Có gì vui? Có gì buồn? Có gì xao xuyến? Ghi lại đây bạn ơi!

Bài mới

 • Mùa mạ non rộn ràng trên đồng Tháp Mười Những ngày này, nếu có dịp đi qua quốc lộ N2 (đoạn huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp), bạn sẽ nghe thoang thoảng mùi mạ non.Cũng giống mùi khói ...
  Được đăng 01:03, 12 thg 11, 2019 bởi Pham Hoai Nhan
 • Sương vờn mây trên đồi chè Long Cốc Vào những ngày cuối thu đầu đông, đồi chè Long Cốc ở Tân Sơn ẩn hiện trong màn sương như chốn bồng lai tiên cảnh. Đồi chè Long Cốc nằm ...
  Được đăng 20:34, 7 thg 11, 2019 bởi Pham Hoai Nhan
 • Những 'nấc thang lên trời' ở Hoàng Su Phì Mùa lúa chín tại ruộng bậc thang cao nhất Việt Nam ẩn hiện trong làn mây được du khách ví như thiên đường nơi hạ giới. Ruộng bậc thang được ...
  Được đăng 05:51, 26 thg 10, 2019 bởi Pham Hoai Nhan
 • Săn mây mùa thu Đà Lạt Với những ai mê Đà Lạt, mùa để ngắm cả thành phố chìm đắm trong mây chẳng phải chỉ có tháng 4 hay tháng 6 mà ngay giữa mùa thu ...
  Được đăng 02:19, 23 thg 10, 2019 bởi Pham Hoai Nhan
 • Khung cảnh đồng quê ở Quảng Ngãi Cánh đồng lúa, cây cầu tre hay trò chơi kéo mo cau gợi liên tưởng tới những nét đặc trưng của làng quê Việt Nam xưa. Cánh đồng lúa vàng ...
  Được đăng 02:12, 21 thg 10, 2019 bởi Pham Hoai Nhan
Hiển thị bài đăng 1 - 5trong tổng số 16. Xem nội dung khác »


Mùa mạ non rộn ràng trên đồng Tháp Mười

đăng 20:11, 9 thg 11, 2019 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 01:03, 12 thg 11, 2019 ]

Những ngày này, nếu có dịp đi qua quốc lộ N2 (đoạn huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp), bạn sẽ nghe thoang thoảng mùi mạ non.

Cũng giống mùi khói đốt đồng, rơm rạ, mùi mạ non với những ai từng là con nhà nông là bầu trời ký ức. 

Mùa mạ non ở Tháp Mười (Đồng Tháp) năm nay có thêm sinh khí mới từ sự đổi thay của cơ giới hóa trong sản xuất. Những chiếc máy cấy có thể thay thế vài chục lao động, lại rút ngắn thời gian gieo sạ, giặm lúa, giảm hao hụt trong sản xuất. 

Chỉ cần một vài lao động thu gom mạ, vận chuyển bằng máy kéo ra đồng. Trung bình một máy cấy có thể cấy 15ha/ngày, thậm chí cấy vào ban đêm. Một người lái máy cấy, người còn lại phân phối các khay mạ. 

Hợp tác xã sản xuất nông nghiệp Mỹ Đông 2, huyện Tháp Mười có khoảng 70% diện tích (tổng diện tích của HTX khoảng 570ha) đã được áp dụng máy cấy. 

Mùa lúa mới thường bắt đầu khi nông dân bơm rút nước lũ trên đồng. Bầy cò thế được thết đãi bữa cá no nê. Hàng ngàn con cò kéo nhau về đồng kiếm cá, chúng gọi nhau làm rộn ràng cả một góc quê - Ảnh: NGỌC TÀI


Mạ từ 15 ngày tuổi đã có thể được người nông dân cho ra đồng, bắt đầu hành trình sinh trưởng, chóng chịu sâu bệnh, thời tiết - Ảnh: NGỌC TÀI


Mạ được gieo trong những chiếc khay. Sau khoảng 15-20 ngày chăm sóc, mạ ra rễ kín khay trồng. Đội quân cấy lúa chỉ cần khoảng 10 lao động, đảm nhiệm vừa gieo lúa, cuốn mạ, vận chuyển, cấy lúa - Ảnh: NGỌC TÀI


Chỉ mươi ngày nảy mầm mà rễ lúa đã phát triển mạnh như một tấm thảm, lá mạ cũng xanh non. Mùa này, Tháp Mười sử dụng đa phần giống Đài Thơm, một giống lúa chất lượng cao, không như trước đây vẫn hay sử dụng lúa phẩm cấp thấp là IR50404 - Ảnh: NGỌC TÀI


Mạ được cuốn thành từng cuộn, chất gọn gàng lên xe - Ảnh: NGỌC TÀI


Mạ được tập kết sẵn ở đầu và cuối các thửa ruộng để sẵn sàng "tiếp tế" cho máy cấy - Ảnh: NGỌC TÀI


Máy cấy được trang bị đèn để sẵn sàng cấy đêm, đảm bảo tiến độ sản xuất cho nông dân - Ảnh: NGỌC TÀI


Nhờ lúa được cấy theo hàng, khoảng cách giữa những cây lúa rất thông thoáng. Đây là điều kiện quan trọng giúp cây lúa đẻ nhánh nhiều và bông lúa cũng to hơn - Ảnh: NGỌC TÀI


Cấy bằng máy, năng suất lúa thường cao hơn phương pháp gieo sạ truyền thống từ 800 kg đến 1 tấn lúa/ ha - Ảnh: NGỌC TÀI


Một ít mạ được chừa sẵn để chủ ruộng sử dụng khi cần - Ảnh: NGỌC TÀI


Những chiếc máy cấy hoạt động miệt mài để mang vụ mùa bội thu về cho nông dân - Ảnh: NGỌC TÀI


Phút nghỉ ngơi của đội quân cấy lúa - Ảnh: NGỌC TÀI


NGỌC TÀI

Sương vờn mây trên đồi chè Long Cốc

đăng 20:34, 7 thg 11, 2019 bởi Pham Hoai Nhan

Vào những ngày cuối thu đầu đông, đồi chè Long Cốc ở Tân Sơn ẩn hiện trong màn sương như chốn bồng lai tiên cảnh. 

Đồi chè Long Cốc nằm tại huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, nằm cách Hà Nội khoảng 125 km, và khoảng 70 km từ trung tâm thành phố Việt Trì. Những “ốc đảo chè” khiến Long Cốc được mệnh danh là “vịnh Hạ Long vùng trung du”. 


Long Cốc được đánh giá là một trong những đồi chè đẹp nhất Việt Nam, có tiềm năng phát triển du lịch. Nơi đây thu hút đông đảo du khách và các nhiếp ảnh gia. 


Bình minh là thời điểm đẹp nhất để chụp ảnh đồi chè, lúc này sương bay là là và còn đọng trên lá tạo nên khung cảnh như thực như mơ. 


Mỗi đồi chè rộng khoảng 1 ha, nối tiếp nhau đến tận chân trời. 


Đứng trên đỉnh đồi cao, bạn sẽ thu vào tầm mắt màu xanh tươi của lá chè giữa không gian bao la. 


Cây chè tại đây đã gắn bó với cuộc sống người dân tại Long Cốc từ bao đời nay, được xác định là cây trồng chủ lực đem lại hiệu quả kinh tế cao. 


Thương hiệu chè Long Cốc được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, với các loại sản phẩm chè an toàn từ truyền thống đến giống mới chất lượng cao, như chè Đinh Bát Tiên hay chè Shan Bát Tiên. 


Khi tiết trời chuyển từ thu sang đông, sương bao phủ dày đặc những đồi chè Long Cốc. 


“Lúc trời lập đông, những làn mây ùa về hòa quyện với sương che kín cả lối đi và bao phủ thung lũng chè. Tôi thật sự ấn tượng trước khung cảnh này”, nhiếp ảnh gia Phạm Hoàng Cương (Hà Nội), chia sẻ. Anh Cương từng nhiều lần tới Long Cốc săn ảnh sương vờn mây trên những “ốc đảo chè”. 


Sương mây phủ trắng đồi chè vào những ngày đông giá lạnh. 


Đến với Phú Thọ, du khách có thể chọn tour khám phá đồi chè Long Cốc - vườn quốc gia Xuân Sơn, chọn hình thức lưu trú homestay để trải nghiệm cuộc sống văn hóa cùng người dân Mường bản địa. 


Huỳnh Phương - Ảnh: Phạm Hoàng Cương 

Những 'nấc thang lên trời' ở Hoàng Su Phì

đăng 05:51, 26 thg 10, 2019 bởi Pham Hoai Nhan

Mùa lúa chín tại ruộng bậc thang cao nhất Việt Nam ẩn hiện trong làn mây được du khách ví như thiên đường nơi hạ giới. 


Ruộng bậc thang được công nhận Di tích quốc gia ở Hoàng Su Phì trải dài ở 11 xã gồm Bản Luốc, Bản Phùng, Sán Sả Hồ, Hồ Thầu, Nậm Ty, Thông Nguyên, Tả Sử Choóng, Bản Nhùng, Pố Lồ, Thàng Tín và Nậm Khòa (ảnh). Trong đó, Bản Luốc và Bản Phùng là nơi có những thửa ruộng bậc thang cao nhất Việt Nam. 

Những thửa ruộng bậc thang ở đây ước tính có tuổi đời khoảng 300 năm. 


Vào mùa lúa chín, ruộng bậc thang Hoàng Su Phì nói chung, Nậm Khòa nói riêng tạo thuận lợi cho việc phát triển du lịch của địa phương, thu hút du khách, các nhiếp ảnh gia và mang lại thêm thu nhập cho người dân. 

Bức tranh ruộng bậc thang Nậm Khòa trong nắng. Gợi ý cung đường săn ảnh lúa chín Hà Giang: Thông Nguyên – Nậm Khòa – Tả Sử Choong – Bản Phùng. 


Tả Sử Choóng nằm cách trung tâm huyện Hoàng Su Phì khoảng 21 km về phía tây nam. Nơi đây có đông dân tộc Mông sinh sống, được thiên nhiên ưu ái ban cho nhiều điều kiện lý tưởng để phát triển du lịch như xã nằm trong quần thể di tích quốc gia ruộng bậc thang, có những cánh rừng nguyên sinh, khu rừng chè Shan tuyết cổ thụ hay các thác nước tự nhiên. 


Bản Phùng, nơi sinh sống chủ yếu của dân tộc La Chí, nổi tiếng với những ruộng lúa bậc thang trùng điệp giữa làn mây vùng cao. Từ trung tâm thị trấn Vinh Quang, Hoàng Su Phì, du khách men theo một con đèo nhỏ dài gần 30 km vắt ngang núi mới đến được trung tâm xã Bản Phùng. 


Sau khi vượt qua đèo, cảm giác mệt mỏi tan biến tất cả khi trước mắt hiện ra là những “đường cong lúa” mềm mại. Lúa ở Bản Phùng chín khá muộn so với những nơi khác, khoảng từ đầu đến giữa tháng 10. 

Huỳnh Phương - Ảnh: Phạm Hoàng Cương

Săn mây mùa thu Đà Lạt

đăng 02:19, 23 thg 10, 2019 bởi Pham Hoai Nhan

Với những ai mê Đà Lạt, mùa để ngắm cả thành phố chìm đắm trong mây chẳng phải chỉ có tháng 4 hay tháng 6 mà ngay giữa mùa thu này.


“Hay là về Đà Lạt với anh em nhé. Anh sẽ kể cho em nghe trong những đêm lạnh giá. Giữa bao la đại ngàn, một chiếc lều nhỏ thắp lên đống lửa. Mình thì thầm với nhau những câu chuyện chưa kể. Trên đầu là bầu trời đày sao. Cứ thế chúng ta bị bao vây bởi những áng mây kỳ bí và ánh sáng diệu kỳ…" là lời mời gọi khiến bất kì ai cũng xiêu lòng về một mùa mây Đà Lạt.


Nhiếp ảnh gia Hồ Quốc – một trong những người có kinh nghiệm tour săn mây tại Đà Lạt cho biết, du khách muốn ngắm cảnh cả thành phố chìm trong biển mây phải di chuyển từ lúc 4 giờ sáng để kịp đến các địa điểm trước khi bình minh.


Mây sẽ tan rất nhanh khi nắng lên, vì vậy, để ghi lại những hình ảnh đẹp mây mùa thu Đà Lạt thì thời khắc ghi lại những hình ảnh đẹp nhất là từ 5h30 đến 6h30 khi mặt trời ló dạng, chiếu những tia nắng đầu tiên xuống thành phố.


Nếu đến các đồi khi còn sớm, du khách vẫn có thể nhìn thấy thành phố ngàn hoa mờ ảo trong ánh đèn giữa những tầng mây mờ ảo.

Các địa điểm du khách có thể săn mây như đồi Du Sinh, Tuý Sơn, đồi chè Cầu Đất,...

Dưới đây là một số hình ảnh về hành trình săn mây mà du khách có thể chiêm ngưỡng.

Một khuyến cáo nhỏ là với những du khách chưa từng đi săn mây hoặc chưa nắm rõ đường đi thì nên tìm hiểu kỹ kinh nghiệm người đi trước, để đảm bảo an toàn cho chuyến đi.

THUỲ TRANG - Ảnh: Hồ Quốc

Khung cảnh đồng quê ở Quảng Ngãi

đăng 05:32, 18 thg 10, 2019 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 02:12, 21 thg 10, 2019 ]

Cánh đồng lúa, cây cầu tre hay trò chơi kéo mo cau gợi liên tưởng tới những nét đặc trưng của làng quê Việt Nam xưa. 

Cánh đồng lúa vàng xã Đức Phong, huyện Mộ Đức vào mùa gặt vụ hè thu. Mộ Đức được biết đến là vựa lúa lớn của tỉnh Quảng Ngãi, với diện tích trồng lúa lên tới 10.000 ha. 


Trẻ em chơi kéo mo cau trên đồng lúa xã Đức Tân, huyện Mộ Đức. Địa danh này còn là quê hương của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng. 


Làng của người dân tộc Hrê nhìn từ trên cao, thuộc địa phận xã miền núi Sơn Ba, huyện Sơn Hà. Quảng Ngãi có 14 huyện, thành phố, trong đó Sơn Hà và Sơn Tây được cho là nơi có ruộng bậc thang đẹp nhất. 


Những thửa ruộng bậc thang trong mùa lúa chín tại xã Sơn Ba. Hầu hết người Hrê sinh sống tại đây làm nông nghiệp theo dạng tự cung tự cấp, chủ yếu là trồng lúa. 


Con kênh dẫn nước ở gần ngôi làng của người Hrê. 


Sau vụ thu hoạch, người dân gom rơm rạ thành từng đống rồi đem đốt ngay tại thửa ruộng của họ. Với người nông dân, đốt rơm rạ là biện pháp nhanh gọn nhất, phần tro tiếp tục được dùng để bón ruộng. 


Nông dân thu gom rơm rạ lúc bình minh. Nhiều hộ nông dân tại Quảng Ngãi tận dụng nguồn nguyên liệu này để làm nấm, phân bón hay mang đem bán. 


Cây cầu tre bắc ngang chi lưu con sông Trà Bồng, đoạn chảy qua xã Bình Dương, huyện Bình Sơn. Trà Bồng là con sông nổi tiếng Quảng Ngãi, được nhắc tới trong tác phẩm “Nhớ con sông quê hương” của nhà thơ Tế Hanh: “Quê hương tôi có con sông xanh biếc. Nước gương trong soi tóc những hàng tre”. 


Cầu tre dẫn vào xóm Lân, bắc qua dòng sông Trà Khúc thuộc địa phận xã Tịnh Long, TP Quảng Ngãi. Cây cầu dài khoảng 200 m này sẽ được người dân trong xóm tháo dỡ khi mùa lũ về và chờ đến mùa nắng mới dựng lại.


“Cảnh nông thôn tĩnh lặng bên cầu tre xóm Lân đẹp như bức tranh thủy mặc. Đây là địa điểm thu hút nhiều nhiếp ảnh gia đến sáng tác. Nhiều bạn trẻ không thích xô bồ thành phố cũng tìm về vùng quê này để hít thở không khí trong lành”, anh Đoàn Vương Quốc, tác giả bộ ảnh chia sẻ. 

Huỳnh Phương Ảnh: Đoàn Vương Quốc

Hà Tiên, thành phố của những cánh đồng xanh

đăng 21:41, 13 thg 10, 2019 bởi Pham Hoai Nhan

Mùa nước đổ, những cánh đồng ở thành phố biên giới Hà Tiên khoác lên mình những màu sắc đặc trưng của một vùng bán sơn địa.

Phần lớn đồng lúa ở đây có diện tích nhỏ để giữ nước trời, suốt vụ không thể chủ động bơm tưới, người dân thuận theo tự nhiên


Trong chuyến đi Hà Tiên lần này, chúng tôi khá bất ngờ vì giữa lúc miền Tây Nam bộ đang trong mùa lũ muộn thì vùng đất Hà Tiên lại phủ sắc xanh vàng của những cánh đồng chưa gặt. Ngoại trừ những đồng năng trũng thấp, nước ngập ngang lưng, nơi đây không có vẻ gì của một mùa lũ đang về. Nước xăm xắp, những thửa ruộng đang thong dong vào vụ mới.

Trong thành phố Hà Tiên không có nhiều kênh đào như những địa phương khác ở Nam bộ. Nước mưa là nguồn cung cấp nước chính cho những cánh đồng này


Độ cao địa hình cũng khiến mực nước trên những cánh đồng khác nhau. Có thửa ngập nước...


... có thửa cạn nước


Cuộc sống cũng đa dạng, có nơi là phố thị sầm uất, có nơi là những thôn xóm thanh bình


Mùa vụ không thống nhất, một thửa ruộng đang gieo sạ có thể nằm ngay bên cạnh thửa đang đòng đòng hoặc trổ chín


Hà Tiên mang vẻ thanh bình của vùng biên cương Tây Nam đất nước


Những đồng lúa nằm xen kẽ giữa những ngọn núi khiến không gian thành phố này trở nên thoáng đãng


Đây là một thửa ruộng thuộc phường Pháo Đài, phường nội ô của Hà Tiên


Điều thú vị là nơi đây vẫn còn dùng những phương thức canh tác truyền thống cách đây hàng chục năm


Những hình ảnh khiến người ta nhớ đến bộ phim Mùa len trâu của đạo diễn Nguyễn Võ Nghiêm Minh


Những con trâu thường được liên tưởng đến việc đồng áng truyền thống người Việt Nam từ xa xưa


Hà Tiên thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long nhưng là một vùng bán sơn địa điển hình


VŨ PHƯƠNG

Ruộng bậc thang Chuôr ôm ấp bản làng giữa đại ngàn Trường Sơn

đăng 21:51, 10 thg 10, 2019 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 21:52, 10 thg 10, 2019 ]

Dưới thung lũng nhỏ có con suối chảy quanh, ruộng bậc thang Chuôr hệt dải lụa vắt giữa hai thôn Arâng và thôn Ariing, xã Axan, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.

Cánh đồng Chuôr hệt dải lụa e ấp dưới chân đại ngàn Trường Sơn - Ảnh: TẤN LỰC


Nằm khép giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, ruộng bậc thang Chuôr mùa lúa trổ đòng mơn mởn xinh xắn như nét đẹp cô gái Cơ Tu đương tuổi dậy thì.

Mùa tháng 10, sương mù còn đậm đặc thung lũng trong sáng tinh sương. Theo nhịp điệu mặt trời, những vạt ruộng bậc thang Chuôr mờ mờ ảo ảo dần hiện rõ hình hài từng giờ, từng khắc.

Mặt trời càng lên cao, sương mù dần tan biến nhường chỗ cho những vạt lúa xanh nhuộm màu nắng vàng trông thích mắt. Từ lưng chừng nhìn xuống, cánh đồng Chuôr như vòng cung xanh ôm lấy bản làng, nhà dân vào vòng tay bảo bọc của mình.

Người Cơ tu ở Axan bảo rằng ruộng bậc thang Chuôr đã có từ rất lâu, có thể cùng thời điểm người Cơ tu biết làm đồ gốm ở làng Ki’noonh và trồng đôi cây đa sộp - cây di sản Việt Nam, tại làng Arâng.

Dù chỉ là cánh đồng nhỏ dưới chân núi vỏn vẹn 7,5 ha, ruộng bậc thang Chuôr là kết tinh từ sức lao động của nhiều thế hệ người Cơ Tu bản địa. Nơi đây cũng là một điển hình về cách thức trồng lúa nước ở vùng cao Quảng Nam.

Người Cơ Tu cho rằng thung lũng Chuôr là nơi hội tụ linh khí đất trời, sinh ra các thể hệ người Cơ Tu yêu núi rừng, sông suối, bản làng. Bởi vậy, ruộng bậc thang Chuôr có ý nghĩa đặc biệt trong tâm thức mỗi người dân bản địa.

Con suối chảy quanh làm nên sức sống cho ruộng bậc thang Chuôr - Ảnh: TẤN LỰC


Nơi này gắn với lịch sử lâu đời của người Cơ tu tại Axan. Ruộng bậc thang Chuôr đã được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận là Danh thắng cấp tỉnh năm 2010 - Ảnh: TẤN LỰC


Những vạt ruộng không đồng nhất nhìn từ trên cao như một kiểu hoa văn độc đáo - Ảnh: TẤN LỰC


Ruộng cách Đà Nẵng hơn 150km đường rừng núi, hành trình đến đây tương đối khó khăn. 

Từ Đà Nẵng, du khách có thể đi xe máy hoặc ô tô theo quốc lộ 14G xuyên khu bảo tồn thiên nhiên Bà Nà - Núi Chúa đến thị trấn Prao, huyện Đông Giang, Quảng Nam, di chuyển theo đường Hồ Chí Minh đến xã Bhalee rồi rẽ trái vào đường liên huyện đến xã A Tiêng - trung tâm huyện Tây Giang. 

Tại đây, du khách nên dừng nghỉ, ăn uống và nạp xăng dầu trước khi chinh phục chặng đường gần 50 km được đánh giá là đẹp mắt nhưng cũng khó khăn nhất hành trình, khi đi xuyên qua rừng đại ngàn Tây Giang thuộc các xã Lăng, Tr'Hy và Axan. 

Trên đường đi, du khách có thể dừng chân ngắm cảnh tại Đỉnh Quế - một đỉnh núi cao có quan cảnh tuyệt đẹp và khí hậu cực mát mẻ, trước khi vào Axan. Hành trình đi từ Đà Nẵng đến ruộng bậc thang Chuôr khoảng 4-5 giờ.

TẤN LỰC

Mùa hoa súng trên đồng lũ Long An

đăng 03:35, 10 thg 10, 2019 bởi Pham Hoai Nhan

Đồng ruộng mùa lũ ngập tràn sắc màu hoa súng cùng với nhịp sống bình dị của người dân như mời gọi du khách ghé thăm. 

Cụ bà lội nước hái hoa súng dại trên cánh đồng Kiến Tường. Lũ về, các huyện đầu nguồn tỉnh Long An như Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Mộc Hóa và thị xã Kiến Tường, nước ngập đến chân ruộng. 


Lũ về cũng là lúc nông dân dọn sạch đồng ruộng, cày trục đất ngâm lũ đón nhận phù sa, hối hả mưu sinh thu hoạch các loại cá đồng, rau dân dã miền Tây như hoa súng, điên điển hay hẹ nước. 


Mùa hoa súng các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long vào khoảng tháng 9-10. Đây cũng là lúc các nhiếp ảnh gia từ khắp nơi hội tụ về để săn những góc ảnh đẹp. Nhiều bà con, cô gái thôn quê đồng ý làm mẫu ảnh nông dân hái hoa súng. 


Bông súng trồng trong ao nhà thường có cọng mập do được chăm sóc tốt. Còn súng dại (hay súng ma) có bông màu tím, trắng như súng thường, nhưng chỉ mọc ở những bưng đồng, miệt vườn hoang dã và cọng dài đến 3 - 6 m.

Những người dân địa phương cho biết sở dĩ gọi là súng ma bởi chúng hay nở ban đêm, khi mặt trời vừa lên là súng tàn héo và chìm xuống nước. Người hái súng phải đi ban đêm. 

Khi con nước tràn đồng cũng là lúc xuất hiện các lá súng ma nhỏ xíu, li ti. Chỉ vài ngày sau, chúng phát triển to dần và có bông lấm chấm.

Đêm khuya tầm 3 giờ sáng, nước lũ nguy hiểm nên người dân phải đi theo từng nhóm chèo thuyền ra đồng hái, kịp nhổ những cọng bông xanh non. 

“Vũ điệu” rửa hoa súng trên mặt nước. 


Hoa súng lặng lẽ khoe sắc mặc dù thân mềm, nhưng lại mang trong mình một sức sống dẻo dai. Nước dâng cao, bông súng cũng cao theo. Mưa càng nhiều nước thì bông súng càng dài cọng, mềm mại và tươi non. 

Sau khi súng trải qua công đoạn rửa, làm sạch bùn đất và buộc thành từng bó, được chất lên thuyền đem ra chợ bán hoặc bỏ mối cho các nhà hàng. 


Người dân đặt ống trúm bắt lươn trên cánh đồng hoa súng ở Kiến Tường. Trúm là ngư cụ bằng ống tre (hoặc ống nhựa), bên trong đặt mồi ốc bươu vàng, dụ lươn háu ăn tự chui vào nhưng không cách nào chui ra được. 


Những đứa trẻ theo cô gái gánh hoa súng qua cầu đem ra chợ bán.


Hoa súng miền Tây có thể chế biến xào, nấu canh chua, món nào cũng ngon, nhưng ngon nhất làm bông súng mắm kho. Bông súng rửa sạch, tước lớp vỏ ngoài mỏng, ngắt hoa, giữ lại cọng, chỉ cần vài con cá linh, rô đồng, thịt heo ba rọi cùng vài ba quả cà tím là có ngay một nồi lẩu thơm ngon, đúng điệu miền Tây. 


“Tôi thật sự ấn tượng trước vẻ đẹp của miền Tây mùa nước nổi và yêu mến những con người chất phát nơi đây. Hàng năm, mỗi khi con lũ về, tôi đều có mặt để chụp mùa hoa súng nở, mang đến những trải nghiệm khó quên”, nhiếp ảnh gia Vũ Tường Chiểu (sống và làm việc tại TP HCM), nói. 

Huỳnh Phương - Ảnh: Vũ Tường Chiểu

Du khách tấp nập chụp ảnh với cỏ tranh ở Đại Nội Huế

đăng 02:19, 10 thg 10, 2019 bởi Pham Hoai Nhan

Đại Nội Huế đang vào thời điểm đẹp nhất với tiết trời mát mẻ, hoa cỏ tranh nở trắng xóa. 

Những ngày qua, hoa cỏ tranh trong Đại Nội Huế (Thừa - Thiên Huế) nở trắng, hấp dẫn nhiều người tìm đến chụp ảnh "sống ảo". Cỏ tranh thường nở hoa vào cuối tháng 9 và tháng 10 hàng năm. 


Hoa cỏ tranh nở trắng ở khu vực dưới chân thành gần cửa Hiển Nhơn, cửa Hòa Bình. 

"Sống ở Huế song đây là lần đầu tiên em thấy hoa cỏ tranh nở trắng xóa ở chân Hoàng thành Huế. Thấy hoa nở đẹp nên em và bạn ra đây chụp ảnh làm kỷ niệm", Ái Phụng 19 tuổi chia sẻ. 


Nét rêu phong cổ kính của tường thành kết hợp với hoa cỏ tranh tạo nên một nơi chụp ảnh lý tưởng cho người dân địa phương và du khách. 


Một thiếu nữ thích thú hái hoa cỏ tranh bên chân tường thành gần cửa Hòa Bình. Hoa cỏ tranh trắng xóa, lông tơ nhẹ nên nhiều người tưởng là bông lau. 


Không chỉ mọc dưới chân thành, hoa cỏ tranh còn nở rộ ở bên trong Đại Nội Huế. Nhiều du khách tranh thủ chụp ảnh khi tham quan Đại Nội. 


Hoa cỏ tranh nở ở khu vực gần điện Cần Chánh bên trong Hoàng cung Huế. 


Hiện nay, vé vào tham quan Đại Nội là 150.000 đồng với người lớn. Du khách vào từ Ngọ Môn và có thể ra ở cửa Hiển Nhơn. 

Võ Thạnh

Bức tranh lao động bình dị trên cánh đồng cải củ mướt xanh

đăng 04:49, 29 thg 9, 2019 bởi Pham Hoai Nhan

Cải củ là một trong số những rau màu mùa hè nổi tiếng của TX Hoàng Mai. Trên những cánh đồng chuyên canh mướt xanh ở Quỳnh Liên, người trồng rau hối hả thu hoạch cải củ sau thời gian chăm bón vất vả. 

Xã Quỳnh Liên, TX Hoàng Mai trồng khoảng 5 ha rau cải củ. Vào thời điểm thu hoạch, những đồng rau ngay hàng thẳng lối luôn nhộn nhịp người thu hái. 


Rau cải củ từ khi trồng đến khi thu hoạch chu kỳ là 1 tháng nếu trái vụ, chính vụ thì sau 15 ngày rau đã cho thu hoạch. Rau cải củ thường được gieo khá dày, sau đó người dân nhổ tỉa bán hoặc sang cấy ở ruộng mới theo hàng lối để dễ chăm sóc, thu hoạch. 


Bạt ngàn xanh mướt rau cải củ đang chờ thu hoạch. 


Những đồng cải vuông vắn phủ kín màu biếc xanh đẹp mắt; nhịp làm việc rộn ràng, vẳng tiếng nói cười tạo nên khung cảnh lao động đầy khỏe khoắn. 


Củ cải thu hoạch xong thường được các thương lái thu mua tận vườn. Các vườn cải củ ở Quỳnh Liên có năng suất đạt khoảng 7 tạ/sào, mức giá bán khoảng 8.000 đồng/kg củ cải và 2.000 đồng/kg lá rau cải củ. 


Bên cạnh cánh đồng cải củ đang có nhiều loại rau khác đang được trồng nối tiếp. Nông dân cày đất để trồng rau xen bên dãy gốc su su sắp leo lên giàn. Lớp rau trồng bên dưới này sẽ thu hoạch trước khi su su phủ kín giàn. 


Duy Sơn

1-10 of 16

Comments