Lẩu cá chèo bẻo

đăng 18:24, 10 thg 3, 2013 bởi Admin VINACOM Garden   [ đã cập nhật 18:09, 8 thg 4, 2013 ]

Một bếp lửa than và chiếc lẩu đậy kín dậy tỏa mùi thơm lừng. Anh bạn chủ nhà giở nắp lẩu ra, khói bốc lên nghi ngút, mùi thơm rõ hơn, kích thích khẩu vị, trong đó là cơm mẻ, cà chua, gia vị và cá chèo bẻo được cắt thành từng thỏi ngụp lặn trong cái lẩu sôi sùng sục. 


Cá chèo bẻo làm sạch để ráo nước, chờ làm lẩu. Ảnh: Thụy Minh 


Anh chủ nhà cho biết, cá chèo bẻo là cá nước mặn, thuộc loại da nhám nên cách chế biến đòi hỏi người làm cá phải có kinh nghiệm trong việc cạo vảy cá. Trước hết, bắc chảo nấu nước sôi để trụng cá. Khi nước sôi, áp dụng theo liều lượng 7 nóng – 3 lạnh để trụng cá vào. Trụng cá xong, để làm sạch da cá, ta phải lấy “cước” loại chùi soong nồi chà nhè nhẹ để vảy da tróc từ từ. Sau đó mổ bụng cắt bỏ nội tạng. Rửa thật sạch cắt từng thỏi, để ráo nước. 

Chưa từng ăn cá chèo bẻo, tôi liền gắp miếng thịt cá chèo bẻo ăn cho biết “mùi”. Cá được chấm nước mắm trong xé ớt tươi hấp dẫn. Thịt cá ngọt, béo, không thấy xương có nhiều sụn nhai sừn sựt. Nước lẩu mặn mà được ăn với bún. Người chế biến đã nghĩ cách biến đổi khẩu vị nên cho ăn nhiều loại rau như rau muống, cù nèo, bắp chuối, trái chuối già, khóm. 

Lẩu cá chèo bẻo mặn mà càng ăn càng ngon, đúng là món này dân nhậu rất khoái mà người ăn chơi cũng mê, bởi hương thơm của cá biển mặn mòi cùng vị chua của cơm mẻ, nhất là khúc đầu và đuôi càng nhai, sụn cá sừn sựt, béo bùi đem lại sự ngạc nhiên đầy thú vị. 

Dĩa bún lớn và 500 gram cá chỉ trong một loáng đã hết nhẵn. Bụng no rồi mà ai nấy vẫn còn thòm thèm bởi món ăn lạ miệng và quá ngon. Cá chèo bẻo mang đủ hương vị mặn mà của biển cả, những người thích ăn ngon thường chế biến món cá chèo bẻo ướp sa tế nướng và món lẩu cá chèo bẻo.


Thụy Minh


Lẩu cá chèo bẻo

Lần đi Trà Vinh, được mấy anh bạn khá sành ăn dẫn đi nếm thử món lẩu cá chèo bẻo, thế mà đến giờ nhớ lại, thèm...điêu đứng. Lúc ấy, ba người chúng tôi chỉ ngồi một lát đã nghe mùi thơm lừng bốc lên từ chiếc lẩu giữa bàn.

Anh bạn dỡ nắp ra, nước sôi sùng sục nghi ngút khói, hương thơm càng đậm đà, cuộn lên theo gió, nồng nàn mùi cơm mẻ, cà chua, gia vị và thịt cá chèo bẻo.

 Chưa từng ăn cá này bao giờ, tôi rạo rực ra mặt. Cá được chấm nước mắm đầy ớt tươi hấp dẫn, đơn giản thôi mà ngon đến lạ. Thịt cá ngọt, béo, không nhiều xương, đặc biệt là có các miếng sụn nhai sần sật, béo bùi tuyệt hảo. Nước lẩu mặn ăn với bún thì khỏi chê. Người dân địa phương ăn lẩu cá chèo bẻo với rau muống, cù nèo, bắp chuối, chuối già và khóm.Địa chỉ: Quán lẩu cá chèo bẻo: ấp Sa Bình, xã Long Đức, thị xã Trà Vinh
Chủ quán: Nguyễn Minh Hiếu
Giá: 1 lẩu có kèm bún 60.000 đồng
1 lẩu đủ cho 3 người ăn no.


Lẩu cá chèo bẻo mặn mà càng ăn càng ngon, món này dân nhậu rất khoái mà người ăn chơi cũng mê, bởi hương thơm của cá biển mặn mòi cùng vị chua của cơm mẻ. Ai nể nhau thì thường nhường nhau khúc đầu và đuôi, hai phần này chứa đầy sụn, càng nhai càng ghiền.

Anh Hiếu chủ quán thố lộ: cá chèo bẻo là cá nước mặn, thuộc loại da nhám nên cách chế biến đòi hỏi người làm cá phải có kinh nghiệm trong công đoạn cạo vảy. Trước hết, người chế biến bắc chảo nấu nước sôi để trụng cá. Khi nước sôi, áp dụng theo liều lượng 7 nóng – 3 lạnh để trụng cá vào. Trụng cá xong, để làm sạch da cá, người ta phải lấy “cước” loại chùi soong, chùi chén đĩa chà nhè nhẹ để vảy tróc từ từ. Xong, mổ bụng cắt bỏ nội tạng. Tiếp đó rửa thật sạch cắt từng khoanh, để ráo nước.

Cả 3 thằng ăn như vũ bão như chúng tôi thế mà một nồi lẩu cũng đủ trám đầy bụng. Bao tử căng đầy nhưng mắt cứ mải thòm thèm, liếc dọc ngó ngang sang nồi lẩu nghi ngút khói ở bàn bên cạnh.


--- Tổng hợp các thông tin về văn hóa và du lịch Việt Nam tại www.amazingvietnam.vn ---


Comments