Nhộn nhịp làng bánh khô mè ngày Tết

đăng 15:55, 15 thg 2, 2016 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 21:22, 11 thg 3, 2016 ]
Làng bánh khô mè Cẩm Lệ, Đà Nẵng vô cùng nổi tiếng, quanh năm đỏ lửa phục vụ khách hàng. Vào dịp cận Tết, không khí lò bánh của làng càng tất bật hơn rất nhiều.


1. Bánh khô mè vốn không thể thiếu trong những ngày Tết Nguyên đán của người Quảng Nam - Đà Nẵng. Dù ở xa quê hay sinh sống trên mảnh đất quê hương mình, cứ đến dịp Tết, trên mâm cỗ cúng ông bà, không thể nào thiếu đi món bánh khô mè thơm thảo, bình dị này. 

Bánh khô mè được làm từ gạo, được phủ lớp đường và sau đó là lớp mè vàng thơm béo ngậy... Chỉ đơn giản vậy thôi, nhưng chiếc bánh khô mè có sức lôi cuốn kì lạ. 

Điều đặc biệt ở làng bánh khô mè là phương pháp làm bằng thủ công, bởi chỉ có chính tay người làm ra, mới biết độ tới của chiếc bánh khô mè, để bánh ngon đúng điệu. 


2. Không chút giấu nghề, bạn có thể vào bất cứ lò bánh nào của làng để chứng kiến từng công đoạn làm ra chiếc bánh khô mè thơm thảo. Bắt đầu từ việc lựa chọn loại gạo quê thật ngon, vo đãi sạch sẽ rồi xay nhuyễn, sau đó dùng khuôn đóng bột gạo thành những chiếc bánh vuông vức rồi mang đi hấp chín. 

Bánh gạo vừa chín tới, lập tức mang ra xếp lên lò nướng cho những chiếc bánh săn lại, khô ráo hoàn toàn, giòn tan. 

Kế đó là thắng đường. Đường vàng thắng kéo tơ thì nhắc xuống, cho gừng giã nhuyễn vào, để nồi nóng ấm thường xuyên. Dùng đũa nhúng chiếc bánh gạo đã nướng vào nồi đường kéo tơ bám quanh chiếc bánh rồi nhanh tay lấy ra. 

Công đoạn hoàn thiện chiếc bánh là lúc cho chiếc bánh đã nhúng đường vào thau mè rang, áo cho chiếc bánh bám kín mè. Khi ấy, chiếc bánh đã là thành phẩm, nhưng cần phải để thật nguội mới đóng gói nếu không muốn bánh mất đi độ giòn tan. 


3.Ngày xuân, dọn dĩa bánh khô mè, pha một ấm trà nóng, vậy là xúm xít nói cười lan tỏa... Chiếc bánh ngọt ngào, giòn rụm hòa cùng vị đắng chát ngọt hậu của ngụm trà thơm, thật không gì bằng... 

Mỗi ngày, hàng chục tấn bánh từ các lò của làng bánh khô mè Cẩm Lệ nổi tiếng ra đời, tỏa đi muôn nơi, mang đến cho mọi nhà một cái Tết ấm áp, vui vẻ. 

Gạo được xay nhuyễn thành bột 


Đóng trong khuôn bánh thành những chiếc bánh vuông vức 


Sau đó mang đi hấp chín 


Rồi mang ra nướng trên bếp lửa than 


Xếp bánh vào thùng để giữ được độ giòn của bánh 


Nhúng chiếc bánh gạo trong nồi nước đường thắng kéo tơ 


Tẩm bánh trong thau mè rang vàng. Và chỉ chờ bánh nguội, mới đóng gói kỹ lưỡng, để bánh có thể đi muôn phương mà vẫn giòn, thơm lựng... 


Diệu Hiền (thực hiện)
Comments