Đặc sản bánh tráng cuốn Yên Minh

đăng 16:11, 8 thg 2, 2016 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 16:57, 3 thg 3, 2016 ]
Đến với Yên Minh (Hà Giang) bạn không chỉ được “chiêu đãi” bởi những đồi thông vi vút gió ngàn mà còn có cơ hội được thưởng thức một bữa sáng thú vị với món ăn vừa lạ vừa quen – bánh tráng cuốn cùng nước xương ninh nhừ. 

Thị trấn Yên Minh bé nhỏ nằm lặng lẽ trong lòng núi với quán bánh cuốn nóng duy nhất nằm bên đường. Cô bán hàng vẫn đang miệt mài tráng bánh trong cái lạnh của mùa đông xứ đá 


Bánh cuốn tuy là một món ăn quen, với nhiều thương hiệu khá nổi tiếng ở miền xuôi như bánh cuốn Thanh Trì, bánh cuốn Làng Kênh, bánh cuốn Phủ Lý,… nhưng nếu bạn thử một lần ăn món ăn thân quen này ở miền cao xứ đá, chắc chắc sẽ cảm nhận được hương vị rất khác. 


Món bánh ở xứ núi này cũng được làm từ bột gạo xay mịn hòa nước và được xoa đều lớp bột lên bề mặt miếng vải mỏng. Lớp bánh vì thế mà mỏng dính và dẻo thơm. 


Từng lớp bánh mỏng sau khi được rải lớp thịt băm nhuyễn thì cuốn lại đều tay và xếp gọn ghẽ trong đĩa. Khi ăn, có thể cắt đều thành từng khúc và rắc thêm hành hoa phi thơm lên cho ngon miệng. 


Bánh cuốn Yên Minh có một điều đặc biệt đó là được ăn kèm với giò cây thơm và ngọt nước ninh xương. Một sự kết hợp tưởng như không ăn khớp mà lại rất có “duyên”. 


Một vị khách vùng cao đang thưởng thức món ăn nóng bên bếp lò còn hun hút khói. 


Bên góc quán nhỏ, đơn giản, bình dị mà vẫn hấp dẫn thực khách gần xa. 


Nếu một lần đến Yên Minh, nghỉ lại qua đêm, chắc có lẽ nên thử một lần dùng bữa sáng với món ăn “là lạ, quen quen” này để cảm nhận hương vị ẩm thực xứ đá, bạn nhé! 

Hạnh My – Hachi8 (thực hiện)
Comments