Chợ nổi trên phá Tam Giang - 2

Không nhộn nhịp và nhiều màu sắc, nhiều sản vật bán mua như các chợ nổi vùng sông nước miền Tây Nam bộ, chợ nổi Ngư Mỹ Thạnh trên phá Tam Giang (Thừa Thiên - Huế) được tổ chức theo kiểu “chợ đuổi”: người mua rong thuyền đuổi theo người bán để mua hàng, không hề nghe một tiếng tranh cãi, ồn ào.

Một cái chợ lặng lẽ diễn ra trên mặt nước, chỉ cách TP Huế chừng 25km về phía bắc.

Với những dân chài trên chợ nổi, thuyền cũng là nhà. Đêm cả gia đình chài lưới, sáng vào chợ nổi bán cá tôm và những đứa trẻ được đưa vào bờ đến trường. Khi mặt trời lên, chợ lại trở thành một xóm chài

Tờ mờ sáng, hàng trăm chiếc thuyền lớn nhỏ của ngư dân từ hàng chục làng chài lân cận kéo về họp chợ trên vũng đầm làng Ngư Mỹ Thạnh, vùng rìa phá Tam Giang thuộc xã Quảng Lợi, huyện Quảng Điền. Ông Trần Lễ, 55 tuổi, cho biết khi ông còn là một cậu bé đã được bố mẹ cho đi chợ này mỗi sáng.

Chợ chủ yếu mua bán tôm cá và các loại thủy sản. Người mua hàng được gọi là “ruổi” với phương tiện hành nghề là chiếc cân xách và một chiếc ghe nhỏ. Cá tôm từ những ruổi này được tập trung về các thương lái lớn hơn hoặc được chuyển đi những chợ vùng xa, miền núi và các tỉnh lân cận. Sau khi các ruổi mua hàng và chuyển hàng đi, những chiếc thuyền chở đầy các loại nhu yếu phẩm mới tiến vào chợ.

Từ gần 30 năm nay bà Dưỡng, người thôn Cư Lạc cạnh bên, làm công việc cung cấp cho dân chài từ gạo, muối, rau... đến dầu đèn và các loại ngư cụ. Bà Dưỡng còn được coi là “ngân hàng” của cả xóm chài: dân chài sau khi bán tôm cá và mua hàng sẽ gửi “tín dụng” cho bà Dưỡng hoặc để trả dần khoản tiền vay trước đó hoặc đến cuối tháng lấy cả vốn lẫn lãi mua sắm khi cần...

Ông Nguyễn Tường, chủ tịch UBND xã Quảng Lợi, cho biết đang liên kết với các đơn vị lữ hành trong tỉnh tổ chức tour khám phá chợ nổi Ngư Mỹ Thạnh kết hợp với một số làng nghề truyền thống lân cận. Trước mắt, xã sẽ đưa khu chợ nổi này vào phục vụ du khách trong lễ hội “Sóng nước Tam Giang” vào ngày 1 và 2-5 tới.

Bé Kháng, 18 tháng tuổi, đã có “thâm niên” gần một năm chứng kiến sinh hoạt trên chợ nổi

Bà Mai, một thương lái thu mua tôm cua cung cấp cho các chợ tại TP Huế

Ông Nguyễn Thợ, ngư dân làng Ngư Mỹ Thạnh: “Hôm ni phải chừa lại con cá trặc ngon nhứt hạng của vùng nước lợ này để đãi khách” 

Chiếc ghe của bà Dưỡng vừa cung cấp lương thực, dầu máy, ngư cụ cho ngư dân, vừa là “ngân hàng” để mọi người vay tiền và trả góp hằng ngày

Một ruổi (áo xanh) mua tôm cá của ngư dân khi trời vẫn còn tối

Em học sinh này được anh trai đưa vào bờ để đến Trường THCS Quảng Lợi

THÁI LỘC - QUỐC NAM
Comments