Cháo cá Buôn Trấp

Thị trấn Buôn Trấp (tiếng Ê Đê là Trăăp, thuộc huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk) là một vùng đất nhỏ có dòng sông Krông Ana chảy qua. Ai đã từng đến Buôn Trấp, từng được thưởng thức món cháo cá lóc ở đây sẽ có ấn tượng khó quên với ẩm thực một vùng đất cao nguyên.

Cháo cá lóc Buôn Trấp - Ảnh: L.Q.T

Buôn Trấp có nhiều ao hồ và sông suối, cá tôm ở đây cũng nhiều như đặc ân của thiên nhiên ban tặng nhưng cá lóc có lẽ là loài cá ngon nhất vùng sông nước. Cá lóc thịt nhiều, dai, thơm, làm được nhiều món ngon. Ấn tượng nhất ở đây là món cháo cá lóc của người Mường. Lãng khách gần xa đến đây thường được giới thiệu món ăn này như đặc sản của Buôn Trấp.

Đặc biệt, nó vừa mang nét riêng của người Mường vừa có vị ngon của món ăn nhiều vùng quê, tạo nên nét độc đáo trong văn hóa và ẩm thực.

Cá lóc bắt về thường được bỏ vào chum, bể nuôi mấy ngày để cá đói cho sạch ruột. Khi làm cá, đánh vảy, mổ bụng cá chỉ bỏ mật. Bộ lòng cá lóc ăn thơm và có vị béo rất ngon. Dùng dao cắt ngang thịt cá gọi là khứa, ướp gia vị sẽ mau thấm và thấm đều vào thịt cá. Cháo nấu chín cho vào nồi nhỏ rồi mới đặt cá lóc ướp vào đun lên. Vị ngon ngọt của cá lóc theo nước hòa vào cháo.

Không chỉ trong ký ức của những đứa con xa quê mà bất cứ ai từng ăn cháo cá lóc ở đây đều có ấn tượng khó quên. Đến Đắk Lắk, về Krông Ana nhớ thưởng thức cháo cá lóc Buôn Trấp để cảm nhận vị ngon độc đáo của món ăn này. Để hiểu và yêu thương vùng đất nhỏ cao nguyên bạt ngàn nắng gió mà thơm thảo ân tình của nhiều miền quê hợp lại.

Đặc trưng đồng ruộng từ cháo đi dần vào thịt cá tạo nên hương vị thơm ngon rất riêng của đồng quê trong từng thớ thịt cá lóc. Nếu ăn ở quán sẽ có nhiều loại mắm cho thực khách lựa chọn theo sở thích như nước mắm, mắm nêm, mắm ruốc…

Thường cháo cá lóc ở Buôn Trấp ăn như ăn lẩu. Khi cháo sôi, cá chín thì đập thêm trứng vịt lộn sống vào. Nồi cháo ngon ngọt sẽ thêm đậm đà hương vị, vị ngon của cháo đặc biệt đến khó tả, ngọt của cá, ngọt của trứng lộn, ngọt thơm của hương lúa gạo đồng quê. Và thơm, hương thơm cũng rất ấn tượng.

Hương thơm sông nước hòa với nắng gió ruộng đồng, hương thơm vườn quê trong tỏi, trong rau thơm húng quế. Vị ngon và hương thơm sẽ tạo ấn tượng khó phai cho bất cứ ai một lần thưởng thức món ăn này.

Cháo cá lóc Buôn Trấp ăn với giá đậu xanh và rau sống. Cho ít giá vào chén rồi múc cháo vào. Người ăn sẽ thưởng thức thêm một vị ngọt của giá đậu xanh mát lành hòa thêm vào mỗi muỗng cháo vốn đã ngon ngọt. Rau sống ăn với cháo được xắt rất mịn như để hợp với bột gạo nấu nhừ mịn màng nơi đầu lưỡi. Người ăn có thể ăn thêm bánh tráng nướng giòn rụm giữa vị ngon mềm của cháo như một điểm nhấn trong khi thưởng thức. 

Thêm hương thơm lúa gạo vào chén cháo đã thơm ngon khiến người ăn nhớ hoài món cháo cá lóc Buôn Trấp.

LÊ QUANG THỌ
Comments