Nhớ cơm gà bà Luận Tam Kỳ

Du lịch ngang quốc lộ 1, ghé Tam Kỳ, Quảng Nam, cái thị xã có “duyên” với con gà này, với vài chục quán cơm gà nhưng tấp nập khách ra vào vẫn là quán của bà Luận. Và thương hiệu “Cơm gà bà Luận Tam Kỳ” nổi tiếng miền Trung đã vượt cả ngàn cây số để có mặt tại Sài Gòn.

 


Được xây dựng như một chuỗi quán, tại thành phố đã có hai chi nhánh do chính con gái đầu của bà Luận đảm trách cũng với tên “Cơm gà bà Luận Tam Kỳ” - thương hiệu lâu đời và tên tuổi nhất có mặt ở Quảng Nam gần 50 năm qua. 

Gà ta và nguyên liệu chủ yếu như tỏi, ớt, hành tím, gừng đều được chuyển từ xứ Tam Kỳ vào Nam cùng với những “bí quyết” gia truyền. Từ những sản vật địa phương Trung bộ đó đã tạo nên những món gà với hương vị ngon lạ và rất riêng của chuỗi quán này.

Chính giống gà ta nuôi thả vườn quê miền Trung ăn rông, sục tìm sâu bọ, côn trùng nên thịt săn chắc, da mỏng vàng và thơm.

Không đơn điệu, với con gà quê đó, quán bà Luận chế biến được một loạt món với phong vị xứ Tam Kỳ chính hiệu. Gà chặt lá chanh vừa ngọt, dai, vừa thơm khó tả, ăn với lá chanh thái mảnh như sợi chỉ làm vị thêm quyến rũ. Bao món đậm đà khác như gà xé trộn rau thơm; gà kho gừng; xào sả ớt; gà chiên, chiên bơ, chiên nước mắm... Tất cả sẽ được chế biến ngay sau khi khách gọi.

Đặc biệt, gà nấu cá mòi hay cà ri gà khách cần đặt trước ba tiếng để được phục vụ. Vì món chế biến khá công phu theo phương thức riêng, ăn không dễ ngán mà thơm phưng phức. Hoặc lòng gà xào xứ Quảng được làm từ những bộ lòng gà tươi mới ở quê, tẩm ướp kỹ với tỏi, ớt, tiêu... và chút “bí quyết” để có món xào mặn mặn cay cay vô cùng hấp dẫn.

Để "ăn" với gà Tam Kỳ, món dưa chua bao gồm đu đủ chín hường, hành hương tím ngâm giấm chua chua giòn ngọt cũng là món riêng của quán. Thưởng thức thử một lần, ngay cả những khách sành ăn cũng sẽ thấy mình đã tìm thấy hương vị xứ Quảng tại trung tâm thành phố Sài Gòn.

Theo N.T - Sài Gòn tiếp thị
Comments