Có gì vui? Có gì buồn? Có gì xao xuyến? Ghi lại đây bạn ơi!

Bài mới

 • Hỡi anh ở lại Charlie Bài trên báo Thanh niên ngày 16/5 cho biết: Ngày 12.5, tại xã Rờ Kơi, H.Sa Thầy (Kontum), Ban Liên lạc truyền thống Đại đoàn Đồng Bằng ...
  Được đăng 02:28, 24 thg 5, 2018 bởi Pham Hoai Nhan
 • Khung cảnh đẹp 'hút hồn' của đồng cói Hưng Hòa Nằm ở ngoại ô thành phố Vinh, cánh đồng cói Hưng Hòa mùa hạ đang độ mướt xanh, nom như một tấm thảm khổng lồ trải dài hút mắt; lác ...
  Được đăng 01:20, 24 thg 5, 2018 bởi Pham Hoai Nhan
 • Muồng hoàng yến khoe sắc rực rỡ giữa trời Hà Nội Giữa tháng 5, Hà Nội oi ả trong nắng đầu mùa. Đó cũng là thời điểm hoa muồng hoàng yến khoe sắc trên một số tuyến phố của đất Hà ...
  Được đăng 21:19, 20 thg 5, 2018 bởi Pham Hoai Nhan
 • Hoa ngô đồng nở rộ trong Hoàng cung Huế Hoa ngô đồng, một trong những loài hoa được khắc trên Cửu Đỉnh, đang khoe sắc và tạo thêm nét cuốn hút cho Hoàng cung Huế. Giữa tháng 5, loài ...
  Được đăng 02:00, 13 thg 5, 2018 bởi Pham Hoai Nhan
 • Bán đảo Sơn Trà mùa 'thay áo' Những cây cổ thụ trổ lộc non xanh, đỏ hay những cây lim xẹt nở rộ hoa vàng, đã biến những góc rừng Sơn Trà, Đà Nẵng như bức tranh ...
  Được đăng 01:46, 13 thg 5, 2018 bởi Pham Hoai Nhan
Hiển thị bài đăng 1 - 5trong tổng số 18. Xem nội dung khác »


Hỡi anh ở lại Charlie

đăng 02:19, 24 thg 5, 2018 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 02:28, 24 thg 5, 2018 ]

Bài trên báo Thanh niên ngày 16/5 cho biết: Ngày 12.5, tại xã Rờ Kơi, H.Sa Thầy (Kontum), Ban Liên lạc truyền thống Đại đoàn Đồng Bằng, Sư đoàn 320 tổ chức lễ khánh thành công trình nhà bia di tích lịch sử điểm cao 1015 (Charlie) và 1049 (Delta).


Nhà bia di tích lịch sử vừa được xây dựng trên đỉnh đồi Charlie. Ảnh: Độc Lập, báo Thanh niên


Vậy là sau 46 năm, đồi Charlie đã có bia kỷ niệm, nhưng... không phải như tôi tưởng tượng hồi 46 năm trước.


Trận chiến đẫm máu trên đồi Charlie năm 1972 đã qua lâu lắm rồi, khi ấy nhiều bạn trẻ hôm nay vẫn chưa ra đời, ngay cả những người ở tuổi tôi hoặc lớn hơn cũng có thể đã quên, nếu không có một bài hát xúc cảm vẫn còn được nghe lại: Người ở lại Charlie.


Đồi Charlie là một ngọn đồi trong dãy đồi có độ cao khoảng 900 met, ở địa phận tỉnh Kontum. Đỉnh đồi từng được quân đội Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Hòa sử dụng để xây dựng một cứ điểm quân sự để kiểm soát một vùng rộng lớn ở ngã ba Đông Dương (ngả ba biên giới Việt - Miên - Lào), bao gồm cả sân bay Phượng Hoàng và tuyến phòng thủ ngoại vi cho căn cứ Tân Cảnh. Tháng 4 năm 1972, trận đánh đẫm máu để dành quyền kiểm soát đồi Charlie diễn ra. Tiểu đoàn 11 Nhảy dù của quân đội VNCH do trung tá Nguyễn Đình Bảo chỉ huy trấn giữ ngọn đồi này. Sau 2 tuần lễ hứng đạn pháo của cả 2 phía, gần như toàn bộ tiểu đoàn 11 Nhảy dù hy sinh, trong đó có tiểu đoàn trưởng Nguyễn Đình Bảo (ngày 12/04/1972).

Tháng 5/1972, để tưởng niệm Nguyễn Đình Bảo, nhạc sĩ Trần Thiện Thanh (tức ca sĩ Nhật Trường) sáng tác bài Người ở lại Charlie.


Nơi tôi đứng là sân bay Phượng Hoàng năm xưa, đồi Charlie nằm trong dãy đồi phía xa.


Tháng 10 năm 2000, tôi đến chiến trường Đắc Tô - Tân Cảnh năm xưa, dừng chân trên sân bay Phượng Hoàng, nhìn về đồi Charlie trong dãy đồi phía xa. Nhưng chỉ nhìn để xao xuyến thôi, chứ không lên được. Còn bây giờ, nơi đỉnh đồi đã có bia kỷ niệm, và đã có đường lên đó, dù chỉ là đường dành cho người đi xe máy hoặc đi bộ.Đường lên đỉnh đồi Charlie. Ảnh: Độc Lập, báo Thanh niên


Nghe ca khúc Người ở lại Charlie với những ca từ:


Anh! Hỡi anh ở lại Charlie 

Anh! Vâng, chính anh là loài chim quý 

Ôi, cánh chim trùng khơi vạn lý 

Một lần dậy cánh bay 

Người để cho người nước mắt trên tay


thì trong đầu cứ mặc nhiên nghĩ rằng nếu trên đồi Charlie có bia tưởng niệm thì ắt là tưởng niệm Trung tá Nguyễn Đình Bảo và đồng đội của ông. Nhưng không phải, đó là bia di tích ghi nhận chiến công của bên còn lại.Bên thắng cuộc tất nhiên có quyền ghi nhận chiến thắng của mình. Biết vậy, biết rằng cuộc chiến nào cũng có kẻ thắng người thua, có mất mát, hy sinh, nhưng đều là người Việt, lòng không khỏi bùi ngùi...


Có chút nhẹ lòng khi trên bia này không còn dùng những từ quân ngụy, quân thù, quân giặc để chỉ những chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa như trước kia nữa, mà dùng những từ ngữ tôn trọng hơn: Tiểu đoàn dù 11, Lữ dù 12, quân lực Việt Nam Cộng Hòa chiếm giữ.


Và ở bên đường lên đỉnh đồi, có một ngôi miếu nhỏ:


Miếu thờ các quân nhân tiểu đoàn nhảy dù 11, quân lực VNCH được người thân dựng lên ngay trận địa đồn trú của họ 46 năm trước, cạnh điểm cao Charlie. Ảnh: Mai Thanh Hải , báo Thanh niênXin một lần cuối, một lần cuối

Vẫy tay tạ từ Charlie

Xin một lần nữa, một lần nữa 

Vẫy tay chào buồn anh đi...


Phạm Hoài Nhân

Khung cảnh đẹp 'hút hồn' của đồng cói Hưng Hòa

đăng 01:20, 24 thg 5, 2018 bởi Pham Hoai Nhan

Nằm ở ngoại ô thành phố Vinh, cánh đồng cói Hưng Hòa mùa hạ đang độ mướt xanh, nom như một tấm thảm khổng lồ trải dài hút mắt; lác đác người làng nghề ra đồng thu hoạch cói tôn lên khung cảnh đồng quê thật thanh bình. 

Nhìn từ trên cao, cánh đồng cói Hưng Hòa trải một màu xanh bất tận. Ảnh: Trung Hà 


Một ruộng cói đang được thu hoạch. Ảnh: Trung Hà 


Tầm gần 1 tháng nữa mới đến chính vụ, nhưng lác đác trên cánh đồng đã có hộ dân thu hoạch cói. Ảnh: Trung Hà 


Hưng Hòa hiện có gần 60 ha ruộng cói, nhưng số hộ làm nghề dệt cói đã giảm dần qua các năm, giờ chỉ còn vài trăm hộ làm nghề. Ảnh: Hải Vương 


Rũ cói. Ảnh: Kiên Rose 


Ông Đinh Văn Phú, 61 tuổi (xóm 2, xã Hưng Hòa, TP. Vinh) cùng vợ đang thu hoạch cói trên đồng cho hay: Gia đình ông bao năm dựa vào đồng cói và một ít ruộng lúa; nhưng sợ rằng nghề cói rồi dần mai một. Cói bây giờ tuốt xong phơi khô, bán cho thương lái, không dệt trực tiếp nữa vì dệt tay hiệu quả kinh tế rất thấp. Ảnh: Trung Hà 


Cánh đồng cói ngoại ô mang nét đẹp yên bình nhưng cũng gợi nên nhiều trăn trở về "số phận" một nếp nghề truyền thống. Ảnh: Hải Vương 


Trung Hà - Hải Vương - Kiên Rose

Muồng hoàng yến khoe sắc rực rỡ giữa trời Hà Nội

đăng 21:19, 20 thg 5, 2018 bởi Pham Hoai Nhan

Giữa tháng 5, Hà Nội oi ả trong nắng đầu mùa. Đó cũng là thời điểm hoa muồng hoàng yến khoe sắc trên một số tuyến phố của đất Hà Thành.

Vẻ đẹp kiêu sa của loài hoa vàng đã chinh phục trái tim người dân thủ đô, ngay cả với những ai khó tính nhất…

 

Hoa muồng hoàng yến, có tên khác là osaka, bò cạp nước... mới chỉ quen tên với người dân Hà Nội vài năm gần đây

 

Có xuất xứ ban đầu từ Nam Á, nhưng muồng hoàng yến thậm chí đã được tôn vinh là quốc hoa của Thái Lan.

 

Vì ưa nắng nên dễ hiểu hoa muồng hoàng yến rất đẹp trong nắng hè Hà Nội.

 

Không chỉ đẹp rực rỡ, hoa cũng không kém phần yểu điệu thướt tha

 

Mùa hoa muồng hoàng yến thường nở từ tháng 5 đến tháng 7

 

Cùng với bằng lăng và phượng, muồng hoàng yến đã trở thành loài hoa đặc trưng đầu mùa hạ

 

Vẻ đẹp ngây ngất của hoa khiến cho mùa hè Hà Nội thật đáng chờ đợi, đắm say

 

 

 

 

Hoa ngô đồng nở rộ trong Hoàng cung Huế

đăng 02:00, 13 thg 5, 2018 bởi Pham Hoai Nhan

Hoa ngô đồng, một trong những loài hoa được khắc trên Cửu Đỉnh, đang khoe sắc và tạo thêm nét cuốn hút cho Hoàng cung Huế. 

Giữa tháng 5, loài hoa ngô đồng nở rộ khoe sắc tím giữa Hoàng cung Huế. Theo sách Đại nam Nhất thống chí, vua Minh Mạng đã cho người sang Quảng Đông (Trung Quốc) đem giống về trồng ở hai bên góc điện Cần Chánh. Sau đó, nhà vua sai lính đem lá lên các núi để tìm rồi đem trồng ở các góc điện.


Hoa ngô đồng nở từ cuối tháng hai đến tháng năm âm lịch. Với màu tím nhạt, hoa ngô đồng đã tạo thêm nét thanh tao cho Hoàng cung Huế. 


Hoa ngô đồng trước lúc khoe sắc. 


Hai cây ngô đồng được trồng hai bên góc phía sau điện Thái Hòa, nơi vua triều Nguyễn xưa kia ngự triều . 


Các bông hoa ngô đồng nhỏ nhưng kết hợp lại với nhau như "phượng múa rồng bay" trông rất đẹp mắt. Hoa ngô đồng nở đẹp nhất là cuối tháng 4 đầu tháng 5 khi lá của cây rụng hết. 


Một cây ngô đồng vươn cao khoe sắc hứng ánh mặt trời. 


Xưa kia cây ngô đồng chỉ trồng ở khu vực điện Thái Hòa, trước mặt điện Cần Chánh và những nơi quan trọng của Hoàng cung Huế. Là cây thân gỗ nhưng cây ngô đồng lại có màu hoa tím khác biệt nổi trội khi đứng cạnh với các loài cây khác. 

Nhiều du khách lần đầu đến Huế và tham quan Hoàng cung rất ngạc nhiên, thích thú trước vẻ đẹp kiêu sa của loài hoa này. 
Trong 162 họa tiết được khắc nổi trên bộ Cửu Đỉnh đặt trước Thế Miếu, ngô đồng là một trong những loài hoa được vua Minh Mạng chọn khắc trên Nhân Đỉnh, chiếc đỉnh ứng với vua Minh Mạng. 

Võ Thạnh

Bán đảo Sơn Trà mùa 'thay áo'

đăng 01:46, 13 thg 5, 2018 bởi Pham Hoai Nhan

Những cây cổ thụ trổ lộc non xanh, đỏ hay những cây lim xẹt nở rộ hoa vàng, đã biến những góc rừng Sơn Trà, Đà Nẵng như bức tranh.

Sơn Trà - bán đảo độc nhất vô nhị Việt Nam đang vào mùa "thay áo", với hàng nghìn loài cây trổ lộc non đủ màu xanh, vàng, đỏ cả một góc rừng. 


Lộc non của một cây cổ thu nhìn từ xa như những bông hoa màu đỏ.

Bán đảo Sơn Trà (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) nằm cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 10 km về phía đông bắc. Nơi đây có diện tích hơn 4.400 ha, dài 13 km với chu vi khoảng 60 km, độ cao trung bình 350 m, cao nhất là đỉnh Ốc gần 700 m. 

Với ba mặt giáp biển, mặt còn lại giáp đô thị, Sơn Trà là tổng hòa của hệ sinh thái rừng tự nhiên gắn liền biển duy nhất ở Việt Nam. Men theo những cung đường lên Sơn Trà mùa này, rất dễ dàng được nhìn ngắm những cây trổ lộc non. 


Một cây lim xẹt nở hoa vàng rực một góc bán đảo Sơn Trà. Những cây lim xẹt cao trên 10 mét tập trung ở khu vực gần mũi Tiên Sa. Men theo con đường bê tông từ đường Yết Kiêu (đoạn gần cảng Tiên Sa) vào chừng 2 km là bắt gặp quần thể lim xẹt. 


Voọc chà vá chân nâu tìm lộc non làm thức ăn trên cây lim xẹt. Theo Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN), voọc chân nâu đang đối diện với nguy cơ tuyệt chủng cao, đứng thứ hai trong danh lục đỏ của IUCN về các loài bị đe dọa. Ảnh: Lê Phước Chín. 


Hoa thàn mát khoe sắc trên Sơn Trà. Vào mùa cây ra hoa, voọc chà vá chân nâu cũng thường lui đến kiếm thức ăn. Ảnh: Lê Phước Chín. 


Lộc non rừng Sơn Trà dưới ánh ban mai. 

Sơn Trà xa xưa là đảo nổi với ba ngọn núi. Dòng nước biển chảy ven bờ đã mang lại phù sa và bồi đắp ba ngọn núi thành doi đất chạy từ đất liền ra đảo, hình thành bán đảo. 
Bán đảo là hệ sinh thái khép kín với 4 kiểu rừng phân theo độ cao từ trên xuống dưới. Ở trên là rừng mưa ẩm nhiệt đới, lưng chừng là rừng nửa khô hạn rồi đến rừng còi và đới thực vật ven biển. 

Sau khoảng mươi ngày, những cành lộc non sẽ chuyển thành màu xanh ngắt, trước khi hòa vào màu của rừng già. Cả vùng Đà Nẵng kéo dài đến Hội An (Quảng Nam) chỉ có bán đảo Sơn Trà được coi là nơi đa dạng sinh học. Đây là túi chứa nước ngọt cung cấp cho thành phố và hệ nước ngầm toàn bộ Đà Nẵng. 


Hoa sim nở ven đường lên bán đảo. Năm 2016, UBND TP Đà Nẵng đã cho thí điểm trồng con đường sim dài 30 m trên khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà, từ ý tưởng của người dân gửi đến email của Chủ tịch thành phố Huỳnh Đức Thơ. 


Tháng 11/2016, Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà với số phòng giảm từ khoảng 5.600 xuống 1.600. Nhiều chuyên gia, người dân lo ngại bán đảo Sơn Trà sẽ bị bê tông hóa khi thực hiện các dự án du lịch. Phó thủ tướng Vũ Đức Đam sau đó đã chỉ đạo dừng triển khai quy hoạch Sơn Trà. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Thanh tra Chính phủ và các Bộ ngành có báo cáo thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định của pháp luật về sử dụng đất, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng trên bán đảo Sơn Trà trong quý 1/2018. 

Nguyễn Đông

Vẻ đẹp kỳ thú trên cung đường sắt qua đèo Hải Vân

đăng 22:11, 12 thg 5, 2018 bởi Pham Hoai Nhan

Cung đường sắt Hải Vân là chặng đường khó khăn nhất của đường sắt Bắc – Nam. Đây cũng là cung đường sắt đầy kỳ thú, có cảnh đẹp hút hồn du khách.

Đèo Hải Vân thuộc dãy Trường Sơn ở miền trung Việt Nam. Đèo Hải Vân là ranh giới giữa tỉnh Thừa Thiên - Huế và TP Đà Nẵng. Ảnh: Tàu lên dốc và đi xuyên hầm qua núi (Địa phận Hải Vân Nam- Đà  Nẵng).

 

Hải Vân là con đèo hiểm trở bậc nhất trên con đường thiên lý bắc nam từ xưa. Đây cũng là một vị trí địa lý hiểm yếu do kiến tạo địa chất của dãy núi cắt ngang đất nước từ biên giới phía tây tới sát biển phía đông. Đèo Hải Vân có chiều dài 21km, với đỉnh cao nhất là 496m so với mực nước biển. Giao thông qua đèo Hải Vân khó khăn đối với đường bộ và đường sắt do địa hình hiểm trở.

 

Cung đường sắt Hải Vân là cung đường vượt qua đèo từ Đà Nẵng đến Thừa Thiên - Huế (và ngược lại), qua các ga: Kim Liên, Hải Vân Nam (thuộc Đà Nẵng), Hải Vân (nằm giữa đèo), Hải Vân Bắc, Lăng Cô (thuộc Thừa Thiên - Huế). Trong đó các ga Kim Liên và Lăng Cô nằm hai bên chân đèo; còn các ga Hải Vân Nam, Hải Vân, Hải Vân Bắc thuộc đèo. Cung đường sắt Hải Vân nằm phía đông trục đường bộ (Quốc lộ 1), sát biển.

 

Cung Hải Vân đi trên triền núi, qua 18 cầu và 6 hầm chui, trong đó hầm ngắn nhất là 85m, hầm dài nhất là 600m. Cung Hải Vân có độ dốc lớn, nhiều khúc quanh co với bán kính nhỏ. Trước kia, khi các  đoàn tàu vượt Hải Vân, ngành đường sắt dùng đầu máy hơi nước hay các đầu máy diesel thế hệ cũ đều phải tăng cường thêm một đầu máy đẩy. Tàu qua Hải Vân đi với một tốc độ rất chậm…

 

Có những đoạn tàu đi sát ra biển, ở trên tàu có thể nhìn thấy biển ngay phía dưới

 

Một bên là vách núi, bên kia là vực sâu.

 

Lán trại của công nhân bảo dưỡng sửa chữa đường sắt tại khu vực giữa đèo. Ở Hải Vân rừng núi hoang vu, địa hình hiểm trở. Để đảm bảo cho công việc tiến hành được nhanh nhất, những người công nhân đều phải bám lấy những cung đường và làm việc rất vất vả.

 

Một công nhân đang sửa chữa đường dây điện – thông tin trên tuyến.

 

Trên cung đường Hải Vân, du khách đi tàu có thể ngắm nhìn cảnh thiên nhiên hùng vĩ tuyệt đẹp. Từ trên tàu có thể thấy những vách núi dựng đứng ở phía Tây và biển Đông ngay sát dưới chân; từ cửa sổ toa tàu có thể nhìn thấy cả đoàn tàu đang uốn lượn men theo triền núi.

 

Cho dù hiện nay tuyến đường bộ đã có hầm Hải Vân xuyên qua núi thì nhiều người vẫn chọn cách đi tàu để có thể thưởng ngoạn phong cảnh kỳ thú của Hải Vân – nơi giao thoa giữa hai miền nam bắc, nơi được mệnh danh là “Thiên hạ đệ nhất hùng quan”

 

Một dòng suối chảy ra biển trên cung đường sắt Hải Vân

 

Nhà ga ở địa phận Bắc Hải Vân

 

Đây là trạm kỹ thuật và nơi tránh tàu. Tất cả các ga trên cung Hải Vân đều không đón trả khách và hàng hoá

 

Một đoàn tàu hàng đang chờ tránh tàu Thống Nhất ở ga Hải Vân Bắc

 

Góc cua rất gấp, có thể nhìn thấy cả đoàn tàu

 

Biển Lăng Cô thuộc địa phận Thừa Thiên - Huế

 

Ga Lăng Cô (Thừa Thiên - Huế), nơi kết thúc cung đường sắt Hải Vân theo chiều nam – bắc.

 

Đoạn đường Lăng Cô, đã qua con đèo, độ cao tuyến đường sắt gần với mực nước biển

Có một Pha Luông hùng vĩ

đăng 02:31, 4 thg 5, 2018 bởi Pham Hoai Nhan

Pha Luông kỳ vĩ. 


Pha Luông, địa danh tồn tại trong suy nghĩ của mọi người từ bao thế hệ nay, là nơi xa xôi, là nỗi ám ảnh về sự hiểm trở, gian nan, khắc nghiệt. 

Nhưng ở đó cũng là nơi kỳ vĩ nhất của thiên nhiên. Nhà thơ Quang Dũng từ viết về Pha Luông với những vần thơ đẹp: “Dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm/ Heo hút cồn mày súng ngửi trời/ Ngàn thước lên cao ngàn thước xuống/ Nhà ai Pha Luông mưa xa khơi”. 

Đối với những ai đã chinh phục được đỉnh Pha Luông, đó vẫn là hành trình gian khổ để đời. Nhưng, một lần đến, một lần biết thì ai cũng yêu mến Pha Luông, cũng trào dâng muôn vàn cảm xúc và thấy Pha Luông thân thương biết bao. 

Niềm vui bất tận khi chinh phục được đỉnh Pha Luông. Ảnh: Đỗ Thảo


Pha Luông, theo tiếng Thái nghĩa là ngọn núi lớn, được gọi là “nóc nhà của Mộc Châu”. Pha Luông nằm cách thị trấn Mộc Châu khoảng 30km, ở khu vực giáp ranh với nước bạn Lào. Nhìn từ thị trấn Mộc Châu về phía đông trong những ngày trời trong sẽ thấy ngọn núi có một phía dựng thẳng đứng, một phía cong cong hình cánh cung, thấy những lùm mây trắng thường xuyên ôm lấy đỉnh núi. 

Mỏm con Rùa trên đỉnh Pha Luông, kiệt tác của tạo hóa. Ảnh: Đỗ Thảo 


Để đến được đỉnh núi Pha Luông, chúng tôi phải trải qua một hành trình đầy thử thách và ngập tràn cảm xúc. Con đường gần 10km chạy xe máy từ đường lớn vào tới đồn biên phòng là con đường của thử thách. 

Chúng tôi đi qua biết bao con dốc, bao khúc cua hẹp chênh vênh giữa vách đá và vực sâu, trên mặt đường gập ghềnh đá to đá nhỏ, băng qua vài con suối, qua những cây cầu gỗ nhỏ do bà con người H’Mông tự xếp ván thành cầu để xe đi. Có lúc, chúng tôi tưởng chừng phải bỏ cuộc vì đường đi quá xấu và hiểm trở, cả đoàn phải đẩy, kéo xe cho nhau. Thế nhưng, với khát khao chinh phục của sức trẻ, chúng tôi vẫn tiếp tục. 

Say đắm trên biển mây. Ảnh: Long Hoàng 


Đi bộ từ đồn biên phòng lên đỉnh núi mất khoảng 4-5 tiếng với những người nghiệp dư như chúng tôi. Đường mòn chỉ có đi thẳng và lên dốc, không có những đoạn leo cao sau đó có đoạn tụt dốc để phục hồi sức lực như đường lên các đỉnh núi khác, khiến chúng tôi mất sức và mỏi chân. Nhưng Pha Luông có sức hấp dẫn mãnh liệt khiến cho kẻ lữ hành chỉ có thể bước tiếp mà không thể dừng lại. Đó là cảnh sắc, là những nụ cười thân thương của những em bé H’Mông sống dọc đường lên đỉnh Pha Luông. Cảnh sắc thay đổi biến hóa đầy thú vị kèm theo những thử thách muôn màu. 

Con đường tới Pha Luông đầy thử thách. Ảnh: Đỗ Thảo 


Chúng tôi đi xuyên qua nương lúa, nương ngô của bà con, chúng tôi thảnh thơi bên chân ruộng bậc thang kỳ vĩ và ngắm nhìn bà con người H’Mông đang lao động. Chúng tôi phải rạp mình đi qua rừng trúc hẹp và dài, tựa như mê cung. Chúng tôi biến thành người tí hon trong khu rừng rậm với những thân cây cao vút khổng lồ. 

Chúng tôi phải bò qua những vách đá, đu mình qua những rễ cây khổng lồ, phải trượt qua những thân cây nằm rạp trên đường mòn. Chúng tôi phải rọi đèn qua những đoạn đường cây chen nhau lấp hết ánh sáng, bị lóa mắt bởi ánh nắng xuyên qua những lá phong đỏ lấp lánh, rọi những ray nắng đẹp như truyện cổ tích xuống rừng… Thử thách đan xen với thiên nhiên hữu tình, khiến cảm xúc của chúng tôi cũng biến đổi liên hồi. 

Đỉnh Pha Luông nhìn từ xa. Ảnh: Đỗ Thảo 


Và tột đỉnh của cảm xúc là khi vượt qua khu rừng rậm, tối tăm, ẩm thấp để đến một bình nguyên đầy ánh sáng trên đỉnh Pha Luông. Cảm giác vỡ òa trong niềm sung sướng khi chinh phục được đỉnh núi huyền thoại và chứng kiến một khung cảnh đẹp như mơ. 

Đỉnh Pha Luông là những tảng đá xếp chồng với nhiều hình thù. Đỉnh núi cao dựng đứng, từ trên đỉnh nhìn xuống mặt đất phía dưới tựa như đường thẳng. Những khối đá khổng lồ mang dáng hình của các con thú được bà con đặt tên là mỏm con Cóc, mỏm con Rùa, là kiệt tác của bàn tay tạo hóa, khiến con người ngỡ ngàng, khâm phục. 

Hoa đỗ quyên nở trên đỉnh Pha Luông. Ảnh: Đỗ Thảo 


Phía trên là vùng đất rộng lớn bằng phẳng với nhiều loại cây quý, đặc biệt là cây đỗ quyên. Những gốc cây đỗ quyên cổ thụ sần sùi vẫn bung nở những bông hoa trắng muốt, những bông hoa đỏ rực, bông màu tím thanh cao, xinh đẹp. Đỗ quyên nở rộ nhất là tầm tháng 3 đến tháng 5. Dịp đến Pha Luông lần này, chúng tôi may mắn đã bắt được khoảnh khắc đẹp của loài hoa rừng này. 

Từ trên đỉnh núi, chúng tôi thả hồn ngắm mây trắng êm như bông, nhẹ nhàng chuyển động trong nắng. Mây trắng bồng bềnh đến bất tận, tựa như một biển mây, như chốn tiên giới, khiến lòng người sảng khoái, quên hết muộn phiền. Đến trưa nắng to, mây tan, khung cảnh trước mắt là trập trùng núi non tím xanh. Đường biên giới Việt - Lào hiển hiện, chia rõ hai nửa, sườn núi của Việt Nam là rừng nguyên sinh xanh tốt, bên của Lào là vạt núi bám đầy cỏ rêu. 

Tất cả sự kì vĩ, thơ mộng, bất tận của tự nhiên thu vào trong tình yêu mến của con người, để thấy Pha Luông thật gần. 

Gần đây, có một số nhà đầu tư du lịch đưa ra ý tưởng xây dựng một hệ thống cáp treo hoàn hảo trên đỉnh Pha Luông. Nhưng với địa thế vùng biên đặc biệt, dự án này không được chấp nhận. Cũng chính vì lý do đó, việc chinh phục đỉnh Pha Luông hiện nay chỉ dành cho những người đủ điều kiện sức khỏe và được đội biên phòng cho phép. Đối với nhiều người, Pha Luông có lẽ vẫn “xa xôi”, nhưng nếu chúng ta dành nhiều tình yêu cho quê hương, đất nước, sẽ thấy mọi điều thật gần gũi, thân thương. 

Đỗ Thảo

Sài Gòn với mùa sao đen hạ cánh ngập vàng vỉa hè

đăng 01:57, 3 thg 5, 2018 bởi Pham Hoai Nhan

Khi Sài Gòn chuẩn bị vào hè là khắp các con phố khu trung tâm lại nhuộm vàng bởi những cánh sao đen bay phấp phới vỉa hè. 

Tại TP HCM, sao đen là loài cây đô thị phổ biến, được trồng ở nhiều tuyến đường trung tâm, công viên để tạo bóng mát, lọc không khí. Những con đường như Pasteur, Mạc Đĩnh Chi, Điện Biên Phủ, Phạm Ngọc Thành, khu Hồ Con Rùa, công viên 30 tháng 4... đều được phủ mát bởi những cây sao đen cổ thụ cao vút, do người Pháp trồng. 


Sao đen (tên khoa học Hopea Odorata) có nguồn gốc từ Ấn Độ, được du nhập và trồng ở nhiều nước nhiệt đới. Cây thường ra hoa vào tháng 2-3 và ra quả vào tháng 4-7. 


Quả có 2 cánh, lá dài và có lông rất mịn, lúc non có màu xanh nhạt, khi già chuyển sang màu nâu. 


Tựa như bồ công anh, mỗi khi có gió thổi thì những quả sao đen lại bay phấp phới theo gió để phân tán khắp nơi nhằm duy trì nòi giống. Nhờ có hai cánh nên mỗi sao đen rụng rất chậm và xoay tít trước khi chạm mặt đất. 


Khoảng tháng 4, khi vào mùa, những cánh sao đen theo cơn gió bay khắp các tuyến đường Sài Gòn tạo nên cảm giác thích thú cho mọi người. 


"Trong hơn một tháng nay, quả sao đen rơi xuống liên tục nhất là khi có gió mạnh. Cứ vào chiều và sáng sớm thi trên vỉa hè lòng đường như bị nhuộm vàng", anh Cao Hồng (bán hàng) cho biết. 


Trên đường Huỳnh Thúc Kháng (quận 1), chỉ sau một cơn gió khá lớn đã cuốn theo rất nhiều quả sao đen chín vàng hạ cánh xuống vỉa hè, lòng đường. 


Nhóm sinh viên trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng uống cà phê vỉa hè, dưới chân hàng nghìn quả sao đen rụng vàng cả một con đường. "Trưa chiều nào em cũng ra đây uống nước cảm thấy Sài Gòn trở nên thi vị hơn khi vừa nhâm nhi cà phê và ngắm nhìn quả những cánh sao đen xoay tít từ từ hạ cánh", Lê Minh Thảo (sinh viên) chia sẻ. 


Sao đen rụng dày đặc khiến nhiều người đi bộ hào hứng dừng lại chụp ảnh. 


Bạn gái thích thú xếp sao đen thành hình trái tim. 


"Em đi uống trà sữa với bạn tình cờ thấy hai bên đường quá trời loại quả này luôn, thích nhất là hai cánh dài khi tung nên nó bay bay xoay tít nhìn rất vui mắt", Châu Trần Bảo Trâm (ĐH Tôn Đức Thắng) chia sẻ. 


Mỗi mùa hoa nở, quả rụng, sao đen bay khắp nơi tạo nên cảm giác lãng mạn cho Sài Gòn nhưng lại trở thành nỗi khổ của các công nhân môi trường đô thị. 


Quỳnh Trần

Tháp Ponagar cổ kính, huyền ảo

đăng 00:22, 2 thg 5, 2018 bởi Pham Hoai Nhan

Tháp Poh Nagar. 


Tôi bị hấp dẫn bởi văn hóa Chămpa vì trót say mê giai điệu u uất, thần bí đến lạ kì của nhạc Chăm trong các ca khúc của nhạc sỹ Amư Nhân như Bến nước tình yêu, Ápsara vũ nữ Chăm. Người ta gọi ông là người giữ hồn âm nhạc dân gian văn hóa Chămpa. 

Có thể nói, Tháp bà Ponagar là đặc trưng cho sự giao thoa của hai dòng văn hóa tín ngưỡng Việt-Chăm. Cho đến nay, cách thức xây dựng các tháp Chăm vẫn còn là một câu hỏi lớn với nhiều giả thiết. Người ta thắc mắc, qua nhiều biến cố, thăng trầm mà các di tích trên vẫn còn bền bỉ, nguyên vẹn cũng là một điều hiếm thấy. 

Theo truyền thuyết, Ponagar là nữ hải thần của người Chăm, thể hiện tục thờ Mẫu trong phong tục Chăm. Họ gọi bà là Bà mẹ xứ sở. Bà có công giáo hóa dân chúng, dạy dân trồng trọt, là vị thần bảo hộ cho cộng đồng Chăm.

Vẻ cổ kính của Tháp bà Ponagar . Ảnh: My Tour 


Nhìn từ dưới chân tháp, tôi bị bất ngờ bởi những bậc thang dài dẫn lên tầng giữa của khu quần thể di tích. Tầng giữa gồm hai hàng cột xây bằng gạch nung sừng sững được gọi là Bình Đài, hay Thiền Đình Mandapa, là nơi người Chăm chuẩn bị lễ vật, tịnh tâm trước khi tiến hành các nghi thức dâng lễ. 

Điều đặc biệt của Tháp Bà Ponagar là sự xuất hiện của cả 2 tôn giáo lớn là Phật Giáo và Bà la môn ảnh hưởng từ Ấn Độ. Một vị thần tối cao được người Chămpa tôn sùng nhất đó chính là thần Shiva được thờ trong ngôi đền tháp trung tâm, và coi ông là trung tâm vũ trụ. 

Phía sau tháp chính, những điệu múa Chăm trong tiếng trống ghi-năng hòa cùng tiếng kèn sharanai rộn ràng. Gây ấn tượng với tôi nhất là tiết mục múa Vũ nữ Ápsara. Có thể nói, hình ảnh Áp sa ra trên các phù điêu Chăm có một chất riêng của nó không lẫn vào đâu so với phong cách điêu khắc của Campuchia, hay Indonesia. Và một điểm độc đáo nữa trong văn hóa Chămpa, đó là tín ngưỡng phồn thực, họ thờ hai biểu tượng Linga và Yoni tượng trưng cho tính dương và âm. 

Đây là biểu tượng về niềm tin, năng lực sáng tạo của Shiva, sự hòa hợp âm dương để vạn vật được sinh sôi nảy nở. Phải chăng cũng có đôi nét tương đồng với thuyết âm dương người Việt, như Thái cực sinh lưỡng nghi, lưỡng nghi sinh tứ tượng, tứ tượng sinh bát quái, từ đó sinh muôn hình vạn trạng như hình bát giác trên cột Bình Đài. 

Tượng Bà được đặt trong tháp chính, có tuổi thọ cũng trên 1000 năm, làm bằng đá, được xem là hồn thiêng của Tháp bà Ponagar.

Nơi đây được Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới từ năm 1999. 


Tháp Ponagar lung linh, huyền ảo trong ánh đèn, nhìn từ xa xa như một viên bảo ngọc trên cao. Bốn ngọn tháp nổi bật, vừa uy nghiêm, vừa hiền hậu. 

Ngày nay, trong Tháp bà Ponagar, những phong tục người Việt đang làm mất dần những nét đặc trưng trong văn hóa Chămpa cần được bảo tồn. 

Việc trùng tu di sản cũng đang có những bất cập khi những viên gạch tôn tạo bị lệch so với kiến trúc nguyên bản của Tháp bà. Đâu đó, vẫn còn những hệ lụy của việc phát triển du lịch ồ ạt tại Nha Trang. 

Hãy để Ponagar như một câu chuyện huyền ảo, huyền ảo theo cách mà Shiva sáng tạo vạn vật. Hãy để Amư Nhân ôm đàn hát, thổi hồn Chăm, đón ánh sao đêm thấy Chế Bồng Nga. Để du khách đến đây luôn được đắm chìm trong những giai điệu "Ngủ quên trong phiến đá Ápsara /Bàn tay người nghệ sĩ hóa thân ngà".... 

Hồ Hoàng Anh

'Lạc lối' giữa rừng bướm ở vườn quốc gia Cúc Phương

đăng 04:13, 1 thg 5, 2018 bởi Pham Hoai Nhan

Cuối tháng 4 đến tháng 5, từng đàn bướm tại vườn quốc gia Cúc Phương bừng tỉnh giấc, bay ra khỏi tán cây rừng để sưởi nắng, tạo nên khung cảnh huyền ảo như trong truyện cổ tích.

Cách Hà Nội khoảng 120 km về phía tây nam, vườn quốc gia Cúc Phương nằm trên địa phận 3 tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, Hòa Bình, việc di chuyển tới đây khá thuận lợi. Không chỉ là nơi tham quan, nghỉ dưỡng với hang động người xưa, cây trò ngàn năm hay trung tâm cứu hộ linh trưởng, vài năm gần đây rừng Cúc Phương còn được nhiều người biết đến với đặc sản là những đàn bướm bay ngợp trời vào mỗi dịp cuối xuân, đầu hạ. Ảnh: Hàn Việt Anh 


Hơn 400 loài bướm đủ các chủng loại, số lượng cá thể lên tới hàng triệu con tại đây đua nhau khoe sắc. Bướm thường ra nhiều nhất vào những ngày nắng đẹp, biến nơi đây như một khu rừng đa sắc màu. Đây cũng là dịp rừng Cúc Phương đón nhiều du khách đến tham quan và chiêm ngưỡng. Ảnh: Hàn Việt Anh 


Những con bướm có đủ mọi sắc màu từ trắng cho đến xanh lam, nâu đất, hồng phấn… khiến bức tranh Cúc Phương trở nên lung linh, huyền ảo. Ảnh: FB Ninh Bình 


Vào sâu trong rừng, bướm xuất hiện nhiều hơn, đặc biệt khu vực cây chò ngàn năm, chỉ cần xua tay bướm bay ra từng đàn. Bạn sẽ thấy một cảnh tượng thanh bình, nên thơ khi nhìn những cánh bướm nhỏ bé bên cây cổ thụ ngàn năm. Ảnh: Hàn Việt Anh 


Chia sẻ kinh nghiệm phượt rừng Cúc Phương, nhiếp ảnh gia Hàn Việt Anh cho biết: "Bướm xuất hiện nhiều nhất vào cuối tháng 4 đến tháng 5. Du khách nên tham quan vào ngày nắng và trong tuần. Dịp cuối tuần thường là thời điểm đông khách, nhiều người, đàn bướm sẽ sợ và phân tán hơn". Ảnh: Hàn Việt Anh 


Giá vé vào tham qua vườn quốc gia Cúc Phương là 60.000 đồng/người, học sinh, sinh viên được giảm còn 20.000 đồng/người. Ảnh: Hàn Việt Anh 


Đi vào rừng, bạn nên mang theo đèn pin để chiếu sáng, mặc quần áo dài để tránh côn trùng đốt. Ảnh: Hàn Việt Anh 


Quanh rừng Cúc Phương có 3 khu vực lưu trú, ăn uống, vui chơi là khu cổng Vườn, Hồ Mạc và Trung tâm. Mỗi khu đều có dịch vụ căn hộ riêng biệt hoặc nhà sàn, giá bình dân và đầy đủ tiện nghi. Bạn cũng có thể thuê lều bạt để cắm trại, ngủ đêm trong rừng để hòa mình với thiên nhiên. Ảnh: Hàn Việt Anh 


Phương Anh

1-10 of 18

Comments