Cảm nhận‎ > ‎

Mùa hoa bún bên sông Kiến Giang

đăng 07:24 2 thg 4, 2021 bởi Pham Hoai Nhan
Tháng 3 hàng năm, những cây hoa bún ở xã Lộc Thuỷ (huyện Lệ Thuỷ) bung nở rực rỡ, thu hút nhiều người về chụp ảnh.

Cây bún nằm ở bến sông thôn Tuy Lộc, xã Lộc Thuỷ (huyện Lệ Thuỷ), những ngày này đang trổ hoa bên dòng Kiến Giang. Điều kỳ lạ là trên cả một khu vực rộng lớn, chỉ duy nhất bến sông này có cây bún. Ảnh: Trần Long

Người dân địa phương cho biết cây bún mọc lâu năm, nhưng không đoán được tuổi thọ. Tán cây sum suê, che bóng cả một vùng. Phía bên dưới, người dân làm thành một bến nước để ra giặt giũ, sinh hoạt.

Hoa bún có những cánh màu vàng trắng xen nhau. Tháng 3 hàng năm, những cây bún ra hoa, rực cả một góc trời.

Một bông hoa bún rụng xuống, treo lửng lơ trên một sợi tơ.

Mùa hoa bún nở cũng là mùa của kỷ niệm ùa về. Cứ độ tháng 3 hàng năm, nhiều người rủ nhau đến cây bún này để nhớ về thời học trò.
Anh Trần Long, hơn 10 năm gắn bó với cây hoa bún này, cho biết mỗi người bạn mình có một nghề nghiệp, nơi sinh sống... nhưng năm nào cũng háo hức ngóng tin hoa nở nhiều hay ít. Ảnh: Trần Long

Hoa nở kéo dài khoảng một tháng. Ảnh: Trần Long

Người dân Lộc Thuỷ vẫn giữ thói quen sinh hoạt ở bến sông. Họ giặt giũ, tắm rửa tại đây. Phía dưới con đường bê tông, cánh hoa bún rụng vàng cả một góc.

Thời gian này, nhiều người đến đây chụp ảnh kỷ niệm. Những người lái đò ở bến sông này nhờ đó cũng có thêm thu nhập bằng việc chèo thuyền, chở người chụp ảnh ra giữa sông.

Cây bún là một loài thuộc chi Crateva, thuộc họ Cáp - tên gọi khác là họ Bạch hoa hay Màn Màn (capparaceae). Ngoài một cây mọc ở bến sông thôn Tuy Lộc, một vài cây bún khác cũng mọc ở xã Lộc Thuỷ.

Ở miếu làng Đại Phong (xã Phong Thuỷ) cũng có 9 cây bún mọc chen chúc đang độ trổ hoa.

Hoàng Táo
Comments