Chợ Việt Nam‎ > ‎Hà Giang‎ > ‎

Sắc màu phiên chợ vùng cao Hoàng Su Phì

đăng 00:51, 12 thg 11, 2013 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 07:29, 5 thg 8, 2016 ]

Phiên chợ vẫn giữ được nét nguyên sơ của bà con các dân tộc vùng cao từ bao đời nay.


Hoàng Su Phì (Hà Giang) nằm ngay dưới đỉnh núi Tây Côn Lĩnh hùng vĩ không chỉ nổi tiếng bởi những ruộng bậc thang xếp vào hàng đẹp nhất Việt Nam, nơi đây còn nổi tiếng với phiên chợ độc đáo được họp vào chủ nhật hàng tuần. 

Chợ phiên Hoàng Su Phì là nơi tụ họp của bà con các dân tộc vùng cao như: Tày, Nùng, Dao, H’Mông… Mỗi phiên chợ đồng bào thường tụ họp dọc 2 bên tuyến đường chính dọc thị trấn Vinh Quang, kéo dài hàng cây số. Chợ họp từ sáng sớm đến giữa trưa là tan.


Chợ phiên Hoàng Su Phì là nơi tụ họp của bà con các dân tộc vùng cao như: Tày, Nùng, Dao, H’Mông… 


Ông Lù Văn Chung (Phó chủ tịch UBND huyện Hoàng Su Phì) cho biết: “Chợ phiên Hoàng Su Phì độc đáo bởi còn lưu giữ được nhiều nét văn hóa nguyên sơ của một phiên chợ vùng cao mà chưa bị “du lịch hóa” như chợ phiên ở vùng khác như Sapa. Đồng bào đến chợ không chỉ để buôn bán, trao đổi sản vật mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu”. 

Từ tờ mờ sáng, bà con từ các bản lũ lượt mang đến chợ những nông sản, vật phẩm mình làm ra hay săn bắn, hái lượm từ nói rừng để bán và mua những vật dụng, thức ăn cần thiết cho gia trong trong cả tuần lễ. Bà con ở các bản xa như Bản Luốc, Sán Xả Hồ, Nậm Ty đeo gùi vượt hàng chục cây số đường núi. 

Trời sáng hẳn, chợ càng tấp nập kẻ bán người mua. Hàng hóa ở đây khá phong phú nhưng đa phần là sản vật nhà. Người ta mang xuống chợ đủ thứ hàng hóa từ bó măng rừng, lọ mật ong, quả trứng hay trái hồng, mùa nào thức ấy. Những vật dụng như đôi dép, con dao, cái liềm làm nương rẫy rồi vải thổ cẩm, vải đũi, chỉ thêu đầy màu sắc cũng được bày bán. 

Tấp nập nhất vẫn là khu bán gia súc, gia cầm. Ngoài lợn, gà, dê, bò là gia súc nhà nuôi còn có những con dúi hay nhím rừng dân bản đánh bắt được cũng dắt ra chợ bán. 

Chợ phiên Hoàng Su Phì lúc nào cũng rực rỡ sắc màu không chỉ bởi hàng hóa, nông sản ở đây mà còn ở trang phục của những người đàn ông, đàn bà diện đi chợ. Những chiếc váy rực rỡ sắc màu của cô gái H’Mông hay sắc tràm trầm ấm của người La Chí, những tiếng leng keng của những trang sức đặc trưng trên người bà con dân tộc. Bà con ở đây đi chợ không chỉ để mua bán mà còn để giao lưu, chuyện trò, chính bởi vậy trang phục mặc đi chợ luôn được chú trọng. 

Tới trưa, hàng hóa mua sắm đã đầy gùi, bà con lục tục kéo nhau về bản với đủ thứ hàng mà mình mua được, kết thúc một phiên chợ đầy náo nhiệt.

Một số hình ảnh trong phiên chợ Hoàng Su Phì:


Bà con từ các bản lũ lượt mang đến chợ những nông sản, vật phẩm mình làm ra hay săn bắn, hái lượm từ nói rừng để bán và mua những vật dụng, thức ăn cần thiết cho gia trong trong cả tuần lễ


Người ta mang xuống chợ đủ thứ hàng hóa từ bó măng rừng, lọ mật ong, quả trứng hay trái hồng, mùa nào thức ấy


Chợ tấp nập người mua, kẻ bán 
Những trang sức bằng bạc được khắc thủ công, người bán xâu dây thành chuỗi đi quanh chợ bánKhông chỉ mua bán, bà con đến đây còn để giao lưu, chuyện trò 


Em bé theo mẹ đến chợ Chợ phiên Hoàng Su Phì lúc nào cũng rực rỡ sắc màu không chỉ bởi hàng hóa, nông sản ở đây mà còn ở trang phục của những người đàn ông, đàn bà diện đi chợ.


Bà con dân tộc ở đây đi chợ không chỉ để mua bán mà còn để giao lưu, trao đổi, chính bởi vậy trang phục mặc đi luôn được chú trọng


CTV Lan Nga, Hà Phương

VOV Online - 22/10/2013

Comments