Lang thang với... mắm bò hóc!

Bà Kim Lộc (phải) cùng đầu bếp người CPC chế biến món ăn từ mắm bò hóc tại nhà hàng Banteay Srei. Ảnh: T.O

Suốt một tuần ở đất nước Chùa Tháp, trong các bữa ăn chính của tôi đều có mắm bò hóc (prohok) - món ăn đặc trưng của người Campuchia (CPC).

Vậy mà tính ra vẫn còn không biết bao nhiêu món khác được chế biến từ mắm bò hóc…

1. “Làm món bò hóc nướng nhé!”, cô bạn CPC tên Kăn Nina kéo tôi đi chợ Thom Thmey ở thủ đô Phnom Pênh mua nguyên liệu. Mắm bò hóc nguyên chất nhìn giống mắm cá sặc và cũng có đến 2-3 loại với giá tiền khác nhau. Nina chọn loại đắt nhất, 5.000 ria/100gr (hơn 4.000 đồng VN). Những gia vị đi kèm không thể thiếu cho món này là trái cà săn, xả, lá chanh, ớt…

Căng nhất là khâu bổ trái cà săn lấy hạt. Cà săn giống như trái bã đậu nhưng rất cứng, lớ ngớ là bị đứt tay. Để “xử lý” phải phập cạnh dao vào làm điểm tựa, gõ từ từ. Hạt cà săn giống như hạt ổi, có vị chua rất đặc biệt, dùng thay cho chanh. Mọi thứ được bằm thật nhuyễn trộn lẫn vào, cho ra mùi thơm rất lạ.

Được làm từ cá tươi ủ trong muối đến 1-2 tháng, mắm bò hóc rất mặn, phải trộn nhiều đường mới dịu lại. Nina gói thành nhiều gói nhỏ trong lá chuối rồi cho lên vĩ nướng, mùi thơm bốc lên từ bếp than hồng. Cô cho biết nếu được gói bằng lá nghệ thì mùi còn hấp dẫn hơn. Gạo CPC nổi tiếng dẻo và thơm, bữa trưa đầu tiên chỉ có bò hóc nướng với rau sống mà ngon cực kỳ.

2. Siem Reap có nhà hàng Banteay Srei sang trọng, nổi tiếng với các món bò hóc truyền thống. Khách Việt đi tour CPC về thường lưu luyến các món mắm bò hóc ở nhà hàng này. Đây cũng là điểm đón các đoàn khách quan trọng của chính phủ, hoàng gia với các món bò hóc truyền thống. Thực đơn về bò hóc của nhà hàng có đến hơn 20 món khác nhau. Món mà du khách Việt thường tấm tắc là bò hóc lin. Mắm bò hóc xay nhuyễn xào với thịt heo bằm, mấy trái cà dòn to bằng đầu ngón tay, một chút vị chua của cà săn; ăn kèm với chuối chát, bắp cải, đậu đũa, cà chua, cà tím, gừng tươi… Món khách phương Tây rất chuộng là bò hóc kthik (kthik tiếng Khơmer là nước cốt dừa), gồm: thịt heo bằm, cà giòn, cà săn, xả, lá chanh, ớt và mắm bò hóc xay tao lại rồi um với nước cốt dừa cho đến khi ráo nước.

Một số món được chế biến từ mắm bò hóc cho một bữa ăn gồm: bò hóc lin, bò hóc amok, canh bò hóc. Ảnh: T.O

Một món khá đặc biệt khác là amok. Món này hơi cầu kỳ, gồm: phi-lê cá lóc, nước cốt dừa, cà giòn, lá nhàu, lá tầm ruột, mắm bò hóc. Sao tất cả cho chín rồi bỏ vào trái dừa tươi, tráng thêm lên mặt một lớp lòng đỏ trứng gà đem chưng cách thủy…

Nhà hàng bán món ăn truyền thống CPC, nhưng người khai sinh ra nhà hàng lại là người CPC gốc Việt. Bà Kim Lộc, 70 tuổi, tuy đã giao nhà hàng lại cho con gái nhưng vẫn tới lui trong bếp chỉ dẫn từng đầu bếp người CPC. Từ năm 13 tuổi, cha mẹ không còn, bà Kim Lộc bắt đầu bán các món ăn truyền thống chế biến từ mắm bò hóc nuôi cả gia đình. Từ quán ăn bình dân, qua bao thăng trầm, nay cơ ngơi của bà đã có sức chứa hơn 300 chỗ ngồi nổi tiếng ở Siem Riep, con cái đều thành đạt.

3. Ở nhà hàng, giá trung bình mỗi món chế biến từ mắm bò hóc là 5USD, nhưng chưa đến 1 USD bạn cũng có được một bữa cơm với các món từ mắm bò hóc no nê ở chợ Siem Reap. Mỗi bữa ăn ở chợ tôi đều thưởng thức một chén canh bò hóc. Cá, tép nhỏ, các loại rau thập cẩm, măng tươi và thêm chút mắm bò hóc vào tạo cho canh có một mùi vị rất lạ. Thú vị hơn là canh chua bò hóc với vị chua là hạt cà săn không giống bất kỳ một loại canh chua nào của VN.

Nina kể hồi còn nhỏ, mỗi lần đi chơi cô và các bạn vẫn thường gói theo cơm và mắm bò hóc sống. Tôi được bắt gặp hình ảnh này khi một mình lang thang quanh tường thành đền Angkor Wat. Bốn bạn trẻ CPC ăn buổi trưa picnic bên Angkor Wat cổ kính rêu phong. Họ gói theo cơm trắng và bò hóc sống tự làm. Nhón tay bốc một ít cơm với bò hóc của các bạn. Ôi chào! Sao mà ngon thế!

Thế mạnh của CPC là cá nước ngọt từ Biển Hồ và các dòng sông, con suối. Các loại cá linh, mè, sặc, sơn… đến mùa nước nổi nhiều vô kể, nên thường được người dân ủ muối để dành ăn quanh năm. Mắm bò hóc là như vậy. Bữa ăn tối cuối cùng ở vùng biên giới Stung Treng (giáp Lào), tôi lại được thưởng thức tiếp một món canh bò hóc ở vùng cao khác hẳn với món canh từng được ăn ở Siem Reap. Ôi! Chân đã chuẩn bị bước ra khỏi đất CPC rồi mà vẫn còn được ấn tượng…

TỐ OANH
Comments