Thích mê những trái đào rừng chín mọng ở chợ vùng cao

đăng 17:49, 21 thg 5, 2016 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 06:21, 6 thg 6, 2016 ]
Không chỉ có màu sắc bắt mắt, những trái đào rừng còn có hương vị ngọt, thơm rất đậm đà, gây "nghiện" cho người thưởng thức. Tháng 5, chính là thời điểm những trái đào chín rộ và cho thu hoạch. 

Cứ đến độ tháng 5, du khách có dịp lên Tây Bắc sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh sườn núi ngập sắc xanh, đỏ của những trái mận, đào. Khung cảnh đẹp nên thơ này không chỉ thu hút khách du lịch muốn lên ngắm cảnh đẹp vùng Tây Bắc, mà các thương lái cũng đổ xô lên vùng núi để thu mua những trái mận, đào tươi ngon vận chuyển về xuôi. 

Ở khắp các khu chợ Điện Biên, Sơn La… đào, mận được bày bán, nhìn những rổ đào, mận chín mọng ai cũng thèm thuồng. Trước đây, đào được bán trên thị trường chủ yếu là đào phát triển tự nhiên trong rừng, những cây đào cổ này cho ra những trái đào có lông, càng chín càng có màu đỏ đậm, ruột vàng. Nhưng ngày nay, người dân đã cấy, ghép tạo ra nhiều giống đào như: đào lai mận, đào Pháp, đào Bích Nhị. 


Giống đào lai mận trồng nhiều ở khu vực Điện Biên, Sơn La… 


Giống đào lai mận ăn có độ giòn hơn so với loại đào truyền thống. 


Giống đào lai mận này có màu đỏ thẫm, vỏ nhẵn mịn và ruột có màu vàng nhạt, chúng được bán với giá thành là 30.000 - 35.000 đồng/kg. 


Loại đào xưa này được người dân tộc hái trong rừng. Vỏ ngoài mịn, càng chín quả sẽ càng chuyển màu đỏ đậm hơn, ruột màu vàng đậm. Hiện nay, loại đào này rất hiếm và chỉ còn sót lại ở một vài khu vực sâu trong núi. Chính vì vậy, mà giá thành của loại đào này cao từ 40.000 - 60.000 đồng. 


Vị ngọt, thơm đậm đà của những trái đào xưa khiến ai đã từng thưởng thức sẽ rất khó quên, bởi nó có một vị rất riêng của núi rừng, khác biệt hoàn toàn so với các giống đào khác. 


Bên cạnh giống đào xưa, những trái đào đá cũng rất được ưa chuộng, cũng giống như đào cổ, loại đào này vỏ ngoài có lông nhưng ruột quả có màu trắng xanh, ăn giòn nhưng không có vị đậm đà như đào xưa. 


Không chỉ bán đào, ở khu chợ vùng cao người dân cũng trẩy những trái mận chín mang xuống chợ bán. 


Những trái mận cơm với đủ màu sắc vô cùng bắt mắt cũng là món khoái khẩu của các chị em. 


Bài và ảnh: Nhật Hạ 
Comments