Có gì vui? Có gì buồn? Có gì xao xuyến? Ghi lại đây bạn ơi!

Bài mới

 • Vẻ đẹp cánh đồng muối Hòn Khói ở Nha Trang Trải dài trên diện tích hàng trăm ha, cánh đồng muối Hòn Khói thu hút du khách với sự hòa trộn giữa nét đẹp lao động và khung cảnh thiên ...
  Được đăng 01:58, 4 thg 4, 2021 bởi Pham Hoai Nhan
 • Lên Tà Xùa ngắm rừng hoa táo mèo giữa lưng chừng trời Khu Bảo tồn Thiên nhiên Tà Xùa thuộc huyện Bắc Yên, Sơn La là một điểm du lịch, dã ngoại nổi tiếng vùng Tây Bắc. Mảnh đất lưng chừng trời ...
  Được đăng 07:25, 3 thg 4, 2021 bởi Pham Hoai Nhan
 • Mùa hoa bún bên sông Kiến Giang Tháng 3 hàng năm, những cây hoa bún ở xã Lộc Thuỷ (huyện Lệ Thuỷ) bung nở rực rỡ, thu hút nhiều người về chụp ảnh.Cây bún nằm ở ...
  Được đăng 07:24, 2 thg 4, 2021 bởi Pham Hoai Nhan
 • Nghề cào don trên sông Trà Khúc Sông Trà Khúc với những vệt bùn cát trải dài trong quá tình cào don như một bức tranh nghệ thuật khi được nhìn từ trên cao.Sáng sớm, có ...
  Được đăng 07:10, 2 thg 4, 2021 bởi Pham Hoai Nhan
 • Hương vị lồng mức núi Dài Trên núi Dài thuộc địa phận xã Lê Trì (Tri Tôn, An Giang) có một vườn lồng mức đã bén rễ và phát triển ở vùng đất này trên 20 ...
  Được đăng 06:36, 29 thg 3, 2021 bởi Pham Hoai Nhan
Hiển thị bài đăng 1 - 5trong tổng số 26. Xem nội dung khác »


Vẻ đẹp cánh đồng muối Hòn Khói ở Nha Trang

đăng 01:58, 4 thg 4, 2021 bởi Pham Hoai Nhan

Trải dài trên diện tích hàng trăm ha, cánh đồng muối Hòn Khói thu hút du khách với sự hòa trộn giữa nét đẹp lao động và khung cảnh thiên nhiên.

Hòn Khói thuộc thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, cách thành phố Nha Trang khoảng 45 km. Với diện tích khoảng 400 ha, đây được xem là một trong những cánh đồng muối lớn nhất Việt Nam. Không khí làm việc tất bật của diêm dân (người làm nghề muối) tại đây bắt đầu khi bình minh ló rạng và kết thúc trong ánh hoàng hôn. Ảnh: Kelvin.

Từ sáng sớm, nước biển được dẫn vào những cánh đồng, giữa trời nắng gắt, diêm dân cào muối thành từng ụ nhỏ để phơi khô. Khi hoàng hôn buông xuống, họ gánh muối, đưa về cơ sở chế biến. Ảnh: Kelvin.

Nghề làm muối phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết, trời càng nắng muối càng thu hoạch được nhiều. Nếu trời mưa bất chợt khi muối chưa đủ độ để cạo, thu hoạch ngày hôm đó coi như mất trắng. Ảnh: Phong Nguyen.

Vụ muối kéo dài từ khoảng tháng 4 đến tháng 7. Đặc biệt tháng 4 và tháng 6 khi có những ngọn gió nồm thổi về, nắng trở nên gay gắt là thời điểm thuận lợi nhất để làm ra được những hạt muối trắng to, đậm vị. Ảnh: Kelvin.

Hình ảnh diêm dân đầu đội nón lá, gánh nhưng rổ muỗi trắng tinh soi bóng xuống ruộng muối, mặt nước như gương phản chiếu màu xanh của bầu trời là hình ảnh đẹp của con người hòa lẫn với thiên nhiên.

Ruộng muối như một tấm gương khổng lồ, phản chiếu hình ảnh mây trời. Ảnh: Phong Nguyen

Dưới ánh bình minh hay khi nắng chiều đang dần tắt, những cánh đồng muối đẹp như một bức tranh, vừa bình yên, vừa mộc mạc. Để chụp những bức ảnh đẹp, du khách có thể đến Hòn Khói vào sáng sớm và chiêm ngưỡng khung cảnh tất bật làm việc của diêm dân trong ánh bình minh. Ảnh: Kelvin.

Phạm An

Lên Tà Xùa ngắm rừng hoa táo mèo giữa lưng chừng trời

đăng 07:25, 3 thg 4, 2021 bởi Pham Hoai Nhan

Khu Bảo tồn Thiên nhiên Tà Xùa thuộc huyện Bắc Yên, Sơn La là một điểm du lịch, dã ngoại nổi tiếng vùng Tây Bắc. Mảnh đất lưng chừng trời này, du khách được thỏa thích thả hồn vào mây trời, săn ngắm phong cảnh núi rừng hùng vĩ.

Hoa táo mèo nở trắng miền sơn cước tháng 3

Ngay trên con đường liên xã ở khu Tà Xùa cũng có những cây táo mèo đang nở hoa

Ngược lên Tà Xùa từ Hà Nội, cây táo mèo mọc rải rác khắp các triển núi, bản làng của người đồng bào H’ Mông từ xã Tà Xùa đến các xã Làng Chếu, Háng Đồng, Xím Vàng… Cứ đến độ tháng 3 dương lịch, những cây táo mèo đồng loạt trổ hoa và chỉ nở rộ trong khoảng 20-30 ngày rồi dần dần tàn lụi, rụng rơi khắp núi đồi. Nhiều đoạn, cả một triền núi đã được nhuộm mau trắng xóa của hoa táo mèo.

Những bông hoa táo mèo khi bung nở nhìn rõ 5 cánh, cùng các đầu nhụy hoa từ mầu vàng dần dần ngả sang mầu nâu đất.

Một số bạn trẻ từ nơi xa đến Tà Xùa dịp này ngỡ ngàng xen lẫn với thích thú khi được lạc vào một miền hoa trắng mang tên táo mèo. Hoa táo mèo nở trùng với mùa hoa ban, hoa gạo.

Từng cành cây vươn ra đón nắng, gió mùa xuân để trổ hoa ngạt ngào hương sắc

Hoa nở mang cảm giác xao xuyến, lãng mạn trên những nếp nhà của người H’Mông đơn sơ bên sườn núi

Hoa táo mèo nở ra 5 cánh trắng, đài nhụy vàng rồi ngả mầu nâu đất


NGUYỄN HƯỜNG - PHONG SƠN

Mùa hoa bún bên sông Kiến Giang

đăng 07:24, 2 thg 4, 2021 bởi Pham Hoai Nhan

Tháng 3 hàng năm, những cây hoa bún ở xã Lộc Thuỷ (huyện Lệ Thuỷ) bung nở rực rỡ, thu hút nhiều người về chụp ảnh.

Cây bún nằm ở bến sông thôn Tuy Lộc, xã Lộc Thuỷ (huyện Lệ Thuỷ), những ngày này đang trổ hoa bên dòng Kiến Giang. Điều kỳ lạ là trên cả một khu vực rộng lớn, chỉ duy nhất bến sông này có cây bún. Ảnh: Trần Long

Người dân địa phương cho biết cây bún mọc lâu năm, nhưng không đoán được tuổi thọ. Tán cây sum suê, che bóng cả một vùng. Phía bên dưới, người dân làm thành một bến nước để ra giặt giũ, sinh hoạt.

Hoa bún có những cánh màu vàng trắng xen nhau. Tháng 3 hàng năm, những cây bún ra hoa, rực cả một góc trời.

Một bông hoa bún rụng xuống, treo lửng lơ trên một sợi tơ.

Mùa hoa bún nở cũng là mùa của kỷ niệm ùa về. Cứ độ tháng 3 hàng năm, nhiều người rủ nhau đến cây bún này để nhớ về thời học trò.
Anh Trần Long, hơn 10 năm gắn bó với cây hoa bún này, cho biết mỗi người bạn mình có một nghề nghiệp, nơi sinh sống... nhưng năm nào cũng háo hức ngóng tin hoa nở nhiều hay ít. Ảnh: Trần Long

Hoa nở kéo dài khoảng một tháng. Ảnh: Trần Long

Người dân Lộc Thuỷ vẫn giữ thói quen sinh hoạt ở bến sông. Họ giặt giũ, tắm rửa tại đây. Phía dưới con đường bê tông, cánh hoa bún rụng vàng cả một góc.

Thời gian này, nhiều người đến đây chụp ảnh kỷ niệm. Những người lái đò ở bến sông này nhờ đó cũng có thêm thu nhập bằng việc chèo thuyền, chở người chụp ảnh ra giữa sông.

Cây bún là một loài thuộc chi Crateva, thuộc họ Cáp - tên gọi khác là họ Bạch hoa hay Màn Màn (capparaceae). Ngoài một cây mọc ở bến sông thôn Tuy Lộc, một vài cây bún khác cũng mọc ở xã Lộc Thuỷ.

Ở miếu làng Đại Phong (xã Phong Thuỷ) cũng có 9 cây bún mọc chen chúc đang độ trổ hoa.

Hoàng Táo

Nghề cào don trên sông Trà Khúc

đăng 07:06, 31 thg 3, 2021 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 07:10, 2 thg 4, 2021 ]

Sông Trà Khúc với những vệt bùn cát trải dài trong quá tình cào don như một bức tranh nghệ thuật khi được nhìn từ trên cao.


Sáng sớm, có hơn 10 ghe tập trung để cào don tại đoạn cuối sông Trà Khúc. Người dân làng Cổ Lũy - Vĩnh Thọ Bắc, xã Nghĩa Phú, huyện Tư Nghĩa đã coi đây là nghề truyền thống để mưu sinh từ bao đời nay.

Bộ ảnh "Nghề cào don" được thực hiện bởi nhiếp ảnh gia Nguyễn Tấn Tuấn, là người Quảng Ngãi hiện sống tại TP HCM. Chia sẻ về quê hương mình, anh cho biết ngoài núi Thiên Ấn, không thể không nhắc đến sông Trà Khúc, dài khoảng 140 km. Con sông mang đến cho người dân nhiều sản vật ngon như don, cá bống, cá thài bai...


Anh Tuấn chia sẻ, người dân cào don phải ngâm mình, lội nước trong 4 - 6 tiếng. Nhiều người khi đang hành nghề giẫm phải chai và có khi bị chuột rút chân.

Trên địa bàn xã Nghĩa Phú có gần 100 hộ dân sống bằng nghề này. Họ “ăn sông ngủ nước” cùng don, mang theo cơm và ra đồng khi bình minh ló dạng. Trung bình mỗi ngày, một người cào trên dưới 20 kg don, bán cho thương lái và phần còn lại mang về chế biến các món ăn cho gia đình.


Người dân Cổ Lũy cào don chủ yếu từ tháng 2-9, nhưng nhu cầu khách mua ngày càng nhiều nên họ khai thác đến tận dịp Tết Nguyên đán để bán.


Dụng cụ cào don nặng hơn 10 kg, gồm một cán tre dài 2,5 m và thùng cào dài một mét. Cào được gắn với dây đeo vào ngang hông, người cào một tay cầm cán tre và tay còn lại tỳ thắt lưng lấy thế đi giật lùi.

Những năm gần đây, người dân trăn trở vì don ngày một ít dần. Họ mong cho môi trường sông nước trong lành để don tiếp tục sinh sản, để giữ món ngon lâu đời xứ Quảng.


Don là loài nhuyễn thể, vỏ có hai mảnh hình dẹt và dài chỉ khoảng 1 cm, bên trong thịt có màu trắng đục và tua xung quanh. Chúng cùng họ hến nhưng có ruột dài và thịt thơm ngon hơn. Don có màu vàng do sống và ăn sâu trong lớp cát.

Để chế biến don phải chà vỏ, rửa sạch, ngâm cho nhả hết cát, rồi luộc cho đến khi chúng há miệng. Để riêng phần nước luộc và con, dùng đũa khuấy đều cho phần thịt rớt ra khỏi vỏ. Don có thể làm nhiều món ngon như canh, cháo, xào khô.


Dòng Trà Khúc nuôi sống biết bao thế hệ người dân mưu sinh bằng nghề sông nước, đặc biệt là cào don. Nghề này nếu ai học nhanh thì từ 5 ngày đến một tuần, người chậm có khi đến 2 tháng.


Những vệt bùn cát kéo dài trên hạ lưu sông do cào don giao hòa với màu nước xanh như bức tranh đời sống khi nhìn từ trên cao.


Người dân cào don gần cây cầu Cổ Lũy, khi đang hoàn thành những hạng mục cuối cùng. Cầu hiện đã hoàn thành, thông xe ngày 20/10/2020, với chiều dài gần 1.880 m, được thiết kế bằng bê tông cốt thép dự ứng lực.

Huỳnh Phương

Hương vị lồng mức núi Dài

đăng 06:36, 29 thg 3, 2021 bởi Pham Hoai Nhan

Trên núi Dài thuộc địa phận xã Lê Trì (Tri Tôn, An Giang) có một vườn lồng mức đã bén rễ và phát triển ở vùng đất này trên 20 năm. Đó là vườn lồng mức của anh Đỗ Quốc Việt rộng trên 1,5ha, canh tác theo kiểu vườn đồi.

Ở xã Lê Trì cũng có một hộ trồng cây lồng mức, tuy nhiên số lượng không nhiều, chỉ có vườn lồng mức của gia đình anh Việt là lớn và rộng nhất, với trên 200 gốc. Trong đó có trên 100 gốc lồng mức đã 20 năm tuổi. Đối với lồng mức, cây có tuổi càng lớn thì tán càng rộng, trái từ đó cũng nhiều, năng suất cao. Theo anh Việt, vườn lồng mức này được trồng từ nhiều năm trước, ngoài ra còn có vườn xoài cát Hòa Lộc, thanh ca, bưởi Năm Roi…

Trong những loại cây ăn trái đó, lồng mức là loại chịu hạn tốt nhất. Khi trồng lồng mức trên đất núi, vừa có tác dụng giữ đất, chống xói mòn, chịu được khô hạn, vừa cho năng suất ổn định. Từ lúc trồng đến khoảng 5 năm sau thì cây lồng mức sẽ cho trái và cây càng lớn, năng suất càng tăng.

“Lồng mức rất dễ trồng, tự ra hoa, đậu trái mà không cần dùng bất cứ loại thuốc kích thích nào” - anh Việt giải thích. Dù là loại cây chịu hạn tốt, tuy nhiên nếu muốn lồng mức có trái to, bán có giá thì trong giai đoạn trái lớn nên cung cấp nước tưới đầy đủ. Do vậy, khi chọn trồng lồng mức trên đất núi, bà con nên chủ động nguồn nước tưới bằng cách xây dựng các bồn trữ nước mưa để tưới, rửa trái khi thu hoạch… Khi đó, lồng mức sẽ cho năng suất cao hơn, trái to, đẹp, sạch, bán được giá hơn.

Lồng mức trồng trên núi Dài là một loại nông sản sạch vì được canh tác một cách tự nhiên

Đặc trưng của cây lồng mức là cho trái quanh năm. Trên cùng một cây có thể vừa cho trái thu hoạch, vừa mang thêm trái nhỏ và bông chuẩn bị đậu trái. Anh Việt cho biết, dù có trái quanh năm nhưng khoảng tháng Chạp đến hết tháng Giêng là mùa chín rộ nhất của lồng mức. Thời điểm tháng 6, 7 vẫn có lồng mức, tuy nhiên năng suất không nhiều do lúc đó trái bị ruồi vàng phá và hư nhiều. Hàng năm, vườn lồng mức của anh Việt thu hoạch trên 10 tấn trái, giá bán từ 10.000-15.000 đồng/kg, tùy thời điểm.

“Lồng mức của vườn nhà mình được khách hàng đánh giá là ngon, ngọt hơn loại lồng mức trồng ở những nơi khác. Nhưng do trồng ở đất núi, lượng nước tưới không đủ bằng ở khu vực đồng bằng nên trái nhỏ hơn”- anh Việt chia sẻ.

Hiện nay, thị trường tiêu thụ lồng mức chủ yếu ở các địa phương lân cận và thương lái thu mua bán sang Campuchia. Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, vườn lồng mức của anh Việt vào cao điểm thu hoạch, tuy nhiên do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 nên giá thấp hơn những năm trước.

Từ cái khó, anh Việt đã nảy ra ý tưởng mở điểm cho du khách đến tham quan vườn lồng mức trĩu quả của mình. Đến đây, du khách được chở xe đến tận vườn, được tận tay hái và mua lồng mức mang về. Ngoài lồng mức còn có bưởi, xoài, sầu riêng… Mỗi mùa sẽ có một loại đặc sản trái cây. Bên cạnh đó, anh Việt cũng như đoàn thanh niên ở địa phương còn kết nối qua mạng xã hội, như: Zalo, Facebook… để giới thiệu lồng mức, một loại trái cây ngon của địa phương đến với khách hàng gần xa.

Do mới triển khai, số lượng tiêu thụ qua kênh này chưa nhiều, nhưng mở ra một hướng đi mới, tương lai có thể phát triển thành điểm nhấn du lịch sinh thái ở địa phương. Việc chọn lựa được cây trồng thích hợp với vùng đất núi khắc nghiệt đã giúp cho nông dân ở địa phương có thêm thu nhập. Chỉ khi người dân có thu nhập thì việc bảo vệ rừng, trồng rừng, giữ đất rừng mới thật sự phát huy hiệu quả.

Lồng mức là loại cây chịu hạn tốt nên phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng ở vùng đất núi, cây không chỉ phát triển tốt mà còn tạo ra được hương vị của trái rất đặc trưng, thơm và ngọt thanh. Đặc biệt, lồng mức ở núi Dài được nông dân canh tác theo kiểu tự nhiên, sử dụng hoàn toàn phân hữu cơ, là nông sản sạch, an toàn cho người tiêu dùng.

ÁNH NGUYÊN

Mùa hoa cà phê trong mắt người con Tây Nguyên

đăng 00:22, 2 thg 3, 2021 bởi Pham Hoai Nhan

Những đồi hoa cà phê trắng muốt nở rộ sau nhà gắn liền trong tâm thức những người con vùng cao nguyên đất đỏ.


Bộ ảnh hoa cà phê bung nở ngày đầu năm do Văn Nguyên, (26 tuổi, sinh sống và làm việc tại TP HCM) thực hiện, trong thời gian trở về nhà đón Tết Nguyên Đán ở Đắk Lắk, Tây Nguyên.

Có niềm đam mê nhiếp ảnh, anh sở hữu fanpage với hơn 160.000 lượt theo dõi. Sau khi đăng tải bộ ảnh, anh nhận được nhiều sự chia sẻ của cộng đồng mạng.


Đây là những bức ảnh chụp ngẫu hứng vào chiều mùng 2 tại vườn cà phê rộng 2.000 m2 của gia đình. Anh cho biết, những cây cà phê này do ba mình chăm sóc là chính. “Ba mình biết mình hay chụp ảnh, nên canh tưới nước trước Tết một tuần, làm hoa nở rộ trong một dịp chờ mình về”, anh nói.

Người dân Đắk Lắk chụp ảnh vào mùa hoa cà phê.

Hoa cà phê là loài hoa nở rộ chủ yếu từ cuối tháng 2 tới hết tháng 4, chia làm nhiều đợt. Mỗi đợt từ 7 – 10 ngày. Hoa mọc nhiều nhất ở các tỉnh Pleiku, Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk...

Loài hoa này mọc thành chùm dọc thân, cành. Mỗi cành thường có 5-10 bông hoa liền nhau. Cánh hoa mỏng, nở tròn xoe, với nhị trắng đan xen, hao hao hoa cúc. Vào mùa hoa cà phê, giữa thời tiết chớm xuân, se lạnh của vùng đất Tây Nguyên, ong rừng tới hút mật.

Nguyên cho rằng hoa nở đẹp nhất vào đợt đầu tiên. Bên cạnh đó, tùy thổ nhưỡng, lượng nước, thời tiết từng vùng, hoa sẽ nở vào sau Tết khoảng 1-2 tuần. Hoa mang mùi hương ngan ngát, thơm thoang thoảng, không hắc như hoa sữa.

Tuổi thơ của anh gắn liền với những đồi cà phê trắng muốt, trải dài khắp sau nhà. Những sáng sớm thức dậy, sương còn phủ ngang tầm mắt, được hít hà thứ hương hoa thoang thoảng, ngắm những cánh hoa mỏng rung rinh trong gió, khiến chàng trai trẻ như được nạp lại năng lượng sau những ngày xa quê.


Chia sẻ về bộ ảnh, anh cho biết loài hoa giữ một vị trí thân thương trong lòng mình. Hoa đẹp nhưng đòi hỏi nhiều công sức chăm sóc của người nông dân. Anh nhớ về những ngày gần Tết, sau khi thu hoạch hạt cà phê, anh thường theo ba xách ống nước ra đồng “kích” nước cho vụ hoa mới từ sáng đến tối. “Vui nhất là khi đem những lời khen của cộng đồng mạng khoe với ba, người đã tâm lý chăm hoa để con trai thực hiện sở thích của mình”, anh nói.

Ngọc Diệp - Ảnh: Văn Nguyên

Ghé Cần Thơ vào mùa vú sữa

đăng 00:56, 15 thg 2, 2021 bởi Pham Hoai Nhan

Cuối tháng Chạp, các vườn vú sữa trĩu những quả căng mọng, du khách có thể mua về làm quà xuân.

Vườn trái cây Vàm Xáng nằm tại xã Phong Điền là một trong những vườn trái cây xen canh tại Cần Thơ, cho trái quanh năm vì trồng nhiều loại cây. Cuối tháng Chạp là mùa vú sữa sai quả và vụ muộn của dâu ta. Quả cho năng suất cao đã được thu hoạch và bán cho các thương lái, nhưng vườn vẫn để dành không ít cây còn quả để đón tiếp khách du lịch.

Ông Trần Văn Liền, hay còn được gọi là bác Năm Liền, chủ một vườn trái cây, đích thân hướng dẫn du khách tham quan và thuyết minh từng loại cây. Ông Năm Liền cho biết huyện Phong Điền có đến 7.200 ha cây ăn trái, được mệnh danh là "vương quốc trái cây" của Cần Thơ.

Vú sữa nặng trĩu cành.

Vú sữa là một loại trái cây đặc sản miền Nam có mùi vị thơm ngon, thanh ngọt. Ở Cần Thơ, vú sữa là loại cây được trồng khá phổ biến, đặc biệt ở huyện Phong Điền có đến 1.000 ha chuyên canh cây vú sữa. Riêng tại vườn trái cây Vàm Xáng, ông Năm Liền không thể đếm nỗi đã trồng được bao nhiêu cây vú sữa đủ các giống loại.

Ông Năm Liền cho biết, vú sữa trong vườn tầm giáp năm (tháng 12) là có trái, khoảng thời gian sau khi thu hoạch, chăm bón, tưới tiêu chuẩn bị cho mùa vụ năm sau mất tầm 10 tháng. Vú sữa khi sai quả phải thu hoạch trong cuối tháng 12 và tháng 1. Sau Tết Nguyên Đán, cây còn ra trái đều phải được cắt bỏ để đảm bảo kịp mùa vụ năm sau.

Du khách tham quan vườn vú sữa.

Nhiều cây vú sữa đậu trái nặng trĩu cành, có khi khiến cành bị gãy. Ông Năm Liền cho biết, các cành gãy đều phải nhanh chóng chặt bỏ vì trái trên cành gãy sẽ không còn ngọt nữa. Để tránh trường hợp gãy cành, các nhà vườn đều phải dựng cây đỡ.

Vú sữa tại vườn trái cây Vàm Xáng đa dạng chủng loại như: vú sữa Lò Rèn, vú sữa tím và nâu tím, vú sữa da xanh, vú sữa bơ hồng, vú sữa bắc thảo (màu nâu), vú sữa tứ quý... Các giống vú sữa khác tại vườn đều đã được thu hoạch hết để bán cho thương lái, một số cây vú sữa da xanh vẫn còn tiếp tục cho trái.

Quả vú sữa chín cho trái căng bóng.

Vú sữa da xanh non hay chín đều chỉ có một màu xanh. Tuy nhiên khi chín, quả tròn trịa, da sẽ căng bóng, vị ngọt thanh. Ông Năm Liền chia sẻ đây không phải là mùa cao điểm của vườn. Vào khoảng tháng 5 - 8, đúng mùa trái cây, vườn đón tiếp đông đảo khách du lịch từ các vùng miền khác trên đất nước và cả khách nước ngoài. Tuy nhiên, lượng khách năm 2020 giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Vườn trái cây Vàm Xáng được xây dựng và hoạt động hơn 20 năm qua. Vườn có hơn 100 loại cây như dâu, vú sữa, sầu riêng, mãng cầu, bưởi... Tất cả cây ăn quả tại đây đều được chăm sóc bằng cách dùng túi vải hoặc túi nilong bọc trái để phòng trừ sâu bệnh, không dùng thuốc.

Khách ghé thăm vườn cần mua vé 50.000 đồng/lượt, được ăn trái cây thỏa thích. Ngoài ra, khách có thể mua trái cây tại vườn theo thời giá, đối với vú sữa mùa này vào khoảng 30.000 - 40.000 đồng/kg.

Thanh Hằng

Mùa đào chuông trên Bà Nà - Núi Chúa

đăng 00:44, 15 thg 2, 2021 bởi Pham Hoai Nhan

Hoa đào chuông, biểu tượng Bà Nà bung nở và chim hút mật tạo nên bức tranh mùa xuân, thu hút các nhiếp ảnh gia đến tác nghiệp.


Bộ ảnh “Loài hoa biểu tượng Bà Nà khoe sắc hồng” do nhiếp ảnh gia Phạm Phùng (TP Đà Nẵng) thực hiện. Anh đam mê nhiếp ảnh, chụp đa đạng thể loại, từ phong cảnh, động thực vật cho tới đời thường, đặc biệt thích chụp thiên nhiên và các loài đặc hữu tại Đà Nẵng.

“Tôi thường lên Bà Nà để săn ảnh, nhất là vào mùa xuân vì thời điểm này đào chuông bung nở, thiên nhiên đầy sức sống và có nhiều chim đến hút mật hoa. Các loài chim trên Bà Nà cũng là đối tượng để tôi tác nghiệp”, anh Phạm Phùng nói.


Theo tài liệu Sinh vật rừng Việt Nam, đào chuông còn có tên Việt Nam là trợ hoa (tên khoa học Enkianthus quiaqueflorus), thuộc họ đỗ quyên. Cây mọc rải rác dưới tán rừng kín thường xanh mưa ẩm nhiệt đới núi cao, đôi khi tập trung thành từng đám. Ban đầu, cây phát triển tự nhiên trong vùng rừng được người dân phát hiện, đem về nhân giống, trồng trên khu du lịch Bà Nà.

Đào chuông là loài cây bụi cao 4 - 5 m. Cụm hoa nở được bao bọc bởi nhiều lá non màu đỏ. Người dân bản xứ gọi là hoa đào chuông do có sắc hồng như hoa đào nhưng hình dáng lại giống các chiếc chuông nhỏ, treo lơ lửng đầu cành.


Bà Nà thuộc xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang, nằm cách thành phố Đà Nẵng khoảng 25 km về hướng Tây Nam. Vào dịp Tết Nguyên đán, cảnh sắc thơ mộng của hoa đào chuông trên Bà Nà thu hút du khách và các nhiếp ảnh gia đến tác nghiệp, tham quan.

Đào chuông có thể được tìm thấy ở Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Kon Tum (vùng rừng Kon Plông), Khánh Hòa (Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà). Trong đó, vùng rừng núi Bà Nà - Núi Chúa là nơi trồng nhiều đào chuông nhất, hiện loài hoa được xem như biểu tượng của khu du lịch Bà Nà, với quần thể khoảng 500 cây.


Từ một loài hoa độc đáo của rừng Bà Nà – Núi Chúa, đào chuông nay trở thành biểu tượng đặc trưng cho khu du lịch Bà Nà nói riêng, cho du lịch Đà Nẵng nói chung. Hình ảnh hoa đào chuông còn được mang về phố phường Đà Nẵng, trang trí điểm nhấn tại các tuyến đường trung tâm thành phố. Đào chuông còn được ưa chuộng để chơi Tết, không cần tuốt lá, bấm cánh kích hoa đúng dịp Tết như các loại hoa đào khác.


Mùa hoa đào chuông nở từ tháng 1-3 hàng năm, rực hồng trên sườn đồi Bà Nà. Tại khu du lịch Bà Nà, du khách có thể tìm thấy đào chuông ở Trú Vũ Trà Quán, đền Lĩnh Chúa Linh Từ hay Linh Phong Thiền Tự.


Vùng rừng Bà Nà – Núi Chúa có hệ động thực vật phong phú, đa dạng. Trong những cánh rừng nguyên sinh đại ngàn là nơi cư trú của gần 260 loài động vật, trong đó có khoảng 178 loài chim. Một số loài chim được xem là tương đối phổ biến của vùng này như hút mật đuôi chẻ (ảnh) và chào mào bụng vàng.


Trong đợt săn ảnh trên Bà Nà (từ ngày 17-21/1), anh Phạm Phùng đã chụp được nhiều khoảnh khắc sinh động của loài chim hút mật đuôi chẻ. Sắc màu chim hút mật và hoa đào chuông hòa quyện tạo nên bức tranh mùa xuân.

Chim hút mật đuôi chẻ (hay hút mật đuôi nhọn) là loài có kích thước nhỏ trong nhóm hút mật – với độ dài khoảng 10 cm. Chim trống có đỉnh đầu và phần trên đuôi màu xanh bóng, đuôi có hai lông dài trên đuôi, cổ và ngực trên màu đỏ đậm, thân dưới màu vàng pha xanh nhạt.


Chào mào bụng vàng trên cành hoa đào chuông đang trổ lá non. Anh Phạm Phùng chia sẻ, chụp ảnh chim đòi hỏi các tay máy phải quan sát, kiên nhẫn và đam mê mới bắt được khoảnh khắc ưng ý.

Toàn cảnh khu du lịch Bà Nà. Với góc nhìn từ trên cao, du khách có thể nhận thấy “châu Âu thu nhỏ” như làng Pháp, thánh đường St.Denis và ngôi làng Apremont sur Allier thơ mộng.

Từ ngày 01/02 đến 31/3/2021, lễ hội hoa xuân có chủ đề “Ước hẹn mùa xuân” tổ chức tại Bà Nà, cũng đúng dịp vào mùa hoa đào chuông bung nở, hứa hẹn thỏa lòng du khách và các nhiếp ảnh gia đến tham quan, sáng tác.

Huỳnh Phương

Khám phá vẻ đẹp hoài cổ của xứ Gò Công – Tiền Giang

đăng 01:11, 9 thg 2, 2021 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 01:12, 9 thg 2, 2021 ]

Thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang tuy diện tích nhỏ bé nhưng chứa trong nó nhiều công trình kiến trúc độc đáo đặc sắc. Cái hồn xưa cũ trầm mặc của những kiến trúc kiểu nhà Tây đan xen khá hài hòa với những công trình hiện đại đã tạo nên vẻ sức sống mới cho vùng đất này. Hãy đi du lịch Gò Công một chuyến để cảm nhận nhịp sống chậm, thật khoan thai.

Gò Công được có khí hậu thuận lợi quanh năm khá mát mẻ, nên du khách có thể tới đây tất cả các mùa trong năm. Từ TP HCM, giờ bạn sẽ không còn phải mất thời gian chờ phà Mỹ Lợi hoặc đi đường vòng qua Quốc lộ 1 – Cao tốc TP HCM – Trung Lương xa hơn 75km. Từ tháng 8-2015, cầu Mỹ Lợi nối giữa Long An – Tiền Giang vận hành đã tạo thuận lợi cho người dân đi từ TP.HCM đến thị xã Gò Công bằng đường bộ.

Trước mắt bạn là thị xã Gò Công – một đô thị cổ xinh đẹp, thanh bình và quyến rũ. Cảm giác như đang lạc vào một khu ‘’phố cổ’’ thu nhỏ đâu đó giữa lòng châu Âu.

Thị xã Gò Công – một đô thị cổ xinh đẹp

Theo sử sách, Gò Công xưa kia là tên gọi của một tỉnh ở miền Tây Nam Bộ, nay là các huyện Gò Công Đông, thị xã Gò Công và huyện Gò Công Tây thuộc tỉnh Tiền Giang. Đây là vùng dân cư hình thành khá sớm ở Nam Bộ. Thị xã Gò Công là trung tâm của tỉnh lị, là khu đô thị sầm uất với đậm nét kiến trúc cổ độc đáo bậc nhất ở vùng đất phương Nam. Xứ Gò Công còn nổi tiếng là nơi sản sinh nhiều bậc phu nhân hương sắc, đức tài trong đó có Thái hậu Từ Dũ, Nam Phương hoàng hậu…

Với kiến trúc phương Tây pha lẫn nhà cổ miền Trung, các công trình ở đây thường thiết kế ba gian, hai chái, mái ngói âm dương, rất to rộng. Điều thú vị là phần lớn các dinh thự, nhà cổ Gò Công được xây dựng bằng ô dước trộn mật kết dính với gạch mà không sử dụng bê tông, cốt thép. Một nét văn hóa đặc sắc nữa ở thị xã Gò Công là những di tích lịch sử có giá trị được bảo tồn cẩn trọng.

Ngôi nhà cổ được nhiều người trong và ngoài nước biết đến ở Thị xã Gò Công hiện nay là nhà của Đốc Phủ Nguyễn Văn Hải ở số 9 Hai Bà Trưng, thị xã Gò Công được xây dựng năm 1860. Lúc mới xây, đây là nơi sinh sống của bà Trần Thị Sanh (vợ của Anh hùng dân tộc Trương Định). Sau khi vào chùa quy y, bà Sanh để lại nhà cho các con cháu. Cháu ngoại bà Sanh lấy Đốc phủ sử Nguyễn Văn Hải sống trong ngôi nhà này. Đến nay qua nhiều lần trùng tu, công trình vẫn còn rất giá trị, được xếp loại đẹp nhất nhì ở vùng đất Nam bộ.

Nhà Đốc Phủ Hải

Ngôi nhà được chạm khắc gỗ tinh xảo gồm hơn 100 khung, đủ đề tài thể loại của thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX. Đồ dùng tủ, bàn, ghế phong cách cũ chạm nổi bằng gỗ quý hay bằng cẩm thạch, đá hoa, khảm xà cừ vô cùng giá trị. Năm 1994, nhà Đốc Phủ Hải được Bộ Văn hóa- Thông tin xếp hạng di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia. Đây cũng là nơi các đoàn làm phim, hay các nhiếp ảnh gia muốn kiếm tìm những góc máy xa xưa.

Tiếp đến là Đình Trung uy nghiêm và diễm lệ. Trải qua bao nhiêu thăng trầm và sự thay đổi từ cái tên Đình Thành phố, rồi tới năm 1882 đổi thành Đình Thành Phố Thôn. Đến năm 1930, đình được xây dựng, tu bổ lại để có được hình thù đồ sộ, đẹp đẽ hơn.

Đình Trung uy nghiêm và diễm lệ – Ảnh: Tran Nhat Duy

Những mái ngói âm dương đầy rêu phong và nền gạch cũ như làm cho những người lữ khách cảm thấy thơ thẩn về một vẻ đẹp trường tồn vĩnh cửu đầy hoài niệm.

Ngay trên đường Nguyễn Văn Côn là dinh Tỉnh trưởng Gò Công hay còn gọi là dinh Chánh Tham biện Gò Công được người Pháp xây dựng năm 1885 đây là công trình kiến trúc hoành tráng bậc nhất lúc bấy giờ. Sau hơn 100 năm, công trình bắt đầu xuống cấp và hiện nay đã ngưng sử dụng nhưng được chính quyền bảo tồn để công trình đẹp mãi với thời gian. Du lịch Gò Công, đến đây bạn không chỉ được chiêm ngưỡng, thưởng lãm nét kiến trúc xưa cũ mà còn được chụp những bức hình siêu chất.

Dinh Tỉnh Trưởng

Mỗi du khách tới đây đều trầm trồ thán phục và hoài niệm về một quá khứ hoàng kim của xứ Gò Công. Qua những con phố ô bàn cờ, bắt gặp những gánh hàng rong trên phố, hiệu cắt tóc trong một căn nhà cổ, vị cha xứ đang giảng đạo trong Nhà thờ Thánh Tâm… để cảm nhận nhịp sống yên ả của người dân nơi đây.

Nhà thờ Thánh Tâm

Tại Thị xã Gò Công còn lăng mộ Anh hùng dân tộc Trương Định, lăng Hoàng Gia… là những địa điểm thu hút đông đảo du khách.

Trương Công Định là một vị anh hùng lỗi lạc thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Mỗi khi tới xứ sở Gò Công, nhiều du khách đã ghé thăm đền thờ Trương Định để thắp nén nhang tưởng nhớ công lao của vị anh hùng này. Bạn sẽ được nghe kể về những câu chuyện gắn liền với ông, cảm nhận thêm tình yêu của ông dành cho đất nước. Đền thờ Trương Công Định là một điểm đến chứa đựng nhiều dấu tích lịch sử linh thiêng.

Đền thờ anh hùng dân tộc Trương Định

Llăng Hoàng Gia, được xây trên gò Sơn Quy, thuộc ấp Lăng Hoàng Gia, xã Long Hưng, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang. Diện tích lăng lên đến gần 3.000 m2, được xây dựng trong nhiều năm liền và được nối truyền qua nhiều đời của dòng họ Phạm đã sống lâu đời và có tiếng khắp vùng đất Gò Công. Ông Phạm Đăng Khoa là người bắt đầu lập nghiệp ở xứ này, nhiều năm sau đó ông Phạm Đăng Hưng kế nghiệp và là hậu duệ đời thứ tư. Vì ông là ông ngoại của vua Tự Đức và là cha của Hoàng thái Hậu Từ Dụ, tước Đức Quốc công. Nên sau khi Phạm Đăng Hưng mất, đã được triều đình nhà Nguyễn cho xây dựng lăng mộ của dòng họ Phạm theo lối kiến trúc dành cho lăng tẩm vua quan lúc bấy giờ. Từ đó mới có tên là lăng Hoàng Gia.

Lăng Hoàng Gia

Các di tích lịch sử văn hóa ở đây có nét rất riêng là không trơ trọi, lẻ loi mà gần gũi với cư dân sống quanh đó – đó chính là cái “hồn” của di tích.

Du lịch Tiền Giang, đến Gò Công bạn cũng đừng quên bãi biển Tân Thành nổi tiếng là một trong những bãi biển cát đen đẹp nhất Việt Nam. Ở đây cũng có nhiều món hải sản ngon và lạ.

Bãi biển Tân Thành

Bãi biển Tân Thành cũng được biết tới là một “sân nghêu” của miền Tây, vì thế món nghêu ở đây là đặc sản có tiếng. Chiếc cầu kéo ra biển là điểm nhấn cho biển Tân Thành. Cũng giống như các bãi biển khác, biển ở đây làm cho con người cảm thấy nhẹ tênh, tâm hồn được phấn chấn, bao sự mệt nhọc được gửi về với mẹ đại dương.

Đời mất vui khi đã vẹn câu thề

đăng 00:51, 5 thg 2, 2021 bởi Pham Hoai Nhan

  1.

Hình trên được chụp ở bên ngoài hang Cắc Cớ, một hang động nổi tiếng trên núi Sài Sơn thuộc khu vực chùa Thầy, huyện Quốc Oai, Hà Nội. Có câu ca dao nhắc về hang Cắc Cớ như sau:

Gái chưa chồng trông hang Cắc Cớ,
Trai chưa vợ nhớ hội chùa Thầy.

Sao có tên là Cắc Cớ? Người bạn Hà Nội giải thích với tui: Bởi vì nó... cắc cớ. Nam thanh nữ tú lên tới đây, chui vô hang xong ra về là dính cặp với nhau ngay.

Chừng như thấy tui không tin, anh giải thích thêm: Có gì đâu, đường vô hang chật hẹp, khó đi lại tối nữa, nên nữ phải bám lấy nam. Có sự đụng chạm xác thịt ở nơi tối tăm, rồi ra ngoài lại là khung cảnh non xanh nước biếc, sông núi hữu tình nên khiến lòng người rung động rồi... kết đôi với nhau thôi.

Quốc văn tùng ký (sưu tập thơ phú và tạp văn viết bằng chữ Nôm) có bài Vịnh hang Cắc Cớ của Hồ Xuân Hương như sau:

Vịnh hang Cắc Cớ

Trời đất sinh ra đá một chòm,
Nứt ngang một lỗ hỏm hòm hom.
Kẽ hầm rêu mọc trơ toen hoẻn,
Vùng gió thông reo vỗ thập thòm.
Giọt nước hữu tình rơi lõm bõm,
Con đường vô ngạn tối om om.
Khen ai đẽo đá tài xuyên tạc,
Khéo hớ hênh ra lắm kẻ dòm.

Tiếc quá, thời điểm tui lên đây không phải lễ hội nên chẳng có cô thiếu nữ nào vô hang để tui.. đụng, vậy nên tui đành bỏ lỡ cơ hội chui vô hang Cắc Cớ.

2.
Không nổi tiếng như hang Cắc Cớ, nhưng ở Hầm Hô thuộc huyện Tây Sơn, Bình Định có một điểm tham quan mang tên "cụ thể" hơn nhiều. Bạn hãy nhìn sơ đồ tham quan khu du lịch Hầm Hô và quan sát khu vực được phóng to xem sao nhé.Sao rồi? Bạn quan tâm tới điểm tham quan nào? Nếu cũng giống như tui, bạn sẽ quan tâm đến... Đá Bóp Vú.

Như bạn thấy trên sơ đồ, đá Bóp Vú khá xa lối vào mà đường đi thì chỉ có thể đi bằng đó. Khung cảnh Hầm Hô đẹp ngoạn mục, nhưng... đá Bóp Vú chắc còn ngoạn mục hơn. Đò dừng lại ở một vị trí giữa chừng để du khách tắm suối, chụp ảnh. Tui loay hoay đi tìm người hướng dẫn hỏi làm sao đi tiếp nữa. Anh ta nói rằng đò chỉ có thể đi tới đây, muốn đi tiếp thì lên bộ đi men theo rừng. Thế nhưng lúc ấy trời đang nắng như đổ lửa, đường khó đi, nguy hiểm nên chẳng có ai dẫn đường cả.

Tui tiếc hùi hụi, hỏi: Chỗ đá Bóp Vú có gì hay không vậy? Sao gọi là đá Bóp Vú?

Anh ta nói: Nơi ấy có 2 khối đá to hình bầu vú, vì lối đi hẹp nên đi qua đó phải lấy tay vịn vào 2 bầu vú. Đá Bóp Vú là vậy đó!

Vậy là 2 lần đến 2 nơi rất là... gơi tình, tui đều không có dịp lạc bước thiên thai!

Tui ra về, miên man ngâm 2 câu thơ... không phải của Hồ Dzếnh:

Tình chỉ đẹp khi còn dang dở
Đời mất vui khi đã... bóp vú rồi!

Hai Ẩu

1-10 of 26

Comments