Chuyện ly kỳ về ốc móng tay

đăng 07:23, 5 thg 8, 2014 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 16:23, 29 thg 10, 2014 ]
Đặc sản Cần Giờ, có lẽ sau con ốc mỡ, cá dứa phải kể đến con móng tay to bằng... móng chân. Để bắt được nó, các ngư dân xã đảo Thạnh An phải trầm mình trong nước biển sâu, dò tìm từng con một. Rồi họ cố hít thở thật sâu, lặn xuống mò mẫm.

Hấp đúng cách, lưỡi ốc móng... chân giòn quên thôi - Ảnh: Tạ Tri 


Gian nan là vậy, song mức giá mua vào của các nhà hàng ở thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ, TP.HCM cũng khá xứng đáng: 180.000 - 200.000đồng/kg. Chỉ cần họ kiếm được 10 - 12 con đã đầy một ký. 

Công bằng mà nói, thịt ốc móng tay khủng ở đây hơi lạt và dai hơn loại thường. Tuy nhiên chính kích cỡ bệ vệ của nó, phần nào tạo cảm giác thỏa mãn cho những ánh mắt háo hức của thực khách thích chinh phục hoặc khám phá ẩm thực vùng miền. 

Mặc dù vậy, công năng chính của thực phẩm vẫn là ngon - bổ, chứ không phải đồ sộ. Thế nên, rất cần những những đầu bếp thiện nghệ xắn tay vào. 

Bếp trưởng Trần Minh, kiêm chủ nhà hàng Duyên Hải ở Cần Thạnh, huyện Cần Giờ, TP.HCM rất giỏi đạo diễn nguyên liệu hải sản. Ông cười tủm tỉm chia sẻ: “Canh lửa là việc quan trọng nhất trên đời. Nếu không, thua trắng!” 

Cụ thể, với loại ốc quá khổ này, người chế biến phải canh lửa sao cho vừa chín tới, ở món hấp. Sau đó, có thể “son phấn” ít muỗng mỡ hành, để dậy hương thơm và gia tăng độ béo ngọt trước khi chào bàn. 

Ngay cả khi nướng, đầu bếp cũng phải hấp sơ con móng... chân. Bởi nếu nướng trực tiếp trên bếp than, lượng nước trong ốc nhiều gấp 2 - 3 loại thường sẽ trào ra, gây tắt bếp và hôi khói. Món này, có thể gia thêm ít bơ ngon, để con móng tay Quý Phi thêm sang trọng. 

Ốc móng tay đại luôn nổi bật trong nhóm hải sản Cần Giờ - Ảnh: Tạ Tri 


Thế nhưng, đỉnh cao của con ốc đẫy đà kia là món tái. Thoạt nhìn, nó tươi nguyên như đang còn sống. Ăn vào, mới hay đã chín. Nhờ nước “kíp chấp”, một loại xốt chuyên làm chín tái hải sản của người Hoa. Cộng hưởng cùng mùi thơm thanh, chua dịu của giấm nếp; với chút ngọt béo của đường thốt nốt và chất cay nồng của riềng, nghệ..., khiến chiếc lưỡi con móng tay... lực sĩ giòn ngọt thật sâu đậm! Còn khách đồng điệu nhâm nhi mê mệt - đến quên lối về! 

Biến đổi khí hậu ngày càng quá quắt, làm thời tiết trời Nam thêm đỏng đảnh - nắng mưa bất chợt. Đừng lo! Đã có nồi cháo... người tình ứng phó. Bằng cách, bằm hạt lựu ruột con móng tay “vua”, thả vào nồi cháo nếp loãng đang nhừ, sôi bập bùng. Tăng cường thêm ít tép bạc tươi giã ba sồn, cho nước cháo càng ngọt ngất! 

Và không thể thiếu mớ nấm: rơm, đùi gà, bào ngư; cùng dĩa rau đắng + giá tươi + gừng củ xắt nhuyễn và chén hành tiêu nồng nàn. 

Khổ nhất là, tâm huyết giữ gìn vóc ngọc đang bị lung lay dữ dội, trước làn sóng cám dỗ ngọt ngào của con siêu... hai mảnh! 

Tạ Tri
Comments