Thăm phố bánh canh Hàn Thuyên xứ Huế

đăng 03:20, 25 thg 6, 2015 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 05:05, 15 thg 7, 2015 ]
Hiếm có nơi nào trong một tô bánh canh mà có hai loại cọng như ở Huế. Cọng bánh canh trắng đục mềm ngọt, cọng bánh canh trong suốt dai, sừn sựt, cùng với tô nước lèo thơm cay đậm vị khiến ai đã ăn một lần là nhớ mãi.

Ở Huế, muốn ăn bánh canh người ta thường đến phố Hàn Thuyên, một địa chỉ quen thuộc hơn 20 năm nay không chỉ với người Huế mà còn với du khách thập phương. Ở đây có hơn chục quán bánh canh nối tiếp nhau trên con đường nhỏ vắng xe cộ trong nội thành Huế. 

Hai loại cọng trong một tô bánh canh, cọng trắng từ bột gạo, cọng trong từ bột lọc, mỗi thứ cho một hương vị riêng. 


Đối với nhiều người, bánh canh Hàn Thuyên còn gắn liền với nhiều kỷ niệm, nhất là ký ức thời học trò của những chiều tối đạp xe qua thành nội và thưởng thức món bánh canh ngon, bổ, rẻ. 

Bánh canh là món ăn không lạ. Nhưng bánh canh Hàn Thuyên mang hương vị hoàn toàn khác biệt với giá bình dân. Nồi bánh canh đa dạng nguyên liệu và nhiều loại bột như gạo, lọc, mì. Ăn kèm xương thịt, chả heo, chả cá, da lợn, trứng, tóp mỡ, phồng tôm. 

Tùy khẩu vị, bạn có thể lựa chọn nguyên liệu của mình. Chỉ có nồi nước dùng là được chuẩn bị sẵn, được hầm từ xương ống cho vị ngọt tự nhiên và đậm đà, tuy nhiên với kinh nghiệm nấu trên 20 năm, vị ngon của nước dùng ở đây được xem là "vô đối". Bánh canh khi ăn mới trụng qua nước sôi chứ không nấu sẵn, nên có vị dai dai, thơm ngọt. 

Phố bánh canh Hàn Thuyên bắt đầu bán từ 3, 4 giờ chiều đến tận 1, 2 giờ khuya. Trong ký ức nhiều người, phố bánh canh này gắn với những cây đèn dầu lấp ló trong đêm. Còn giờ đây thì hàng quán đã khang trang hơn với đèn điện sáng lóa. Nhưng hương vị vẫn như ngày nào, ngọt ngào và quá đỗi thân quen... 

Nhiều nguyên liệu cho một nồi bánh canh 


Cọng bánh canh làm từ bột mì 


Chả cá, da heo 


Bánh phồng tôm, tóp mỡ 


Và vô vàn nguyên liệu khác như trứng cút, xương thịt, chả ... 


Nồi nước dùng cay thơm, đậm vị, ăn một lần là nhớ mãi 
Tô bánh canh thập cẩm 


Tuyết Khoa (thực hiện)
Comments