Đến làng chài Hải Minh ngắm nhìn và yêu thương

đăng 21:30, 31 thg 8, 2016 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 04:20, 10 thg 3, 2017 ]
Làng chài Hải Mình nằm nép mình bên dãy núi Phương Mai với dáng hình uốn cong ôm lấy Cảng Quy Nhơn (Bình Định) và hướng ra biển lớn. Như nàng tiên còn say ngủ, Hải Minh chưa được biết đến nhiều như những địa điểm du lịch khác. Tuy vậy, nơi đây tiềm ẩn những vẻ đẹp như một sự kết nối hài hòa giữa thiên nhiên và con người qua bao thăng trầm lịch sử.

Toàn cảnh tượng Trần Hưng Đạo và TP.Quy Nhơn nhìn từ Hải Minh 


Chúng tôi đến Hải Minh vào một ngày nắng cuối hè. Để qua xã đảo này không khó. Chỉ cần hỏi đường đến cầu Hàm Tử rồi lên thuyền theo chân người dân địa phương qua đảo với chi phí chừng 10.000 đồng/người. Từ bến đó đến nơi chỉ khoảng 5 phút. Đoạn đường trên biển ngắn ngủi nhưng khá thú vị với khung cảnh vừa sầm uất của người mua kẻ bán, vừa hoang sơ, hùng vĩ của dải núi chạy dọc biển.

Tới đảo, chúng tôi bắt đầu cuộc leo núi lên sát chân bức tượng vị tướng Trần Hưng Đạo uy nghiêm, chỉ tay về hướng biển. Từ khoảng cách này có thể phóng tầm mắt bao quát cả thành phố biển Quy Nhơn nhỏ nhắn, xinh đẹp với núi non, cảng biển… Thế nhưng, đây chưa phải là địa điểm đặc biệt nhất ở Hải Minh. Nơi này có một thành lũy bằng đá của người xưa để lại. Sau bao thăng trầm thời cuộc, công trình này đã ít nhiều hoang phế nhưng vẫn giữ lại được một số dấu tích đáng nhớ của lịch sử.


Làng chài của người dân địa phương ở Hải Minh hiền hòa và êm đềm như một bài thơ 


Theo sử sách kể lại, từ vương triều Chăm Pa cho đến triều Nguyễn, Thị Nại (Quy Nhơn, Bình Định) là cửa biển quan trọng, có vị trí quân sự đặc biệt trong việc phòng thủ và bảo vệ kinh thành. Từ xưa, các triều đại coi trọng cửa biển nên xây dựng hệ tuyến phòng thủ, trong đó có lũy đá cổ 200 tuổi trên dãy Tam Tòa.

Từ khu vực lũy đá này, nhìn qua bên phải là làng chài Hải Minh với eo biển nhỏ yên bình lặng sóng, thả trôi những con thuyền lơ đãng. Cảnh vật quá đỗi hữu tình trong cái nắng rù rì cuối tháng 8, trong những cơn gió cuối hạ đầu thu xao xuyến ở nơi quá khứ và hiện tại đủ đầy. 

Chúng tôi còn nhớ mãi lần đầu đến với vùng đất này là năm 15 tuổi. Hồi đó phải đi lén vì cha mẹ sợ không an toàn. Nhưng tuổi trẻ có những lý do để phải lên đường. Đó là một ngày hè nắng rát. Một nhóm chừng 10 học sinh lớp 9 đi với nhau để khám phá một vùng đất đẹp. Ngoài những di tích lịch sử kể trên, Hải Minh còn có những bãi biển trong vắt, những bãi đá sừng sững ưỡn ngực để sóng biển tung trào bọt trắng. 

Mãi đến nay, Hải Minh cũng vẫn chưa phải là điểm du lịch có tiếng ở Bình Định. Thế nhưng, với những du khách thích sự yên bình, lặng lẽ và mê tìm về lịch sử văn hóa như chúng tôi, nơi này rất xứng đáng để lui tới, ngắm nhìn và yêu thương!
Lũy đá cổ phòng thủ hơn 200 năm của người xưa để lại Bài và ảnh: Tâm Ngọc
Comments