Chợ Việt Nam‎ > ‎Sóc Trăng‎ > ‎

Về Sóc Trăng nhớ ghé thăm chợ nổi Ngã Năm

đăng 01:42, 7 thg 3, 2017 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 08:50, 3 thg 4, 2017 ]
Nếp sống sinh hoạt người dân miền Tây luôn gắn liền với chợ nổi. Và Ngã Năm chính là vùng đất có chợ nổi đặc sắc nhất đồng bằng sông Cửu Long hiện nay. 

Với đặc thù sông ngòi kênh rạch chằng chịt, đồng bằng sông Cửu Long có rất nhiều chợ nổi: Cái Răng (Cần Thơ), Cái Bè (Tiền Giang), Phụng Hiệp (Hậu Giang), Trà Ôn (Vĩnh Long)... Nhưng theo thời gian có chợ nổi đã không còn hoạt động, có chợ nổi thì bị du lịch hóa chỉ phục vụ du khách phương xa. 

Nói đến miền Tây người ta thường hay nhắc đến chợ nổi Cái Răng của tỉnh Cần Thơ, mà không biết rằng ở một khúc sông khiêm nhường giản dị của tỉnh Sóc Trăng, còn có một phiên chợ nổi khác, đặc sắc và đậm chất sông nước nhất: chợ nổi Ngã Năm. 


Tuy vậy chợ nổi Ngã Năm lại đặc biệt thoát khỏi "xu thế" đó, được đánh giá là phiên chợ nổi còn nguyên vẹn nhất, thuần chất và chưa chịu nhiều tác động của du lịch. 


Nằm cách trung tâm thành phố Sóc Trăng chừng 60km về hướng Tây, chợ nổi Ngã Năm ngày nay thuộc địa bàn thị xã cùng tên: Ngã Năm. Sở dĩ có tên gọi này là do chợ nổi nằm chính tại giao điểm của năm nhánh sông đi năm ngả: Cà Mau, Vĩnh Quới, Long Mỹ, Thạnh Trị, Phụng Hiệp. 


Sẽ thật may mắn nếu bạn một lần được đến với chợ nổi Ngã Năm, ngắm nhìn những nét đơn sơ giản dị, những thứ phản ánh rõ ràng nhất nét sinh hoạt cũng như văn hóa của người dân miền sông nước Tây Nam Bộ. 


Ngay từ tờ mờ 3-4h sáng, cả khúc sông đã xôn xao bởi hàng trăm ghe thuyền, xuồng máy tụ họp. Thời điểm đông đúc tấp nập nhất thường diễn ra từ 5h đến 7h sáng, cá biệt vào những ngày lễ Tết chợ sẽ họp xuyên suốt cả ngày. 


Hàng hóa ở chợ Ngã Năm được bày bán rất phong phú, là các nhu yếu phẩm cần thiết của người dân hàng ngày đến các đặc sản nông nghiệp của các địa phương xung quanh. Thú vị là ghe thuyền nào bày bán thức gì, trước ghe sẽ treo một cây "bẹo", trên cây bẹo sẽ có thức đó, một hình thức quảng cáo đặc biệt chỉ có ở các chợ nổi miền Tây. 


Từ rau, củ, quả đến thủy hải sản, gạo, muối, đồ gia dụng, thậm chí là quần áo, vải vóc... hầu như tất cả các mặt hàng cần thiết cho cuộc sống đều được bán trên khúc sông tấp nập này. 


Những phản thịt thường thấy ở các chợ trên đất liền đã được thay thế bằng những chiếc ghe, thuyền ba lá... 


Chợ nổi Ngã Năm hàng ngày thu hút rất nhiều thuyền bè từ các địa phương lân cận tìm về giao thương, không khó gặp hình ảnh mỗi một thuyền vừa là phương tiện mưu sinh, vừa là tổ ấm sinh sống của người dân vùng sông nước. 


Những mẹ, những chị tần tảo sớm hôm luôn là những kí ức thanh bình, yên ả nhất của chợ nổi. Một trong những điều thích thú nhất đối với du khách là được một lần trải nghiệm bữa sáng trên ghe thuyền. Đó có thể là bát cháo huyết lòng heo, tô hủ tíu, bún thịt nướng, dĩa cơm tấm sườn... những món giản dị cũng như chính tấm lòng người miền Tây vậy. 


Cùng với danh thắng Chùa Dơi, lễ hội Ok Om Bok... chợ nổi Ngã Năm là một trong những điểm đến bạn không thể bỏ qua nếu có dịp ghé thăm Sóc Trăng. 


Nam Chấy 
Comments