Có gì vui? Có gì buồn? Có gì xao xuyến? Ghi lại đây bạn ơi!

Bài mới

 • Khung cảnh huyền ảo như phim điện ảnh ở bãi nuôi ngao Quỳnh Lưu Bầu trời hoàng hôn rực rỡ sắc hồng xanh nổi bật trên bãi cát nuôi ngao ở Quỳnh Long (Quỳnh Lưu) tạo nên bức tranh huyền ảo tựa như được ...
  Được đăng 19:36, 19 thg 5, 2019 bởi Pham Hoai Nhan
 • Ngỡ ngàng 'đường phượng bay' dài 4 cây số ở Lấp Vò Đoạn đường trồng phượng vĩ trên tuyến QL80 ngang địa bàn xã Bình Thành, huyện Lấp Vò (Đồng Tháp) trổ hoa rực rỡ vào tháng 5 khiến nhiều người say ...
  Được đăng 02:24, 10 thg 5, 2019 bởi Pham Hoai Nhan
 • Chùa Ba Vàng là chi và ở nơi nao? Gần đây, tôi thấy khá nhiều bài trên các trang du lịch giới thiệu về chùa Ba Vàng ở Quảng Ninh, nói rằng đây là một điểm du lịch tâm ...
  Được đăng 06:16, 7 thg 5, 2019 bởi Pham Hoai Nhan
 • Mùa lá sấu nhuộm vàng trên con đường lãng mạn nhất Hà Nội Chỉ một lần bước chân qua đoạn vỉa hè phủ kín lá vàng trên con đường Phan Đình Phùng (Hà Nội) cũng đủ khiến nhiều người xiêu lòng với vẻ ...
  Được đăng 05:21, 29 thg 4, 2019 bởi Pham Hoai Nhan
 • Tam Kỳ vàng rực mùa hoa sưa Những ngày này, trên các tuyến phố ở TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam lại rợp màu vàng của hoa sưa, tạo nên một khung cảnh hết sức lãng mạn ...
  Được đăng 18:21, 26 thg 4, 2019 bởi Pham Hoai Nhan
Hiển thị bài đăng 1 - 5trong tổng số 15. Xem nội dung khác »


Khung cảnh huyền ảo như phim điện ảnh ở bãi nuôi ngao Quỳnh Lưu

đăng 19:36, 19 thg 5, 2019 bởi Pham Hoai Nhan

Bầu trời hoàng hôn rực rỡ sắc hồng xanh nổi bật trên bãi cát nuôi ngao ở Quỳnh Long (Quỳnh Lưu) tạo nên bức tranh huyền ảo tựa như được cắt ra từ những bộ phim nghệ thuật.

Quỳnh Long mà một trong những địa phương có diện tích bãi nuôi ngao lớn nhất Quỳnh Lưu. Ảnh: Hồ Long 


Những căn chòi cao trên bãi nổi bật giữa nền trời rực rỡ buổi hoàng hôn. Ảnh: Quốc Đàn 


Khung cảnh choáng ngợp trên bãi ngao buổi hoàng hôn. Ảnh: Hồ Long 


Mỗi năm người dân Quỳnh Long thu hoạch 3-4 vụ ngao, sau vụ thu hoạch cuối cùng, người nuôi ngao đóng cọc, chăng lưới, làm sạch cát để chuẩn bị vụ thả giống mới. Ảnh: Quốc Đàn 


Nghề nuôi ngao quen với gió sương trên bãi, rất vất vả, nhất là với những người phụ nữ. Ảnh: Hồ Long 


Nghề nuôi ngao đang mang đến khoản thu nhập ổn định cho bà con nơi đây. Ảnh: Hồ Long 


Trên những bãi nước nông kéo dài, bóng những người phụ nữ cặm cụi cào ngao trở thành một phần của bức tranh biển trời. Ảnh: Hồ Long 


Không chỉ nghề mưu sinh, những bãi ngao còn là một phần của đời sống, văn hóa làng chài ven biển Quỳnh Long. Ảnh: Quốc Đàn 


Nét đẹp lao động trên bãi nuôi trồng. Ảnh: Hồ Long 


Một khoảnh khoắc huyền ảo gần như vô thực trên bãi ngao Quỳnh Long. Ảnh: Hồ Long 


Hồ Long - Quốc Đàn

Ngỡ ngàng 'đường phượng bay' dài 4 cây số ở Lấp Vò

đăng 02:24, 10 thg 5, 2019 bởi Pham Hoai Nhan

Đoạn đường trồng phượng vĩ trên tuyến QL80 ngang địa bàn xã Bình Thành, huyện Lấp Vò (Đồng Tháp) trổ hoa rực rỡ vào tháng 5 khiến nhiều người say đắm.

Con đường hoa phượng trên tuyến QL80 - Ảnh: THÀNH NHƠN


Những ngày đầu tháng 5, nhiều người đi trên quốc lộ 80 theo hướng từ TP. Sa Đéc về phà Vàm Cống (huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp) đi ngang xã Bình Thành vô cùng hào hứng khi được ngắm hoa phượng nở đỏ rực suốt đoạn đường dài gần 4km. 

Từ tháng 5 đến hết tháng 7 là thời điểm đẹp nhất để ngắm hoa phượng, bởi hoa bung nở rực rỡ. Trên đoạn đường này, hàng trăm cây phượng vĩ đồng loạt trổ hoa, tạo nên khung cảnh vô cùng lãng mạn. Dòng kênh Xáng nằm cặp theo hàng phượng vĩ với nhiều nhà máy xay xát lúa gạo cũng tạo thêm điểm nhấn thơ mộng.

Dòng kênh Xáng với các cơ sở xay xát lúa gạo - Ảnh: THÀNH NHƠN


Bà Nguyễn Thị Bé, người bán nước ven đoạn đường trên, cho biết hàng phượng vĩ đã được trồng cách đây hơn 10 năm. Hàng ngày, nhiều bạn trẻ, du khách thập phương đến để chụp ảnh lưu niệm. 

"Mùa phượng nở, quán nước tui làm ăn cũng khá hơn nhiều, do du khách tới. Tầm chừng nửa tháng nữa là thời điểm phượng nở đẹp nhất", bà Bé cho biết. 

Khung cảnh thơ mộng bên hàng phượng vĩ - Ảnh: THÀNH NHƠN


Hàng phượng thẳng tấp trên đoạn đường gần 4km - Ảnh: THÀNH NHƠN


Hoa phượng đẹp bên dòng kênh Xáng - Ảnh: THÀNH NHƠN


Xác hoa phượng nhuộm đỏ con đường - Ảnh: THÀNH NHƠN


Ký ức ùa về với nhiều người khi ngắm nhìn hàng phượng vĩ - Ảnh: THÀNH NHƠN

Chùa Ba Vàng là chi và ở nơi nao?

đăng 06:16, 7 thg 5, 2019 bởi Pham Hoai Nhan

Gần đây, tôi thấy khá nhiều bài trên các trang du lịch giới thiệu về chùa Ba Vàng ở Quảng Ninh, nói rằng đây là một điểm du lịch tâm linh quy mô lớn, hoành tráng. Tôi tò mò, tìm đọc lại các tài liệu hiện có của mình, xem ngôi chùa này có lịch sử thế nào. Lạ thay, không thấy bất cứ tài liệu nào nói rằng Quảng Ninh có một ngôi chùa nổi tiếng tên là chùa Ba Vàng hết.


Toàn cảnh chùa Ba Vàng. Ảnh: chuabavang.com.vn


Chính điện chùa Ba Vàng. Ảnh: chuabavang.com.vn


Nhờ đến Google thì có rất nhiều kết quả, đa số là ca ngợi ngôi chùa, nhưng cuối cùng cũng tìm được thông tin về lược sử chùa Ba Vàng. Thông tin dưới đây được trích từ website chính thức của chùa Ba Vàng (chuabavang.com.vn), có giản lược đi một ít:


Toạ lạc trên lưng chừng núi Thành Đẳng, chùa còn có tên gọi là Bảo Quang tự, tên dân gian thường gọi là Ba Vàng. Chùa nằm ở độ cao 340 m trên một vị trí rất đẹp ở phía tây thành phố Uông Bí.

Cho đến nay, vẫn chưa có câu trả lời chính xác chùa Ba Vàng được khai sơn từ khi nào. Theo nội dung khắc trên cây hương đá trước cửa chùa thì chùa xưa được dựng vào năm Ất Dậu, triều vua Lê Dụ Tông, niên hiệu Vĩnh Thịnh (tức năm 1706). Tuy nhiên, căn cứ vào những dấu tích di chỉ được các nhà khảo cổ thêm thì ngôi chùa còn có thể được xây dựng từ sớm hơn, tức là vào thời Trần thế kỷ thứ 13.

Tuy nhiên chùa xưa chỉ còn là phế tích, để phát huy giá trị văn hóa lịch sử ngôi chùa liên tiếp được đầu tư tôn tạo. Ban đầu chùa được xây dựng bằng gỗ và sau đó năm 1993 chùa được trùng tu lại bằng xi măng.


Chùa Ba Vàng sau khi được xây dựng lại năm 1993


Hiện vật đáng chú ý nhất của chùa Ba Vàng còn sót lại tới hôm nay là một số di vật bằng đá, bao gồm 1 bia đá cao 0,52 m, rộng 0,38 m, dày 0,12 m, 2 con rùa đá và 1 cây hương bằng đá cao 1,2 m 4 mặt, mỗi mặt rộng 0,22 m. Theo dòng chảy thời gian, chữ Hán trên bia đá và cây hương đá đã mòn, rất khó đọc. Trên cây hương bằng đá, chỉ còn lại một số chữ lớn giáp đầu bia: Thành Đẳng Sơn, Bảo Quang tự, Thiên đài trụ, nghĩa là trụ đài đá chùa Bảo Quang, núi Thành Đẳng.


Cây hương đá


Chữ Thành Đẳng Sơn trên cây hương


Chữ Bảo Quang Tự trên cây hươngNhững thông tin trên đã giải đáp được thắc mắc tại sao lâu nay chùa Ba Vàng không được nhắc tới: Bởi vì từ lâu chùa chỉ còn là phế tích, chỉ mới trùng tu lại bằng xi măng năm 1993.


Vậy còn quá trình biến từ một ngôi chùa đơn sơ bằng xi măng thành ngôi chùa hoành tráng ra sao? Đây là câu trả lời (trích nguyên văn từ website chùa Ba Vàng):


Đến năm 2007, Đại đức Thích Trúc Thái Minh – đã được chính quyền và nhân dân địa phương tha thiết thỉnh cầu về làm trụ trì chùa Ba Vàng. 


Tháng 1 năm 2011, để đáp ứng nhu cầu tu học của Tăng Ni, Phật tử và hoằng dương Phật Pháp, ngôi chùa một lần nữa được khởi công xây dựng lần thứ tư với quy mô to lớn khang trang.

Sau 3 năm xây dựng, chùa đã hoàn thiện một số hạng mục như: Ngôi Đại Hùng Bảo Điện (4500 
m2), Lầu Chuông (112 m2), Lầu Trống (112 m2), Hành Lang La Hán (200 m2), Nhà Bảo Tàng (700 m2), Thư Viện (700 m2), Khu Nhà Tăng (1600 m2), Thiền Đường (960 m2), Cổng Đá, Cổng Tam Quan Trung, Cổng Tam Quan Nội, và một số công trình phụ. 

Ngày 9/3/2014 (9/2/ Giáp Ngọ ) chùa Ba Vàng tổ chức Đại Lễ Khánh Thành và nhận bằng kỷ lục "Ngôi chùa trên núi có Chính Điện lớn nhất Đông Dương"


Đúng là một kỳ công khi trong một thời gian ngắn ngủi như vậy (2007 về trụ trì, 2011 khởi công xây dựng chùa, 2014 hoàn tất công trình) vị sư trụ trì đã biến một ngôi chùa đơn sơ (hình trên) thành một ngôi chùa quy mô đồ sộ (hình dưới). Vậy ông là ai? Cũng chính trên website chùa Ba Vàng cho ta biết tiểu sử Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa, như sau (trích nguyên văn):


Đại đức Thích Trúc Thái Minh


Thầy pháp danh là: Thích Trúc Thái Minh; Thế danh: Vũ Minh Hiếu sinh năm 1967 tại làng Sen, thôn Ngọc Quan, xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh. 


Thầy là người con thứ 5 trong gia đình có 7 anh chị em. Sau khi tốt nghiệp Phổ thông Thầy đã thi đỗ Trường Đại Học Kinh Tế Quốc Dân. Trong thời gian học tập Thầy là một học sinh xuất sắc. Sau khi hoàn thành khóa học Thầy đã ở lại trường và trở thành một giảng viên nhiệt tình trong công tác giảng dạy và hết lòng vì học sinh. Sau hơn 5 năm công tác tại trường Thầy đã chuyển sang làm việc tại Viện Chế Tạo Máy thuộc Bộ Công Nghiệp. Tưởng chừng như cuộc sống trôi qua êm đềm. Nhưng từ cái chết của người chị họ đã khiến cho Thầy không khỏi bàng hoàng trước sự vô thường của kiếp nhân sinh.


Những câu hỏi về cái chết và giá trị cuộc đời cứ lớn dần lên. Những câu hỏi mà Triết học cũng như những kiến thức khoa học không thể trả lời được, trong khi những băn khoăn đó luôn đeo đẳng Thầy. Vì thế Thầy quyết định phải đi tìm lời giải đáp cho chính mình. Thầy bắt đầu đi tìm hiểu về Đạo Phật và biết rằng đây là con đường mình sẽ đi. Ngày 19/6/1998 nhằm ngày vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm, Thầy cùng năm người bạn đồng tu đã làm lễ Phát Bồ Đề Tâm ở Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt, trước sự chứng minh của Hoà Thượng Viện chủ và chư Tăng. 

Sau một thời gian, cảm thấy nhân duyên xuất gia đã chín mùi Thầy quyết định dấn thân vào chốn Thiền môn nơi cửa Phật dưới sự giáo dưỡng của Hòa Thượng Thích Thanh Từ.


Năm 2002, Hòa Thượng cử Thầy ra Bắc để góp sức xây dựng Thiền Viện Trúc Lâm Yên Tử. Năm 2007, được chấp thuận của chính quyền và sự cung thỉnh của nhân dân Phật tử Thầy đã nhận trách nhiệm trụ trì chùa Ba Vàng.


Trên đây là những hình ảnh, thông tin trích từ website chính thức của chùa Ba Vàng. Tôi không có ý kiến bình luận gì hết, chỉ làm nhiệm vụ kết xuất thông tin cho mọi người đọc thôi. Hiện nay, ngoài website chính thức, chùa Ba Vàng còn có fanpage Facebook (@chuabavang.com.vn). Nhiều website về du lịch, tâm linh, nhiều kênh YouTube đang quảng bá mạnh mẽ cho chùa này. Rõ ràng là chùa đang làm công tác PR rất tốt!


Một video mới đăng trên Fanpage Chùa Ba Vàng ngày 21/03/2019


Vài ngày nay, chùa Ba Vàng đã nổi tiếng lại càng "nổi tiếng" hơn khi báo Lao Động đăng loạt phóng sự "Truyền bá chuyện vong báo oán, chùa Ba Vàng mỗi năm thu trăm tỉ", trong đó đỉnh điểm của sự vô nhân tính, gây căm phẫn trong dư luận xã hội là lấy cái chết đau lòng của cô gái giao gà để truyền bá về việc vong báo oán, hù dọa người nhẹ dạ. Xin xem một bài viết tại đây: Clip: "Gọi vong" chùa Ba Vàng - bí ẩn nguồn thu trăm tỉ.


Vụ việc đang diễn ra và đang được cơ quan chức năng vào cuộc xem xét để đưa ra kết luận, xin phép không kể lại và cũng không bình luận. Chỉ xin trích dẫn các thông tin tìm được để mọi người cùng xem và... hiểu sao thì hiểu!


Phạm Hoài Nhân

Mùa lá sấu nhuộm vàng trên con đường lãng mạn nhất Hà Nội

đăng 05:21, 29 thg 4, 2019 bởi Pham Hoai Nhan

Chỉ một lần bước chân qua đoạn vỉa hè phủ kín lá vàng trên con đường Phan Đình Phùng (Hà Nội) cũng đủ khiến nhiều người xiêu lòng với vẻ đẹp lãng mạn, bình yên nơi đây.

Năm nào cũng vậy, cứ đến tháng 4, những cây sấu cổ thụ khắp nơi trong Hà Thành lại lần lượt thay lá, trải lên các con đường, hè phố bằng một chiếc thảm lá vàng đẹp lãng mạn mà bình yên đến lạ, báo hiệu sự chuyển giao giữa mùa xuân và mùa hạ. 


Ở Hà Nội có rất nhiều cung đường đẹp nổi tiếng mùa lá vàng, nhưng ấn tượng và để lại nhiều cảm xúc nhất có lẽ là đường Phan Đình Phùng, là một trong những con đường được mệnh danh là lãng mạn nhất Thủ đô. 


Giữa tháng tư, đi qua đường Phan Đình Phùng là đã thấy lá vàng rụng đầy hai bên vỉa hè, tràn xuống cả lề đường. 


Với người dân Hà Nội, đặc biệt là những cư dân sống gần con phố này thì tiếng xào xạc theo mỗi bước chân khi dạo qua con đường vào mùa lá vàng đã trở thành thứ âm thanh rất đỗi thân thương, qua từng năm tháng càng thêm khắc sâu trong tâm trí. 


Con đường mùa sấu thay lá gợi lại những kỉ niệm thời thơ ấu được mẹ dắt tay đến trường, những lúc tan học chạy nhảy, nô đùa cùng chúng bạn trên vỉa hè ngập đầy lá vàng. 


Người yêu Hà Nội vẫn thường tìm đến đường Phan Đình Phùng để lưu lại những bức hình, những khoảnh khắc đẹp mùa lá sấu. 


Hễ thấy lá vàng bắt đầu rụng đầy phố, phụ nữ Hà Nội, đặc biệt là những thiếu nữ tuổi 18, đôi mươi lại xúng xính trong tà áo dài, rủ bạn bè, người yêu đến đường Phan Đình Phùng chụp ảnh. 


Chiếc nón lá cùng bó hoa ly hay hoa nhí là những "phụ kiện" được nhiều người lựa chọn khi chụp ảnh áo dài trên đường Phan Đình Phùng vì dễ khiến người ta liên tưởng đến hình ảnh người con gái Hà Nội xưa dịu dàng, thướt tha. 


Để có những bức ảnh lá rụng thơ mộng, đôi khi các phó nháy tâm huyết phải tự tay gom lá rồi hất tung về phía mẫu. 


Sau một ngày làm việc, học tập, đi qua con đường Phan Đình Phùng, nơi có hai hàng cây xanh mát và thảm lá vàng trải dài khiến người ta dường như quên hết những áp lực, mệt mỏi cũng như cái nóng bức khó chịu của mùa hè, cảm thấy thư thái, nhẹ nhõm hơn. 


Mọi góc phố đều trở nên giản dị, bình yên đến lạ trong mùa lá vàng. 


Con đường lá vàng Phan Đình Phùng dưới ánh hoàng hôn như hóa thành bức tranh nghệ thuật, dễ gợi cho người ta những hoài niệm

Tam Kỳ vàng rực mùa hoa sưa

đăng 18:21, 26 thg 4, 2019 bởi Pham Hoai Nhan

Những ngày này, trên các tuyến phố ở TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam lại rợp màu vàng của hoa sưa, tạo nên một khung cảnh hết sức lãng mạn. Và năm nay, TP Tam Kỳ tổ chức lễ hội “Tam Kỳ mùa hoa sưa”, diễn ra trong khoảng 3 ngày đầu của tháng 4, tại 3 địa điểm chính là đình làng Hương Trà, sân vận động Hòa Hương và không gian Vườn Cừa.Như thường lệ, đến cuối tháng 3 hàng năm, nhiều người dân và du khách gần xa đã về với TP Tam Kỳ để chiêm ngưỡng loài hoa sưa. Một loài hoa mà vài năm trở lại đây đã trở thành một nét đặc trưng của đất Quảng Nam.


Những hàng sưa trên các tuyến phố ở TP Tam Kỳ lại khoác lên một màu vàng rực trông rất cuốn hút.Hoa sưa nở ở ven đường Bạch Đằng, con đường ven sông Tam Kỳ.


Màu sắc vàng tươi của hoa sưa.


Cây sưa vàng là loại cây được trồng phổ biến ở Quảng Nam vì dễ trồng và ra hoa đẹp.


Ở TP Tam Kỳ hiện cũng có nhiều cây sưa cổ thụ mọc ven sông có tuổi đời lên đến cả trăm năm.


Cây sưa ở Quảng trường Tam Kỳ.


Năm nay, TP Tam Kỳ tổ chức lễ hội “Tam Kỳ mùa hoa sưa”, diễn ra trong khoảng 3 ngày đầu của tháng 4, tại làng sinh thái Hương Trà, phường Hòa Hương, tập trung ở 3 địa điểm chính là đình làng Hương Trà, sân vận động Hòa Hương và không gian Vườn Cừa.


Không gian Vườn Cừa.


Một cây hoa sưa của làng Hương Trà.


Khung cảnh thật lãng mạn.


Vào mùa hoa sưa nở, TP Tam Kỳ như khoác lên mình một tấm áo mới, bình dị nhưng rất nên thơ.


Chìm đắm giữa sắc trắng hoa mận Nà Ka ngày cuối năm

đăng 05:47, 26 thg 4, 2019 bởi Pham Hoai Nhan

Nà Ka (Mộc Châu, Sơn La) là một điểm đến quen thuộc với nhiều “phượt thủ” dịp cận tết nhiều năm trở lại đây. Sẽ là một điều đáng tiếc nếu đến Mộc Châu ngày đầu xuân mà bạn không ghé thăm những vườn mận giăng sắc trắng tinh khôi đang vào mùa rộ hoa.


Mộc Châu vốn đã quen thuộc những điểm đến nổi tiếng như đồi chè trái tim, rừng thông bản Áng với những vườn cải, vườn dâu… và không thể bỏ qua bản Nà Ka – nơi có thung lũng mận nổi tiếng ở Tây Bắc.

Hoa mận ở Mộc Châu cánh mỏng, sắc trắng, thường rộ nở vào dịp cuối năm. Ảnh: phuotluon.com


Từ thị trấn Nông trường Mộc Châu rẽ vào hướng đi xã Tân Lập 16 km, thấy biển chỉ cách Tân Lập 9km thì rẽ trái, đi khoảng 1km là đến thung lũng Nà Ka. Đây được ví là thung lũng mận Mộc Châu đẹp nhất với hơn 100ha mận bạt ngàn trải khắp triền đồi, thung lũng.

Nét điểm xuyết trên những con đường mòn dẫn lối vào bản. Ảnh: im.lucass


Mùa xuân, đứng trên đỉnh đèo, du khách có thể phóng tầm mắt xuống thung lũng để chiêm ngưỡng một màu trắng rợn ngợp của những bông hoa mận trải dài hết thung lũng rộng lớn hay trên vách đá cheo leo.

Hoa mơ, mận được xem là biểu tượng của mùa xuân vùng cao Tây Bắc. Ảnh: Thanh Tùng


Cuối tháng Giêng là thời gian lý tưởng nhất để đến Mộc Châu chiêm ngưỡng những vườn mận bung hoa trắng trong các thung lũng. Thời gian hoa nở rộ thường là từ cuối tháng một và đầu tháng hai nhưng trung tuần tháng một là đẹp nhất vì khi đó hoa cũng đã nở rộ và cũng chưa bị lất át bởi sắc xanh của chồi lộc.

Sương sớm vừa tan là thời điểm thích hợp để "săn hình" trong thung lũng mận Nà Ka. Ảnh: phuotluon.com


Hoa mận Mộc Châu 2019 có dấu hiệu nở sớm, từ cuối tháng một và rộ hoa từ 2 – 3 tuần. Thời điểm này, khắp Mộc Châu bao phủ bởi sắc trắng. Từ những con đường trải dài, băng qua khắp bản làng, đến con hẻm nhỏ trong vách núi, đâu đâu cũng ngập tràn một nét tinh khôi của loài hoa chân phương vốn đã trở thành một biểu tượng của mùa xuân vùng cao Tây Bắc.

Tiết trời ở Mộc Châu trở nên ấm hơn là lúc những rừng mận đồng loạt bung cánh trắng. Ảnh: phuotluon.com


Tháng tư hằng năm là thời gian quả mận bắt đầu rơi và cũng là lúc lễ hội “Hái quả” diễn ra sôi nổi nhất ở Mộc Châu. Trên đường đi từ quốc lộ 6 đi đến vườn mận Nà Ka bạn có thể ngang qua đồi chè trái tim, một điểm dừng chân cũng khá thú vị ở đây.

Phạm Ly

Tháng tư chạm ngõ, rừng Cúc Phương đón mùa hồ điệp

đăng 18:59, 25 thg 4, 2019 bởi Pham Hoai Nhan

Từ tháng 4 đến cuối tháng 5, khi thời tiết trở nên mát mẻ sau những cơn mưa xuân, Vườn quốc gia Cúc Phương lại xuất hiện hàng vạn con bướm đủ màu sắc bay lượn trong nắng.


Vườn quốc gia Cúc Phương nằm cách Hà Nội khoảng 120 km, trải dài trên địa bàn ba tỉnh Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa.

Để đến đây, từ Hà Nội bạn theo quốc lộ 1A về hướng Ninh Bình, đến ngã ba Gián Khẩu (cách thành phố Ninh Bình 10 km) rẽ theo quốc lộ 12A, qua thị trấn Nho Quan 2 km rẽ trái vào Cúc Phương.


Trong số gần 300 loài bướm ở Vườn quốc gia Cúc Phương, có 7 loài chỉ có thể tìm thấy ở xứ sở nhiệt đới gió mùa như Việt Nam. Ảnh: Hàn Việt Anh


Vào mùa hồ điệp, rừng Cúc Phương như chìm vào một giấc mộng hư ảo: nào bướm trắng, nào bướm phượng, bướm khế, bướm vàng... Những lối đi trong rừng luôn đầy bướm, cả trên không trung lẫn ven hai bên đường. 

Vườn quốc gia Cúc Phương có hơn 400 loài bướm với đủ các chủng loại, màu sắc. Ở những nơi có hơi ẩm hoặc gần dòng nước, hàng trăm con bướm thường đậu trên bãi đất và sẽ bay toán loạn khi có động.

Sau nhiều ngày xuân ẩm ướt mưa bụi, hàng vạn cánh bướm trong rừng Cúc Phương đồng loạt tách nhộng. Ảnh: Hàn Việt Anh


Mùa bướm ở Cúc Phương kéo dài từ cuối tháng 4 đến tháng 5. Thời tiết lúc này cũng đã khô ráo hơn nên bạn không phải lo nhiều về côn trùng, vắt. Tuy nhiên, bạn nên đi ngắm mùa bướm vào những ngày trời nắng ráo trong tuần.

Khoảng thời gian hiếm hoi loài bướm ở Cúc Phương xuất hiện rộ nhất chỉ kéo dài 1-2 tuần. 

Chính vì vẻ đẹp rợn ngợp của Cúc Phương dưới những làn bướm bay đã thu hút sự tò mò, hiếu kì của rất nhiều người với mong muốn được "mục sở thị" hiện tượng thiên nhiên độc đáo này.

Hắng năm, du khách đổ về Cúc Phương để thưởng lãm "mùa bướm bay". Ảnh: Lara Pietri 


Ảnh: Linda Goncalves


Cúc Phương vốn được biết đến là nơi tham quan, nghỉ dưỡng với hang động người xưa, cây trò ngàn năm hay trung tâm cứu hộ linh trưởng.

Ảnh: Maki 


Giá vé vào tham qua vườn quốc gia Cúc Phương là 60.000 đồng/người. Riêng học sinh, sinh viên được giảm còn 20.000 đồng/người.

Ảnh: Nomadvietnam


Quanh rừng Cúc Phương có 3 khu vực lưu trú, ăn uống, vui chơi là khu cổng Vườn, Hồ Mạc và Trung tâm. Mỗi khu đều có dịch vụ căn hộ riêng biệt hoặc nhà sàn, giá bình dân và đầy đủ tiện nghi. Bạn cũng có thể thuê lều bạt để cắm trại, ngủ đêm trong rừng để hòa mình với thiên nhiên.

Mùa đào chín ở "cổng trời" miền Tây Nghệ

đăng 02:56, 25 thg 4, 2019 bởi Pham Hoai Nhan

Ngoài hoa chơi tết, thì quả đào cũng là một đặc sản của cộng đồng người Mông xứ Nghệ. Khi mùa hè đến cũng là lúc đào chín. Thứ trái cây có vị chua - ngọt này là một thức quà khó quên khi đến với Kỳ Sơn. 

Các xã Mường Lống, Huồi Tụ, Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) là những nơi còn giữ được cây đào đá. Mùa hè, những trái đào bắt đầu chín. Mùa đào sẽ kéo dài khoảng 2 tháng kể từ tháng 4. 


Gần đây, diện tích đào đá giảm sút và ở xã Mường Lống, nơi nhiều đào nhất huyện Kỳ Sơn cũng chỉ còn khoảng 15 ha. Sự săn lùng của những người buôn đào tết là nguyên nhân khiến đào Kỳ Sơn ngày càng khan hiếm. Dẫu vậy, những hộ dân người Mông nơi đây vẫn giữ lại những cây đào để thu hoạch quả. "Mình không bán hết đào vì muốn có quả cho con ăn" - Một người dân ở bản Mường Lống 1 - xã Mường Lống chia sẻ. 


Cũng chính nhờ sự "gìn giữ" đó mà khi đến Mường Lống vào dịp này, người ta vẫn bắt gặp những cành đào lúc lỉu trái. 


Có 2 giống đào được trồng ở Kỳ Sơn mà chúng ta chỉ có thể phân biệt được vào mùa quả chín. Trong ảnh là đào có nguồn gốc từ các tỉnh phía bắc. Trên vỏ quả phủ một lớp lông mịn. 


Một giống đào khác có vỏ quả trơn bóng có nguồn gốc từ Australia. 


Tuy nhiên, người dân địa phương vẫn ưa trồng đào lông có gốc từ miền Bắc Việt Nam hơn. "Quả đào lông ngọt và mọng nước hơn đào trơn" - Chị Y Pà ở bản Mường Lống 1 xã Mường Lống cho hay. 


Đào cũng là món ăn khoái khẩu của trẻ em người Mông sau giờ học. 


Cũng chính vì sự giảm sút diện tích nên đào cũng không còn nhiều ở những hàng bán hoa quả của phụ nữ người Mông bên cổng trời Mường Lống. 


Khu vực huyện Kỳ Sơn. Ảnh: Google Maps 


Hữu Vi - Đào Thọ

Rực rỡ bán đảo Sơn Trà mùa hoa lim xẹt

đăng 02:14, 25 thg 4, 2019 bởi Pham Hoai Nhan

Từ cuối tháng 3 dương lịch, quần thể lim xẹt trên bán đảo Sơn Trà bắt đầu trổ hoa. Sắc hoa nhuốm vàng bán đảo, làm sáng rực một góc trời, tạo nên điểm nhấn cho bức tranh nên thơ nơi này.

Quần thể lim xẹt với những cây có chiều cao 9-10 mét phát triển ở cánh rừng tại khu vực gần mũi Tiên Sa. Ảnh: LAM PHƯƠNG 


Từ đường Yết Kiêu gần khu vực cảng Tiên Sa, du khách di chuyển theo con đường dốc dẫn lên Sơn Trà khoảng 2km sẽ bắt gặp sắc vàng nổi bật của lim xẹt. Ảnh: XUÂN SƠN 


Lim xẹt thuộc loài cây thân gỗ, còn được bằng cái tên lim sét hay phượng vàng. Từ vị trí quần thể lim xẹt này có thể thấy được thành phố Đà Nẵng ở đằng sau. Ảnh: XUÂN SƠN 


Cây lim xẹt có thể phát triển tốt ở nhiều điều kiện tự nhiên, địa hình khác nhau từ ven biển, trung du cho đến miền núi. Trên bán đảo Sơn Trà, lim xẹt gắn liền với đời sống của loài voọc chà vá chân nâu quý hiếm. Ảnh: LAM PHƯƠNG 


Cận cảnh hoa lim xẹt - thức ăn của voọc chà vá chân nâu. Ảnh: XUÂN SƠN 


Nếu may mắn, du khách có thể bắt gặp những cá thể voọc chà vá chân nâu quý hiếm trên những tán cây um tùm. Ảnh: XUÂN SƠN 


Lim xẹt và voọc chà vá chân nâu đã trở thành nét chấm phá đặc trưng cho bức tranh thiên nhiên kỳ thú ở bán đảo Sơn Trà. Ảnh: XUÂN SƠN 


Lên Sơn Trà ngắm hoa và những cá thể voọc chà vá chân nâu là lựa chọn hàng đầu của nhiều du khách khi đến Đà Nẵng. Ảnh: XUÂN SƠN 


XUÂN SƠN - LAM PHƯƠNG

Trở lại bến đợi, làng chờ

đăng 02:05, 25 thg 4, 2019 bởi Pham Hoai Nhan

Tôi trở lại bến Đợi của làng Chờ (xã Ya Ly, huyện Sa Thầy) vào một ngày đầy nắng tháng 3. Bến Đợi là một trong những điểm du lịch của huyện Sa Thầy. Nơi đây, dù chỉ cách trung tâm huyện lỵ Sa Thầy không xa, nhưng do vị trí của làng Chờ nằm riêng về một nhánh đường, nên không gian khá yên tĩnh...

Đến với làng Chờ là đến một nơi mà cảnh quan và cuộc sống, sinh hoạt của con người diễn ra trong không khí thanh bình, phảng phất nét hoang sơ, với những mái nhà sàn của đồng bào Gia Rai dưới bạt ngàn cây xanh hòa quyện. Ở đây du khách sẽ được tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên, đắm mình trong không khi lễ hội mang đậm nét văn hóa của đồng bào Gia Rai, hít thở không khí trong lành, sống chậm lại một chút, tạm quên đi cuộc sống bận rộn với những mưu sinh thường ngày chốn “phồn hoa, đô hội”…

Năm 1995, để đảm bảo cho việc khởi công xây dựng Nhà máy thủy điện Ya Ly, người dân làng Chờ phải di dời về nơi ở mới. Thể theo nguyện vọng của người dân, bến Đợi chính là bến nước được chính quyền địa phương chọn để người dân làng Chờ làm nơi ở mới (và vẫn lấy tên làng cũ làm tên của làng tái định cư- làng Chờ).

Bình yên làng Chờ 


Sở dĩ người dân làng Chờ chọn bến nước nói trên (bến Đợi) làm nơi định cư mới là vì bến nước có vai trò rất quan trọng trong đời sống văn hóa và sinh hoạt của người dân nơi đây.

Khi chọn đất để lập làng, điều đầu tiên đồng bào nghĩ đến là nguồn nước. Nguồn nước phải dồi dào, trong lành và phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho cả làng. Theo quan niệm, nguồn nước ấy không chỉ tắm gội cho con người được thanh sạch mà nó còn “tắm gội” cho hồn làng được tinh khiết, có như thế thần linh mới giúp dân làng mùa màng được tươi tốt, tránh được ốm đau bệnh tật.

Theo một số chuyên gia nghiên cứu, ở một phương diện nào đó, nguồn nước (giọt nước, bến nước) đồng nghĩa với làng. Người Tây Nguyên nói làng là những người cùng uống chung một nguồn nước. Xa làng là xa nguồn nước, nhớ làng là nhớ nguồn nước… Giọt nước (hoặc bến nước) của cộng đồng làng không những là nơi người dân lấy nước phục vụ nhu cầu sinh hoạt của gia đình mà còn nơi họ gặp gỡ giao lưu. Và, cũng chính nơi đây, tình yêu của không ít lứa đôi cũng “đơm hoa, kết trái”. Nguồn nước cũng là nơi rửa sạch bụi bẩn của tự nhiên, thanh lọc tâm hồn con người, trả con người lại cho sự tinh khiết của tình làng…

Lần đến bến Đợi đầu tiên của tôi, sau 3 năm kể từ khi lòng hồ Ya Ly tích nước và tổ máy số 1, số 2 đã đi vào hoạt động; Nhà máy Thủy điện Ya Ly phát điện, hòa vào điện lưới quốc gia. Đó là chuyến đi bắt đầu từ đầu cầu Kroong (thành phố Kon Tum) xuôi dòng Sê San đến tham quan Nhà máy thủy điện Ya Ly bằng đường sông. Trên đường về, chúng tôi ghé bến Đợi của làng Chờ.

Cũng giống như các làng cư trú ven lòng hồ thủy điện Ya Ly, những căn nhà tái định cư được xây dựng bằng vật liệu bê tông, cốt thép, gạch, ngói… nhưng giữ nguyên kiến trúc nhà sàn truyền thống. Người dân làng Chờ đã chuyển đổi một phần diện tích lúa rẫy sang trồng cao su, bời lời. Diện tích đất bán ngập được người dân sử dụng để trồng các loại cây ngắn ngày như mì, bắp, lúa, đậu đỗ… phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày.

Con đường dẫn chúng ta xuống bến nước làng Chờ xuôi theo triền dốc thoai thoải chạy dài theo bãi cát mịn màng. Nước lăn tăn như bạc vụn; chỉ cần một làn gió nhẹ thổi giữa mùa hè chúng ta được tận hưởng cái mát lạnh xoa nhẹ lên da thịt, thật là thú vị. Đứng bên này nhìn sang bờ bên kia có thể thấy rất rõ những ô, nào mì, khoai lang, biền bắp xanh rờn và xa hơn là những vườn cây cao su vươn cao...

Già A Nhíu, làng Chờ nói: Trước đây, núi non cách trở, nhưng giờ có con đường thuỷ của lòng hồ Ya Ly việc đi làm rẫy, làm nương, đến việc chở bắp, chở mì, chở cà phê về và phân bón, máy tưới… đều thuận tiện hơn. Trong làng nhiều nhà đã sắm được thuyền để phục vụ đi lại, chở nông sản.

Ngay cả vào giai đoạn cao điểm của mùa khô, khi mà mực nước lòng hồ thủy điện xuống đến mức thấp nhất, thì bến thuyền đầu làng Chờ vẫn duy trì được độ sâu từ 4- 5m nước. Nơi đây nguyên là một thung lũng nhỏ, khi ngăn dòng thủy điện Ya Ly hình thành một lòng hồ rộng chừng gần trăm héc ta, được kết nối liên thông đường thủy đến thành phố Kon Tum, huyện Ia H’Drai và huyện Ia Grai tỉnh Gia Lai. Tuyến đường thủy này uốn lượn dưới chân các dãy đồi được phủ xanh bởi bạt ngàn cao su, cà phê ngút ngát. Thi thoảng gặp những vách núi cao trầm mặc, in bóng lung linh xuống mặt hồ.

Lòng hồ Ya Ly cũng là nơi thiên nhiên hào phóng ban tặng cho người dân “nguồn cá vô tận” chẳng những đáp ứng nhu cầu thực phẩm tại chỗ mà còn là khoản thu nhập kha khá cho người dân hai bên lòng hồ từ chính việc đánh bắt cá nơi đây, nhất là vào mùa nước dâng. Người dân dựa vào lòng hồ để kiếm thực phẩm, đánh bắt cá về ăn, trao đổi, mang ra chợ bán. Dòng sông sinh ra bao nghề nuôi sống con người. Con người nương theo dòng sông tự nhiên mà tồn tại.

Trên bến Đợi, làng Chờ 


Anh A Tây, người dân làng Chờ cho biết: Đặc biệt lòng hồ này phong phú là cá chép, rô phi, thát lát và cá trắng… giúp cho người dân quanh vùng có thêm nghề mưu sinh bằng giăng lưới, cắm câu khi nông nhàn.

Nếu đã một lần được thưởng thức món cá sông nấu măng chua của người dân làng Chờ, thêm vài quả ớt tím cay nồng, có lẽ ít ai quên được hương vị đặc trưng, quyện vào vị giác hơn bất cứ sơn hào hải vị nào từng nếm trải ở trên đời.

Ngoài điều làm nên sự khác biệt của làng Chờ, đồng bào dân tộc Gia Rai ở làng Chờ luôn có ý thức giữ gìn nét văn hóa truyền thống của dân tộc mình. Vì vậy, về với làng Chờ, du khách sẽ được đắm mình trong không khí văn hóa, lễ hội còn “mang đậm bản sắc nguyên sơ” của đồng bào Gia Rai- đây chính là điều mà những khách du lịch thích khám phá văn hóa của các tộc người không thể bỏ qua trong hành trình du ngoạn của mình khi đến với mảnh đất Sa Thầy. Một số lễ hội truyền thống vẫn được duy trì như lễ Pơ thi, lễ mừng nhà rông mới, lễ mừng lúa mới… Các loại hình nghệ thuật diễn xướng dân gian như cồng chiêng, múa xoang, hát giao duyên,…vẫn được những người lớn tuổi trong làng gìn giữ, trao truyền cho con cháu. Nhiều nghệ nhân trong làng vẫn duy trì nghề dệt thổ cẩm, nhưng chủ yếu chỉ phục vụ nhu cầu trong gia đình.

Đến với làng Chờ, du khách sẽ được tham gia vào các lễ hội truyền thống của người dân Gia Rai, hòa mình vào giai điệu cồng chiêng, say đắm trong vòng xoang sơn nữ và ngất ngây với men rượu cần sóng sánh. Được ngao du trên mặt nước lòng hồ, hít thở không khí trong lành và ngắm nhìn phong cảnh sơn thủy hữu tình. Đặc biệt là trải nghiệm dưới những mái nhà sàn, lên nương rẫy hoặc lênh đênh trên những chiếc thuyền đánh cá đêm, thưởng thức những món ăn dân dã…

Xây dựng làng Chờ trở thành một điểm đến du lịch đã được xác định trong Đề án “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số, gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2016- 2020, tầm nhìn đến năm 2025” của huyện Sa Thầy. Theo đó, huyện chủ trương kêu gọi, thu hút đầu tư xây dựng bến cho các tàu thuyền du lịch tại làng Chờ; kết nối liên thông với các tour du lịch đường thủy của tỉnh và khu vực; phát triển đồng bộ hệ thống kết cấu cơ sở hạ tầng, dịch vụ như bến phà, nhà nghỉ dưỡng, nhà hàng thủy tạ, cửa hàng bán đồ lưu niệm,…

Dựa vào lòng hồ thủy điện Ya Ly để sinh sống, người dân làng Chờ đang tạo dựng cho mình một nét văn hóa đẹp từ bến nước và đang “đợi” được đánh thức tiềm năng du lịch.

Bài và ảnh: DƯƠNG LÊ

1-10 of 15

Comments