Biệt thự Phi Ánh - nền cũ lâu đài bóng tịch dương

đăng 20:37, 16 thg 7, 2013 bởi Admin VINACOM Garden   [ cập nhật 01:47, 12 thg 11, 2013 bởi Pham Hoai Nhan ]

Đà Lạt có hàng ngàn ngôi biệt thự cổ, hầu hết đều do người Pháp xây dựng. Đã là người Pháp xây dựng thì hẳn là phải mang phong cách Pháp. Thế nhưng có một ngôi biệt thự - có lẽ là duy nhất - lại mang phong cách Tây Ban Nha. Đó là biệt thự Phi Ánh. Có tên này là do năm 1940, vua Bảo Đại đã mua biệt thự này từ một viên chức Pháp để tặng cho thứ phi Phi Ánh của ông.


Đây là một ngôi biệt thự đôi, mang số 1A và 1B đường Quang Trung, Đà Lạt - cách ga Đà Lạt vài trăm met ở phía đối diện, vì thế nếu bạn đến ga để đi tàu lửa thì trong thời gian chờ tàu có thể thả bộ qua tham quan.


Biệt thự làm bằng đá granit, mang dáng vẻ cổ kính, thanh lịch, gồm 2 tòa nhà nối nhau bằng một hành lang vòng cung. Nó gợi cho ta nhớ tới những lâu đài ở châu Âu thời trung cổ. Đến đây bạn sẽ có rất nhiều góc chụp ảnh rất thú vị.


Tòa biệt thự bên trái


và bên phải


những đường nét mang phong cách Basque cùng với kiến trúc đá thật đẹp


Điều đáng ngạc nhiên là mặt trước ngôi biệt thự này có một bức phù điêu mang phong cách Hindu (Chăm)Nhìn bao lơn này bạn nghĩ tới điều gì? Tôi thì tưởng tượng cảnh nàng Juliet đang đứng chờ chàng RomeoBạn có thể chọn những góc chụp ảnh rất thú vị


Tôi cũng có dịp đến thăm cung Nam Phương hoàng hậu, nơi ấy có cảnh quan chung quanh rất tuyệt, nhưng kiến trúc thì không đặc sắc như biệt thự Phi Ánh. Hơn nữa cung Nam Phương do cha của bà là Nguyễn Hữu Hào tặng cho con gái, còn biệt thự Phi Ánh do Bảo Đại tặng cho... bồ nhí! Hic, hóa ra làm thứ phi sướng hơn hoàng hậu, Bảo Đại chỉ tặng nhà cho vợ bé, còn vợ lớn thì để mặc cho ông già vợ lo!


Chân dung thứ phi Phi Ánh đây bạn ạ:Rồi, bây giờ xin nói một sự thật. Hic, tui xin thú nhận là nãy giờ tui đã lừa dối, giấu diếm các bạn!


Tui đã cố gắng chụp né chỗ này chỗ kia để giấu đi một số thứ, còn nếu chụp đủ thì nó vầy nè:
Hu hu, sau giải phóng, chính quyền cách mạng trưng dụng biệt thự này làm... chung cư! Mãi đến năm 2005 có công ty nọ ở ngoài Hà Nội vô thuê lại để làm nhà hàng Phù Đổng như bạn thấy trong hình. (Bạn thấy tấm bảng đen nhỏ ghi dòng chữ Biệt thự Phi Ánh - Phi Ánh villa nằm khiêm tốn bên dưới tấm bảng Cần tuyển phụ bếp chứ?). Cái nhà hàng Phù Đổng này làm ăn bết bát, đóng cửa rồi, họ bán tiếp Trà sữa Trân Châu. Không biết cả 2 có cùng công ty không, chỉ biết là chúng tạo nên một thứ tả-pí-lù.


Khi tôi đến thăm thì hình như cả trà sữa lẫn nhà hàng đều dẹp tiệm và sang cho một công ty khác (trong biệt thự có gắn bảng tên công ty nhưng tôi né, không chụp, và cũng xin lỗi các bạn, không nêu tên công ty đó làm chi!).


Bạn có thấy dấu vết của chữ Karaoke (đã gỡ) trên vòng cung mái biệt thự không? Bạn hãy tưởng tượng bảng đèn Karaoke chớp chớp trên một tòa biệt thư cổ kính Tây Ban Nha coi nó... dị hợm khômg?


Và đây là bức ảnh chụp không né tránh. Bàn ghế, dù ngổn ngang trước biệt thự. Khăn bàn vắt lên thành ghế, vắt cả lên cây cảnh!


Thôi, nói thì nói vậy, chứ nếu có dịp bạn nhớ ghé đến đây thăm vì là một kiến trúc đẹp và hiếm có ở Đà Lạt. Có chụp hình thì né né, chọn góc chụp như tôi thôi - bằng không lỡ có ai cải tạo nó thành... vũ trường hay quán bar gì đó thì... không còn cơ hội đâu!


À, mà họ đang tuyển phụ bếp và phục vụ nữ đó. Bạn có ý đinh vô đó làm không?


Phạm Hoài Nhân


Comments