.V. TUÂN - T. THẮNG - KHÁNH LINH

Tết Đoan Ngọ và quan niệm tắm xả xui của dân Bình Định

đăng 05:41, 30 thg 5, 2017 bởi Pham Hoai Nhan

Đến hẹn lại lên, cứ đến ngày mùng 5.5 âm lịch, người dân phố biển Quy Nhơn và các vùng biển khác của Bình Định lại ùn ùn kéo nhau ra biển.

Người già, người trẻ và cả những em bé nhỏ mới mấy tháng tuổi cũng được cha mẹ ẵm bồng ra biển với ước mong con mình được khoẻ mạnh và gặp nhiều may mắn.


Trưa 30.5, đúng giờ Ngọ (12 giờ trưa), hàng nghìn người dân địa phương lại đổ xô ra biển để... tắm. Theo quan niệm truyền thống của người dân nơi đây, tắm biển lúc giữa trưa ngày tết Đoan Ngọ sẽ rửa xả được hết mọi bệnh tật, xui xẻo trong một năm qua để lấy lại sức lực, may mắn cho một năm tới.

Không ít khách du lịch phương xa lấy làm ngạc nhiên trước cảnh giữa trưa có hàng nghìn người đổ xuống biển. Đông đúc nhưng không rối loạn. Từng người đều biết chia sẻ biển và không gian chung với người khác. Hàng nghìn chiếc xe máy được để thành hàng trên bờ mà không cần có người trông coi. Phố biển hiền hoà và bình yên giữa mùa rộn rịp.

Người già, người trẻ và cả những em bé nhỏ mới mấy tháng tuổi cũng được cha mẹ ẵm bồng ra biển với ước mong con mình được khoẻ mạnh và gặp nhiều may mắn. Chị Lê Thị Phương Trâm (32 tuổi, ở P. Lê Lợi, TP. Quy Nhơn) cho biết: "Tôi và gia đình có tục tắm biển Tết Đoan Ngọ từ lúc tôi mới 3 tuổi tới giờ. Tắm mà như đi hội, vui lắm nên lần này tôi ẵm theo con nhỏ mới 9 tháng tuổi theo cho vui. Hy vọng cháu có thêm sức đề kháng để ít đau bệnh hơn".

Nhiều gia đình ở Bình Định còn ăn mừng Tết Đoan Ngọ bằng nhiều món truyền thống như bánh tro, mít, cháo vịt...Tâm Ngọc - Ảnh: Nguyễn Dũng 

Phát hiện bộ Linga - Yoni Chăm Pa lớn nhất từ trước đến nay

đăng 08:03, 8 thg 5, 2017 bởi Pham Hoai Nhan

Khai quật tháp Chăm Núi Bút, Quảng Ngãi, các chuyên gia phát hiện một bộ Linga - Yoni thuộc văn hóa Chăm Pa lớn nhất từ trước đến nay cùng nhiều hiện vật quý ghi dấu một thời kỳ lịch sử của dải đất miền Trung. 

Tiến sĩ Vũ Quốc Hiển (trái) đánh giá những hiện vật này có giá trị cả về mặt văn hóa lẫn lịch sử vô cùng quý hiếm, giải mã nhiều câu hỏi của quá khứ - Ảnh: TRẦN MAI 


Chiều 5-5, tại Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Quảng Ngãi đã diễn ra buổi báo cáo sơ bộ kết quả khai quật khẩn cấp tháp Núi Bút. Tiến sĩ Vũ Quốc Hiển, nguyên phó giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia, chủ trì khai quật cho biết phần móng tháp làm bằng đá ong còn nguyên vẹn rất hiếm thấy ở Việt Nam. 

Trao đổi với PV Tuổi Trẻ về gian thờ của tháp Núi Bút so với những tháp khác ở Việt Nam, ông Hiển cho biết: “Gian thờ tương đương với tháp Bà Po Nagar (Nha Trang) và tháp Nhạn (Tuy Hòa). Tháp Núi Bút có khoảng giữa không đặc đá ong, đây chính là trung tâm tháp nơi đặt vật thờ là bộ Linga - Yoni”. 

109 hiện vật được phát hiện tại di tích tháp Núi Bút bao gồm nhiều chất liệu khác nhau như: đất nung, gốm sứ có men, đá… có niên đại từ thế kỷ thứ X đến XIII. Trong đó có những hiện vật quý như: hai tượng Kinnari bằng đất nung đã phai màu và không còn nguyên vẹn, một đầu tượng rắn Naga, một số mảnh trang trí góc tháp bằng đá có hình tia lửa… 

“Đặc biệt là cuộc khai quật này đã phát hiện bộ Linga - Yoni thuộc văn hóa Chăm Pa còn nguyên vẹn có kích thước lớn nhất từ trước đến nay: Linga đường kính 40cm, cao 43cm. Yoni dài 168cm, rộng 124,4cm, dày 25,5cm. 

Hiện vật này xứng đáng là bảo vật quốc gia. Trong thời gian tới sẽ hoàn thành hồ sơ đề nghị công nhận bộ Linga - Yoni này là bảo vật quốc gia” - ông Hiển cho biết. 

Ngoài ra, còn có nhiều đĩa sứ men trắng. Khi chắp nối lại, các chuyên gia nhận định đây là đĩa sứ thời Tống có niên đại thế kỷ XI tương đồng với niên đại xây dựng tháp Núi Bút. 

Điểm lạ lùng nữa là dù có một số hiện vật xứng tầm bảo vật quốc gia, nhưng đến trước cuộc khai quật vừa diễn ra tháp Chăm Núi Bút chưa có trong danh sách di tích Chăm Pa được thống kê khảo cứu. 

Trong buổi báo cáo này, tỉnh Quảng Ngãi cũng đang tính toán đến phương án bảo vệ hiện vật ngay tại hiện trường với mái che để phục vụ tham quan, thay vì đưa hiện vật vào bảo tàng gây mất giá trị. 

Một số hình ảnh hiện vật thu được từ khai quật: 

Hiện vật trang trí góc tháp hình tia lửa vật liệu đá - Ảnh: TRẦN MAI 


Viên gạch xây dựng này có dấu vết gia công đinh ba thể hiện được cách thức xây dựng của người Chăm Pa cuối thế kỷ XI - Ảnh: TRẦN MAI 


Hiện vật đầu tượng rắn Naga - Ảnh: TRẦN MAI 


Hiện vật đầu tượng Nam thần - Ảnh: TRẦN MAI 


Hiện vật tượng Kinari bị mất đầu, cánh đang chắp tai - Ảnh: TRẦN MAI 


Hiện vật đầu tượng Nam thần khá lạ so với nhiều tượng nam thần tương tự của văn hóa Chăm Pa khi được làm bằng đất nung - Ảnh: TRẦN MAI 


Bộ Linga - Yoni thuộc văn hóa Chăm Pa lớn nhất từ trước đến nay được phát hiện ở tháp Núi Bút - Ảnh: TRẦN MAI 


TRẦN MAI

​Dâng lễ Katê, người Chăm cầu mong sức khỏe, mưa thuận gió hòa

đăng 02:50, 2 thg 10, 2016 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 02:50, 2 thg 10, 2016 ]

Sáng 30-9 (ngày 1-7 theo Chăm lịch), hàng ngàn người Chăm ở Ninh Thuận đã hành hương về tháp Pô Klong Garai (TP Phan Rang - Tháp Chàm), dâng lễ vật đến các vị nam thần cầu mong sức khỏe, gia đình êm ấm, mưa thuận gió hòa… 

Quang cảnh buổi dâng lễ của người Chăm đến các vị thần - Ảnh: TIỀN THÀNH 


Lễ rước y trang vua Pô Klong Garai diễn ra từ sáng sớm, lúc bình minh bắt đầu. Sau các nghi lễ truyền thống do vị cả sư tiến hành và phát biểu chúc mừng “băng Katê” của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, hàng ngàn người dân tộc Chăm từ khắp nơi bắt đầu dâng lễ lên các vị thần. 

Lễ vật gồm những sản vật sẵn có như gà, heo, trái nho, táo được các gia đình bày biện xung quanh các ngôi tháp. 

Trên các bệ tháp, các chức sắc Bàlamôn - những người tiếp xúc được với các vị thần, chứng kiến những lễ vật, lời thỉnh cầu của người dân đến các vị thần. 

Trước cổng tháp chính, “thùng dâng hiến” được để sẵn với một vị chức sắc ngồi nhận những lời thỉnh cầu của người dân khắp nơi đến xin thần Pô Klong Garai cho sức khỏe, gia đình êm ấm, con cái chăm ngoan, làm ăn phát đạt. 

Dịp này cũng là dịp các trai thanh, nữ tú đang học tập, làm việc ở khắp nơi tụ về dự lễ, cầu mong những điều tốt đẹp đến gia đình, bản thân… 

Theo phong tục người Chăm, đúng ngày 1-7 theo Chăm lịch diễn ra lễ hội Katê nhằm tưởng nhớ các vị nam thần như Pô Klong Garai, Pô Rômê... và tưởng nhớ ông bà, tổ tiên. 

Lễ hội Katê diễn ra trên một không gian rộng lớn từ đền tháp lan tỏa về làng thôn và đến mỗi gia đình của cộng đồng người Chăm, đặc biệt là người Chăm Bàlamôn, tạo thành một dòng chảy văn hóa, nghệ thuật phong phú và đa dạng. 

Một phụ nữ Chăm đội lễ vật lên tháp Pô Klong Garai để dâng lên các vị thần - Ảnh: TRUNG TÂN 


Tháp Pô Klong Garai trong ngày lễ Katê - Ảnh: TIẾN THÀNH 


Một phụ nữ Chăm bày biện lễ vật dưới chân tháp Pô Klong Garai - Ảnh: TRUNG TÂN 


Một mâm lễ của người Chăm dâng lên các vị thần - Ảnh: TIỀN THÀNH 


Một góc buổi dâng lễ của người Chăm lên các vị thần - Ảnh: TRUNG TÂN 


Các chức sắc Bàlamôn tiếp xúc với thần linh tối cao để tấu trình ý nguyện của mỗi người dân - Ảnh: TRUNG TÂN 


Một thiếu nữ trong đội múa rước y trang thần Pô Klong Garai sau buổi lễ - Ảnh: TRUNG TÂN 


Quang cảnh buổi dâng lễ của người Chăm đến các vị thần - Ảnh: TIỀN THÀNH 


Những phụ nữ Chăm trong trang phục truyền thống tại buổi dâng lễ vật lên các vị thần - Ảnh: TIỀN THÀNH 


Một nữ du khách ngồi trò chuyện với các gia đình người Chăm đang dâng lễ ở tháp Pô Klong Garai - Ảnh: TRUNG TÂN 


Hai mẹ con một thiếu nữ Chăm chụp hình kỷ niệm trước cổng tháp Pô Klong Garai - Ảnh: TRUNG TÂN 


TRUNG TÂN - TIẾN THÀNH 

Thẳm Phầy - “Sơn Đoòng” ở Ba Bể

đăng 03:00, 7 thg 9, 2016 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 03:00, 7 thg 9, 2016 ]

Sau khi có tin người dân xã Hoàng Trĩ, huyện Ba Bể (Bắc Kạn) mới phát hiện một hệ thống hang động tuyệt đẹp ở thôn Nà Slải, nhóm phóng viên Tuổi Trẻ đã lên đường để tận mắt chứng kiến. 

Những vân đá tuyệt đẹp uốn lượn tại trần hang - Ảnh: Nguyễn Khánh 


Sau hơn 4 tiếng mò mẫm khám phá lòng hang động, chúng tôi cùng gần 10 thanh niên địa phương thực sự bất ngờ bởi vẻ đẹp của hang Thẳm Phầy, có thể xem đây là một “Sơn Đoòng miền Bắc”. 

Khi biết chúng tôi chuẩn bị đi Ba Bể để khám phá hang Thẳm Phầy, nhiều cán bộ Tỉnh đoàn và lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn đã hào hứng tham gia. 5g30 xuất phát từ TP Bắc Kạn, sau 2 tiếng chúng tôi đã tới xã Hoàng Trĩ. Sau khi được xe máy đưa từ trung tâm xã đến chân bìa rừng, cả đoàn cuốc bộ, leo núi, vượt suối khoảng 2km. 

Đường vào núi chỉ có duy nhất một đường mòn, khá hiểm trở, phải băng qua các nương ruộng của dân, qua các khe suối, cầu tre, lối đi cây cối rậm rạp. Vị trí hang nằm ở lưng chừng núi, nếu không có đích thân bí thư đảng ủy xã và chủ tịch xã dẫn đường thì không thể phát hiện được cửa hang ở đâu. 

8g45, chúng tôi tập trung ở cửa hang, bắt đầu hành trình khám phá lòng hang. Từ cửa hang đi xuống sâu khoảng 20m khá trơn trượt bởi dưới là đất, phía trên từ vòm cửa hang nước rỏ xuống liên hồi. Ngay lối dẫn vào trong động là những khối thạch đá có hình thù như hàm răng của một con quái vật khổng lồ, phía dưới là dòng suối ngầm trong lòng hang với độ nông và dòng chảy vừa phải. 

Nhìn từ cửa hang, hình ảnh các thạch nhũ với vô số hình dạng tuyệt đẹp, trong khi hai bên lối vào hang là những bờ đá với hình thù đẹp mắt bị biến dạng bởi dòng chảy của thời gian. Vòm hang khá cao và rộng, càng vào sâu càng nhiều đàn dơi bám đen trên nóc vòm. Phía dưới là dòng suối nước trong vắt. Những hình ảnh này không khác gì đã thấy ở Sơn Đoòng. 

Lối vào hang Thẳm Phầy nhìn từ cửa hang - Ảnh: Nguyễn Khánh 


Nhiều khu vực trần hang chỉ cao khoảng 1m khiến cho việc di chuyển khá khó khăn - Ảnh: Nguyễn Khánh 


Sau những trận mưa, nước từ các vách núi chảy xuống lòng hang khá xiết - Ảnh: Nguyễn Khánh 


Nguồn nước trong hang Thẳm Phầy hay còn gọi là Hang Lửa là nguồn nước dự trữ khá lớn đối với người dân địa phương - Ảnh: Nguyễn Khánh 


Dòng suối trong hang rất trong, có đoạn chỉ sâu đến đầu gối, có thể nhìn rõ nền đá trắng muốt ở đáy. Cũng có những đoạn nước sâu quá thắt lưng, dưới đáy chủ yếu là cát. Cả đoàn cứ mò mẫm, lội bì bõm và liên tục những tiếng ồ, à, hét rú lên vì vẻ tuyệt đẹp của thạch nhũ với vô số hình thù cực kỳ sinh động. 

Đi sâu vào lòng hang hơn 1km, chúng tôi phát hiện có hai nhánh động, một nhánh động phía trái ăn sâu vào sườn núi, nhánh thứ hai bên phải ăn vào lòng núi và mực nước khá sâu nên cả đoàn chọn đi tiếp theo nhánh bên tay trái. Càng vào sâu trong hang, không khí càng lạnh và rất khó đi, những dải thạch nhũ hình thù kỳ lạ xuất hiện càng nhiều. Nhiều chỗ xuất hiện các mạch nước như thác nhỏ đổ từ trên vách hang xuống... 

Sau khi đi thêm khoảng 1km, chúng tôi thấy dòng chảy dưới chân càng xiết, mà trước khi vào hang lại có thông tin sắp mưa, cảnh trong hang cũng không khác nhiều phía ngoài chúng tôi đã qua nên cả đoàn quyết định quay trở ra đề phòng lũ đổ về bất ngờ, trong khi chưa ai quen địa hình trong hang với nhiều ngóc ngách. 

Gần 12g trưa quay trở ra cửa hang, gặp chúng tôi, lão nông Hoàng Văn Uyên (hơn 60 tuổi) cho biết ông là một trong số ít những người đã đi gần như hết hang. Theo đó, khoảng 6g tối ông Uyên vào hang và đến sáng hôm sau ông mới ra khỏi hang ở bên kia sườn núi, với chiều dài của động ước khoảng 5-6km. 

Hàng nghìn sợi tơ đá bám vào thành hang đâm xuống phía dưới - Ảnh: Nguyễn Khánh 


Những vân đá uốn lượn do tác động của dòng nước xói mòn - Ảnh: Nguyễn Khánh 


Càng vào sâu phía trong hang nước càng chảy xiết khiến cho việc di chuyển gặp nhiều khó khăn - Ảnh: Nguyễn Khánh 


Những nhũ đá xếp lên nhau kéo dài từ trần hang đâm xuống phía dưới - Ảnh: Nguyễn Khánh 


Khu vực này thường xuyên có nước đổ xuống sau những trận mưa, trải qua hàng nhiều năm kiến tạo đã tạo ra những hình thù đặc dị - Ảnh: Nguyễn Khánh 


Những nhũ đá nhỏ đang trong quá trình kiến tạo, quá trình này có thể kéo dài hàng nghìn năm - Ảnh: Nguyễn Khánh 


Thảm thực vật phát triển bên ngoài cửa hang - Ảnh: Nguyễn Khánh 


Trần hang khu vực cao nhất khoảng 20m - Ảnh: Nguyễn Khánh 


Sẽ khảo sát để khai thác du lịch 

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Hà Văn Trường, giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Bắc Kạn, cho biết đầu tháng 8-2016, cơ quan này đã trực tiếp đi khảo sát sơ bộ hang Thẳm Phầy, sau khi có thông tin một doanh nghiệp du lịch từ Hà Nội sẽ tổ chức khai thác du lịch mạo hiểm tại địa phương. Theo ông Trường, Bắc Kạn có rất nhiều các loại hang động, nhưng hiện chỉ mới cho phép khai thác du lịch khoảng 6-7 hang lớn. ha

Cũng theo ông Trường, sau khi cơ quan này có văn bản xin ý kiến, ngày 26-8 vừa qua, UBND tỉnh Bắc Kạn đã có văn bản đồng ý để Sở VH-TT&DL chủ trì, lập đoàn khảo sát thực địa hang Thẳm Phầy để có đánh giá cụ thể những giá trị thẩm mỹ, cảnh quan, địa chất, địa mạo của hang, từ đó có những đề xuất về khai thác hang Thẳm Phầy cho du lịch. 

“Hang lửa” nhưng bên trong là nước 

Ông Hoàng Văn Quận (dân tộc Tày) - bí thư đảng ủy xã Hoàng Trĩ - cho biết hang Thẳm Phầy là tên mà xưa nay người dân địa phương vẫn gọi, theo tiếng Tày có nghĩa là “hang lửa”, dù trong lòng hang toàn nước. 

Theo ông Quận, khoảng 1.400 dân trong xã sử dụng nguồn nước từ hang Thẳm Phầy này là chính, nên việc bảo vệ, giữ gìn nguồn nước là rất quan trọng, vì thế dân trong xã rất ít khi dám “phạm” vào hang. 

ĐỨC BÌNH

'Nhà trăm mái' thành di tích quốc gia

đăng 16:43, 28 thg 8, 2016 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 16:43, 28 thg 8, 2016 ]

Tòa nhà Bộ Ngoại giao trở thành di tích quốc gia. Ảnh: Ngọc Thắng 


Chiều 26.8, đại diện Bộ Ngoại giao VN đã đón nhận bằng công nhận di tích quốc gia cho Trụ sở Bộ Ngoại giao Việt Nam (số 1 Tôn Thất Đàm, Q.Ba Đình, Hà Nội), công trình hay được gọi là 'nhà trăm mái' và được đánh giá mang vẻ đẹp tiêu biểu của kiến trúc Đông Dương. 

Phó giám đốc Sở VH-TT Hà Nội Trương Minh Tiến đã không thể giấu niềm vui khi cuộc họp góp ý hồ sơ di tích cho tòa nhà Bộ Ngoại giao kết thúc. Không một ý kiến phản đối. Chưa kể, giá trị của tòa nhà mỗi lúc một rõ ràng thêm. Ông Tiến cho hay: “Theo thủ tục, Sở VH-TT Hà Nội làm hồ sơ cho di tích sau khi cơ sở đề nghị. Cơ sở ở đây chính là Bộ Ngoại giao. Họ đề nghị xét di tích quốc gia cho tòa nhà của bộ và chúng tôi làm nhiệm vụ xây dựng hồ sơ giá trị thôi”.

Theo PGS-TS Nguyễn Quốc Thông, Phó chủ tịch Hội Kiến trúc sư, tòa nhà Bộ Ngoại giao là một ví dụ tiêu biểu về việc kiến trúc Đông Dương đã mang đến cho Hà Nội vẻ đẹp sâu lắng, nét duyên Á Đông tinh tế. Công trình do kiến trúc sư nổi tiếng của Pháp Ernest Hebrard thiết kế. Ông được Toàn quyền Đông Dương từ 1920 - 1922 Maurice Long mời làm giám đốc sở đầu tiên của Sở Kiến trúc - Quy hoạch Đông Dương. “Phong cách kiến trúc Đông Dương thể hiện rõ trong công trình vận dụng những nguyên tắc kinh điển của kiến trúc phương Tây với các yếu tố tạo hình, trang trí bản địa phương Đông”, ông Thông cho biết. 

Theo ông Thông, mặt bằng công trình có hình chữ H. Khối chính cao và rộng nhìn ra quảng trường án ngữ trục phố Chu Văn An hội tụ với hai trục phố Điện Biên Phủ và Tôn Thất Đàm ngày nay. Khối sau hẹp và thấp hơn nhìn ra không gian vườn - công viên lớn nay là Bắc Sơn. Tòa nhà có bố cục quy hoạch theo quan niệm “thành phố - vườn” thịnh hành thời bấy giờ. Nó cũng cho thấy kiến trúc sư Ernest Hebrard chịu ảnh hưởng rõ rệt của nghệ thuật thiết kế đô thị cổ điển Beaux-arts Paris và phong cách vườn - công viên Baroque Pháp. 

Hồ sơ về tòa nhà này do Sở VH-TT Hà Nội xây dựng còn gọi nó bằng cái tên “tòa nhà trăm mái”. Theo nghiên cứu, tòa nhà có hệ mái ngói nhiều lớp kiểu kiến trúc phương Đông được Ernest Hebrard khai thác tài tình, đặc biệt là lầu mái lớn ở khối trung tâm mặt đứng chính, cùng với lớp mái phân tầng, che cửa sổ và mái tiền sảnh. Nó chống mưa hắt, che nắng, giảm bức xạ mặt trời. Cùng với cửa sổ trong kính ngoài chớp, hệ thống lỗ thoáng trên cửa sổ sát trần và sàn, công trình có khả năng đối lưu không khí cao, thông thoáng, giúp điều kiện vi khí hậu tốt nhất cả trong hè nóng và đông lạnh. 

Cần bảo tồn nguyên vẹn

Ông Phạm Sanh Châu, đặc phái viên Thủ tướng Chính phủ VN về các vấn đề UNESCO, lại nhấn mạnh việc đây là nơi đã từng đưa ra những quyết sách lịch sử. Theo ông, có đến 3 quyết định quan trọng trong lịch sử VN được đưa ra tại nơi này. Thứ nhất là quyết sách Đánh và Đàm do Bộ Ngoại giao trình năm 1967. Quyết sách này được thông qua giúp chúng ta có đàm phán ở Paris, đẩy nhanh quá trình thống nhất đất nước. Quyết sách thứ hai vào năm 1988, đẩy mạnh đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, từ đó chúng ta giải tỏa được quan hệ với các nước trên thế giới. Cuối cùng, quyết định hội nhập cũng được đưa ra từ đây. 

Điều thú vị, chính việc xin danh hiệu di sản quốc gia cho tòa nhà này cũng là một “quyết sách” hay khác. Từ trước tới nay, nhiều công trình có giá trị kiến trúc đã không được đơn vị quản lý lập hồ sơ di sản chỉ vì ngại khi cần sửa chữa thủ tục sẽ phức tạp. Trường Châu Văn Liêm ở Cần Thơ, một ngôi trường có giá trị kiến trúc, đã hoàn toàn không có danh hiệu gì và nó suýt bị xóa sổ hoàn toàn nếu vừa qua không được các nhà nghiên cứu kêu cứu. “Bộ Ngoại giao đã đề nghị lập hồ sơ cho di tích. Còn nếu các chủ công trình khác không đề nghị thì chúng tôi cũng chẳng thể làm được gì”, Phó giám đốc Sở VH-TT Hà Nội Trương Minh Tiến chia sẻ. 

Khi đề nghị làm hồ sơ cho công trình, phía Bộ Ngoại giao cũng biết lúc cần sửa chữa họ sẽ phải tiến hành nhiều thủ tục hơn, việc mở rộng, xây thêm gần như không thể. “Đúng là thủ tục sẽ phức tạp nhưng mình không ngại. Đó là di sản mà, cần phải bảo tồn nguyên vẹn chứ. Quyết tâm là không sửa, chỉ phục hồi lại thôi”, ông Châu nói và bày tỏ mong muốn những tòa nhà tiêu biểu cho kiến trúc Đông Dương như Bảo tàng Quốc gia (Viện Viễn Đông Bác Cổ cũ), Viện Vệ sinh dịch tễ Pasteur, Trường đại học Tổng hợp, nhà thờ Cửa Bắc cũng trở thành di tích quốc gia. 

GS Nguyễn Quang Ngọc, Phó chủ tịch Hội Khoa học lịch sử VN, cũng cho rằng các di sản kiến trúc khác cũng nên trở thành di tích quốc gia để có cơ chế bảo tồn. “Hiện nay tòa nhà Đại học Tổng hợp, trước là Đại học Đông Dương, được đối xử như một biểu tượng của Đại học Quốc gia Hà Nội. Nếu nó có danh hiệu thì vẫn tốt hơn. Nhưng làm hồ sơ hay không thì nó lại phụ thuộc vào các cơ quan đang ở đó”, ông Ngọc nói.

Công trình trụ sở Bộ Ngoại giao (Sở Tài chính Đông Dương trước đây) được kiến trúc sư Ernest Hebrard thiết kế năm 1924, khởi công xây dựng năm 1925 và hoàn thành năm 1928. Đây là công trình duy nhất được xây dựng theo đồ án quy hoạch chi tiết khu trung tâm hành chính, chính trị Đông Dương cũng do chính kiến trúc sư Ernest Hebrard thiết kế. Ông còn là kiến trúc sư thiết kế tòa nhà Bảo tàng Lịch sử quốc gia, nhà thờ Cửa Bắc, Đại học Đông Dương nay thuộc Đại học Dược và Đại học Quốc gia quản lý...


Trinh Nguyễn

Thanh niên online - 27/08/2016

Nhà thờ đổ “ngạt thở” bên bờ biển Xương Điền

đăng 08:17, 6 thg 8, 2016 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 08:17, 6 thg 8, 2016 ]

Địa điểm du lịch nổi tiếng ở Nam Định đang dần mất đi vẻ đẹp hoang sơ, tự nhiên mà thay vào đó là hàng quán bủa vây tứ phía.

Hàng quán đua nhau mọc lên như nấm từ một năm trở lại đây 


Chúng tôi ngao ngán trở lại nhà thờ đổ có tên gọi Trái Tim bên bờ biển Xương Điền, Nam Định vào một ngày hè cuối tháng bảy. Bởi nhìn từ xa, nhà thờ đổ chỉ còn trơ một phần tháp nhọn, nhô lên trên một tổng thể chật kín những lều bạt và hàng quán. 

Một phần diện tích nhỏ được dành lại làm lối đi. Hai bên, chủ hàng í ơi mời chào khách du lịch dừng chân uống nước. Thật khó để tìm một vị trí để ngắm nhìn trọn vẹn công trình này, bởi ngước lên trời là vướng bạt. Phần khá lớn phía bên trong nhà thờ đổ cũng không còn nguyên vẹn. Thay vào đó, người ta xây một dãy nhà kho và kinh doanh dịch vụ ăn uống ngay trên nền móng của nhà thờ đổ. 

Chẳng còn bãi cát dài nối liền giữa làng chài Vạn Lý với nhà thờ hoang nghiêng nghiêng bên bờ biển Xương Điền. Những gạch ngói, bê tông, nhà hàng quán xá bủa vây tứ phía xung quanh khiến không gian ở đây chật chội và ngột ngạt. 

Nhà thờ đổ bỏ hoang từ năm 1996 đến nay. Nơi này vốn dĩ hấp dẫn khách du lịch nhờ vẻ đẹp hoang sơ và bình yên bên làng chài Vạn Lý. Đó là nhịp sống hối hả của người dân xóm chài, là nét thâm trầm của một công trình còn lại của thời gian bên bờ biển Xương Điền thơ mộng… 

Tuy nhiên, nét đẹp đó đang dần bị chiếm dụng và phôi phai bởi bê tông và thị trường hóa... 

Lối đi nhỏ dẫn vào khu vực trung tâm phế tích nhà thờ 


Người dân sửa sang lều trại, hàng quán sau khi cơn bão số 1 quét qua đây 


Công nhân làm việc liên tục bất kể trưa nắng 


Phía trước khu phế tích nhà thờ đổ 


Hàng quán mọc sát bờ biển Xương Điền 


Góc nhìn che khuất bởi phông bạt giăng tứ phía 


Nhiều nhóm bạn trẻ đến đây chỉ còn biết uống nước dừa… 


Các cửa hàng chiếm trọn không gian xung quanh nhà thờ đổ 


Làng chài Vạn Lý dần tách biệt với nhà thờ đổ 


Xây dựng nhà kho ngay trên nền móng khu công trình bỏ hoang 


Góc nhìn hiếm hoi bao quát toàn bộ nhà thờ đổ nổi tiếng 


Cọc tre, gỗ chắn ngang tầm nhìn 


Lều quán phía bên ngoài 


Xây dựng ồn ào quanh khu vực nhà thờ đổ 


Bãi gửi xe phía ngoài 


Nhìn từ xa, nhà thờ đổ chỉ hiện lên phần thân chóp trên tổng thể hàng quán tứ phía bủa vây 


Lê Nam

1-10 of 51

Comments