Sa Huỳnh dạt dào xúc cảm

đăng 07:40, 9 thg 7, 2014 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 16:30, 29 thg 10, 2014 ]
Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) lưng tựa vào núi rừng trùng điệp, mặt hướng về biển biếc bao la.


Đứng trên đồi cao nhìn xuống Sa Huỳnh, bãi cát vàng, bờ sóng trắng chạy một “nét mi” cong lao xao, mềm mại. Đường sắt cách biển không xa, chạy song song với quốc lộ, trông như hai sợi dây đàn căng ngang khiến tâm hồn bao du khách đong đầy nhạc cảm.


Còn nếu nhìn Sa Huỳnh từ ngọn Hải đăng trên bán đảo Thạnh Đức (cách Sa Huỳnh 3 km về phía đông), đầu tiên bạn sẽ thấy sắc xanh mềm mại của những lũy tre, tiếp đến là xanh sẫm những bóng dừa rồi đến xanh trong của dòng sông mở lòng ra biển lớn. Những con tàu buông neo đợi giờ xuất bến. Những xóm chài yên bình, êm ả nép bên nhau.


Chắc chắn bạn sẽ lưu giữ vẻ đẹp góc cạnh của những chàng trai biển bên tấm lưới giăng trên bãi cát. Đó là những tấm ngực trần vồng lên hình ngọn sóng. Đó là những bắp thịt cuồn cuộn từng kéo xoăn tay chùm cá nặng giữa biển khơi. Đó là những bàn chân trần vững vàng trên dập dềnh sóng cả.

Ngồi với họ, bạn sẽ được nghe kể về những bữa cơm chan hòa vị biển, những giấc ngủ chao đảo trong ca bin mùa biển động, những giấc ngủ chênh vênh, một đêm có khi ướt ráo mấy mươi lần. Họ sẽ kể cho bạn nghe chuyện đảo xa, không chỉ là chuyện sóng gió của biển trời mà còn là những câu chuyện “sóng gió” của lòng người xoay trở.

Bạn sẽ bắt gặp những phụ nữ cần mẫn ngồi vá lưới để cho con, cho em, cho anh, cho chồng của họ có một giấc ngủ no mắt trước chuyến biển dài hơi. Một giấc ngủ say trên bờ bằng cả chục đêm ngủ lơ mơ trên biển mà.Một "festival" màu sắc sẽ làm bạn mãn nhãn khi ngắm rạng đông trên bãi biển Sa Huỳnh. Mặt trời đỏ rựng trên nền mây lung linh, biển dần xanh lên từ màu sẫm đen của bóng đêm sót lại, bãi cát vàng những tia nắng đầu tiên sẽ làm bạn nhẹ bâng. Ngày mới của bạn sẽ bắt đầu như thế.Buổi chiều, bãi tắm Sa Huỳnh dập dìu những phượt thủ Tây có, ta có. Bên bãi tắm, những căn lều bình dị, giá hải sản bình dân sẽ cho bạn cảm giác bình yên.

Các cô gái Bắc chẳng biết có phải người Hà Nội không mà trông có vẻ khá tự nhiên và thanh lịch. Có cô ríu ran tang tình thơ phú: “Không đi không biết Sa Huỳnh. Đi rồi mới thấy là mình trẻ ra”. Vâng, thân hình "hot" thế, áo tắm thoáng thế, da dẻ nõn nà thế, tạo dáng chụp ảnh điệu đà thế, bao nhiêu cặp mắt dồn về, các cô không cảm thấy mình trẻ ra mới là chuyện lạ.


Các cô đi qua chỗ bọn nhóc đang nghịch cát, thấy quá dễ thương nên giương máy ảnh. Rất tự nhiên, cười hết cỡ, mắt cười, môi cười, hai ngón tay nhỏ xíu xòe ra như cũng đang… cười. Nụ cười hình chữ V.


Dạo bộ dọc quốc lộ qua thị tứ Sa Huỳnh, hình ảnh sinh động của cánh đồng vào vụ gặt, hình ảnh êm đềm của đàn bò no cỏ vừa đi vừa nhai bóng hoàng hôn, hình ảnh khói lam chiều bảng lảng xóm làng xa cũng có thể cho bạn những phút giây thư thả tâm hồn.


Sa Huỳnh nhiều cung bậc. Cung bậc nào cũng dìu dịu những thanh âm trong trẻo, tươi ròng vẻ đẹp của cuộc sống trong từng phân cảnh non nước trời mây.

Trần Cao Duyên
Comments