Lầu may chợ Đông Ba - nơi quá khứ hoài niệm

đăng 17:17, 23 thg 9, 2016 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 16:50, 25 thg 12, 2016 ]
Lầu may chợ Đông Ba, một góc xưa cũ gợi nhớ đến thời quá vãng. Một góc “kẻ chợ” nhưng vẫn chậm chậm, đều đều, mặc nhịp sống hối hả.

Nói đến chợ Đông Ba, ấn tượng lớn nhất nơi đây chính là “một gallery khổng lồ của những đặc sản truyền thống” không chỉ của vùng văn hóa Huế mà còn cả những vùng miền trong cả nước.

 

Đến chợ, chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy tất cả những đặc sản xứ Huế từ mè xửng, chè tim sen…; các món ăn đặc sản như bún bò, cơm hến, bánh khoái, bánh lọc, bánh nậm, chè hạt sen, chè cung đình… đến những sản vật, cây trái đặc sản như quýt Hương Cần, măng cụt Kim Long, thanh trà Lại Bằng, chè Truồi… hay những sản  phẩm thủ công như đồ kim hoàn Kế Môn, đồ đồng Phường Đúc, đồ rèn Hiền Lương, nón lá Phú Cam…

 

Lầu may chợ Đông Ba ,một góc xưa cũ gợi nhớ đến thời quá vãng. Một góc “kẻ chợ” nhưng vẫn chậm chậm, đều đều, mặc nhịp sống hối hả tăng dần theo năm tháng.

 

Không nhớ rõ lầu may chợ Đông Ba ra đời từ lúc nào, bác Thể - người thợ may già chỉ nhớ mình đã bám trụ tại đây gần 60 năm. Với người thợ già, thời hoàng kim chỉ còn trong quá khứ.

 

Dẫu vậy, vẫn có không ít người bám trụ với nghề. Có lẽ, ngoài miếng cơm manh áo, họ đã gắn bó với nơi này cùng những hoài niệm của cả một thời..

 

Chợ Đông Ba đã thay đổi nhiều nhưng lầu may thì vẫn thế, vẫn xưa cũ, vẫn hoài niệm, vẫn đều những nhịp may của các ông các bà các chị.

 

Mặc thời gian trôi ngoài cửa sổ, lầu may vẫn thế, chầm chậm trôi theo dòng ký ức

 

 

 

 

 


Lê Huy Hoàng Hải
Comments