Về miền Tây, ăn cá rô rang muối

đăng 08:02, 21 thg 11, 2013 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 05:56, 24 thg 12, 2013 ]


Ở ĐBSCL, nguồn cá đồng rất phong phú. Trong đó, cá rô là loài có khá nhiều trong các kinh rạch, đầm lung, ruộng cỏ ngập nước. Cá rô có con bằng 3 ngón tay người lớn khép lại, mập ú và thịt dẽ dặt, thơm ngon.

Mùa nước nổi hoặc khi trời sa mưa, cá rô lên ruộng để kiếm thức ăn là những bông lúa rụng, hoặc những hạt lúa chét tái sinh sau vụ gặt trước. Cá rô lớn rất nhanh và mập béo vì lúc này thức ăn trong thiên nhiên rất phong phú. Cá rô to độ 2- 3 ngón tay, người ta gọi cá “rô mề”, nhỏ bé hơn gọi là cá rô “mén”. Cá “rô biển” mình bầu, dẹt có màu đen sáng. Cá rô thịt dẽ dặt, thơm ngon. Cá rô mề là loại ngon nhất và rất có giá trị thương phẩm.

Chỉ với vài tay lưới, người ta giăng ở những đường nước nhỏ trong rừng hoặc ở những bờ kinh, mé ruộng, mương vườn, ao, đìa. Vài giờ sau khi giăng, có thể thu hoạch một vài ký cá là chuyện thường.

Cá rô rang muối là một món ẩm thực dân dã nhưng rất độc đáo. Cá rô bắt hay mua ngoài chợ, lựa rô mề, để nguyên con, rửa sạch với ít nước muối pha loãng, để vào rổ tre cho ráo. Dùng ơ đất để rang là hay nhất. 

Rang muối rất dễ làm. Lót một ít muối hột vào ơ. Sắp cá rô lên. Rải tiếp một ít muối hột lên bề mặt cá. Đậy hé nắp ơ và đun lửa vừa phải. Khi ơ nóng, muối sẽ nổ lụp bụp, lắp bắp. Lúc ấy ta có thể rải đều thêm một ít sả bằm. 

Khoảng chừng 10 phút, muối sẽ hết nổ, mùi sả bốc lên thơm lừng, ngào ngạt, khi ấy cá rô đã chín, lấy ra dĩa. Ăn cá rô rang muối kèm với các loại rau thơm như: diếp cá, tía tô, húng chanh, húng nhủi, khế chua, chuối chát, khóm, dưa leo… xắt mỏng. Chấm cá với muối ớt đỏ và kèm thêm vài trái ớt hiểm xanh mới đúng điệu. Nếu thêm một cốc rượu nếp ngon hay một lon bia thì “quá đã”!

Gợt lớp vảy cá bỏ, gắp vẽ thịt… Cắn một miếng thịt cá rô mềm, trắng phau, dẽ dặt, ngon ngót, thơm phức đậm đà, bạn sẽ thấy thấm đẵm hương vị tuyệt vời đến chân răng, đầu lưỡi. Đây là món đặc sản dân dã dễ làm, mang đặc trưng của vùng đất ngập nước. Có đến ĐBSCL, các bạn hãy tìm, thưởng thức một lần cho biết… Hầu hết các nhà hàng, các quán ăn ở miền Tây đều có món này!

Bài, ảnh: HOÀNG THÁM

Comments