Cảm nhận‎ > ‎

Bắt gặp “nàng” Thàn Mát giữa lòng Đà Nẵng

đăng 02:20, 10 thg 5, 2020 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 02:21, 10 thg 5, 2020 ]
Đầu tháng 5, những chuỗi hoa Thàn Mát nứt ra từ kẻ lá, rũ mình trong gió đêm để hôm sau lại bật ra màu tím kiêu hãnh ngay giữa lòng Đà Nẵng.

Thàn Mát giữa lòng Đà Nẵng. Ảnh: Lê Tuấn 


Thàn Mát là một loài thực vật có hoa trong họ đậu. Cây gỗ nhỏ cao từ 6-10m, tán dày, phân bổ chủ yếu ở rừng mưa nhiệt đới và rừng mưa nhiệt đới gió mùa.


Cây ra hoa khoảng 2 – 3 tuần vào tháng 5 hàng năm. Mùa Thàn Mát ra hoa kéo dài không quá 10 ngày và tùy thuộc vào ánh sáng, hoa thàn mát có lúc là tím nhạt trắng, lúc tím xanh, hoặc tím hồng, tím biếc. 

Hoa thường mọc thành chùm ở nách lá như một chuỗi ngọc. Đặc biệt, tại Đà Nẵng, đây cũng là loài hoa tô điểm cho núi khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà.


Hàng năm, cứ đến dịp này, du khách và các nhiếp ảnh gia đến Đà Nẵng đều háo hức với việc săn ảnh của những cây hoa Thàn Mát tại bán đảo Sơn Trà cùng với hình ảnh những đàn Voọc chà vá chân nâu đang đu người tìm lá non.

Tuy nhiên nay, do đang mùa dịch bệnh, bán đảo Sơn Trà tạm thời đóng cửa các hoạt động tham quan, du lịch khiến nhiều người tiếc ngẩn ngơ vì không được đón mùa hoa tím của núi rừng ấy.

Vậy nhưng, bất ngờ hơn, ngay trên con đường Trần Hưng Đạo, phía đông cầu Sông Hàn, một số cây Thàn Mát đã được trồng và lớn lên từ bao giờ. 

Để nay, màu hoa tím ấy đã bung nở giữa lòng phố, tạo nên nhiều cảm xúc cho những người yêu Sơn Trà, yêu màu hoa Thàn Mát.


Hoa Thàn Mát giữa phố thị

Người dân ngỡ ngàng với sắc hoa tím núi rừng nay đã về phố


THUỲ TRANG - ẢNH: LÊ TUẤN
Comments