Hoàng Hoa Lâu một đêm say!

đăng 10:05, 1 thg 8, 2011 bởi Admin VINACOM Garden   [ đã cập nhật 04:39, 19 thg 8, 2012 ]
Hôm rồi về B'Lao có hái ít trà xanh tặng chị Trân (Nghệ nhân trà Việt Nam), và nhận được lời mời tối nay qua trà thất Hiện Quán uống trà. Chén trà tối nay làm sao không uống được.:)

Photobucket
Lâu rồi không ghé,cảnh vật có thay nhưng không đổi nhiều. Vẫn không gian nhỏ xinh và ấm cúng. Cũng đây chiếu đây bàn, đây bếp lò, đây ấm đây chung, khác một chút nhưng thêm cởi mở mà gần gũi.

Photobucket
Tối nay chị Trân không mời rộng chỉ vài người thân thiết: quycoctu, smalllion, litbadguy, Ân, Duy, Phương và Thùy Dương (Bạn Ân).
Trong lúc chị Trân chuẩn bị ấm trà xanh thì tranh thủ thăm lại "cảnh xưa ". Nhớ hồi đó, quen chị cũng thật là "duyên",quỷ và mos tình cờ gặp nhau ở Lễ hội trà B'Lao 2008, vậy là mời chị xuống Sonat cùng trò chuyện, trong đêm gió mát, bên bờ ao và ánh đèn dịu nhẹ, chút du dương của những ca khúc nhạc Trịnh, bên tách trà nghi ngút tỏa hương thơm ngát, những con người xa lạ bỗng gần gũi và thân thiết tự lúc nào.

Rồi từ đó, ghé trà thất của chị thường hơn, cùng uống trà cùng trò chuyện, tham dự nhiều cuộc tọa đàm; tửu, nguyệt, thi, nhạc.

Nhớ buổi tọa đàm đầy thú vị về Rượu, Trà & Âm nhạc trong Thơ Đường với sự tham dự của Thầy Trần Văn Khê, cô Tôn Nữ Thị Ninh, NST Cổ vật Trần Đình Sơn, Chị Tôn Nữ Hỷ Khương, anh Ngô Viết Nam Sơn, cùng rất nhiều bạn trẻ chơi thư pháp, âm nhạc, hội họa... như Minh Hoàng, Đăng Học, Hiếu Tín, Mos, Ân, Huy...

Photobucket
Những buổi trò chuyện như thế thật sự ý nghĩa & bổ ích, có những lần bận mà không tham dự được là lòng cứ luyến tiếc mãi không thôi.
Photobucket
Nhớ mãi thầy Khê dạy hát nhạc "rap dân gian", nhớ mãi "Là hụ la khoang", "Mậu lỡ thời"...

Photobucket
Nhớ cô Ninh với nhiều tâm sự chân tình dành cho các bạn trẻ, nhắc chuyện này lại thấy nể phục & kính trọng cô khi cô đã nhiệt tình tiếp chuyện & giúp đỡ khi tổ chức CT Earthhour 2009
Photobucket

Quay lại tối nay, chị Trân "khai tiệc" bằng ấm trà xanh phố núi B'Lao, nấu trà xanh thì không khó nhưng để có tách trà đượm hương, không quá chát quá chua cũng lắm công phu. Nâng tách trà lên mũi, hương thơm nhẹ lan tỏa, nhấm một ngụm nhỏ, nhấm nháp, cho trà thấm đầu lưỡi rồi trôi xuống cổ họng rồi cảm nhận vị ngọt mát đọng lại trong miệng. Người ta vẫn nói :"Rượu khà trà chắp" là vậy
.
Photobucket
Được ít tuần trà, chị Trân là mời thử rượu, ở trà Hiện Quán còn có một loại rượu rất nổi danh là Hoàng Hoa Tửu (tức rượu hoa cúc), rượu này do chính chị pha chế, ủ mà thành. Uống trà hay rượu cũng vậy tùy loại, tùy mùa, tùy thời tiết mà phải dùng từng loại chén và cách uống cũng khác khau.

Photobucket
Vào ngày mưa lạnh mà đun bếp lửa, hâm nóng rượu Hoàng hoa mà nhấm nháp thì tuyệt diệu. Uống Hoàng Hoa tửu phải dùng chén trắng miệng rộng mà cạn để thấy say hương rượu thơm lừng, thấy cánh hoa sóng sánh ánh vàng, rượu xuống cổ rồi mà vẫn nồng khắp miệng.

Photobucket
Đêm nay chị Trân còn đãi rượu làng Phú Lễ (Ba Tri - Bến Tre). Dân sành rượu mà từng uống rượu Phú Lễ ắt đều biết câu: "Phú quý hiển vinh nhâm nhi đôi ba chén, lễ nghĩa tình thâm uống cạn sáu bảy bình." Tửu lượng quỷ kém quá nên chỉ thưởng hương chứ không dám nhắm vị, chỉ có litbadguy là thưởng thức tất.:D

Photobucket
Sau tuần rượu là đến tuần trà, biết quỷ thích oolong nên chị ưu ái chọn loại ngon nhất quán mà đãi, hết oolong lại Thiết Quan Âm. Thật là một đêm say rượu thì ít, say trà thì nhiều, say trà quá nên nhìn chị Trân cũng thấy mờ mờ ảo ảo.:D

Photobucket
Hầu hết đều còn trẻ cả nên cuộc trò chuyện thật vui vẻ và thân thiện và cởi mở, không ngớt tiếng cười. Chẳng mấy chốc đã đến giờ phải về. Chia tay mọi người trên đường về bỗng thấy lòng thanh thản hơn rất nhiều, quả thật "cuộc đời đó có bao lâu mà hững hờ".

Một ít hình ảnh về Trà Hiện Quán, vì quán đông khách nên quỷ không tiện làm phiền mà chỉ chụp quanh quẩn thôi.

Đây là góc nhỏ nơi chị Trân thường đối ẩm cùng bạn bè

Photobucket
Đây góc nhỏ Hoàng Hoa Tửu do chính chị Ủ và chưng cất, công thức thế nào thì "bí truyền" quỷ không biết.:D

Photobucket
Đây Hoàng Hoa Tửu. :)

Photobucket
Những trà cụ thường dùng để tiếp khách. Đảm bảo đủ các tiêu chuẩn của trà đạo: "Nhất nước, nhì trà, tam pha, tứ ấm".:D

Photobucket
Chị Trân còn dịch thơ Đường, làm thơ và viết thư pháp nữa, quỷ giới thiệu một bài thơ của chị mà quỷ rất thích:

"Đường mênh mông, đường mênh mông,
Khói thu như giấc mộng, lau thu gầy bên song.
Rượu thu tay rót một dòng,
Liên miên bất tuyệt sầu không lối về"

Nếu có dịp bạn hãy ghé qua Hoàng Hoa Lâu để cho lòng say trong hương trà thơm và chén rượu ngọt ngào nhé.

(Ghi chú: Một số ảnh trong bài viết này do moskital - một người bạn của quỷ chụp)

Bài và ảnh: Quycoctu (Hải An)
Comments