Bữa ngon trên đảo

đăng 06:26, 24 thg 6, 2013 bởi Admin VINACOM Garden   [ cập nhật 22:10, 11 thg 7, 2013 bởi Pham Hoai Nhan ]

Những ngày nghỉ ở Phú Quốc không chỉ có biển xanh cát trắng mê hồn người, mà còn có nhiều món ngon vật lạ lần đầu được nếm thử…


Chủ nhân Nhà hàng Vườn Táo thường chiêu đãi khách quý khi có dịp ra Phú Quốc món cá nhúng giấm và gỏi cá mai, được dọn dưới bóng mát của vườn dừa xum xuê tại nhà hàng dân dã này.

Một nồi giấm sôi, một đĩa cá tươi lóc xương, đĩa bánh tráng, những loại lá và rau, hành sống… tất cả được cuốn với bánh tráng, song độc đáo là có thêm nhúm dừa non nạo tơi trộn vào cùng với cá. Miếng ăn làm dậy lên trong khứu giác, vị giác và cả thị giác một trời Nam bộ với biển khơi mênh mông và những rừng dừa ngút ngàn.


Cầu gai hay con nhum là đặc sản của vùng biển Phú Quốc


Nhưng cũng chưa ly kỳ bằng ốc nhặt. Đó là những khoảnh khắc thú vị khi đi nhặt ốc trên bờ biển hoang vắng, nơi nước triều từ từ dâng và ánh sáng tắt dần buổi hoàng hôn. 

Trong ánh đuốc bập bùng, chủ và khách băng qua vùng nước ngập tới ngang lưng để ra tới bờ cát nổi phía xa với cái bao tải trên tay. Cứ nhặt tất cả các tảng đen thẫm bị sóng xô dạt trên cát – những tảng ốc, hàu…, đủ các loài nhuyễn thể kết dính lại thành chùm, nhỏ to đủ cỡ.


Sau khoảng 30 phút, cái bao tải đã chặt cứng được tha về nhà. Dùng dao nhỏ tách các tảng đen thẫm đó ra, bên trong những khối xù xì nhớt nhát sũng nước đó là những miếng thịt hàu, ốc… nho nhỏ, quá đủ cho một bữa tiệc linh đình: phần được nướng sơ chấm muối ớt, phần lớn hơn đem nấu cháo, thứ cháo “ngon thấu trời”, bảo đảm hơn đứt các loại cháo hải sản, cháo nghêu, cháo hàu… ở bất kỳ các khu du lịch biển của Nha Trang, Phan Thiết, Đà Nẵng, Hải Phòng, Quảng Ninh…

Và ở Phú Quốc, lần đầu tiên tôi được ăn một “trận” nhum (cầu gai) đã đời với nhiều món khác nhau, từ ăn sống với mù tạc tới chiên cùng trứng gà, nấu cháo…


Ăn hải sản trên đảo phải nướng lửa than như thế này mới ngon!


Và đi kèm với món ngon “Trời cho” đó phải có thêm những miếng cổ hũ dừa ngọt ngào, giòn tan, mát lạnh cùng ly rượu sim bừng bừng huyết quản. Những miếng ngon lạ lùng ấy sẽ giúp bạn hiểu thế nào là đảo ngọc Phú Quốc!


LONG TUYỀN

Comments