Chợ Việt Nam‎ > ‎Hải Phòng‎ > ‎

Chợ Hàng - nét sinh hoạt thú vị của người Hải Phòng

đăng 16:54, 17 thg 5, 2016 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 07:32, 5 thg 8, 2016 ]
Chợ Hàng là một nét sinh hoạt đời sống rất riêng và thú vị của người dân thành phố Hải Phòng.

Có thể nói đây là chợ quê, bởi nó được họp theo phiên - sáng chủ nhật hàng tuần; và cung cách sinh hoạt, hàng hoá, cách thức mua bán cũng rất… quê. Chỉ có điều chợ quê này được họp ngay ở phố, trong lòng thành phố. Đó là chợ Dư Hàng Kênh - hay vẫn thường được gọi là chợ Hàng,thuộc phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, Hải Phòng.

 

Tới phiên, chợ luôn đông đúc từ sáng sớm. Không chỉ những người dân ở khu vực nội thành mà rất nhiều người ở ngoại thành cũng tới họp chợ.

 

Chợ họp trên một khoảng đất rộng kế bên đường và có những lúc tràn cả ra đường.

 

Chợ Hàng bán chủ yếu các loại giống cây, hoa, sinh vật cảnh, động vật nuôi, gia cầm… cùng các loại nông cụ như cuốc xẻng; các đồ dùng lặt vặt đậm chất quê như chổi lúa, chổi tre, thúng mủng rổ rá… và hàng trăm thứ lặt vặt linh tinh khác…

 

Mỗi loại mặt hàng được phân chia ở những khu vực khác nhau, như khu cây cảnh, khu gia súc – gia cầm, khu dụng cụ sinh hoạt lao động… Bên cạnh những người mua bán, thì rất nhiều người cũng đi chợ để chơi, ngắm, trong đó có rất nhiều ngưòi trẻ.

 

Cảnh mua bán giống như một chợ làng quê ở Bắc bộ.

 

Có những em bé cũng theo mẹ đi chợ

 

Hoa phong lan là đặc sản của chợ Hàng, được nhiều ngưòi tìm mua nhất.

 

Ngồi quán chuyện trò là thói quen của nhiều ngưòi đi chợ, nhất là những người chơi sinh vật cảnh. Họ coi như phiên chợ là một dịp “sinh hoạt câu lạc bộ” của những niềm đam mê.

 

Một loại hoa khác được bán nhiều là hoa xương rồng.

 

Đi chợ Hàng vào sáng chủ nhật trở thành một thói quen của nhiều người dân Hải Phòng. Anh Vũ Tuấn Anh, ở đường Lạch Tray, quận Lê Chân, Hải Phòng cho biết: Hầu như tuần nào anh cũng đi chợ Hàng, để thoả mãn niềm đam mê chơi hoa lan và chụp ảnh hoa của mình.

 

Chợ Hàng có từ lâu lắm rồi, và vẫn tồn tại một kiểu “quê” ở phố, một chút lắng đọng, bình yên trong cuộc sống ồn ào nơi đô thị.


CTV Hà Thành

VOV online - 11/05/2016


Comments