Ốc ngọt Côn Đảo

Du khách đến tham quan Côn Đảo, ngoài việc thăm thú những di tích lịch sử, những thắng cảnh hoang sơ lãng mạn cũng không quên thưởng thức đặc sản biển ở nơi đây.

Ngoài ốc vú nàng (nướng, luộc, trộn gỏi), trùn biển xào mướp hương, mắm hàu, mắm nhum... còn có một loại ốc ngon, rẻ tiền, ít người biết khi đến tham quan nơi đây, đó là ốc ngọt.

Ốc ngọt luộc sả

Ốc ngọt là loại ốc sống ven biển (tương tự ốc gạo nước ngọt), vỏ chắc dày có gân nhám, màu xanh xám, miệng không có mày. Ốc ngọt xuất hiện vào hai con nước trong tháng, nước dâng cao ốc di chuyển xa bãi biển, nước rút cạn ốc bám vào khe đá nơi bờ. Và, người dân nơi đây chờ con nước cạn xuống mé biển để bắt ốc. 

Nếu ghé vào chợ Côn Đảo, du khách sẽ thấy những thau ốc ngọt bày bán đầy dẫy với giá khá rẻ, khoảng 25.000 đồng/kg. Ốc ngọt có hai cách chế biến là luộc chín (chấm muối tiêu chanh) và làm gỏi (chuối cây hoặc bắp chuối).

Ốc mua ở chợ về rửa sạch, ngâm nước cơm vo gạo cùng vài trái ớt chín đâm giập chừng 30 phút cho ốc nhả những chất dơ ra. Đập giập vài tép sả bỏ dưới đáy nồi với một ít nước luộc khoảng 15 phút sau là ốc chín. Chờ ốc nguội đổ ra dĩa.

Dùng gai quít (hoặc que nhọn) lể thịt ốc ra và nên lưu ý ốc ngọt khi luộc chín, thân ốc thụt sâu vào bên trong vỏ. Vì thế, muốn lấy được thân ốc trọn vẹn, du khách phải dùng que nhọn gí sâu vào trong mới lấy toàn bộ thịt ốc ra được.

Nếu thích thưởng thức “nguyên sơ” hương vị biển thì chấm thịt ốc với muối tiêu chanh là xong! Còn như muốn “vẽ duyên” một chút để món ăn được “thăng hoa” thì du khách phải tỉ mẩn, mất thời gian lấy ruột ốc cho vào đĩa trộn với ghém chuối (hay bắp chuối) xắt mỏng cùng gia vị giấm, đường, muối, bột ngọt trộn đều cho vừa khẩu vị.

Cuối cùng, cho một ít rau răm xắt nhuyễn và đậu phộng rang đâm giập vào. Món này chấm với nước mắm chanh tỏi ớt chua ngọt rất “bắt”.

Còn gì thú vị cho bằng trong khung cảnh hoang sơ lộng gió nơi bãi biển Côn Đảo cùng với các “chiến hữu” trải tấm bạt dưới bãi cát trắng, và quây quần bên đĩa ốc ngọt luộc (hay ốc ngọt trộn chuối cây).

Ghim miếng thịt ốc chấm vào chén muối tiêu chanh (hoặc gắp miếng thịt ốc cùng miếng ghém chuối chấm vào chén nước mắm chanh tỏi ớt) cho vào miệng nhai chậm rãi, du khách sẽ cảm nhận vị ngọt, mềm, giòn thơm của thịt ốc pha lẫn vị mằn mặn của muối biển. Nếu thêm một lon bia lạnh vào nữa thì thật tuyệt vời!

PHƯƠNG ANH (Cần Thơ)
Comments