Về đất Quảng ăn Bê thui Cầu Mống

đăng 05:42, 30 thg 9, 2011 bởi Pham Hoai Nhan   [ cập nhật 07:29, 13 thg 8, 2012 bởi Admin VINACOM Garden ]
( MASK) Nếu có ai một lần về thăm Quảng Nam, nhớ đừng bỏ qua món Bê thui Cầu Mống của mảnh đất Gò Nổi đã trở thành “danh bất hư truyền” này nhé!
Đầu phía bắc cầu Câu Lâu trên quốc lộ 1A có xóm Cầu Mống (thuộc xã Điện Phương, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) luôn tấp nập xe cộ. Người bản xứ hay khách du lịch đều thường xuyên ghé đến dãy hàng quán bán bê thui ở khu này để tận hưởng hương vị ngon lành của ẩm thực xứ Quảng.

Món ngon này nổi tiếng đến độ các anh tài xế đường xa thường truyền nhau câu cửa miệng: “Bất thực Bê thui, bất đáo Quảng Nam” (Không ăn món bê thui thì xem như chưa đi thăm xứ Quảng)
 
 
Bê con 5 tháng tuổi đến lúc thích hợp để làm thịt ở Cầu Mống có khi nặng gần 100kg. Ngày trước, khi bê chưa được thui bằng than, người ta phải thui bằng củi dâu nên con bê chín tới, chín đều và thơm ngọt. Ngày nay, tuy cách thui đã có phần “hiện đại” hơn, song đây vẫn là món trứ danh đất Quảng.
 
Bê thui xong, xẻ bốn đùi treo trước hiên nhà. Mỗi khi có khách, chủ quán cắt một vạt thịt xắt từng lát mỏng, thấy rõ hai tầng thịt tái, chín. Đến nay, món ăn này đã trở thành “thương hiệu” mà bất cứ ai đến Gò Nổi cũng đều phải thưởng thức.
 
 
Thịt bê ở những vùng khác thịt thường mỏng mà không thơm, còn bê Cầu Mống lại ngon đáo để. Ai đã từng ăn qua cũng sẽ không tiếc lời khen ngợi.
 

Một trong những nét riêng để Bê thui Cầu Mống khác hẳn với những hương vị bê thui của vùng miền khác là do rau sống và nước chấm.
 
Bê thui Cầu Mống được ăn cùng với đủ loại rau của miền quê, nào là tía tô, ngò thơm, xà lách, cải con, khế chua, chuối chát xắt lát mỏng, rau húng, rau quế, giá… Đây cũng là loại rau vùng Trà Quế đã quá nổi tiếng ở Hội An-Quảng Nam.


Làng rau này mỗi ngày đều cung cấp cho các chợ lớn bé những loại rau phong phú, tươi xanh và đặc biệt là rất sạch sẽ. Thiếu đi rau sống Trà Quế, người ta bảo bê thui Cầu Mống cũng mất luôn linh hồn. Nếu đến Hội An, bạn hãy dừng bước để ngắm nhìn không gian bao ra, rộng mát xanh tươi của làng rau này nhé!

Sau nữa là nước chấm. Từng lát bê thui được xắt mỏng, cuốn với bánh tráng mỏng (còn gọi là bánh tráng lề) rồi chấm với mắm cái. Đây là loại nước chấm được tinh chế từ cá cơm, cá nục tươi rói của những vùng chài ven biển Hội An.


Những con cá nguyên chất được đem về gạn ép xác, lọc lấy nước, thêm đường, ớt tỏi giã nhuyễn cùng ít gừng, mè rang, bên cạnh đó còn rất rất nhiều những gia vị khác. Tuy nhiên, những gia vị đặc biệt ấy được chủ quán giữ kín, cũng đúng, vì đó là bí quyết mà! Nhờ bí quyết ấy mới có thể tạo nên sự tinh túy của ẩm thực địa phương.
 
Đến với hàng quán bê thui Cầu Mống, bạn còn có thể gọi thêm những loại thịt như thịt ba chỉ, thịt mông, thịt bắp, da… tùy theo nhu cầu và khẩu vị. Bên cạnh đó, người ta còn bán thêm nhiều những món khác từ thịt bê như xáo, gân, xương hay bún tái… Những miếng thịt bê thơm lừng, mềm và ngon, không hề dai chút nào cả.
 

Ngay cả củ tỏi ăn kèm với nó cũng là của vương quốc tỏi Lý Sơn mới “chịu”. Chỉ nghe qua hãy nhìn thấy đĩa thịt bê thui Cầu Mống thôi thì du khách cũng đã rất thèm thuồng và hình dung ra được hương vị ngọt lành của nó khi thưởng thức.

Linh Linh
MaskOnline

Comments