Bánh bèo chén xứ Huế

Bánh bèo chén, một trong những đặc sản của xứ Huế. Ảnh Yến Linh 

Đến cố đô Huế, du khách thường được giới thiệu nhiều về ẩm thực, những món đặc sản khá cầu kỳ của người Huế. Thế nhưng nhiều người bạn của tôi chỉ mê mệt với món bánh bèo chén. Món bánh này lại là món ăn dân dã và được chế biến khá đơn giản.

Khu ẩm thực của các loại bánh mà chúng tôi thường đến là con hẻm một bên Cung An Định (đường Nguyễn Huệ và đường Phan Đình Phùng), hoặc là khu bánh Huế trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm với quán Bà Đỏ, Hương Cau… Những hàng quán này được thiết kế không gian thưởng thức thú vị với vườn rộng, cây lá tự nhiên đặc trưng của xứ Huế.

Chủ quán bao giờ cũng chuẩn bị sẵn nguyên vật liệu, chỉ chờ đến khi thực khách gọi món mới bắt tay vào hấp bánh. Do vậy, bạn luôn thưởng thức món ăn nóng, thơm và khó có cảm giác ngấy dù ăn nhiều đi chăng nữa.

Bánh bèo chén được làm từ hai nguyên liệu chính là bột gạo và tôm. Khi pha chế bột gạo, người ta thường cho thêm một ít bột năng (khoảng 1/5 lượng bột gạo) để bánh có độ dai. Bột được pha chế phải để ít nhất 5 tiếng đồng hồ, sau đó mới đưa vào hấp.

Chén được bôi một ít dầu ăn, để vào nồi hấp cho đến khi nóng mới đổ bột vào chén. Hấp bánh cũng phải canh chừng thời gian để bánh vừa chín, có độ dai, mềm. Thông thường là từ 8 đến 10 phút.

Riêng tôm dùng chung với bánh bèo chén thường được chế biến trước khi hấp bánh. Tôm được chọn kỹ, thường là tôm đất và phải rất tươi. Bóc vỏ, lấy đường chỉ dọc lưng tôm rồi rửa sạch và để ráo nước. Dùng máy xay hoặc giã tay cho thịt tôm nhuyễn rồi mới rang khô với gia vị. Lưu ý, khi dùng chảo chấy tôm cũng cần cho một ít dầu ăn để tôm khô đều, không bị dính cục, lửa trên bếp vừa phải.

Trên mỗi chén bánh bèo đều có tôm chấy, ngoài ra nhiều quán còn có thêm hành phi, da heo rang. Nước mắm dùng cho bánh bèo khác với các loại bánh khác. Vỏ tôm sau khi bóc, được giữ lại và nấu sôi với nước, hành hương; sau đó chỉ lọc lấy nước. Nước này được pha với nước mắm nguyên chất sao cho có vị ngọt dịu. Với người Huế, khi dùng nước mắm không bao giờ quên có thêm ớt xanh thái mỏng.


Yến Linh 
Comments